"Ông lớn" Trung Quốc muốn làm nhà máy thủy điện tại Quảng Trị, công suất vượt mặt Thủy điện Trị An

Thứ 6, 26/01/2024 10:52
Doanh nghiệp Trung Quốc này có mặt ở năm tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, Quý Châu, Hải Nam và được kết nối với lưới điện ở Hồng Kông, Ma Cao và các nước Đông Nam Á.

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn xây thủy định tại Quảng Trị

Thông tin từ Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Công ty TNHH Lưới điện Phương Nam Trung Quốc (CSGI) và Tổng Công ty phát điện 2 về thực hiện dự án năng lượng tại Quảng Trị.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty CSGI thông tin một số nội dung về việc dự kiến triển khai đầu tư Nhà máy Thủy điện tích năng tại Quảng Trị với công suất 500 MW và những hiệu quả khi đầu tư dự án này.

Theo đó, việc xây dựng nhà máy thủy điện tích năng đã được đơn vị tư vấn đánh giá tính khả thi và hiệu quả mang lại, không chỉ ổn định lưới điện quốc gia, tạo điều kiện cho các nhà máy năng lượng tái tạo trên địa bàn được phát điện liên tục, mang lại nguồn thu nhập lớn cho sự phát triển của tỉnh Quảng Trị. Từ đó, phía công ty rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương để thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định.

Trước đề xuất này, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Công ty CSGI phối hợp với các bên liên quan đẩy nhanh tiến độ khảo sát, nghiên cứu các bước tiếp theo của dự án.

"Ông lớn" Trung Quốc muốn làm nhà máy thủy điện tại Quảng Trị, công suất vượt mặt Thủy điện Trị An- Ảnh 1.

Một nhà máy thủy điện tích năng tại Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Dự án Nhà máy Thủy điện tích năng tại Quảng Trị mà Công ty TNHH Lưới điện Phương Nam Trung Quốc và Tổng Công ty phát điện 2 muốn nghiên cứu, đầu tư thực hiện tại Hồ chứa Thủy điện Quảng Trị, thuộc thuộc địa phận xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Nhà máy Thủy điện tích năng tại Quảng Trị dự kiến có công suất 500MW, phát trong 7 giờ liên tục; cột nước phát điện khoảng 280m; dung tích hữu ích hồ trên khoảng 5,5 triệu m3. Với công suất này, nhà máy điện tích năng tại Quảng Trị "vượt mặt" cả Nhà máy thủy điện Trị An hiện nay (400MW).

Theo kế hoạch, tiến độ đầu tư, xây dựng dự án khoảng 7 năm (2 năm chuẩn bị, 5 năm xây dựng công trình). Thời gian xây dựng dự kiến đưa vào vận hành giai đoạn sau năm 2030.

"Ông lớn" Trung Quốc muốn làm nhà máy thủy điện tại Quảng Trị, công suất vượt mặt Thủy điện Trị An- Ảnh 2.

Hồ chứa nước thủy điện Quảng Trị. Ảnh: Công ty Thủy điện Quảng Trị.

Về phía Công ty TNHH Lưới điện phương Nam Trung Quốc, đây là một doanh nghiệp trọng yếu do Trung ương quản lý và Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản nhà nước (SASAC) Trung Quốc làm đại diện chủ sở hữu nhà nước. Công ty Lưới điện phương Nam có mặt ở năm tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, Quý Châu, Hải Nam và được kết nối với lưới điện ở Hồng Kông, Ma Cao và các nước Đông Nam Á, với diện tích cung cấp điện là 1 triệu km2, cấp điện cho 272 triệu người và 113 triệu hộ gia đình. 

Năm 2022, phụ tải lớn nhất toàn mạng lưới là 223 triệu KW, tăng 3,05%; tổng điện năng tiêu thụ của 5 tỉnh phía Nam là 1.474,6 tỷ KW, tăng 1,65%; điện năng phi hóa thạch chiếm 52,01%.

Công ty đã tích cực thực hiện sáng kiến "Vành đai, Con đường". Với tư cách là đơn vị điều hành của Trung Quốc trong Hợp tác Điện lực Tiểu vùng Mê Kông mở rộng do Hội đồng Nhà nước xác định, công ty đã không ngừng tăng cường kết nối với lưới điện của các nước láng giềng, trao đổi hợp tác quốc tế. 

Tính đến hết năm 2022, sản lượng điện công ty đã giao cho Việt Nam là 40,212 tỷ kWh điện, Lào là 1,228 tỷ kWh, mua điện từ Myanmar là 23,279 tỷ kWh và giao điện cho Myanmar là 4,969 tỷ kWh.

Thủy điện tích năng là gì? Việt Nam có định hướng phát triển?

Thủy điện tích năng gồm 2 hồ chứa nước ở 2 cao độ khác nhau và 1 nhà máy thủy điện với tua bin thuận nghịch nằm ở gần hồ chứa bên dưới, nối với hồ chứa bên trên bằng đường ống áp lực.

Theo thông tin từ Tạp chí năng lượng Việt Nam, phát triển thủy điện tích năng không làm tăng thêm sản lượng điện năng cho hệ thống, mà nhiệm vụ chính là phủ đỉnh biểu đồ phụ tải, góp phần làm giảm sự chênh lệch (làm phẳng) biểu đổ phụ tải bằng việc huy động công suất bơm ở giờ thấp điểm và phát điện ở giờ cao điểm.

Trong giờ cao điểm, thủy điện tích năng vận hành như nhà máy thủy điện bình thường bằng cách lấy nước từ hồ chứa bên trên, chảy qua đường ống áp lực, làm quay tua bin để phát điện lên hệ thống, nước xả xuống hồ dưới. Vào giờ thấp điểm, thủy điện tích năng làm việc như một trạm bơm, dùng điện bơm nước từ hồ dưới ngược lên hồ trên.

Các nước phát triển thủy điện tích năng nhiều nhất hiện nay là Trung Quốc, Ấn Độ, châu Âu, Úc, Nam Đông Á và Mỹ. Lưu trữ bằng thủy điện tích năng trên thế giới hiện chiếm hơn 95% tất cả các dạng lưu trữ năng lượng hiện nay.

"Ông lớn" Trung Quốc muốn làm nhà máy thủy điện tại Quảng Trị, công suất vượt mặt Thủy điện Trị An- Ảnh 3.

Ảnh: Thi công dự án Thủy điện tích năng Bác Ái (nguồn: EVN)

Theo Quy hoạch điện VIII, trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục đầu tư, xây dựng các công trình thủy điện đã được quy hoạch, xây dựng các nhà máy thủy điện nhỏ, thủy điện cột nước thấp, mở rộng công suất các nhà máy thủy điện đang vận hành, nhà máy điện thủy triều và thủy điện tích năng. Dự kiến từ nay đến năm 2030 sẽ xây dựng 2.836,9 MW thủy điện (mở rộng, xây mới) và 3.600 MW thủy điện tích năng.

Kết quả nghiên cứu, đánh giá tiềm năng thủy điện tích năng của nước ta cho thấy, có 9 địa điểm có thể xây dựng, khai thác thủy điện tích năng, với tổng công suất 12.500 MW.

Công trình Thủy điện tích năng Bác Ái công suất 1.200 MW là nhà máy thủy điện tích năng đầu tiên của Việt Nam. Dự án xây dựng tại xã Phước Hòa và Phước Tân, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận, khởi công xây dựng đầu năm 2020, dự kiến hoàn thành vào năm 2028. 

Thuỷ điện tích năng Bác Ái năm trên địa bàn 2 xã Phước Tân và Phước Hoà huyện Bác Ái; chủ đầu tư là Tập đoàn điện lực Việt Nam; công suất lắp máy: 1.200MW, với 4 tổ máy, mỗi tổ 300MW.

Công trình sử dụng nguồn nước của hồ Sông Cái thuộc hệ thống thủy lợi Tân Mỹ làm hồ dưới. Nước được bơm từ hồ dưới lên hồ trên tích nước để phát điện thông qua 2 tuyến đường hầm song song có đường kính thay đổi từ 5,5m đến 7,5m, với tổng chiều dài mỗi tuyến hầm hơn 2.700m.

Pha Lê

Cùng chuyên mục

U23 Trung Quốc sẽ thua đậm ở bảng tử thần, Thái Lan gây bất ngờ trước đối thủ mạnh ở giải châu Á?

Thứ 3, 16/04/2024 07:39
Việc đối đầu Nhật Bản là thử thách rất khó với U23 Trung Quốc trong khi Thái Lan có không ít cơ hội để hướng tới một chiến thắng trước Iraq tại lượt ra quân giải U23 châu Á.

Mẫu ô tô mới tinh của Toyota cho thấy ngành xe đang 'hỗn loạn' ra sao: Sedan mà gầm cao hơn Corolla Cross

Thứ 3, 16/04/2024 07:28
Landscape là phiên bản mới nhất của Toyota Crown, được nâng gầm thêm 2,5cm.

Tập đoàn Thuận An có sai phạm gì khiến Chủ tịch,Tổng Giám đốc bị bắt?

Thứ 3, 16/04/2024 07:26
Nhiều năm gần đây, Thuận An liên tục trúng hàng chục gói thầu xây lắp, trong đó có những gói thầu quy mô vài trăm tỉ đồng.

Tàu điện bánh lốp ART 'làm mưa - làm gió' ở Trung Quốc được đề xuất đưa về Hà Nội có gì đặc biệt?

Thứ 3, 16/04/2024 07:22
Doanh nghiệp Trung Quốc đã đưa ra một giải pháp phương tiện công cộng thông minh cho Hà Nội nhằm "giải cứu" nạn ùn tắc giao thông.

Khi nào dùng Convertible, Cabriolet hay Spider để gọi tên xe mui trần, bài này sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt để sử dụng cho chuẩn

Thứ 3, 16/04/2024 06:55
Tại sao nhiều mẫu xe mui trần lại có hậu tố Spider - 'Nhện' ở phía sau và khi nào dùng từ này thì chính xác?
     
Nổi bật trong ngày

Bán tải Kia Tasman muốn bán bằng 1/3 Ranger trong năm đầu tiên, dùng nhiều đồ chơi Hàn để cạnh tranh

Thứ 2, 15/04/2024 06:47
Kia chỉ đặt mục tiêu doanh số Tasman bằng một phần ba các đối thủ lớn như Toyota Hilux hay Ford Ranger trong giai đoạn đầu.

"Ông hoàng lễ hội" Tùng Dương lột xác trong đêm nhạc tình cùng "toàn em trẻ", tiết lộ cách giải quyết ngỡ ngàng khi cãi nhau với vợ

Thứ 2, 15/04/2024 09:32
Là ca sĩ chính và cũng là biên tập âm nhạc của đêm nhạc Love Story, Tùng Dương đưa khán giả thủ đô đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi lần đầu kết hợp với hai ca sĩ trẻ Myra Trần và Quốc Thiên.

Linh Tâm: "Nghệ sĩ nhiều tiền thì đổi xe, tân trang nhà cửa còn Kim Tiểu Long đổ hết vào nghệ thuật"

Thứ 2, 15/04/2024 10:41
Nghệ sĩ Linh Tâm không ngại bày tỏ sự nể phục của mình với đàn em – NSƯT Kim Tiểu Long.

Chưa từng có, CEO của Apple ghé thăm Antiantiart: Bước tiến đáng chú ý cho cộng đồng sáng tạo

Thứ 2, 15/04/2024 15:58
Được biết trong sự kiện lần này, Tim Cook đã có buổi làm việc trực tiếp để lắng nghe cũng như chia sẻ cùng với Phương Vũ - Đạo diễn của Antiantiart và là một trong những nhà sáng tạo trẻ nổi bật vừa được nhận giải thưởng Nhân vật truyền cảm hứng của WeChoice Award 2023.
xe.nguoiduatin.vn