Phiếu điều ước của cậu học trò cha mất sớm, mẹ ung thư

Thứ 6, 12/01/2024 14:31
Nhận được phiếu điều ước lạ lùng ấy, nhà báo Bùi Ngọc Hải, nhà báo Hồ Minh Chiến đã rất xúc động và nhanh chóng mang những phần quà ý nghĩa đến cho thầy trò Minh-Lương.

Bố mất sớm, mẹ ung thư, cậu học trò ước học hết lớp 9

Trước khi về trường, Dự án Góp 1 cuốn sách đã gửi cho gần 1.000 học sinh Minh – Lương (Quỳnh Lương, Quỳnh Lưu, Nghệ An), mỗi em một lá phiếu có nhan đề 'Ước 1 cuốn sách'.

Trong phiếu, học sinh có quyền đề đạt nguyện vọng được một người thân yêu tặng cuốn sách mà mình yêu thích nhất. Và Ban tổ chức đã nhận được một lá phiếu lạ lùng. Trong phiếu đó không ghi tên bất cứ cuốn sách nào, mà chỉ có dòng chữ: "Uớc mẹ khỏi bệnh.". Tác giả của dòng chữ đó là Ngô Quang Luận, học sinh lớp 6H.

Cô giáo chủ nhiệm lớp 6H chia sẻ rằng, đã 6 năm nay, Luận và 2 em ruột bị mồ côi cha. Người cha ấy mất do ung thư, để lại người vợ khờ không biết chữ, không biết đếm và 3 con nhỏ bữa đói bữa no.

Cậu bé Luận được biết đến là học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất trường. Luận cùng mẹ và hai em sống trong căn nhà tình thương nho nhỏ vừa được xây trong năm nay. Kể từ sau xây nhà, chị Hồ Thị Hằng (43 tuổi) - mẹ của Luận biết tin dữ - bị ung thư tử cung giai đoạn cuối.

Chị Ngô Thị Hoa (cô ruột của cháu Luận) dù gia đình còn nhiều khó khăn, hàng ngày chạy chợ, bán rau củ nhưng cũng bàn với chồng cưu mang 3 cháu và lo chạy chữa cho chị Hằng.

"Vợ chồng tôi cũng khó khăn, chỉ chạy chợ rau củ thôi. Nhưng còn nước còn tát, các cháu tôi đã mồ côi cha, tôi không muốn thấy chúng lại mồ côi mẹ sớm như vậy. Tuy nghèo khó nhưng có lưng cơm chia nhau nhưng còn mẹ còn con thì cũng đỡ tủi cho các cháu tôi", chị Hoa xúc động chia sẻ về tình cảnh hiện tại.

Được biết, chồng chị Hoa bị nhồi máu cơ tim, phải đặt stent đã 7 năm, giờ không làm được việc nặng. Hàng ngày anh phụ trách việc cơm nước và đưa đón 3 cháu đi học.

Khi chúng tôi gặp, trò chuyện cùng Ngô Quang Luận, cậu bé rụt rè nói về những cuốn sách yêu thích của mình. Cháu đặc biệt thích những cuốn sách về Toán học. Chỉ có điều, ước mơ của cháu thật ngắn, thật buồn là, chỉ mong được học hết lớp 9 rồi sau đó sẽ đi làm thuê, kiếm tiền lo cho mẹ và các em.

Phiếu điều ước của cậu học trò cha mất sớm, mẹ ung thư- Ảnh 1.

Học sinh Ngô Quang Luận, lớp 6H, trường THCS Minh-Lương, Quỳnh Lương, Quỳnh Lưu, Nghệ An có hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Tiếp thêm sức mạnh tri thức trên mảnh đất giàu truyền thống khoa bảng

Ngày 10/01, nhà báo Bùi Ngọc Hải – người sáng lập dự án Góp 1 cuốn sách, cùng nhà báo Hồ Minh Chiến – Tổng biên tập báo Gia đình Việt Nam, cùng ekip của mình đã trao tặng hơn 800 cuốn sách mới cùng học bổng và quà cho thầy và trò trường THCS Minh-Lương.

Tại đây, những màn giao lưu, tương tác bằng các câu hỏi tình huống giữa nhà báo Bùi Ngọc Hải đã thu hút sự tham gia của cả thầy và trò trường Minh-Lương. Thông qua đó, các bạn nhỏ học được nhiều bài học xử lý tình huống sẽ có trong thực tế cuộc sống.

"Mong muốn của chúng tôi là, sẽ tiếp thêm sức mạnh tri thức trên mảnh đất giàu truyền thống khoa bảng này, để ngày sau, các bạn nhỏ sẽ là những người đứng trên sân khấu này, tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ sau", nhà báo Bùi Ngọc Hải chia sẻ mục đích chương trình.

Phiếu điều ước của cậu học trò cha mất sớm, mẹ ung thư- Ảnh 2.
Phiếu điều ước của cậu học trò cha mất sớm, mẹ ung thư- Ảnh 3.
Phiếu điều ước của cậu học trò cha mất sớm, mẹ ung thư- Ảnh 4.
Phiếu điều ước của cậu học trò cha mất sớm, mẹ ung thư- Ảnh 5.
Phiếu điều ước của cậu học trò cha mất sớm, mẹ ung thư- Ảnh 6.
Phiếu điều ước của cậu học trò cha mất sớm, mẹ ung thư- Ảnh 7.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải – người sáng lập dự án Góp 1 cuốn sách và những phần trò chuyện giao lưu sôi nổi cùng học trò trường THCS Minh-Lương.

Là người con của xã Quỳnh Lương, đồng thời là người đã kết nối dự án Góp 1 cuốn sách về với thầy và trò trường THCS Minh-Lương, nhà báo Hồ Minh Chiến - Tổng biên tập Báo Gia đình Việt Nam đánh giá cao cách làm dự án sách miễn phí cho cộng đồng này và cũng tỏ ra bất ngờ vì chương trình không đơn thuần trao tặng sách mà còn tổ chức những hoạt động rất ý nghĩa về bài học cuộc sống, kỹ năng sống.

Tại buổi trao tặng sách, ra mắt CLB Sách Sống của Soha, nhà báo Hồ Minh Chiến đã trao học bổng vượt khó cho cậu bé Ngô Quang Luận và 20 bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm cổ vũ, động viên các em luôn vươn lên trong học tập.

Phiếu điều ước của cậu học trò cha mất sớm, mẹ ung thư- Ảnh 8.

Nhà báo Hồ Minh Chiến – Tổng biên tập Báo Gia đình Việt Nam trao tặng học bổng cho học sinh trường THCS Minh-Lương (Quỳnh Lưu, Nghệ An)...

Phiếu điều ước của cậu học trò cha mất sớm, mẹ ung thư- Ảnh 9.

Và trao cuốn sách có chữ ký của MC, diễn viên Phan Anh.

Ông Hồ Đức Châu – Hiệu trưởng trường THCS Minh-Lương xúc động trước sự quan tâm của Lãnh đạo Soha.vn và lãnh đạo Báo Gia đình Việt Nam:

"Cảm ơn dự án Góp 1 cuốn sách của Soha và các nhà hảo tâm, cảm ơn nhà báo Bùi Ngọc Hải, cảm ơn nhà báo Hồ Minh Chiến đã giúp trường THCS Minh-Lương xây dựng thư viện và phong trào đọc sách.

Chúng tôi rất cảm động và trân quý những tình cảm, việc làm rất thiết thực này. Xin hứa sẽ phát huy hiệu quả giá trị từ sách, xây dựng văn hóa đọc trong toàn trường, phấn đấu đưa chất lượng giáo dục của nhà trường thành tập thể xuất sắc, thành một trong những trường có chất lượng tốt nhất của huyện Quỳnh Lưu."

Đây là năm thứ 2, thầy giáo Hồ Đức Châu nhận công tác về trường Minh-Lương. Ông khá tâm huyết với văn hóa đọc nên năm học vừa qua đã đầu tư thêm sách cho thư viện trường. Tuy nhiên, lượng sách ở đây vẫn rất khiêm tốn.

"Nay được nhận thêm sách của dự án Góp 1 cuốn sách chúng tôi mừng lắm, quý lắm. Chúng tôi có dự định sẽ mang sách này đến tận lớp học, lập thư viện ở từng lớp để tiện cho các em tìm đọc", nhà giáo Hồ Đức Châu chia sẻ về định hướng phát triển văn hóa đọc thời gian tới.

Bên cạnh đó, ông Châu cũng chia sẻ thêm về ý tưởng hình thức kỷ luật học sinh vi phạm nội quy trường, thay vì phạt lao động thì ông 'bắt đọc sách', cuối đợt phải viết bài thu hoạch, chia sẻ về những bài học, cảm tưởng từ những cuốn sách đó.

Phiếu điều ước của cậu học trò cha mất sớm, mẹ ung thư- Ảnh 10.

Ông Hồ Đức Châu – Hiệu trưởng Nhà trường cùng ông Hồ Đức Bang (áo xanh) – đại diện Phòng GD&ĐT huyện Quỳnh Lưu trao tặng cuốn sách có chữ ký của cầu thủ Văn Hậu cho học sinh hoàn thành xuất sắc thử thách từ nhà báo Bùi Ngọc Hải.

Phiếu điều ước của cậu học trò cha mất sớm, mẹ ung thư- Ảnh 11.

Ngay cả các thầy cô giáo cũng không thể nào rời mắt khỏi những cuốn sách từ dự án Góp 1 cuốn sách.

Phiếu điều ước của cậu học trò cha mất sớm, mẹ ung thư- Ảnh 12.

MC Bích Thủy lần thứ hai đồng cùng chương trình đã chiếm trọn tình cảm của các bạn học sinh Minh-Lương.

CHUNG TAY GÓP 1 CUỐN SÁCH, THẮP VẠN ƯỚC MƠ:

Tiếp nhận các loại sách phù hợp cho học sinh THCS như: truyện, truyện tranh, tạp chí, sách văn học, lịch sử, dư địa chí, sách y tế sức khỏe, giáo dục giới tính, sách kỹ năng sống, sách hạt giống tâm hồn, sống đẹp, gương hiếu học, danh nhân, gương người tốt việc tốt, bài học cuộc sống, sách tham khảo, sách nâng cao, khám phá, khoa học, tin học, ngoại ngữ,...

Mọi sự đóng góp ủng hộ xin ghi rõ: UH GÓP 1 CUỐN SÁCH

Số tài khoản: 1248685555. BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm Hà Nội. Chủ TK CONG TY CO PHAN VCCORP.

Địa chỉ tiếp nhận: Soha.vn, số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Người nhận sách: Phạm Đình Mạnh: 0974.974.104.

Fapage: GÓP 1 CUỐN SÁCH

Chúng tôi sẽ đăng tải công khai những khoản đóng góp của Quý vị cho dự án, và biến những đóng góp này thành sách tặng học sinh nghèo!

Mạnh Mường

Cùng chuyên mục

Đây là những mẫu xe đáng chú ý nhất của triển lãm ô tô Bắc Kinh: Hầu hết là xe điện, PHEV, sở hữu loạt công nghệ đắt giá, có cả mẫu đối thủ của Ranger, VF Wild

Chủ nhật, 21/04/2024 11:36
Mercedes G-Class chạy điện, chiếc xe bán tải đầu tiên của BYD và chiếc xe thể thao 395 mã lực của Ora là những mẫu xe tiêu biểu của triển lãm ô tô Bắc Kinh (Beijing Auto Show) 2024.

10 năm trước, chúng ta từng chê chiếc iPhone này là tệ nhất lịch sử: Giờ nhìn lại mới thấy sai lầm?

Chủ nhật, 21/04/2024 11:33
Từng bị coi là chiếc điện thoại bị chê nhất lịch sử Apple, iPhone 5c lẽ ra nên được đánh giá đúng những gì mà nó cống hiến.

Kế hoạch thay thế đồng đô la Mỹ của ông Putin thất bại: Con số kỷ lục trong hơn một thập kỷ là minh chứng

Chủ nhật, 21/04/2024 11:29
Tổng thống Nga Putin từng nhấn mạnh việc đô la Mỹ suy giảm tầm quan trọng là "không thể đảo ngược", nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy thế giới đang quay lưng với đồng bạc xanh.

GAM rơi vào bảng cực khó tại MSI 2024, khán giả VCS bắt đầu vẽ "kịch bản đẹp"

Chủ nhật, 21/04/2024 11:20
GAM rơi vào bảng khó tại MSI 2024 nhưng khán giả VCS vẫn vẽ ra nhiều kịch bản đẹp.

Vụ thử bom hạt nhân làm bốc hơi cả một hòn đảo diễn ra như thế nào?

Chủ nhật, 21/04/2024 11:08
Cả một hòn đảo đã trở thành tro bụi sau kết quả của một cuộc thử nghiệm bom hạt nhân vào năm 1952.
     
Nổi bật trong ngày

Trường THCS diện tích 8.500m2 là cái nôi đào tạo học sinh giỏi, gần 500 lượt học sinh đỗ vào lớp 10 THPT chuyên năm ngoái

Thứ 7, 20/04/2024 00:07
Đây quả thực là ngôi trường danh xứng với thực khi nhiều năm liền luôn nằm trong top các trường nhận được số lượng hồ sơ khủng, tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng.

Miền Bắc sắp đón 2 đợt không khí lạnh liên tiếp, nhiệt độ giảm mạnh trong tuần sau

Thứ 7, 20/04/2024 07:33
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, đến thứ 3 tuần sau, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa, nhiệt độ giảm từ 5-6 độ C.

Đại gia Bạch Thái Bưởi và bản di chúc dài 30 trang chấn động: Từ cậu bé bán hàng rong đến "tứ đại tỷ phú" đất Việt, để lại cho con cháu BĐS khắp 2 miền, có người nhận hàng chục nghìn Đô la

Thứ 7, 20/04/2024 10:28
Đại gia Bạch Thái Bưởi từng gây chấn động dư luận khi viết bản di chúc dài đến 30 trang. Theo đó, bản di chúc này được viết bằng tiếng Pháp, lập trước ngày ông mất khoảng 3 tháng.

Một nhóm phụ nữ Việt Nam có nguy cơ mỡ máu đặc biệt cao: Bác sĩ khuyên 4 điều nên làm để "dọn" mỡ máu

Thứ 7, 20/04/2024 11:48
Tại Việt Nam, tỷ lệ người dân bị mỡ máu cao đang ngày càng gia tăng do chế độ ăn uống không hợp lý, thói quen ít vận động.

Vụ sát hại bạn gái rồi chôn xác phi tang trong vườn nhà: Xử lý nghi phạm 15 tuổi như thế nào?

Thứ 7, 20/04/2024 13:54
Lê Văn T (15 tuổi) khai nhận đã đánh em Nguyễn Thùy D ngất sau đó xiết cổ nạn nhân rồi kéo ra vườn nhà chôn.
xe.nguoiduatin.vn