Riot cũng "tiếp tay" cho Gen.G giành chiến thắng trước T1 nhờ chỉnh sửa Tiền Mùa Giải

Thứ 5, 18/01/2024 17:38
Chính Riot đã "góp công" không nhỏ trong chiến thắng của Gen.G trước T1.

Trong trận Siêu Kinh Điển đầu tiên của LCK Mùa Xuân 2024, Gen.G đã xuất sắc lội ngược dòng giành chiến thắng 2-1 trước tân vương của làng LMHT - T1. Đây là chiến thắng có phần bất ngờ, nếu nhìn vào ván 1 khi T1 vẫn giữ lối chơi hiệu quả đến tàn nhẫn. Cả ván 1, T1 chỉ cần đúng 1 pha giao tranh tổng để giành chiến thắng. Nhưng hai ván còn lại, Gen.G thể hiện rất tốt và chính T1 cũng gặp lúng túng trong cách triển khai thế trận. Đặc biệt là ở ván 3 quyết định sau khi đã để đối phương nắm nhiều lợi thế từ đầu trận.

Gen.G lội ngược dòng và giành chiến thắng trước T1

Gen.G lội ngược dòng và giành chiến thắng trước T1

Nhưng có thể nói, chính Riot cũng đã "góp phần" không nhỏ trong trận thua của T1 trước Gen.G. Thoạt nhìn, có thể thấy rõ ván 1 và ván 2 thực sự là T1 cũng có phần muốn thử nghiệm nhiều lối chơi khi họ không sử dụng những vị tướng vốn đã sở trường hay cấm những tướng mạnh, thuận tay của đối thủ. Đây là lỗi nghiêm trọng của T1, nhưng có lẽ họ cũng không thể nghĩ rằng, ở phía bên Đỏ sau khi Riot chỉnh sửa lại, kết hợp bản đồ mới lại trở nên hùng mạnh như vậy.

Bên Đỏ áp đảo và đa dạng lối chơi hơn hẳn

Tại LCK Mùa Xuân 2024 tính đến trước loạt trận ngày 18/01 (giờ Việt Nam), có 5 ván đấu đã diễn ra giữa 2 cặp trận. Và bên Đỏ giành thắng lợi 100%. Đây là con số thực sự rất đáng quan ngại. Bởi lẽ, cả 2 cặp trận đều là giữa những đội tuyển gần như ngang tài ngang sức với nhau. Tức là chênh lệch lực lượng là không có. Nhưng chính những chỉnh sửa của Riot lên các bùa lợi và bản đồ đã góp phần khiến bên Đỏ trở nên khó lường hơn.

Ngay cả sau loạt trận DK - OKBRO thì tỷ lệ thắng bên Đỏ vẫn là 100%

Ngay cả sau loạt trận DK - OKBRO thì tỷ lệ thắng bên Đỏ vẫn là 100%

Đầu tiên, chính là việc đặt thêm một bụi cỏ ở gần khu vực sông Đường Trên và bỏ đi bức tường ngăn từ khu vực Cóc Thành Tinh ra sông Đường Dưới. Yếu tố này giúp cho việc tấn công lên Đường Trên hay xuống Đường Dưới từ bên đội Xanh trở nên dễ bị bắt bài. Nhưng nếu đi từ bên đội Đỏ sang, sẽ không chỉ có những hướng "gank lane" mới khó đoán, mà đối phương cũng không thể kiểm soát tầm nhìn được. Điển hình như chính Zeus đã bị Canyon phục kích ít nhất 1 lần trong ván 3 bằng cách kiểm soát bụi cỏ giữa sông Đường Trên.

Bụi cỏ ở sông khu vực Đường Trên mới được thêm vào trở thành điểm mù khiến bên Xanh dễ bị "gank" hơn nếu dâng cao đẩy lính

Bụi cỏ ở sông khu vực Đường Trên mới được thêm vào trở thành điểm mù khiến bên Xanh dễ bị "gank" hơn nếu dâng cao đẩy lính

Kế đến, chính là bùa lợi Sứ Giả Khe Nứt mới. Thông thường trước đây, mỗi đội chỉ cần tối thiểu 2 lần tấn công để kiểm soát Mắt Sứ Giả và bùa lợi này cũng không thực sự sẽ tạo ra vấn đề quá nghiêm trọng thì nay bùa lợi thay đổi khiến các đội phải chuyển đổi đội hình. Trên thực tế, Sứ Giả mới rất mạnh. T1 chỉ cần sở hữu 6 Sâu Hư Không là đã đủ đẩy đến tận trụ 3 Gen.G. Nhưng chính vì vậy, vấn đề đã nảy sinh.

T1 sở hữu 6 Sâu Hư Không và đẩy thẳng 5 trụ của Gen.G dù bị thua về mạng hạ gục và Rồng

T1 sở hữu 6 Sâu Hư Không và đẩy thẳng 5 trụ của Gen.G dù bị thua về mạng hạ gục và Rồng

Sứ Giả mới rất mạnh và nằm bên đội Đỏ sẽ cho đội này có 2 hướng triển khai thế trận. Nếu đối phương ngăn cản Sứ Giả (như T1 đã làm ở ván 2 và 3) thì đội Đỏ (Gen.G) sẽ tập trung chuyển hướng xuống cánh dưới và lấy hết bùa lợi Rồng. Gen.G cũng chủ động thực hiện lối chơi này, nhất là ở ván 3 khi họ để Canyon và Lehends liên tục "roam" ra Đường Giữa. Sau khi Chovy đủ "xanh", chính Chovy sẽ đảo xuống Đường Dưới để giúp Peyz càng mạnh hơn. Như vậy, Gen.G kiểm soát gần như hoàn toàn đường ra Rồng.

Gen.G nhường cả 6 Sâu Hư Không cho T1 để lấy những bùa lợi Rồng mạnh

Gen.G nhường cả 6 Sâu Hư Không cho T1 để lấy những bùa lợi Rồng mạnh

Hệ quả

Với việc bức tường chắn ở Đường Dưới bị gỡ bỏ, đường ra Rồng cũng thoáng hơn. Khi đó, Gen.G với lợi thế Đường Dưới ép sân sẽ dễ dàng triển khai thế trận. Cộng thêm sự hậu thuẫn từ những linh hồn Rồng mạnh (Rồng Lửa và Rồng Công Nghệ), Gen.G cũng buộc T1 phải giao tranh trong tình thế bị dồn ép. Sứ Giả mới buộc T1 phải bỏ Rồng nhưng bỏ Rồng quá nhiều khiến họ mất đi những yếu tố tăng sức mạnh trước đội hình nhiều sát thương của Gen.G.

Một điều may cho Gen.G là các bùa lợi Rồng đều rất mạnh, như Rồng Lửa hay Rồng Công Nghệ

Một điều may cho Gen.G là các bùa lợi Rồng đều rất mạnh, như Rồng Lửa hay Rồng Công Nghệ

Tất nhiên, các tuyển thủ T1 hay Gen.G đều đã cho thấy họ đã và đang tìm cách phát huy các thế mạnh ở bản đồ mới cũng như khắc chế đối thủ, nhưng chính Gen.G cũng thực hiện không hiệu quả khi họ bị ở bên Xanh.

Ấy là chưa kể, bản đồ mới với những khoảng trống thông ra 2 bên Đường Giữa cũng giúp bên Đỏ phòng thủ trụ 1 Đường Giữa tốt hơn. Tiêu biểu chính là pha giao tranh thắng lợi quyết định ván 1 của T1 khi họ để Gen.G công vào trước và Oner cùng Faker luồn từ phía sau lên. Trong ván đấu đó, T1 cũng để Gen.G kiểm soát Rồng, nhưng họ lại tận dụng triệt để bùa lợi Sứ Giả để lấy sạch dàn trụ ngoài của Gen.G từ rất sớm.

Faker đi luồn ra từ khe hẹp vừa được mở rộng thêm của bản đồ mới

Faker đi luồn ra từ khe hẹp vừa được mở rộng thêm của bản đồ mới

Gần như chắc chắn Riot sẽ không tác động ngay vào các chỉnh sửa mới cập nhật, trừ khi có những vấn đề vượt quá tầm kiểm soát. Nhưng rõ ràng, từ một hướng yếu hơn, bên Đỏ đang có sự trỗi dậy mạnh mẽ ở mùa giải mới. Có lẽ, Riot muốn cân bằng hai bên nhưng thực tế lại đang có dấu hiệu phản tác dụng và đang ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả các trận đấu trong môi trường chuyên nghiệp.

Nam Minh

Cùng chuyên mục

Dùng thử dock sạc 3 in 1 thương hiệu WIWU: Sạc được cả iPhone, Apple Watch, AirPods cùng lúc, hỗ trợ MagSafe 15W mà giá chỉ hơn 700.000 đồng

Thứ 2, 15/04/2024 00:38
WIWU Rubik's Cube 3 in 1 WI-W024 là một giải pháp sạc đa năng, tiện lợi cho người dùng "hệ Táo".

Podcast | Cay đắng nhận ra chăm mẹ 8 năm chẳng bằng 3 giỏ quà của anh trai, tôi để lại 1 thứ rồi dọn đi

Chủ nhật, 14/04/2024 23:13
Người con thứ trong câu chuyện này đã có một quyết định khiến người mẹ vô cùng sững sờ.

1 loại quả chua ngọt là “thuốc làm sạch ruột”, hạ đường huyết, bổ máu và xương hiệu quả: Chợ Việt bán rất nhiều

Chủ nhật, 14/04/2024 22:22
Loại quả này mang đến rất nhiều công dụng nâng cao sức khỏe nhưng ít người biết.

Loại quả nghe tên cay nồng nhưng đậm vị ngọt, lại không có chất béo, hạ đường huyết cực nhạy, giàu vitamin C, chống lão hóa hiệu quả

Chủ nhật, 14/04/2024 22:17
Đây là loại quả cực giàu vitamin, được hội những người giảm cân rất yêu thích.

Loại rau người Trung Quốc cực thích là thuốc bổ máu, hạ đường huyết hiệu quả, giúp tiêu hóa khỏe: Chợ Việt bán nhiều

Chủ nhật, 14/04/2024 21:57
Loại rau này có tác dụng ngừa bệnh tim, bổ mắt, tốt cho não bộ cũng như giúp tiêu hóa khỏe, kiểm soát đường huyết.
     
Nổi bật trong ngày

Chỉ 4.2L/100km, mẫu xe 700 triệu "mạnh nhất phân khúc", đối thủ Corolla Cross: Bao giờ về Việt Nam?

Chủ nhật, 14/04/2024 12:02
Được biết, xe sẽ về Việt Nam với phiên bản hybrid ngay trong tháng 4 này. Hiện mẫu xe này đã được nhận đặt cọc chính hãng.

Ba hỗ trợ đa dụng, bá đạo nhất trong Genshin Impact, đội hình nào cũng "chạy tốt"

Chủ nhật, 14/04/2024 14:52
Các hỗ trợ luôn là một phần không thể thiếu đối với bất kỳ đội hình nào của Genshin Impact.

Cao Thái Sơn công khai vợ bí ẩn, mẹ của con trai, nhan sắc xinh đẹp không thua kém mỹ nhân Vbiz?

Chủ nhật, 14/04/2024 16:25
Động thái của Cao Thái Sơn đang khiến cư dân mạng xôn xao.

Gen.G lập kỷ lục "vô tiền khoáng hậu" trong lịch sử LCK nhưng Kiin mới chiếm spotlight

Chủ nhật, 14/04/2024 18:32
Gen.G có thành tích đặc biệt nhất lịch sử LCK nhưng Kiin mới gây chú ý.

Con dâu Hùng Cường: Là người đầu tiên mua ô tô trong showbiz, ly hôn 22 năm vẫn được mẹ chồng thương yêu

Chủ nhật, 14/04/2024 20:25
"Vợ chồng tôi là người đầu tiên trong giới nghệ sĩ ở Việt Nam lúc đó có xe hơi" – Trang Thanh Lan chia sẻ.
xe.nguoiduatin.vn