Sẽ thanh tra toàn diện TikTok Việt Nam, dự kiến trong tháng 5 tới

Sẽ thanh tra toàn diện TikTok Việt Nam, dự kiến trong tháng 5 tới

Thứ 3, 04/04/2023 16:12
Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) sẽ có cuộc thanh tra toàn diện đối với nền tảng TikTok tại Việt Nam, dự kiến trong tháng 5 tới đây, đồng thời sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm.

TikTok chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam năm 2019, tới nay hiện đã có khoảng 50 triệu người dùng trong nước sử dụng mạng xã hội này, xếp thứ 6 trong danh sách 10 quốc gia có lượng người dùng TikTok lớn nhất thế giới theo báo cáo mới nhất từ công ty nghiên cứu thị trường DataReportal. Tuy nhiên thời gian qua, mạng xã hội TikTok đã xuất hiện những nội dung xấu độc, phản cảm, các thông tin sai sự thật, mê tín dị đoan…

Khác biệt so với nhiều nền tảng mạng xã hội khác, TikTok gợi ý nội dung cho người xem bằng thuật toán riêng do đơn vị này phát triển. Điều này cũng có nghĩa, các nội dung xấu, thông tin sai sự thật cũng có thể xuất hiện liên tục trước mắt người xem do gợi ý của thuật toán.

rac van hoa
Kênh TikTok của Thơ Nguyễn từng bị xử phạt vì clip độc hại "xin vía" học giỏi từ búp bê ma. (Ảnh Báo Văn hóa).

Trước thực trạng đáng báo động trên, Bộ TT&TT cho biết sẽ tiến hành thanh tra toàn diện nền tảng TikTok và xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm. Việc kiểm tra dự kiến sẽ bắt đầu tiến hành từ tháng 5/2023. 

Trước đó, tháng 11/2022, Bộ TT&TT cũng đã lưu ý, vấn đề quảng cáo sai sự thật xuất hiện trên nhiều nền tảng xuyên biên giới. Bộ sẽ thanh tra các nền tảng này, trong đó có TikTok về vấn đề quảng cáo.

Theo ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT thì cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm đối với những trường hợp không tuân thủ pháp luật của nền tảng này trong quá trình hoạt động, kinh doanh tại Việt Nam.

Theo ông Lê Quang Tự Do, TikTok, Facebook, YouTube đều là các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới. Họ có tiêu chuẩn cộng đồng áp dụng trên toàn cầu. Tuy nhiên khi vào Việt Nam, các nền tảng này phải tuân thủ theo luật pháp Việt Nam, không chỉ bao gồm việc quản lý về nội dung mà còn cả nghĩa vụ về thuế, thanh toán, quảng cáo…

Diễm Vỹ (tổng hợp)

Một loạt quốc gia cấm TikTok

Chủ nhật, 26/03/2023 09:33
Ngày càng có nhiều quốc gia cấm công chức sử dụng TikTok trên điện thoại vì lo ngại về các mối đe dọa bảo mật do nền tảng truyền thông xã hội này gây ra.

CEO TikTok khẳng định không chia sẻ dữ liệu người dùng Mỹ với chính phủ Trung Quốc

Thứ 4, 22/03/2023 10:59
Giám đốc điều hành TikTok, ông Shou Zi Chew khẳng định, ứng dụng với hơn 150 triệu người dùng ở Mỹ chưa bao giờ và sẽ không bao giờ chia sẻ dữ liệu này với chính phủ Trung Quốc.
Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

Tình trạng lừa đảo nạn nhân mạng xã hội: Cục An ninh mạng vào cuộc

Thứ 7, 02/03/2024 12:30
Theo Bộ Công an, thời gian qua sau khi ghi nhận những phản ánh về tình trạng mạo danh cán bộ Cục An ninh mạng để lừa đảo người dân, Cục đang tiến hành rà soát, xác minh, và đấu tranh, xử lý theo quy định. Cục cũng chỉ một số dấu hiệu để nhận biết các trang giả mạo này.

OPPO Watch X ra mắt với 'huấn luyện viên thể thao' thông minh, pin bền bỉ tới 100 giờ

Thứ 6, 01/03/2024 15:30
OPPO vừa chính thức giới thiệu mẫu đồng hồ thông minh cao cấp mới nhất – OPPO Watch X hoàn toàn mới. Sản phẩm sử dụng GPS tần số kép và nhiều tính năng theo dõi sức khỏe độc quyền đi kèm khả năng kết nối vượt trội.

OPPO Air Glass 3 ra mắt, 'nhỏ nhưng có võ', tích hợp AI GPT độc quyền

Thứ 5, 29/02/2024 12:08
OPPO vừa giới thiệu bản mẫu kính thực tế hỗ trợ mới của mình Air Glass 3 tại Triển lãm di động thế giới MWC 2024. Kính có thể truy cập AndesGPT, mô hình ngôn ngữ lớn do OPPO tự phát triển, thông qua smartphone, mang lại trải nghiệm AI mượt mà.

Apple rời cuộc chơi, các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc 'hụt hẫng'

Thứ 5, 29/02/2024 11:25
Quyết định từ bỏ kế hoạch sản xuất ô tô điện của Apple đã gây ngạc nhiên lớn tới cho những nhà sản xuất xe điện tham vọng của Trung Quốc.

Google đang trả hàng nghìn USD cho nhiều nhà xuất bản đang sử dụng AI của mình

Thứ 5, 29/02/2024 07:00
Google đã âm thầm đạt được các thỏa thuận với một số nhà xuất bản để sử dụng các công cụ AI sáng tạo mới phục vụ công tác sáng tác, viết truyện, đưa tin...
     
Nổi bật trong ngày

Tình trạng lừa đảo nạn nhân mạng xã hội: Cục An ninh mạng vào cuộc

Thứ 7, 02/03/2024 12:30
Theo Bộ Công an, thời gian qua sau khi ghi nhận những phản ánh về tình trạng mạo danh cán bộ Cục An ninh mạng để lừa đảo người dân, Cục đang tiến hành rà soát, xác minh, và đấu tranh, xử lý theo quy định. Cục cũng chỉ một số dấu hiệu để nhận biết các trang giả mạo này.
xe.nguoiduatin.vn