Pha "lộ hàng" và "xử lý cồng kềnh" của Israel giữa lúc chiến sự với Hamas nóng rẫy - Chuyên gia Nga nói gì?

Thứ 5, 09/11/2023 06:39
Tất cả không qua được con mắt của chuyên gia Nga Ryabov Kirill, người vừa đăng tải bài viết liên quan trên trang tin Topwar.ru.

Pha "lộ hàng" của Israel

Nếu theo dõi các thông tin công nghệ quốc phòng, hẳn việc tên lửa đa năng AGM-114 Hellfire (Lửa địa ngục) do Mỹ sản xuất - vũ khí cơ bản của trực thăng vũ trang AH-64 Apache trong trang bị của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) - có nhiều biến thể là không có gì lạ với chúng ta.

Cho tới hiện tại người Mỹ vẫn công khai về 3 biến thể tên lửa bao gồm AGM-114K (đầu đạn lõm kép chống tăng), AGM-114N (đầu đạn xuyên phá) và AGM-114R (đầu đạn đa năng cho tất cả các loại mục tiêu).

Từng là bí mật, biến thể thứ tư hay chính xác hơn là bản nâng cấp của AGM-114R là "Bom Ninja" AGM-114RX9 đã được người Mỹ sử dụng nhiều lần cho các vụ ám sát ở Trung Đông.

Sát thương của tên lửa không phải từ chất nổ mà đến từ 6 lưỡi cắt được cho là "gây thiệt hại quy mô nhỏ", tuy nhiên khá rõ ràng rằng một "tác dụng" khác của AGM-114RX9 đó là uy hiếp tinh thần của đối phương.

Pha lộ hàng và xử lý cồng kềnh của Israel giữa lúc chiến sự với Hamas nóng rẫy - Chuyên gia Nga nói gì? - Ảnh 1.

Các biến thể cơ bản của AGM-114 Hellfire trong đó A,B,C,F,FA, L và M hiện không còn được sản xuất.

Tuy nhiên từ những gì được quan sát trong cuộc xung đột Israel - Hamas hiện đang tiếp diễn, chúng ta đã biết đến việc hiện diện và sử dụng của biến thể thứ 5 của Hellfire.

Cụ thể vào ngày 5/11 vừa qua, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã đăng tải trên trang mạng xã hội X/Twitter của họ một bức ảnh trực thăng vũ trang AH-64D Apache/Saraf đang xuất kích đi Dải Gaza.

Một trong những chi tiết của bức ảnh này đã thu hút sự chú ý của giới chuyên môn và những người đam mê công nghệ quốc phòng. Chiếc trực thăng mang theo ít nhất là 4 tên lửa AGM-114 dưới cánh phải - tuy nhiên chỉ có thể nhìn rõ 2 tên lửa ở bên ngoài.

Tên lửa ở trên được sơn màu ô liu và ba sọc màu vàng cho thấy nó là 1 trong 3 biến thể đạn kể trên. Tuy nhiên thứ nằm bên dưới thú vị hơn nhiều - nó được sơn màu xám khác biệt và có ít nhất là 1 sọc đỏ.

Cần lưu ý rằng IDF và các lực lượng vũ trang vận hành Apache và Hellfire (bao gồm người Mỹ) chưa từng trưng bày thứ có màu sắc và dấu hiệu tương tự.

Pha lộ hàng và xử lý cồng kềnh của Israel giữa lúc chiến sự với Hamas nóng rẫy - Chuyên gia Nga nói gì? - Ảnh 2.

Bức ảnh được IDF đăng tải lên X/Twitter hôm 5/11.

Xử lý cồng kềnh?

Gần như ngay lập tức sau khi nhận ra sự quan tâm đặc biệt đến trái tên lửa "bất thường", IDF đã nhanh chóng thay thế nó bằng một bức ảnh khác. Và nếu đem nó so với bức ảnh đầu tiên, khó có thể bác bỏ việc đây là một sản phẩm của... Photoshop.

Có vẻ như người Israel đã chọn một cách xử lý khá "cồng kềnh" là sửa trái tên lửa đang được chú ý thành "bình thường" với màu ô liu với 2 vạch vàng.

Tuy nhiên công việc này cũng không được làm "tới nơi tới chốn".

Nhận thấy một lỗi nghiêm trọng trong quá trình sửa ảnh khiến những trái tên lửa nằm "lơ lửng" trên cánh chiếc trực thăng, IDF sau đó đã phải xóa bỏ hoàn toàn bức ảnh.

Pha lộ hàng và xử lý cồng kềnh của Israel giữa lúc chiến sự với Hamas nóng rẫy - Chuyên gia Nga nói gì? - Ảnh 3.

Bức ảnh được IDF sử dụng để thay thế.

Chuyên gia Nga "giải mã"

Cho tới thời điểm hiện tại, IDF vẫn chưa đưa ra bất kỳ giải thích gì về bức ảnh và các hành động của họ. Tuy nhiên theo tôi (chuyên gia Nga Ryabov Kirill), tất cả đã nói lên rất nhiều điều về tính bí mật của tên lửa - cụ thể là việc không thể trưng bày nó trước công chúng.

Vậy nếu cho rằng tên lửa là có thật, chúng ta có thể suy đoán gì về nó?

Từ trước tới nay người Mỹ cho chúng ta biết rằng AGM-114 Hellfire chỉ được sản xuất duy nhất ở nước họ và thành phầm sẽ được gửi đến khách hàng - bao gồm Israel.

Tuy nhiên với năng lực sản xuất vũ khí của Tel Aviv, không thể loại trừ việc tên lửa xám với vạch đỏ này không phải của Mỹ và là 1 biến thể Hellfire của riêng IDF.

Pha lộ hàng và xử lý cồng kềnh của Israel giữa lúc chiến sự với Hamas nóng rẫy - Chuyên gia Nga nói gì? - Ảnh 4.

Hình minh họa.

Quay trở lại với hình thức của tên lửa, Hellfire thường xuất hiện với những dấu hiệu bao gồm 1 số ký tự và các đồ họa dạng vạch để giúp nhận diện nhanh chóng theo tiêu chuẩn của Mỹ và NATO.

Sơn thân tên lửa sẽ là màu ô liu, các sọc màu để chỉ loại đầu đạn - màu vàng thường là đầu đạn phân mảnh nổ mạnh.

Với màu đỏ các vũ khí khác của Mỹ thể hiện đây là một đạn gây cháy, còn sọc đỏ sẫm và sọc tím thường là đạn chứa các tác nhân hóa học giúp kiểm soát bạo loạn hoặc gây kích thích (đạn khói hoặc đạn cay) nhưng phi sát thương.

Theo dữ liệu đã biết, dòng tên lửa AGM-114 không chứa các đầu đạn phi sát thương và từ những gì chúng ta đang được chứng kiến, IDF cũng không cần tới vũ khí loại này ở Gaza.

Từ đây có thể suy đoán tên lửa có thể được trang bị đầu đạn gây cháy hoặc nhiệt áp, thứ có thể rất hiệu quả với các mục tiêu trong các công sự, địa đạo hoặc khu vực đô thị.

Pha lộ hàng và xử lý cồng kềnh của Israel giữa lúc chiến sự với Hamas nóng rẫy - Chuyên gia Nga nói gì? - Ảnh 5.

Bảng mã màu sắc phân loại đạn của Israel cho thấy màu đỏ có liên quan tới Tracer bullet (đạn sáng) hoặc nhiều khả năng là Incenriary (đạn gây cháy).

Nhưng vẫn còn 1 câu hỏi chưa được giải đáp đó là tại sao IDF lại phải cố gắng một cách vụng về để che giấu một vũ khí thông thường như vậy?

Nếu là để giữ bí mật trước kẻ thù thì điều đó sẽ trở nên vô ích sau vài lần tên lửa được sử dụng.

Tuy nhiên tôi cũng không loại trừ đây là hành động cố ý để trình diễn vũ khí mới, đưa ra gợi ý về việc mở rộng năng lực chiến đấu hoặc thậm chí là một nỗ lực để đánh lừa đối phương...

Hoài Giang

Cùng chuyên mục

Những tựa game siêu anh hùng dù quá hay nhưng vẫn bị ngó lơ, lý do chỉ khiến người chơi lắc đầu

Thứ 6, 08/12/2023 12:18
Các tựa game này dù chất lượng có hay tới đâu nhưng vẫn gặp vô số chỉ trích

Top những tính năng hữu ích phục vụ du lịch tích hợp sẵn trong Google Maps

Thứ 6, 08/12/2023 12:18
Ngoài chỉ đường, Google Maps còn có những tính năng khá hữu ích cho việc đi du lịch.

Thêm lô Suzuki Jimny về Việt Nam, đại lý báo ra mắt tháng 3 năm sau, khách hàng tiếp tục mòn mỏi chờ đợi

Thứ 6, 08/12/2023 12:08
Suzuki Jimny dự kiến ra mắt thị trường Việt Nam vào tháng 3 năm sau.

Ái nữ kín tiếng được triệu phú Trung Quốc “nuôi trong vàng son”, giờ bất ngờ lộ diện: Nhan sắc được khen ngợi ‘Dậy thì thành công’

Thứ 6, 08/12/2023 12:00
Người thừa kế nhỏ tuổi của Lưu Đức Hoa luôn được bố cắt cử người canh gác, đảm bảo không ai chụp hình hay làm phiền đến mình. Tuy nhiên, ảnh của cô bé vẫn bị chụp lộ rõ khuôn mặt.

Loại rau chỉ vài nghìn đồng/bó, là ‘thuốc’ tăng miễn dịch trong mùa đông, ăn thường xuyên bổ cả thận, gan

Thứ 6, 08/12/2023 11:59
Loại rau rất sẵn có tại Việt Nam này vốn được coi là bài thuốc hỗ trợ điều trị những bệnh lý liên quan tới thận, đồng thời có tác dụng tăng miễn dịch.
     
Nổi bật trong ngày

HoREA phản bác lại ý kiến “không tạo ra chính sách đặc thù riêng cho lĩnh vực bất động sản” của Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng

Thứ 5, 07/12/2023 07:23
Phản hồi các thông tin liên quan đến nhận định “không tạo ra chính sách đặc thù riêng cho lĩnh vực bất động sản” của TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VNBA, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng nhận định này chưa xác đáng.

Cô giáo kể về ngày kinh hoàng khi bị học sinh chửi bới, ném dép vào đầu, chọc thước kẻ vào bụng

Thứ 5, 07/12/2023 10:20
Cô H. cho biết, cô bị mất ngủ, ám ảnh và phải uống thuốc trầm cảm sau khi sự việc xảy ra.

Được cả Nga lẫn Ukraine đặt cái tên khét tiếng "Baba Yaga", thứ này có uy lực thế nào?

Thứ 5, 07/12/2023 11:56
Theo chuyên gia Evgeny Fedorov, "Baba Yaga" được các tay súng Nga và Ukraine lấy từ tên mụ phù thủy trong truyện cổ tích của các dân tộc Slav.

Hà Nội công bố 84 trường hợp vi phạm pháp luật đất đai, có nhiều tên tuổi lớn Capital Land - Hoàng Thành, Nam Cường, Xuân Mai...

Thứ 5, 07/12/2023 14:53
TP Hà Nội vừa công bố danh sách 84 trường hợp vi phạm luật đất đai với tổng diện tích vi phạm lên tới hàng triệu m2. Trong đó, một số công ty lớn cũng bị điểm tên như Capital Land - Hoàng Thành; Nam Cường, Xuân Mai...

Nhan sắc hoa hậu Phan Kim Oanh ngày càng thăng hạng, tiếc vì bỏ lỡ phim của đạo diễn Trần Bình Trọng

Thứ 5, 07/12/2023 16:53
"Tôi rất tiếc khi không về kịp để tham gia đóng phim của đạo diễn Bình Trọng", hoa hậu Phan Kim Oanh chia sẻ.
xe.nguoiduatin.vn