Sẽ nhân rộng cân xe tự động trên các tuyến quốc lộ; Ra mắt tính năng hỗ trợ tìm lịch trống đăng kiểm

Sẽ nhân rộng cân xe tự động trên các tuyến quốc lộ; Ra mắt tính năng hỗ trợ tìm lịch trống đăng kiểm

Thứ 2, 05/06/2023 10:05
Ra mắt tính năng hỗ trợ tìm lịch trống cho xe vận tải hết hạn kiểm định; Cao tốc Cam Lộ - La Sơn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn; Sẽ nhân rộng cân xe tự động trên các tuyến quốc lộ.... là các tin tức nổi bật gần đây.

Hỗ trợ tìm lịch trống cho xe vận tải hết hạn kiểm định

Nắm bắt được nhu cầu đăng kiểm của các chủ phương tiện trong cả nước, mới đây, ứng dụng TTDK của Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ra mắt tính năng “Tìm lịch trống” nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp có thể tìm lịch trống gần nhất để đặt lịch hẹn đăng kiểm cho các phương tiện. Ứng dụng này sẽ ưu tiên sắp xếp cho xe gần hết hạn hoặc đã hết hạn đăng kiểm được đăng ký lịch hẹn trước.

Đội ngũ quản trị app đăng kiểm cho biết, để có thể sắp xếp lịch ưu tiên, người dùng vào mục Quản lý xe, đăng ký thông tin phương tiện, nhập chính xác các thông tin: biển số xe, màu nền biển số, số seri giấy chứng nhận và ngày hết hạn, để hệ thống xác thực dữ liệu một cách tốt nhất, từ đó hỗ trợ tìm kiếm xếp lịch hẹn cho người dùng.

kiem dinh xe tai
Ứng dụng TTDK của Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ra mắt tính năng “Tìm lịch trống” nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp có thể tìm lịch trống gần nhất để đặt lịch hẹn đăng kiểm.

Hiện nay, một số khu vực trên ứng dụng hiện đang gặp tình trạng quá tải, khiến việc đặt lịch trở nên khó khăn cho người dùng. App TTDK khuyến khích người dân và các doanh nghiệp có xe tải, xe bán tải và các phương tiện khác tại khu vực miền Nam có thể đặt lịch tại các trung tâm đăng kiểm đang có nhiều lịch trống và số lượng xe tiếp nhận nhiều trong ngày như: 6701S (An Giang) trong tháng 6; đối với những ngày cuối tháng 7 có thể tham khảo các trạm: 5007V, 5019D (TP.HCM); 6103D, 6104D, 6112D (Bình Dương); 9301S (Bình Phước); 6201S (Long An. Được biết, trạm này nhận đặt lịch trước 150 ngày nên lịch của trạm đã mở sang tháng 8 và giờ đang trống lịch giữa tháng 8 khá nhiều). Đối với xe ô tô dưới 9 chỗ, trong tháng 6, số lượng lịch hẹn còn trống vẫn còn nhiều tại TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, An Giang, Vũng Tàu.

Ở miền Bắc, lịch vẫn đang khá nhiều, có thể đáp ứng được cho khối lượng xe của khu vực này, trong đó có Thủ đô Hà Nội, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên. Các điểm ngừng nhận lịch như Thái Bình, Hải Phòng, Tuyên Quang, Hòa Bình, Bắc Kạn người dùng có thể đặt lịch tại các tỉnh lân cận xung quanh. Các tỉnh phía Tây Bắc trong tháng 6 và tháng 7 còn rất nhiều lịch trống.

Theo đội ngũ quản trị app, trên ứng dụng báo “Đã đầy" là do đã đăng ký kín lịch, tuy nhiên, mỗi ngày sẽ mở thêm lịch mới của ngày tiếp theo, thời gian mở lịch là 0h đêm.

Ngoài ra, cũng khuyến cáo, từ ngày 31/5, đội ngũ hệ thống đã hủy số lượng lớn lịch hẹn do thiếu số seri Giấy chứng nhận và do môi giới. Từ đó, đề nghị người dùng cập nhật ngay số seri Giấy chứng nhận để tránh bị hủy lịch. Các tài khoản môi giới sau khi xác minh, hệ thống đã khóa tài khoản và hủy lịch hẹn ngay lập tức.

Tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Theo ghi nhận của PV Đại Đoàn Kết, khi di chuyển trên tuyến cao tốc Cam Lộ (Quảng Trị) - La Sơn (Thừa Thiên Huế) - Túy Loan (Đà Nẵng), nhiều người nhận thấy tuyến đường này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về giao thông liên quan đến làn đường, tốc độ, biển báo, rào chắn, sạt lở, sương mù, đặc biệt là sự tham gia của các phương tiện không được phép lưu thông và gia súc chăn thả.

Dù hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2022 với mật độ phương tiện tham gia giao thông dày đặc nhưng 176 km cao tốc Cam Lộ - Túy Loan vẫn chưa có đơn vị quản lý vận hành, thu phí. Gọi là cao tốc nhưng mặt đường không có dải phân cách cứng, đường nhỏ hẹp, quanh co, nhiều đèo dốc, giới hạn tốc độ di chuyển cho các phương tiện dưới 80km/h.

Toàn bộ chiều dài cao tốc chưa có hệ thống camera giám sát an toàn giao thông, là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng. 

Được biết, tuyến cao tốc Cam Lộ - Túy Loan dài 175,85km đến nay vẫn áp dụng phương án lưu thông tạm thời. Toàn tuyến đã lắp đặt biển báo nhưng chưa có hệ thống camera giám sát giao thông, chưa thu phí BOT nên mật độ phương tiện tham gia giao thông trên toàn tuyến trở nên dày đặc. Đơn cử tháng 1/2023, phương tiện lưu thông qua hầm Mũi Trâu (tiếp giáp Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng) theo 2 chiều Bắc - Nam là gần 125.000 phương tiện. Có thời điển lượng phương tiện lưu thông qua hầm Mũi Trâu lên tới con số 10.000 phương tiện/ngày.

cao toc cam lo la son 2 16721087696601684008084
Cao tốc Cam Lộ - La Sơn. (Ảnh Báo Tổ quốc)

Do không có hệ thống camera giám sát tốc độ dẫn đến tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, lấn đường gây TNGT nghiêm trọng. Bất cập lớn nhất ở tuyến cao tốc này, theo phản ánh của các lái xe là mặt đường hẹp, quanh co, nhiều đèo dốc, thiếu dải phân cách cứng chia làn xe, không thể lưu thông với tốc độ của cao tốc.

Nguy hiểm tiềm ẩn trên tuyến cao tốc Cam Lộ - Túy Loan còn có nguyên nhân từ hệ thống rào chắn chưa hoàn chỉnh dẫn đến việc xe máy, người và cả động vật, dễ dàng xâm nhập qua hành lang an toàn, cùng tham gia giao thông.

Sẽ nhân rộng cân xe tự động trên quốc lộ

Trao đổi với Tạp chí GTVT, ông Nguyễn Xuân Cường – Cục trưởng Cục ĐBVN cho biết, với việc đưa hệ thống cân tự động vào hoạt động trên QL5 từ ngày 1/6 này sẽ mở ra một tiền đề mới trong công tác kiểm soát tải trọng xe. Không chỉ Hải Phòng sắp tới là Hà Nội và một vài địa phương khác đã lên phương án lắp đặt hệ thống cân tự động tại các đầu cửa ngõ, ví dụ như Hà Nội sẽ lắp đặt tại phía Nam cầu Thăng Long… với việc lắp đặt hệ thống cân tự động sẽ giúp cho cơ quan quản lý kiểm soát 100% lượt phương tiện, độ chính xác cao, hạn chế lực lượng thi hành công vụ tiếp xúc trực tiếp với lái xe (hạn chế được tiêu cực) và sẽ nâng cao ý thức của lái xe và chủ doanh nghiệp trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông.

can xe qua tai
(Ảnh Tạp chí Giao thông)

Trước đó, từ ngày 1/6, thiết bị cân xe tự động đặt tại Km78+830 trên QL5 chính thức đi vào hoạt động để phát hiện vi phạm và xử phạt vi phạm chở qua tải. Nhờ tích hợp công nghệ thông tin hiện đại, hệ thống cân điện tử này cũng có thể thực hiện cân tải trọng khi xe ở trạng thái dừng hoặc di chuyển ở vận tốc đến 80 km/giờ và chỉ mất từ 3-10 giây, phiếu cân đã có thể được in ra, phục vụ lực lượng chức năng trong việc ra quyết định xử phạt nguội phương tiện vi phạm về tải trọng. Hệ thống cân này kết hợp với phần mềm kiểm soát tải trọng xe của Cục ĐBVN, phần mềm sẽ tính toán cho ra kết quả cân của mỗi xe và truyền về máy chủ của Cục ĐBVN và các cơ quan, đơn vị quản lý, khai thác chỉ từ 5 – 10 giây, sau đó chuyển cho lực lượng thanh tra giao thông phạt "nguội", không cần lực lượng thanh tra trực thường xuyên tại Trạm, chỉ khi phát hiện có nhiều xe vi phạm mới điều lực lượng thanh tra đến Trạm để xử lý. Mô hình này sẽ kiểm soát 100% xe ô tô lưu thông qua mặt cắt đoạn đường đặt thiết bị cân, phòng ngừa, loại bỏ tiêu cực.

Nguyên Đỗ (tổng hợp)

Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

Từ tháng 10/2024, trạm dừng nghỉ phải có trạm sạc cho ô tô điện

Chủ nhật, 21/04/2024 12:33
Từ ngày 5/10/2024 tới đây, các trạm dừng nghỉ loại 1 và 2 phải có trụ sạc, điểm đỗ riêng cho xe ô tô điện. Điều này vừa được công bố tại thông tư 09/2024 của Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành.

Một số mẫu xe hybrid còn ngốn nhiên liệu hơn cả xe đốt trong?

Thứ 7, 20/04/2024 14:38
Xe hybrid đang được xem là giải pháp mới, thúc đẩy quá trình “xanh hóa” lĩnh vực di chuyển. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy, xe hybrid không tiết kiệm nhiên liệu như các nhà sản xuất vẫn quảng cáo.

Tesla triệu hồi gần 4.000 chiếc Cybertruck do lỗi bàn đạp ga

Thứ 7, 20/04/2024 09:42
Cơ quan An toàn Giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) mới đây cho biết, Tesla đang triệu hồi 3.878 chiếc Cybertruck để sửa chữa bàn đạp ga có thể bị lỏng và kẹt vào phần trang trí bên trong.

Toyota Land Cruiser 250 2024 ra mắt, có thêm phiên bản giới hạn First Edition

Thứ 6, 19/04/2024 19:06
Toyota Prado 2024 (Land Cruiser 250) vừa chính thức ra mắt tại Nhật Bản, không còn hậu tố Prado như trước, giá từ 860 triệu đồng. Đặc biệt có thêm phiên bản giới hạn First Edition.

Sau 1 tháng tăng, bảng giá xe VinFast đồng loạt điều chỉnh giảm

Thứ 6, 19/04/2024 14:43
Trên website VinFast vừa có sự điều chỉnh giá bán niêm yết của các mẫu xe ô tô điện từ 10-12 triệu đồng. Trước đó, hồi tháng 3, hãng cũng đã thực hiện một đợt tăng giá nhẹ với mức tăng tương đương.
     
Nổi bật trong ngày

Từ tháng 10/2024, trạm dừng nghỉ phải có trạm sạc cho ô tô điện

Chủ nhật, 21/04/2024 12:33
Từ ngày 5/10/2024 tới đây, các trạm dừng nghỉ loại 1 và 2 phải có trụ sạc, điểm đỗ riêng cho xe ô tô điện. Điều này vừa được công bố tại thông tư 09/2024 của Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành.

Tesla triệu hồi gần 4.000 chiếc Cybertruck do lỗi bàn đạp ga

Thứ 7, 20/04/2024 09:42
Cơ quan An toàn Giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) mới đây cho biết, Tesla đang triệu hồi 3.878 chiếc Cybertruck để sửa chữa bàn đạp ga có thể bị lỏng và kẹt vào phần trang trí bên trong.

Một số mẫu xe hybrid còn ngốn nhiên liệu hơn cả xe đốt trong?

Thứ 7, 20/04/2024 14:38
Xe hybrid đang được xem là giải pháp mới, thúc đẩy quá trình “xanh hóa” lĩnh vực di chuyển. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy, xe hybrid không tiết kiệm nhiên liệu như các nhà sản xuất vẫn quảng cáo.