Ruộng lúa nước tại Angola sắp thu cả tấn thóc, bõ công chủ trang trại Việt khóc mếu nhờ hiến kế cứu cây

Thứ 5, 04/04/2024 06:55
Lúa nước tại Việt Phi farm của Linh Phillip đang chín dần, vàng rực cả một góc ruộng châu Phi. Anh hãnh diện tuyên bố: "100% thành công rồi!".

Làm nông nghiệp chưa bao giờ là việc dễ dàng. Làm nông nghiệp khi chưa có nhiều kinh nghiệm, ở một vùng đất xa lạ lại càng thách thức. Đó là những điều mà nhiều người Việt theo đuổi con đường nông trại tạị Angola đang phải đối mặt.

Hơn 1 tháng trước, Linh Phillip - ông chủ Việt Phi farm đã cuống quýt nhờ cộng đồng mạng và những người có hiểu biết, kinh nghiệm hiến kế giúp anh cứu ruộng lúa. Năm đầu tiên thử nghiệm trồng lúa nước Việt Nam tại một vùng trũng tại huyện Bailundo, Angola, Linh Phillip xót xa nhìn ruộng lúa đang xanh mơn mởn bỗng vàng lá, đỏ lá mà không rõ nguyên nhân. 

Ruộng lúa nước tại Angola sắp thu cả tấn thóc, bõ công chủ trang trại Việt khóc mếu nhờ hiến kế cứu cây- Ảnh 1.

Hơn chục ruộng lúa Việt Nam tại Việt Phi farm

Sau khi cấp tốc khoanh vùng, chăng nilon ngăn ruộng, cách ly đám lúa bệnh và xử lý nước, ruộng lúa nước của Việt Phi farm đã được cứu. Đến nay, Linh Phillip hạnh phúc khoe thành quả đáng tự hào của cả team:

"Hơn chục ruộng lúa đã bắt đầu lác đác có lúa chín rồi. Nhiều dé lúa đã vàng đẹp, chín đều từ đầu đến thân, hạt thóc mập lắm. Mình bắt đầu đi tháo nước ruộng để lúa chín đều. Mọi người cũng góp ý cho mình, dặn phải tháo nước sớm. Nhưng ruộng lúa này chúng mình mới làm năm đầu, bùn non mới hình thành, đất vùng này là đất pha cát, rút nước nhanh lắm, bây giờ tháo nước để khoảng 10 ngày, 2 tuần nữa gặt là phù hợp".

Ruộng lúa nước tại Angola sắp thu cả tấn thóc, bõ công chủ trang trại Việt khóc mếu nhờ hiến kế cứu cây- Ảnh 2.
Ruộng lúa nước tại Angola sắp thu cả tấn thóc, bõ công chủ trang trại Việt khóc mếu nhờ hiến kế cứu cây- Ảnh 3.

Linh Phillip sung sướng khoe thành quả, cảm ơn những người từng hiến kế cứu ruộng lúa nước

Linh Phillip cho biết thêm, team dự định thu hoạch toàn bộ lúa vào khoảng giữa tháng tư, phần để đợi thời tiết thuận lợi, Angola bắt đầu vào mùa khô, có nắng to để dễ phơi lúa. Phần khác, các ruộng lúa chín không đều, chỗ đã có những bông vàng mẩy, chín đều từ đầu đến đuôi dé lúa, có chỗ lúa mới đang tạo sữa, họ muốn đợi để thu hoạch cùng lúc.

Giống lúa Linh Phillip trồng tại Angola là lúa Khang Dân - một loại lúa bình dân, sinh trưởng mạnh, nhưng hạt thóc không dai, dễ rụng. Anh cũng chia sẻ, mình đau đầu thu xếp phương án để thu hoạch hiệu quả, phù hợp với tình hình địa phương. 

Ruộng lúa nước tại Angola sắp thu cả tấn thóc, bõ công chủ trang trại Việt khóc mếu nhờ hiến kế cứu cây- Ảnh 4.

Những cây lúa trĩu hạt như thể được trồng trên đất mẹ Việt Nam

"Mình mong đến khi cắt lúa là vừa vào mùa khô, có nắng phơi phóng cho thoải mái. Cắt lúa mà bị dính mưa, 1 - 2 ngày không phơi là nảy mầm hết, mất công toi bao nhiêu anh em sớm hôm chăm sóc.

Ở đây không có sân phơi nền bê tông, nền gạch như ở Việt Nam mà sẽ trải bạt lên nền đất, sẽ bị hạn chế hơn. Các nhà làm nông ở quê mình đều có mái tôn, mái hiên, nhỡ dính tí mưa thì bật quạt và đảo liên tục cũng đỡ; còn ở Angola không có mái che", ông chủ trang trại tâm sự.

Ruộng lúa nước tại Angola sắp thu cả tấn thóc, bõ công chủ trang trại Việt khóc mếu nhờ hiến kế cứu cây- Ảnh 5.

Chất lượng đất màu giữa các ruộng không đồng đều, mỗi ruộng lúa lại có tốc độ sinh trưởng khác nhau

Dự kiến, mùa đầu tiên này Việ Phi farm sẽ thu được vài tạ đến cả tấn lúa Khang Dân. Linh Phillip chia sẻ, anh tự hào vì thành quả của cả nhóm, dù với diện tích này, sản lượng chưa mỹ mãn như trồng tại Việt Nam. 

"Trước khi lúa mới trổ bông, mình còn hồi hộp sợ bệnh đạo ôn, khô vằn. Rồi nhớ những ngày đầu còn phải quây lại xử lý vì lúa bị vàng lá và chuột tấn công.

Sang vụ thứ hai, chúng mình cố gắng làm đất tốt hơn, san đều đất màu hơn ở các ruộng. Hơn 3 tháng vất vả của anh em đã có thành quả khả quan, cũng một phần nhờ mọi người ở quê hương động viên ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm", anh xúc động nói.  

Ruộng lúa nước tại Angola sắp thu cả tấn thóc, bõ công chủ trang trại Việt khóc mếu nhờ hiến kế cứu cây- Ảnh 6.

Bông lúa to, dài và mẩy hạt là thành quả đáng tự hào của Việt Phi farm

Việc Việt Phi farm trồng lúa nước thành công không chỉ khiến nội bộ team hãnh diện, mà còn là sự cổ vũ tinh thần rất lớn với những hội nhóm người Việt đang làm nông nghiệp tại Angola. 

Phó chủ tịch huyện Bailundo mới đây cũng đến thăm, học hỏi kinh nghiệm trồng lúa nước và nghiên cứu khả năng học hỏi, phát triển mô hình này cho các nông dân tại địa phương. Ông này cũng tỏ ra ngạc nhiên trước sự táo bạo của team Linh Phillip, vì trước giờ chưa có ai thử trồng lúa nước tại tỉnh này.

Ruộng lúa nước tại Angola sắp thu cả tấn thóc, bõ công chủ trang trại Việt khóc mếu nhờ hiến kế cứu cây- Ảnh 7.

Bù nhìn, leng keng được treo tại ruộng lúa để đuổi chim - một cảnh tượng đậm chất Việt Nam tại Angola

Những người dùng mạng yêu mến ông chủ trang trại Việt Phi cũng dành những lời chúc mừng khi ruộng lúa đã vượt qua "kiếp nạn":

- Nhìn thấy ruộng lúa vàng óng ánh đẹp lung linh mà tôi cũng hạnh phúc lây. Tôi yêu các bạn và yêu những nhiệt huyết của team châu Phi đã mang hình ảnh con người Việt Nam hiền lành, chịu thương chịu khó, nhiệt tình giúp đỡ người dân Angola. 

- Nhìn lúa cúi đầu càng thấy thương chàng trai đến từ Bắc Giang đã cúi đầu chịu tổn thương từ những lời gièm pha độc hại khi trước, nhiều người không tin các bạn có thể trồng đước lúa tại châu Phi. Chúc mừng bà con, chúc team luôn mạnh khỏe bình an.

Ruộng lúa nước tại Angola sắp thu cả tấn thóc, bõ công chủ trang trại Việt khóc mếu nhờ hiến kế cứu cây- Ảnh 8.

- Quá tuyệt vời! Vụ lúa đầu tiên vậy là quá trúng mùa. Chỉ cần có tấm lòng thì dù nơi đâu cũng là quê hương.

- Bạn nên tính phương án quây bạt quây bồ đập lúa tại ruộng luôn cho đỡ công chuyển lúa lên bờ xa. Người dân chưa quen việc gánh gồng, rồi đập lúa, mang đi xa mà rơi rụng thì uổng lắm.

(Trích bình luận của dân mạng)

Bích Chi

Cùng chuyên mục

Tuyển Việt Nam đánh rơi chiến thắng vì sai lầm, đối diện mối lo lớn trước đại chiến tuyển Trung Quốc

Thứ 4, 17/04/2024 16:04
Tuyển futsal Việt Nam vẫn còn quá nhiều việc phải làm nếu muốn mơ tới tấm vé tham dự World Cup.

Diễn viên Thanh Hương, Lưu Huyền Trang bất ngờ với triển lãm tranh của trẻ tự kỷ

Thứ 4, 17/04/2024 16:02
"Các em vẽ tranh không thua gì các họa sĩ thực thụ, thậm chí những nét vẽ còn cho thấy mơ ước và khát vọng đơn thuần nhưng rực rỡ của các em", diễn viên Thanh Hương nói.

Vụ bé 12 tuổi bị hiếp dâm đến mang thai ở Hà Nội: Nghi phạm đối mặt án phạt nào?

Thứ 4, 17/04/2024 15:54
Vụ bé 12 tuổi bị hiếp dâm đến mang thai ở Hà Nội hiện đã được khởi tố để điều tra.

Mai Thu Huyền: Tôi cảm thấy bị đối xử bất công khi về quê nhà lại bị chèn ép như thế này

Thứ 4, 17/04/2024 15:37
"Tôi cảm thấy bị đối xử bất công, quá buồn khi mình đem chuông đi đánh xứ người thành công, được chào đón vậy mà khi về quê nhà lại bị chèn ép như thế này", Mai Thu Huyền chia sẻ.

Smartphone Xiaomi giá hơn 7 triệu có chip Snapdragon 8s Gen 3 mạnh ngang ngửa Galaxy S24 Ultra, màn hình 120Hz, sạc 90W

Thứ 4, 17/04/2024 15:35
Redmi Turbo 3 đang là chiếc smartphone "làm mưa làm gió" trong phân khúc tầm trung không chỉ tại Trung Quốc mà ngay tại chính Việt Nam nhờ loạt ưu điểm mạnh mẽ về cấu hình phần cứng.
     
Nổi bật trong ngày

BXH Giải U23 châu Á 2024: U23 Indonesia xếp cuối bảng sau trận cầu "thảm họa"

Thứ 3, 16/04/2024 06:36
Không chỉ trắng tay trong ngày ra quân giải U23 châu Á, U23 Indonesia còn chịu tổn thất lớn về mặt lực lượng.

Góc Làm Việc Chất toàn màu trắng như "phát sáng" của nhà thiết kế nội thất

Thứ 3, 16/04/2024 08:55
Với chuyên môn về thiết kế, thi công nội ngoại thất cho các công trình nhà ở, Nguyễn Phúc Duyệt tạo ra một không gian làm việc chỉ cần ‘nhìn vào đã thấy vibe’.

Một thành viên của TMG tiến hành nâng cấp: Nhiều hoạt động hấp dẫn và ‘quý tộc’

Thứ 3, 16/04/2024 10:24
Theo đó, TUI BLUE Nam Hội An thuộc Tập đoàn Thiên Minh (TMG) sẽ được nâng cấp trở thành câu lạc bộ nghỉ dưỡng biển cao cấp ROBINSON Nam Hội An vào cuối năm nay.

Vụ đâm dao 6 người chết ở Úc: Cha mẹ hung thủ lý giải nguyên nhân con trai chỉ nhắm đến phụ nữ

Thứ 3, 16/04/2024 11:38
Mới đây, khi phóng viên tìm tới tận nhà để phỏng vấn, bố mẹ của kẻ dùng dao tấn công và đâm chết 6 người ở một trung tâm thương mại tại Sydney, Úc đã đưa ra thông tin bất ngờ về động cơ của con trai.

Tôi 63 tuổi, đưa hết 10 triệu lương hưu cho con, vừa chăm cháu vừa làm hết việc nhà nhưng vẫn bị vợ chồng con trai ‘đối xử’ tệ bạc: Quyết định về quê, sống vì chính mình!

Thứ 3, 16/04/2024 13:46
Trong 6 năm sống ở nhà con trai, bà Vương luôn lo toan các việc nhà, giúp đỡ con cái và chăm sóc cháu. Để giúp con trai, con dâu giảm bớt áp lực cuộc sống, bà đưa toàn bộ lương hưu cho các con, nhưng thái độ của con trai và con dâu khiến bà thật sự buồn lòng.
xe.nguoiduatin.vn