Nghiên cứu phát hiện thói quen ăn gây hại cho gan
Mới đây, nghiên cứu của Đại học Phúc Đán cho thấy những người thường xuyên ăn với tốc độ ăn quá nhanh có thể gây rối loạn chức năng trao đổi chất, tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.
Nghiên cứu được thực hiện trên gần 2.000 bệnh nhân mắc bệnh béo phì và bệnh chuyển hóa từ nhiều tỉnh, thành phố ở Trung Quốc. Kết quả cho thấy so với những người có tốc độ ăn bình thường, những người có thói quen ăn quá nhanh có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn 22%.
Bác sĩ Lưu Tư Đức, Trưởng Khoa Tiêu hóa làm việc tại Bệnh viện Nam Phương thuộc Đại học Y Nam Phương, Trung Quốc cho biết, thói quen ăn quá nhanh đã được nhiều nghiên cứu xác nhận là có hại cho cơ thể và tinh thần.
Bác sĩ Lưu Tư Đức giải thích rằng ăn quá nhanh có thể dễ dẫn đến tình trạng nạp dư thừa lượng calo vào cơ thể do não bộ thường mất khoảng 20 phút để nhận tín hiệu “no” từ dạ dày. Tình trạng nạp dư thừa calo vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, từ đó gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của gan và khiến tích tụ mỡ trong gan, gây ra gan nhiễm mỡ.
Một số tác hại khác của việc ăn quá nhanh
Hại dạ dày
Mặt khác, bác sĩ Lưu cho biết ăn quá nhanh cũng có thể gây hại cho hệ tiêu hóa. Theo bác sĩ Lưu, trong quá trình nhai, thức ăn sẽ được nghiền nhỏ, miệng sẽ tiết ra enzyme giúp thủy phân tinh bột trong thức ăn, hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Tuy nhiên, khi ăn quá nhanh, quá trình nhai bị rút ngắn, điều này khiến thức ăn chưa được nghiền nhỏ nhưng đã phải chuyển xuống dạ dày. Lúc này, dạ dày sẽ phải tiết ra nhiều axit dạ dày và enzyme tiêu hóa để tiêu hóa lượng lớn thức ăn. Điều này có thể làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và gây ảnh hưởng tới quá trình hấp thu chất dinh dưỡng.
Tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa
Một nghiên cứu do các chuyên gia Nhật Bản thực hiện, được công bố tại Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, thói quen ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa (bao gồm huyết áp cao, tăng đường huyết, mỡ máu, tăng số đo vòng eo).
Tác giả chính của nghiên cứu tiến sĩ, bác sĩ Takayuki Yamaji, tại Đại học Hiroshima, Nhật Bản đã kiểm tra và theo dõi tình trạng sức khoẻ cho hơn 1.000 người tham gia (không mắc hội chứng chuyển hóa khi bắt đầu nghiên cứu) trong vòng 5 năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người ăn nhanh có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hoá cao hơn những người có tốc độ ăn bình thường hoặc ăn chậm.
Lời khuyên của chuyên gia
Bác sĩ Lưu cho biết hiện nay, mọi người thường bận rộn với công việc, do đó nhiều người có thói quen ăn nhanh, ăn vội vàng để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên thói quen này rất hại cho sức khỏe. Vị chuyên gia lưu ý mọi người nên cố gắng sắp xếp khoảng ít nhất 20 - 30 phút để ăn uống. Khi ăn mọi người cần tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ, có thể cắn miếng nhỏ, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn để giảm tốc độ ăn uống.
Mộc Miên