Sau cuộc gặp bất ngờ trên đất Nhật, Công Phượng sẽ là "vũ khí bí mật" HLV Troussier đối phó Indonesia?

Thứ 3, 27/02/2024 06:55
HLV Troussier từng loại Công Phượng khỏi ĐT Việt Nam vì ít được thi đấu ở cấp CLB, nhưng mới nhất ông lại sang thăm tiền đạo này ở Nhật Bản.

Ít ngày qua, Công Phượng bất ngờ trở thành đề tài thảo luận của giới mộ điệu Việt Nam. Bởi HLV Troussier đã bất ngờ tới thăm Công Phượng ở Nhật Bản.

Trước đó, HLV Troussier từng tạo điều kiện cho Công Phượng nhiều lần lên ĐT Việt Nam, khi ông thầy Pháp mới tiếp quản "ghế nóng" từ HLV Park Hang-seo.

Tuy nhiên, sau nhiều lần thử nghiệm Công Phượng, HLV Troussier đã không triệu tập tiền đạo này thêm nữa, vì anh ít được chơi bóng ở cấp CLB tại Nhật Bản.

Mới nhất, HLV Troussier lại bất ngờ than phiền việc ĐT Việt Nam thiếu tiền đạo chất lượng. Rồi ngay sau đó, ông tới thăm Công Phượng. Những điều này khiến người ta đặt ra câu hỏi, phải chăng vì thiếu tiền đạo nên ông thầy Pháp đang định gọi Công Phượng trở lại ĐT Việt Nam, chuẩn bị thi đấu với Indonesia 2 trận tại Vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á ngày 21 và 26 tháng Ba tới?

Nhận xét về câu chuyện liên quan tới Công Phượng, cựu trung vệ ĐT Việt Nam, Nguyễn Mạnh Dũng nói:

"Việc Công Phượng trở lại ĐTQG, hay bất cứ cầu thủ nào trở lại ĐTQG, nằm ở HLV. Khi HLV cảm thấy ở thời điểm thích hợp, cầu thủ này kia phù hợp với lối chơi, với cách HLV dùng người và đúng vị trí thiếu, cần bổ sung thì ông ấy sẽ gọi thôi. Chẳng cứ gì Công Phượng mà bất cứ cầu thủ nào, kể cả những người rất lạ, không nổi bật về chuyên môn đi nữa, rất mới mẻ đi nữa nhưng phù hợp với triết lý bóng đá của HLV thì sẽ được gọi lên, như một miếng vá, mảnh ghép để toàn đội hoàn thiện hơn. Đó là vấn đề chuyên môn của HLV.

Sau cuộc gặp bất ngờ trên đất Nhật, Công Phượng sẽ là

HLV Troussier tới thăm Công Phượng.

Còn việc Công Phượng đá ở Nhật Bản, có thành tích hay không, có được dùng nhiều hay không, không liên quan nhiều tới việc HLV Troussier gọi lại cậu ấy. Vấn đề là ở thời điểm hiện tại, cho các trận sắp tới, nếu Công Phượng đáp ứng được các yêu cầu, hợp với triết lý của HLV Troussier thì được gọi lại cũng bình thường.

Còn Công Phượng không phải cầu thủ quá lớn, kiệt xuất. Nhưng trong thời điểm nhất định, cậu ấy vẫn có thể đáp ứng được yêu cầu của HLV.

Về sơ đồ chiến thuật, về định hướng chơi của HLV là kiểm soát bóng thì thực ra, Công Phượng không phải mẫu kiểm soát bóng tốt. Mà về mặt chuyên môn, cậu ấy lại là người chơi rất cá nhân. Song chính HLV Troussier lại đang cần một người có thể cầm bóng, kể cả là cắm mặt xuống sân đi nữa, cứ cầm bóng đi bừa đi, để khuấy đảo hàng thủ đối phương loạn lên, để sộc sệch về mặt đội hình. Rồi các cầu thủ khác của ta có thể triển khai những miếng đánh. Công Phượng có thể là một mắt xích, để HLV Troussier tận dụng những khả năng nhất định của cậu ấy.

Còn để phối hợp đồng đội có thể Công Phượng chưa tốt. Nhưng ở mục đích của HLV sử dụng, có thể dùng Công Phượng như nhân tố khích tướng đối phương, đó là cách dụng binh. Có thể HLV Troussier sẽ sử dụng Công Phượng ở thời điểm nào đó. Đó là việc của HLV.

Công Phượng thì đã khẳng định được mình rồi. Tuy nhiên, thời gian qua cậu ấy đã chững lại về mặt chuyên môn, cũng như tuổi tác ngày một lớn, khát khao có thể cũng chững lại. Phong độ của cậu ấy cũng không được chứng minh. Sang một môi trường quá đẳng cấp như thế (J.League 1) thì làm sao chứng minh nổi? Nhưng ở một thời điểm nào đó, ở một nhu cầu nào đó thì HLV vẫn có thể tận dụng cậu ấy. Đó là chuyện của HLV, chứ không phải do Công Phượng quyết định được".

Sau cuộc gặp bất ngờ trên đất Nhật, Công Phượng sẽ là

Khi Công Phượng ghi bàn trước Palestines, anh vẫn chưa thể làm HLV Troussier hài lòng. Thay vào đó, ông thầy Pháp cho rằng Công Phượng chưa chơi cường độ cao tốt vì ít đá ở cấp CLB.

Ngược về ngày 11/9/2023, đó là lần cuối cùng Công Phượng thi đấu cho ĐT Việt Nam, ghi được 1 bàn thắng trước Palestines (giao hữu). Nói về phong độ của Công Phượng, cựu tuyển thủ Mạnh Dũng tiếp:

"Thực ra 3 năm trở lại đây, Công Phượng không còn là hình ảnh như NHM mong đợi nữa. Công Phượng không còn sự nguy hiểm của một tiền đạo nữa. Nhưng do nhận thức, cách nhìn của NHM hay ngược về quá khứ. Nên người ta vẫn cho rằng Công Phượng là một cầu thủ có thể thay đổi cục diện trận đấu. Nhưng Công Phượng ngay cả lúc sung sức nhất, cũng không phải cầu thủ tạo ra được những giá trị thật sự lớn cho ĐTQG. Mà cậu ấy chỉ có giá trị ở các pha đột biến cá nhân thôi. Tức là nếu may thì các pha bóng cá nhân của cậu ấy sẽ tạo ra được nguy hiểm cho đối phương. Còn với tổng thể đội nhà, cậu ấy không phải người tạo ảnh hưởng quá lớn. Cậu ấy có thể ghi bàn nhờ tính thời điểm, ví dụ là sai sót của đối phương, rồi thêm khả năng cá nhân nữa.

Còn các trận gần đây Phượng đá, phải nói là khá mờ nhạt. Mà cái đó, tôi nghĩ ai có chuyên môn đều nhìn thấy hết. Nhưng có lẽ mọi người cũng muốn động viên, muốn Công Phượng có thể trở lại, đóng góp gì đó cho đội tuyển. Nên người ta vẫn chờ đợi Công Phượng thế thôi. Chứ màn trình diễn của Công Phượng trước Palestine không quá giá trị. Đó chỉ là một trận giao hữu, Công Phượng nhìn chung thì mờ nhạt. Bàn thắng đó như một cái phao để giúp cậu ấy lấy lại chút hình ảnh thôi chứ không đóng góp gì nhiều cho tuyển".

Sau cuộc gặp bất ngờ trên đất Nhật, Công Phượng sẽ là

Công Phượng có thể làm các cầu thủ Indonesia mất bình tĩnh?

Với cụ thể 2 trận tới đấu Indonesia, cựu trung vệ Mạnh Dũng cho rằng, Công Phượng có thể là "vũ khí bí mật" để HLV Troussier chọc tức, làm các cầu thủ xứ Vạn đảo mất tập trung:

"Công Phượng sẽ có giá trị tùy thời điểm. HLV Troussier là người rất khoa học, ông ấy sẽ biết lúc nào cần dùng người nào để phù hợp mục đích. Với Indonesia, các cầu thủ của họ rất sung sức nhưng khả năng kiểm soát tâm lý hơi kém. Tức là khi họ bị kích tướng, chọc tức thì dễ nổi khùng lên. Nên Công Phượng có thể làm gì trước Indonesia? Đó là cứ cầm bóng, cắm mặt xuống đất mà đi cũng được, rồi làm các động tác thừa, múa may, trêu ngươi… làm sao cho các cầu thủ Indonesia bị phân tâm, tức giận lên, mất đi khả năng kiểm soát tình huống, mất đi khả năng chơi tập thể. Có lẽ đó là cách HLV Troussier muốn dùng Công Phượng, có thể ở hiệp đầu tiên hoặc là những phút cuối, khi đối phương đã yếu rồi, dễ bực tức nhất, mất tập trung nhất…"

Tuy nhiên, cuối cùng cựu trung vệ Mạnh Dũng vẫn nhấn mạnh rằng, HLV Troussier có thật sự gọi Công Phượng hay không, nếu gọi sẽ dùng ra sao, vẫn là rất khó đoán:

"Thực ra HLV Troussier muốn dùng Công Phượng ở thời điểm nào, chúng ta rất khó đoán chính xác. Chúng ta cũng không đoán được thật sự ông ấy có gọi lại Công Phượng không? Hay ông ấy chỉ đang đi du lịch, chọn đất nước Nhật Bản và rồi nhân tiện gặp Công Phượng?

Nên chúng ta không thể khẳng định Công Phượng sẽ trở lại ĐTQG. Chúng ta chỉ phân tích là nếu Công Phượng trở lại thì sẽ thế nào thôi".

Xin cảm ơn cựu tuyển thủ Nguyễn Mạnh Dũng về phần trao đổi này!

Sau cuộc gặp bất ngờ trên đất Nhật, Công Phượng sẽ là

Cựu trung vệ ĐT Việt Nam, Nguyễn Mạnh Dũng

Đoàn Dự

Cùng chuyên mục

Cần cẩu siêu trọng đi suốt một tháng để dựng nên cầu 1.900 tỷ, có vòm thép cao nhất Việt Nam

Thứ 3, 16/04/2024 08:28
Cầu Kinh Dương Vương có kết cấu vòm thép cao nhất Việt Nam với 41,5 m. Để có được kết quả này, nhà thầu từng phải huy động cần cẩu nặng 800 tấn từ miền Nam di chuyển khoảng một tháng bằng đường thủy ra để thi công hạng mục này.

Chỉ một camera sau, chip lỗi thời 2 năm, điện thoại này có giá đến hơn 1.500 USD, nhưng nếu là fan sẽ không bỏ lỡ

Thứ 3, 16/04/2024 08:13
Hiện tại vẫn chưa rõ thời điểm chính xác ra mắt smartphone độc đáo này.

U23 Trung Quốc sẽ thua đậm ở bảng tử thần, Thái Lan gây bất ngờ trước đối thủ mạnh ở giải châu Á?

Thứ 3, 16/04/2024 07:39
Việc đối đầu Nhật Bản là thử thách rất khó với U23 Trung Quốc trong khi Thái Lan có không ít cơ hội để hướng tới một chiến thắng trước Iraq tại lượt ra quân giải U23 châu Á.

Mẫu ô tô mới tinh của Toyota cho thấy ngành xe đang 'hỗn loạn' ra sao: Sedan mà gầm cao hơn Corolla Cross

Thứ 3, 16/04/2024 07:28
Landscape là phiên bản mới nhất của Toyota Crown, được nâng gầm thêm 2,5cm.

Tập đoàn Thuận An có sai phạm gì khiến Chủ tịch,Tổng Giám đốc bị bắt?

Thứ 3, 16/04/2024 07:26
Nhiều năm gần đây, Thuận An liên tục trúng hàng chục gói thầu xây lắp, trong đó có những gói thầu quy mô vài trăm tỉ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Bán tải Kia Tasman muốn bán bằng 1/3 Ranger trong năm đầu tiên, dùng nhiều đồ chơi Hàn để cạnh tranh

Thứ 2, 15/04/2024 06:47
Kia chỉ đặt mục tiêu doanh số Tasman bằng một phần ba các đối thủ lớn như Toyota Hilux hay Ford Ranger trong giai đoạn đầu.

"Ông hoàng lễ hội" Tùng Dương lột xác trong đêm nhạc tình cùng "toàn em trẻ", tiết lộ cách giải quyết ngỡ ngàng khi cãi nhau với vợ

Thứ 2, 15/04/2024 09:32
Là ca sĩ chính và cũng là biên tập âm nhạc của đêm nhạc Love Story, Tùng Dương đưa khán giả thủ đô đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi lần đầu kết hợp với hai ca sĩ trẻ Myra Trần và Quốc Thiên.

Linh Tâm: "Nghệ sĩ nhiều tiền thì đổi xe, tân trang nhà cửa còn Kim Tiểu Long đổ hết vào nghệ thuật"

Thứ 2, 15/04/2024 10:41
Nghệ sĩ Linh Tâm không ngại bày tỏ sự nể phục của mình với đàn em – NSƯT Kim Tiểu Long.

Chưa từng có, CEO của Apple ghé thăm Antiantiart: Bước tiến đáng chú ý cho cộng đồng sáng tạo

Thứ 2, 15/04/2024 15:58
Được biết trong sự kiện lần này, Tim Cook đã có buổi làm việc trực tiếp để lắng nghe cũng như chia sẻ cùng với Phương Vũ - Đạo diễn của Antiantiart và là một trong những nhà sáng tạo trẻ nổi bật vừa được nhận giải thưởng Nhân vật truyền cảm hứng của WeChoice Award 2023.
xe.nguoiduatin.vn