Ở Nhật Bản, nơi có tuổi thọ trung bình là 83 tuổi, tại sao Akira Toriyama chỉ sống được 68 tuổi?

Thứ 3, 23/04/2024 10:22
Tôi tin rằng mọi người đều đã biết nguyên nhân cái chết của Akira Toriyama - bệnh lý máu tụ dưới màng cứng. Tuy nhiên nguyên nhân sâu xa thực sự là gì?

Có nhiều lý do có thể giải thích cho việc Akira Toriyama qua đời ở tuổi 68, mặc dù tuổi thọ trung bình ở Nhật Bản là 83 tuổi. Và người ta nói rằng ông là một người nghiện thuốc lá rất nặng. Akira Toriyama thường hút hai hoặc ba bao thuốc lá mỗi ngày, thậm chí có thể hút 100 điếu thuốc mỗi ngày khi thời hạn nộp bản thảo đang đến gần.

Điều này rất có thể liên quan đến áp lực quá lớn đối với các họa sĩ truyện tranh Nhật Bản. Ngành công nghiệp truyện tranh Nhật Bản thực sự là một thế giới nơi các ông vua truyện tranh xuất hiện hàng loạt - gần 12.000 cuốn truyện tranh được xuất bản mỗi năm, trung bình mỗi ngày sẽ có 30 cuốn truyện tranh mới.

Ở Nhật Bản, nơi có tuổi thọ trung bình là 83 tuổi, tại sao Akira Toriyama chỉ sống được 68 tuổi?- Ảnh 1.

Khối lượng công việc khổng lồ và căng thẳng nặng nề mà các họa sĩ truyên tranh phải chịu dường như đang rút ngắn cuộc sống của họ. Họ rất yêu thích truyện tranh nhưng ngoài công việc vất vả hàng ngày, họ còn thường xuyên phải thức trắng đêm để kịp deadline. Họ thường xuyên phải chịu đựng những căng thẳng đến từ cuộc đấu tranh khốc liệt để tồn tại trong ngành công nghiệp truyện tranh Nhật Bản và nỗi khao khát tạo ra những bộ truyện tranh nổi tiếng.

Ngành truyện tranh, cũng như thể thao và nghệ thuật, phần lớn phụ thuộc vào may mắn và cố gắng không ngừng nghỉ. Nhưng ngay cả những họa sĩ truyện tranh tài năng cũng không bao giờ dám xem nhẹ công việc của mình. Ví dụ, Osamu Tezuka, bậc thầy vĩ đại trong ngành truyện tranh, chỉ ngủ 4 giờ mỗi ngày và xem 365 bộ phim mỗi năm, chỉ để liên tục mang đến nguồn cảm hứng và sự kích thích mới cho những sáng tạo và tranh vẽ của mình.

Theo thông tin từ Comicbook, nhiêu họa sĩ truyện tranh trong những năm gần đây thường qua đời khá sớm so với độ tuổi qua đời trung bình của Nhật Bản, dữ liệu thu thập thông tin từ 219 họa sĩ truyện tranh chết vì nguyên nhân tự nhiên (tức là không có tai nạn, thảm họa, án mạng) cho thấy nam họa sĩ truyện tranh trung bình qua đời ở tuổi 62,6 so với mức trung bình tại Nhật Bản là là 83 tuổi.

Ở Nhật Bản, nơi có tuổi thọ trung bình là 83 tuổi, tại sao Akira Toriyama chỉ sống được 68 tuổi?- Ảnh 2.

Satoshi Kon, tác giả của Paprika, Millennial Actress, Tokyo Godfathers, Perfect Blue, qua đời ở tuổi 47 vì bệnh ung thư tuyến tụy.

Ở Nhật Bản, nơi có tuổi thọ trung bình là 83 tuổi, tại sao Akira Toriyama chỉ sống được 68 tuổi?- Ảnh 3.

Sakura Momoko, tác giả của Chibi Maruko-chan, qua đời ở tuổi 53 vì bệnh ung thư vú.

Ở Nhật Bản, nơi có tuổi thọ trung bình là 83 tuổi, tại sao Akira Toriyama chỉ sống được 68 tuổi?- Ảnh 4.

Fujiko F. Fujio, là bút danh chung của hai nghệ sĩ manga Nhật Bản, Fujimoto Hiroshi qua đời vào năm 1996 (62 tuổi) vì ung thư dạ dày, Abiko Motoo qua đời vào năm 2022 vì suy tim.

Ở Nhật Bản, nơi có tuổi thọ trung bình là 83 tuổi, tại sao Akira Toriyama chỉ sống được 68 tuổi?- Ảnh 5.

Ishinomori Shotaro, một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp manga, anime và tokusatsu, với những tác phẩm nổi tiếng như Cyborg 009, Super Sentai (được chuyển thể thành Power Rangers) và Kamen Rider, qua đời ở tuổi 60 vì bệnh ung thư hạch ác tính.

Ở Nhật Bản, nơi có tuổi thọ trung bình là 83 tuổi, tại sao Akira Toriyama chỉ sống được 68 tuổi?- Ảnh 6.

Osamu Tezuka, họa sĩ truyện tranh, nhà làm phim hoạt hình, nhà sản xuất phim, bác sĩ y khoa và nhà hoạt động xã hội người Nhật Bản. Ông được coi là "cha đẻ của manga" và "ông tổ của anime" vì những đóng góp to lớn cho sự phát triển của cả hai loại hình nghệ thuật này, qua đời ở tuổi 60 vì bệnh ung thư dạ dày.

Đúng là có một số họa sĩ truyện tranh đã chết trẻ, nhưng cũng có nhiều họa sĩ truyện tranh sống lâu hơn và dường như họ cũng không còn hoạt động nhiều trong lĩnh vực này. Đơn cử như Yoshihiro Togashi, tác giả bộ truyện “Thợ săn” được nhiều người yêu mến, đã rơi vào tình trạng tạm dừng hoạt động trong ngành truyện tranh từ năm 2018 do chấn thương lưng nghiêm trọng.

Người ta nói truyện tranh là một ngành đòi hỏi sự sống cháy bỏng, và điều này thực sự không hề ngoa. Ngay cả những nhân vật vĩ đại như Eiichiro Oda, tác giả của One Piece cũng than thở về điều kiện làm việc thường xuyên làm việc với cường độ cao. Bảy ngày một tuần, từ lên ý tưởng cốt truyện đến vẽ chi tiết các bảng phân cảnh, sau đó phác thảo từng nét phác thảo và cuối cùng là tô màu, khối lượng công việc là điều lớn đến mức thật không thể tin được!

Có nhiều lý do góp phần dẫn đến việc các họa sĩ truyện tranh Nhật Bản thường qua đời ở độ tuổi trẻ so với tuổi thọ trung bình. Một số yếu tố tiềm ẩn bao gồm:

1. Áp lực công việc

Ngành công nghiệp manga của Nhật Bản nổi tiếng với môi trường làm việc đầy áp lực và cường độ cao. Các họa sĩ truyện tranh thường phải đáp ứng hạn chót khắt khe và khối lượng công việc khổng lồ, dẫn đến tình trạng làm việc quá sức và căng thẳng kéo dài. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của họ, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác.

2. Lối sống không lành mạnh

Do tính chất công việc, nhiều họa sĩ truyện tranh thường có lối sống không lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống thiếu cân bằng, thiếu ngủ và ít vận động. Lối sống này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm béo phì, tiểu đường, và các bệnh tim mạch.

3. Căng thẳng tinh thần

Nghề họa sĩ truyện tranh thường đi kèm với nhiều áp lực và căng thẳng tinh thần. Họ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt, những lời chỉ trích từ công chúng và deadline liên tục. Căng thẳng tinh thần kéo dài có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần như lo âu, trầm cảm và thậm chí là tự tử.

4. Thiếu sự hỗ trợ

Nhiều họa sĩ truyện tranh làm việc độc lập hoặc trong các studio nhỏ, và họ có thể không nhận được sự hỗ trợ đầy đủ về sức khỏe và tinh thần. Việc thiếu sự hỗ trợ này có thể khiến họ khó khăn hơn trong việc giải quyết các vấn đề sức khỏe và duy trì lối sống lành mạnh.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây chỉ là những yếu tố tiềm ẩn và không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến việc các họa sĩ truyện tranh Nhật Bản thường chết trẻ hơn so với độ tuổi trung bình. Ngoài ra, cũng có nhiều họa sĩ truyện tranh Nhật Bản có tuổi thọ cao và sống khỏe mạnh.

Tham khảo: Comicbook; Zhihu

 

Đức Khương

Cùng chuyên mục

Á hậu Việt xinh đẹp bị gia đình ngăn cấm vẫn lấy nam diễn viên đào hoa, một đời vợ giờ ra sao?

Thứ 3, 28/05/2024 15:06
Chấp nhận tai tiếng, phán xét của người đời cũng như sự ngăn cản từ gia đình để lấy người mình yêu nhưng sau 12 năm, á hậu - cựu người mẫu diễn viên Mạc Anh Thư lại vướng nghi vấn ly hôn.

Ngôi sao ĐT Việt Nam muốn xuất ngoại, nhận lời đề nghị "khó tin" để ở lại V.League?

Thứ 3, 28/05/2024 15:04
Một CLB giấu tên được cho là sẵn sàng chi ra số tiền lót tay 7 tỷ đồng/năm cho Tuấn Hải.

Gần 2 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản sau 5 tháng

Thứ 3, 28/05/2024 15:03
Trong 5 tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài đã đổ gần 1,98 tỷ USD vào ngành kinh doanh bất động sản, chiếm gần 17,9% tổng vốn đầu tư đăng ký, tăng 70,8% so với cùng kỳ.

Ai chê Toyota Corolla Altis già thì có thể tham khảo bản thể thao mới ra mắt này: Bodykit hầm hố, có cánh gió, động cơ Camry, đấu Civic RS

Thứ 3, 28/05/2024 15:02
Bản cập nhật 2024 cho Toyota Corolla Altis GR Sport chủ yếu có những thay đổi ở ngoại hình.

Tesla tung chiêu bài "mời" khách Trung Quốc tham quan nhà máy ở Mỹ

Thứ 3, 28/05/2024 14:57
Để thu hút thị trường tỷ dân, hãng xe điện Tesla "chơi lớn" với chương trình tri ân khách hàng cực "xịn sò". Theo đó, khách hàng mua xe Tesla tại Trung Quốc sẽ có cơ hội trúng thưởng chuyến tham quan nhà máy sản xuất của hãng tại Mỹ.
     
Nổi bật trong ngày

SEGA có ý định “vẽ lại” thương hiệu Sonic với một phần game hoàn toàn mới

Thứ 2, 27/05/2024 16:21
Series game Sonic sẽ được debut với phong cách vô cùng khác biệt.

Giẫm vào vết chân người tiền nhiệm, HLV Kim Sang-sik dễ "vấp" ngay từ thử thách đầu tiên

Thứ 2, 27/05/2024 18:11
Quỹ thời gian chuẩn bị quá ngắn HLV Kim Sang-sik không thể làm gì hơn là nhận sự tư vấn từ "bên ngoài" cho lần "tuyển quân" này. Và có lẽ ông đã đưa ra lựa chọn an toàn hơn là hợp lý.

"Gọi người giống HLV Troussier nhưng ông Kim Sang-sik sẽ theo thầy Park!"

Thứ 2, 27/05/2024 20:29
Nhiều người đang lo ngại khi HLV Kim Sang-sik triệu tập ĐTVN khá giống với cách của HLV Troussier. Nhưng BLV Quang Huy cho rằng HLV Kim Sang-sik sẽ chơi giống cách của thầy Park.

Samsung ra mắt Galaxy F55: Mặt lưng giả da, màn hình AMOLED 1.000 nits, chip Snapdragon đầu 7, RAM tới 12GB, giá từ 8.2 triệu đồng

Thứ 2, 27/05/2024 23:31
Galaxy F55 là mẫu smartphone hiếm hoi của Samsung với thiết kế mặt lưng giả da.

Đại lý hé lộ nhiều thông số và giá bán Hyundai Accent 2024: 4 bản thì có 3 bản AT, giá khởi điểm rẻ hơn Vios

Thứ 3, 28/05/2024 07:04
Nếu đúng như thông tin từ đại lý, Hyundai Accent thế hệ mới sẽ có cách chia phiên bản khác với trước đây.
xe.nguoiduatin.vn