Sau kính Vision Pro, hàng loạt bằng sáng chế chỉ ra đây sẽ là sản phẩm tiếp theo của Apple để đối đầu Samsung

Thứ 5, 25/01/2024 16:43
Với việc Samsung xác nhận nhẫn thông minh Galaxy Ring, Apple nhiều khả năng sẽ là cái tên tiếp theo làm điều tương tự.

Samsung đã xác nhận sẽ sản xuất một chiếc nhẫn thông minh trong tương lai gần. Đối thủ của họ, Apple, cũng được cho là đang nghiên cứu nhẫn thông minh và đã có rất nhiều tin đồn rò rỉ xoay quanh thứ có thể là sản phẩm lớn tiếp theo của Apple, sau kính Vision Pro.

Nhẫn thông minh đã xuất hiện được một thời gian, với mẫu nổi tiếng nhất là Oura Ring. Thiết bị giống như đồ trang sức, được trang bị các cảm biến theo cách tương tự như đồng hồ thông minh, với chức năng theo dõi dữ liệu về nhịp tim, mức oxy trong máu, chuyển động và nhiệt độ cơ thể hàng đêm.

Các hãng smartphone cũng có thiết bị theo thông minh của riêng mình, thường sẽ là vòng tay hoặc đồng hồ thông minh. Trong sự kiện Unpacked ra mắt dòng Galaxy S24 mới, gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc cũng hé lộ việc gia nhập một thị trường mà hiện tại vẫn tương đối nhỏ và nhiều tiềm năng. Samsung tuyên bố họ đang nghiên cứu một chiếc nhẫn thông minh, Galaxy Ring, có thể được phát hành vào cuối năm 2024.

Sau kính Vision Pro, hàng loạt bằng sáng chế chỉ ra đây sẽ là sản phẩm tiếp theo của Apple để đối đầu Samsung- Ảnh 1.

Samsung hé lộ Galaxy Ring trong sự kiện Unpacked

Với việc một công ty công nghệ lớn như Samsung sẽ thâm nhập vào thị trường nhẫn thông minh vào một thời điểm nào đó trong tương lai, sự chú ý sẽ chuyển sang Apple. Với tư cách là thế lực thống trị thị trường đồng hồ thông minh hiện nay, chiếc nhẫn thông minh dường như sẽ là bước tiến mà Apple sớm muộn cũng sẽ thực hiện.

Apple đã nộp nhiều bằng sáng chế về nhẫn thông minh. Nhìn chung, tất cả đều gợi ý về việc Apple có thể cạnh tranh với Samsung khi đến thời điểm thích hợp.

Apple Ring: Một ý tưởng đã có từ lâu

Các bằng sáng chế cho thấy Apple đã cân nhắc về tiện ích của nhẫn thông minh trong một khoảng thời gian rất dài. Một bằng sáng chế xuất hiện vào tháng 10 năm 2015, cho thấy Apple đã nghĩ đến nó trong gần một thập kỷ.

Bằng sáng chế miêu tả "Trang bị và phương pháp dành cho thiết bị nhẫn điện toán" về cơ bản mô tả một chiếc Apple Watch thu nhỏ đeo trên ngón tay. Mặc dù có kích thước thu nhỏ nhưng thiết bị vẫn được mô tả với màn hình cảm ứng cũng như nhiều thành phần có trong chính Apple Watch.

Sau kính Vision Pro, hàng loạt bằng sáng chế chỉ ra đây sẽ là sản phẩm tiếp theo của Apple để đối đầu Samsung- Ảnh 2.

Ý tưởng về chiếc nhẫn thông minh từ một đơn xin cấp bằng sáng chế của Apple năm 2015

Apple có vẻ như khá quan tâm đến ý tưởng về một chiếc Apple Watch thu nhỏ trên ngón tay nên họ đã tiếp tục vào năm 2019 về ý tưởng tương tự.

Danh sách các khả năng được đề xuất trong hồ sơ năm 2015 bao gồm theo dõi nhịp tim và sạc cảm ứng, Force Touch, Taptic Engine để phản hồi xúc giác cũng như gia tốc kế và con quay hồi chuyển để nhập cử chỉ và chữ viết tay.

Vào thời điểm này, việc sử dụng điều khiển bằng giọng nói cũng như liên lạc qua Wi-Fi, Bluetooth và NFC cũng đã được đề xuất. Cũng có rất nhiều cuộc thảo luận về việc sử dụng chiếc nhẫn để điều khiển thiết bị khác.

Thậm chí những lần nộp đơn xin cấp bằng sáng chế này còn không phải lần đầu thế giới nghe nói về nhẫn thông minh của Apple. Những tin đồn đầu tiên xuất hiện từ năm 2013 và trước đó đã có nhiều ý tưởng được tung ra trên mạng.

.Apple Ring - Cử chỉ tương tác

Rất lâu trước khi Apple giới thiệu cử chỉ Double Tap cho Apple Watch, công ty đã nghĩ ra cách tương tác với chiếc nhẫn thông minh mà không cần chạm vào nó. Đương nhiên màn hình cảm ứng sẽ giúp việc điều khiển trở nên rõ ràng hơn, nhưng đối với một thiết bị không có màn hình hoặc một thiết bị nhỏ bé, nhận dạng cử chỉ là một giải pháp.

Trong bằng sáng chế về "Phát hiện tiếp xúc da kề da" được cấp vào tháng 4 năm 2023, Apple đề cập đến nhiều cách để phát hiện cử chỉ tiếp xúc hoặc chuyển động giữa hai bộ phận cơ thể. Ví dụ: ngón cái chạm vào một ngón tay, ngón cái tiếp xúc với nhiều ngón trên cùng một bàn tay hoặc chạm vào các bộ phận khác của cơ thể.

Với một cử chỉ được thực hiện, các điện cực có thể cảm nhận được chuyển động hoặc hành động và sau đó thực hiện hành động liên quan.

Sau kính Vision Pro, hàng loạt bằng sáng chế chỉ ra đây sẽ là sản phẩm tiếp theo của Apple để đối đầu Samsung- Ảnh 3.

Cử chỉ của chiếc nhẫn thông minh có thể cho phép chơi kéo búa bao

Phát hiện cử chỉ cơ thể là một chuyện, nhưng việc áp dụng nó vào phần cứng lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Trong một ứng dụng bằng sáng chế năm 2020, Apple đã đề xuất rằng chiếc nhẫn thông minh sẽ sử dụng sức mạnh của băng tần siêu rộng để phát hiện thiết bị mà người dùng muốn tương tác. Trên thực tế, người dùng có thể hướng bàn tay đeo nhẫn của họ vào một thiết bị và với chip U1 hoặc thứ gì đó tương tự, chiếc nhẫn có thể cho thiết bị biết rằng nó sắp được người dùng tương tác.

Tại thời điểm đó, các tương tác của người dùng với chiếc nhẫn, chẳng hạn như chuyển động hoặc cử chỉ cụ thể, có thể được sử dụng để điều khiển phần cứng mong muốn.

Apple cũng đã xem xét trong một bằng sáng chế xuất hiện vào năm 2022 về cách một thiết bị đeo ở đầu ngón tay có thể cung cấp khả năng điều khiển bằng cử chỉ. Một cái vẫy tay có thể được sử dụng để tương tác với màn hình gần đó.

Apple Ring - Cảm biến lực và xúc giác

Tiếp tục chủ đề điều khiển những thứ khác, ý tưởng này đã xuất hiện trong các bằng sáng chế khác của Apple.

Được cấp vào tháng 8 năm 2023, "Thiết bị dạng chiếc nhẫn có đầu vào nhạy áp suất" mô tả một thiết bị không chỉ cung cấp khả năng điều khiển cho người dùng mà còn thông báo cho họ về các sự kiện.

Khi nhận được đầu vào không dây từ thiết bị đồng hành, chiếc nhẫn có thể thông báo rằng có điều gì đó mà người dùng nên kiểm tra. Ví dụ: thông báo trên điện thoại có thể chuyển thành rung xúc giác trên ngón tay.

Sau kính Vision Pro, hàng loạt bằng sáng chế chỉ ra đây sẽ là sản phẩm tiếp theo của Apple để đối đầu Samsung- Ảnh 4.

Vòng xoay bên ngoài có thể mang lại khả năng kiểm soát bổ sung

Đối với bộ phận điều khiển, bằng sáng chế của Apple đề cập đến việc sử dụng một vòng xoay bên ngoài cùng với vòng cố định bên trong vẫn tiếp xúc với ngón tay của người dùng. Bằng cách lăn vòng ngoài quanh ngón tay, điều này có thể chuyển thành chuyển đổi giữa các tùy chọn hoặc điều chỉnh âm lượng.

Khi kết hợp với các yếu tố khác, chẳng hạn như phát hiện thao tác nhấn hoặc các cử chỉ khác, tính năng này có thể mang lại cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với những gì họ đang tương tác.

Điều khiển Apple Vision Pro

Ý tưởng kiểm soát thứ khác thậm chí còn có tiềm năng lớn hơn khi bạn kết hợp ý nghĩ đó với một thiết bị mới, như Apple Vision Pro.

Vào tháng 11 năm 2020, đơn xin cấp bằng sáng chế xuất hiện mô tả một "thiết bị điện tử được cấu hình để đeo trên ngón tay của người dùng", kèm theo "thiết bị gắn trên đầu bao gồm màn hình mà người dùng có thể xem được". Nói tóm lại là mô tả chiếc kính như Apple Vision Pro và một chiếc nhẫn thông minh.

Sau kính Vision Pro, hàng loạt bằng sáng chế chỉ ra đây sẽ là sản phẩm tiếp theo của Apple để đối đầu Samsung- Ảnh 5.

Nhẫn thông minh có thể mở rộng

Thay vì chỉ là một chiếc nhẫn bình thường, hồ sơ của Apple đề xuất một bộ phận có vỏ bọc có thể kéo dài ra phía đầu ngón tay. Về mặt lý thuyết, phần này sẽ cho phép thao tác uốn ngón tay có thể được chuyển tiếp đến kính chính xác hơn.

Chiếc nhẫn cũng sẽ bao gồm một cảm biến và một điểm đánh dấu trực quan, giúp kính phát hiện vị trí và chuyển động của nó, một lần nữa cho phép thực hiện một hình thức nhập liệu bằng cử chỉ.

Với việc Vision Pro ra mắt mà không có bất kỳ bộ điều khiển bổ sung nào và dựa vào tính năng theo dõi chuyển động của bàn tay và ngón tay của người dùng thông qua camera, điều này sẽ mở ra cánh cửa cho khả năng điều khiển bằng nhẫn thông minh, nếu Apple quyết định nghiêm túc với những gì mình nghiên cứu.

Apple Ring là một thiết bị tiềm năng, nhưng không chắc chắn sẽ ra mắt

Với rất nhiều hồ sơ bằng sáng chế đang tồn tại, triển vọng về một chiếc nhẫn thông minh do Apple tạo ra là hoàn toàn có cơ sở. Dù vậy, chiếc nhẫn này vẫn có thể không bao giờ ra mắt. Các bằng sáng chế thường chỉ cho biết Apple đã nghĩ đến đâu về các tính năng và sản phẩm trong tương lai, nhưng không bao giờ đảm bảo rằng các sản phẩm và dịch vụ trong tương lai đó sẽ tồn tại.

Nhìn lại lịch sử của thị trường nhẫn thông minh cũng đưa ra những cảnh báo cho Apple. Oura Ring nói trên là công ty dẫn đầu thị trường, nhưng đó là trong một thị trường có ít đối thủ đáng chú ý. Trong số những gã khổng lồ công nghệ, Samsung rõ ràng đã thể hiện sự quan tâm đến việc đưa chiếc nhẫn thông minh ra thị trường, nhưng hãng này vẫn có thể trì hoãn hoặc loại bỏ hoàn sản phẩm này.

Sau kính Vision Pro, hàng loạt bằng sáng chế chỉ ra đây sẽ là sản phẩm tiếp theo của Apple để đối đầu Samsung- Ảnh 6.

Ảnh concept Apple Ring

Amazon đã nhảy vào thị trường này với vòng Echo Loop vào năm 2019 Tuy nhiên, sau khi được bán với số lượng hạn chế, Amazon đã từ bỏ ý tưởng này một năm sau đó.

Apple chắc chắn đã quan sát thị trường trong một thời gian dài và sẽ rút ra bài học từ những công ty từng thất bại. Họ sẽ biết mình có thể làm gì, có thể cung cấp những gì cho thị trường và liệu thị trường đã sẵn sàng cho chiếc nhẫn thông minh của Apple hay chưa.

Tuấn Nguyễn

Cùng chuyên mục

Nhân viên "tiến thoái lưỡng nan" khi công ty tổ chức team building đúng dịp lễ 30/4: Đi thì tiếc ngày nghỉ, không đi thì sợ bị sếp đì

Thứ 3, 23/04/2024 14:30
Nghe tin công ty tổ chức du lịch team building đúng dịp lễ 30/4, chị Loan cảm thấy sụp đổ hoàn toàn. Bởi biết bao kế hoạch về quê thăm bố mẹ đều tan vỡ.

Báo Trung Quốc: “U23 Việt Nam và Indonesia đang khiến cục diện bóng đá châu Á thay đổi rõ rệt”

Thứ 3, 23/04/2024 14:25
Truyền thông Trung Quốc dành nhiều lời khen cho hai đội U23 Việt Nam và Indonesia, đồng thời tiếc nuối khi đội nhà bị loại sớm khỏi giải châu Á.

Khởi tố Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cao su Đắk Lắk

Thứ 3, 23/04/2024 14:17
Ông Bùi Quang Ninh - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cao su Đắk Lắk bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Minh tinh người Việt đầu tiên ra thế giới: Mỹ nhân xinh đẹp, con gái anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám

Thứ 3, 23/04/2024 14:15
Trên màn ảnh, bà Hoàng Thị Thế có nhan sắc xinh đẹp bội phần, như một mỹ nhân.

Công ty bảo hiểm nào là quán quân về đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2023?

Thứ 3, 23/04/2024 13:55
Bảo Việt và Bảo hiểm PVI lần lượt chia sẻ vị trí dẫn đầu nhóm ngành bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ trong xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả do Viet Research công bố.
     
Nổi bật trong ngày

Hồ Quỳnh Hương từ chối nhận một nam MC làm em trai nuôi vì anh quá giàu, tiết lộ khối tài sản lớn

Thứ 2, 22/04/2024 07:20
Sau khi từ chối lời đề nghị, Hồ Quỳnh Hương còn tiết lộ khối tài sản của MC Nguyên Khang.

Rồng biển xanh: Loài sên biển sở hữu vẻ đẹp như bước ra từ thần thoại nhưng lại có chất độc chết người!

Thứ 2, 22/04/2024 10:25
Glaucus atlanticus, hay còn gọi là rồng biển xanh, sên hải thần hoặc thiên thần xanh, là một loài sên biển nhỏ thuộc họ Glaucidae. Loài này được tìm thấy ở vùng nước ôn đới và nhiệt đới trên khắp thế giới.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ xuất hiện tại một hội thảo về kinh doanh giá vé 50 triệu đồng/người, thực hư ra sao?

Thứ 2, 22/04/2024 11:37
Theo đại diện của Vingroup, đây là thông tin giả mạo và không chính xác.

Đất nền bất ngờ được quan tâm mạnh nhất tại Bình Dương lúc này

Thứ 2, 22/04/2024 13:28
Theo Batdongsan.com.vn, trong tháng 3/2024, phân khúc đất nền được quan tâm nhiều nhất với lượt tìm mua cao gấp 114% so với tháng trước. Kế tiếp là đất nền dự án 113%; nhà riêng, nhà phố 75%; và căn hộ chung cư là 72%.

Báo Hàn Quốc: “Ngay cả ông Park Hang-seo cũng không làm được như HLV Indonesia”

Thứ 2, 22/04/2024 14:44
HLV Shin Tae-yong được truyền thông Hàn Quốc so sánh với HLV Park Hang-seo sau khi dẫn U23 Hàn Quốc lọt vào tứ kết giải U23 châu Á.
xe.nguoiduatin.vn