“Sau khi kết hôn, có nên đưa lương cho vợ không?” Câu trả lời từ những người đàn ông có gia đình nhiều năm rất thực tế!

Chủ nhật, 14/04/2024 17:30
Theo bạn, sau khi kết hôn, người đàn ông có nên đưa tiền lương cho vợ không?

Ngày nay, việc giải quyết vấn đề tài chính giữa vợ và chồng là điều tương đối khó khăn. Một số người cho rằng việc đàn ông giao tiền lương sau khi kết hôn là dấu hiệu mang lại cho vợ cảm giác an toàn, những người khác lại cho rằng đàn ông nên giữ được tự do tài chính của mình.

Vậy sau khi kết hôn có nên đưa lương cho vợ không? Hãy cùng nghe những câu chuyện và suy nghĩ có thật của những người đàn ông đã có gia đình.

1. Chia sẻ từ anh Lưu, 45 tuổi, kỹ sư, kết hôn được 17 năm

"Đưa tiền lương cho vợ là cam kết của tôi với gia đình”, anh Lưu nói. Anh Lưu là người dè dặt và ít nói. Anh đã kết hôn với vợ mình được 17 năm. Trong suốt 17 năm này, “quyền kiểm soát tài chính” của gia đình anh đều nằm trong tay vợ.

Mỗi lần công ty trả lương xong, anh đều chủ động giao tiền lương cho vợ. Hơn 10 năm qua không có tháng nào là ngoại lệ. Ngay cả khi có những tình huống cần phải tiêu tiền trước, anh ấy sẽ đưa ra quyết định sau khi bàn bạc với vợ. Bạn bè cười nhạo anh là sợ vợ nhưng luôn mỉm cười và bỏ qua mà không tranh cãi.

Một lần, vợ anh Lưu đến chỗ làm tìm anh. Những người thường xuyên giễu cợt anh phát hiện ra cô không phải là một "người vợ mạnh mẽ" mà thực ra lại là người phụ nữ rất dịu dàng, đức hạnh.

Anh Lưu từng kể cho chúng tôi nghe câu chuyện thời thơ ấu của anh. Cuộc hôn nhân của cha mẹ anh không có cơ sở tình cảm, họ là đồng hương, bạn cùng lớp, điều kiện phù hợp về mọi mặt nên họ kết hôn. Sau khi kết hôn, bố anh quyết định ra ngoài kiếm sống. Trước khi đi, bố anh thu xếp để mẹ chăm sóc anh và trông nom việc nhà, đồng ý hàng tháng sẽ gửi thư. Những tháng đầu tiên, bố anh vẫn gửi tiền và thư như đã hứa.

“Sau khi kết hôn, có nên đưa lương cho vợ không?” Câu trả lời từ những người đàn ông đã có gia đình nhiều năm rất thực tế! - Ảnh 1.

Ảnh: iStockphoto

Sau này, những lá thư của bố anh ngày càng ngắn lại, tiền của ông cũng gửi về cũng ngày càng ít đi… Nhìn thấy mẹ mình xoay xở một mình mà không được hỗ trợ nhiều về tài chính, cậu bé Lưu năm ấy đã tự nhủ rằng sau này sẽ không bao giờ để người bạn đời của mình phải chịu đựng những khó khăn, đau khổ như vậy.

Anh Lưu chia sẻ rằng, anh luôn đưa toàn bộ tiền lương cho vợ để vợ. Đối với anh, việc đưa tiền lương cho vợ chính là mang lại cho cô cảm giác an tâm lớn nhất. “Vợ của tôi cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái, khi đó cô ấy có thể thực sự cùng tôi đối mặt với những thăng trầm của cuộc sống”, anh Lưu nói.

Theo anh, tình yêu không hoàn toàn tương đương với việc giao tiền lương, nhưng người đàn ông sẵn sàng giao toàn bộ tiền lương sẽ là người yêu vợ và có trách nhiệm với gia đình.

2. Chia sẻ từ anh Hoàng, 40 tuổi, đang làm giám đốc một công ty, đã kết hôn được 10 năm

Vợ chồng anh Hoàng đều là những người thành đạt trong sự nghiệp. Trong gia đình, hai vợ chồng lựa chọn phương pháp quản lý tài chính tương đối độc lập: Mỗi người giữ lại một phần tiền lương của mình làm quỹ tùy ý cá nhân, phần còn lại được sử dụng chung cho chi phí gia đình.

Anh Hoàng tin rằng cách tiếp cận này không chỉ giúp họ giữ được tự do tài chính mà còn giúp họ chia sẻ trách nhiệm gia đình. "Tất cả chúng ta đều có các mối quan hệ xã hội và nhu cầu tiêu dùng riêng. Việc duy trì một chút tự do tài chính có thể khiến chúng ta độc lập và tự chủ hơn”, anh Hoàng nói.

Anh tin rằng đối với những người có ý thức về ranh giới như họ thì “khoảng cách tạo nên vẻ đẹp” là một sự thật. "Chúng tôi đã thử nghiệm và để duy trì sự độc lập về tài chính, chúng tôi cảm thấy thoải mái hơn", anh chia sẻ.

“Sau khi kết hôn, có nên đưa lương cho vợ không?” Câu trả lời từ những người đàn ông đã có gia đình nhiều năm rất thực tế! - Ảnh 2.

Ngoài ra, khi phải đối mặt với một số khoản tiêu dùng hàng ngày, anh cũng sẽ làm theo những thói quen mà họ đã thống nhất trong suốt mối quan hệ. Đồng thời, bên có mức lương cao hơn có thể tương đối nhiều hơn.

Tất nhiên, họ cũng cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề có con và nuôi dạy như thế nào rồi quyết định đưa tiền tích lũy để nuôi con cho vợ. Điều này sẽ không gây quá nhiều rắc rối do vấn đề tài chính.

“Mặc dù chúng tôi ‘tính toán tương đối rõ ràng’ nhưng trước những vấn đề lớn đúng sai, chúng tôi sẽ không bao giờ trốn tránh trách nhiệm vì vấn đề tiền bạc”, anh Hoàng nói. 

Anh Hoàng chia sẻ thêm: “Chúng tôi tương đối độc lập về mặt tài chính, nhưng chúng tôi hỗ trợ và dựa vào nhau về mặt tình cảm”.

3. Chia sẻ từ anh Giang 30 tuổi, là doanh nhân khởi nghiệp, kết hôn được 3 năm

"Chúng tôi phân công hệ thống nhiệm vụ và cùng nhau phát triển”, anh Giang nói. Vợ chồng anh Giang là những người trẻ đầy nghị lực và sáng tạo.

Trong gia đình họ, việc quản lý tài chính đã được đưa ra một định nghĩa mới: vợ chồng cùng nhau tham gia và thay phiên nhau “làm nhiệm vụ”. Anh Giang giải thích rằng anh và vợ đã thực hiện một “nhiệm vụ quản lý tài chính” thú vị. Hàng quý, họ luân phiên phụ trách quản lý tài chính gia đình. Điều này không chỉ đơn thuần là thanh toán hóa đơn và theo dõi chi phí mà còn bao gồm việc lập kế hoạch ngân sách gia đình, quyết định đầu tư và lập kế hoạch tài chính cho tương lai.

“Sau khi kết hôn, có nên đưa lương cho vợ không?” Câu trả lời từ những người đàn ông đã có gia đình nhiều năm rất thực tế! - Ảnh 3.

Anh Giang nói: “Phương pháp này mang lại cho chúng tôi cơ hội hiểu biết sâu sắc về tình hình tài chính của gia đình mình, đồng thời thúc đẩy sự giao tiếp và hợp tác của chúng tôi”. Vào cuối mỗi quý, họ làm việc cùng nhau để đánh giá hiệu quả tài chính cho chu kỳ đó.

Nếu một bên thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, chẳng hạn như cắt giảm thành công chi phí, tăng tiết kiệm hoặc đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt thì bên kia sẽ được khen thưởng. Phần thưởng này có thể là một bữa tối lãng mạn hoặc một kỳ nghỉ ngắn ngày.

Phương pháp thay phiên nhau quản lý tiền bạc này không chỉ giúp vợ chồng anh Giang hiểu rõ hơn về tình hình tài chính của gia đình mà còn nâng cao tinh thần trách nhiệm của họ. Họ học được cách quản lý tiền tốt hơn và hướng tới các mục tiêu chung của gia đình. Anh Giang cho biết: “Qua phương pháp này, chúng tôi thực sự đang tiến bộ và hiểu biết thực tế hơn về các vấn đề gia đình. Tôi cảm thấy khá tốt”.

“Trước đây, khi liên quan đến tiền bạc, chúng tôi có thể dễ dàng cãi nhau, điều này khiến chúng tôi tổn thương. Nhưng bây giờ, cả hai chúng tôi đều mong chờ buổi tổng kết hàng quý và chúng tôi cảm thấy cuộc sống của mình trở nên nhiều hy vọng hơn”, anh Giang chia sẻ.

Đây có thể là một cách quản lý tài chính gia đình mới lạ và sáng tạo mà nhiều cặp vợ chồng trẻ nên thử.

4. Lời nhắn

Trong cuộc sống hôn nhân, dù lựa chọn phương pháp quản lý tài chính nào, chỉ cần vợ chồng có thể hiểu và hỗ trợ lẫn nhau thì đó là phương pháp phù hợp nhất. Tất nhiên, chúng ta không thể bỏ qua một số nguyên tắc cơ bản trong quản lý tài chính.

Điều này nhắc nhở chúng ta rằng dù tài chính gia đình có dồi dào đến đâu thì chúng ta cũng nên chi tiêu trong khả năng của mình và lên kế hoạch hợp lý. Về mặt quản lý tài chính, chúng ta cũng phải chú trọng việc tích lũy, lập kế hoạch để tạo nền tảng vững chắc cho tương lai của gia đình.

Quay lại câu hỏi ban đầu: “Sau khi kết hôn, có nên đưa lương cho vợ không?”. Có lẽ không có câu trả lời cố định cho câu hỏi này. Nhưng chúng ta có thể rút ra kinh nghiệm từ câu chuyện của ba người đàn ông đã lập gia đình kể trên và tìm ra phương pháp quản lý tài chính phù hợp với mình.

Hãy nhớ rằng, dù bạn chọn phương pháp nào thì điều quan trọng nhất vẫn là sự giao tiếp cởi mở và sự thấu hiểu lẫn nhau giữa hai vợ chồng. Trong cuộc sống nhiều điều phức tạp, mong mỗi cặp đôi có thể tìm ra cách quản lý tài chính cho riêng mình và cùng nhau trải qua từng ngày ngọt ngào, ấm áp. Trong hành trình dài của hôn nhân, việc sống hạnh phúc mỗi ngày còn thiết thực và quý giá hơn rất nhiều so với những lời hứa trước sau.

Theo: Toutiao 

Minh Nguyệt

Cùng chuyên mục

57 tuổi, lương hưu 27 triệu đồng/tháng nhưng tôi chỉ nói 13 triệu/tháng: Thái độ của vợ chồng con trai tôi gây sốc

Chủ nhật, 26/05/2024 18:54
Bà Sử từng rất yêu quý con dâu và nghĩ rằng con dâu cũng quý mến, thân thiết với mình thật lòng. Nhưng một lần, khi con dâu hỏi bà có bao nhiêu tiền lương hưu, bà đã nói một mức lương thấp để thử "sự chân thành" của con dâu. Sau đó, thái độ của con dâu khiến bà bất ngờ và thất vọng.

Anh tố Nga rút quân đoàn nước ngoài về đánh Kharkiv - Ngoại trưởng Ukraine hối phương Tây làm ngay 2 việc

Chủ nhật, 26/05/2024 18:54
"Các đối tác của Ukraine có thể làm hai việc để ngăn chặn những cuộc tấn công này. Hãy hành động ngay!", Ngoại trưởng Ukraine thúc giục phương Tây trước bước tiến dồn dập của Nga.

Điều ước của học trò mồ côi, chạm đến trái tim người thầy

Chủ nhật, 26/05/2024 18:49
"Bố như mặt trời nhưng bố ở trên cao, con không chạm tới được nữa. Con sẽ cố gắng học hành để thật xứng đáng với tình yêu thương mà bố dành cho con, để con vẫn luôn được thấy bố như vầng mặt trời, sưởi ấm cho con.”

Làm thợ sửa iPhone ở đây "sướng như tiên": Tải hộ ứng dụng cũng có tiền, được săn đón như người nổi tiếng

Chủ nhật, 26/05/2024 18:45
Tại quốc gia ngay cả việc tải ứng dụng cũng là điều khó khăn, thợ sửa chữa iPhone là nghề được nhiều người kính nể.

Nữ diễn viên Việt đình đám gửi tâm thư cho chồng kém 11 tuổi: "Cố lên chồng nhé... chỉ cần có nhau là được"

Chủ nhật, 26/05/2024 18:26
"Cố lên chồng nhé mình cứ từ từ. Rồi mọi việc sẽ ổn. Chỉ cần có nhau là được...", nữ diễn viên Ngô Thanh Vân chia sẻ.
     
Nổi bật trong ngày

Bị hàng xóm lắp camera và dùng flycam theo dõi, cô gái tuyệt vọng cầu cứu truyền thông

Thứ 7, 25/05/2024 07:22
Từ lúc bị người hàng xóm theo dõi và làm phiền, cô gái đã phải sống trong sự bất tiện và thấp thỏm.

Chăm chồng ung thư phổi giai đoạn cuối, người phụ nữ Sơn La làm 1 điều khiến ai cũng xúc động

Thứ 7, 25/05/2024 10:05
Chồng mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, người vợ làm một điều khiến ai biết chuyện cũng xúc động.

Bom tấn game mới của Marvel gặp "biến", bị tố copy quá nhiều từ một siêu phẩm lâu đời

Thứ 7, 25/05/2024 11:26
Không quá khó để các game thủ có thể chỉ ra những điểm giống nhau giữa dàn nhân vật của hai bom tấn này.

Trên tay Fujifilm X-T50: Nhỏ, nhẹ và vòng xoay giả lập màu phim khá 'vui vẻ'

Thứ 7, 25/05/2024 14:20
Đây có thể coi là dòng máy Fujifilm X cận cao cấp nằm dưới X-T5 với mức giá khởi điểm là 34.990.000 Đồng.

Vụ cháy Trung Kính: Cập nhật mới nhất về sức khỏe 2 vợ chồng 'cố thủ' trong nhà tắm

Thứ 7, 25/05/2024 18:10
Khi xảy ra vụ cháy Trung Kính, hai vợ chồng đã 'cố thủ' trong nhà tắm, chờ người tới cứu. Hiện 2 người đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.
xe.nguoiduatin.vn