Sếp yêu cầu nhân viên chuyển vị trí công tác, người thường từ chối ngay, người EQ cao khéo léo "biến nguy thành cơ", giúp bản thân thăng tiến

Thứ 4, 28/02/2024 07:47
Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những chiến lược ứng phó của những người có trí tuệ cảm xúc cao khi đối mặt với yêu cầu chuyển việc, đồng thời giúp mọi người nâng cao trí tuệ cảm xúc tại nơi làm việc.

Tại nơi công sở, đôi khi công việc sẽ không phát triển theo ý muốn của bạn. Khi gặp trắc trở trong công việc, bạn có thể bị thuyên chuyển vị trí công tác mà không hề mong muốn. Khi đó bạn sẽ phản ứng ra sao? Nếu chấp thuận chuyển vị trí làm việc thì khó chấp nhận, không đồng ý thì trái ý sếp. 

Khi bị chuyển vị trí công việc trái mong muốn, người bình thường trả lời “Tôi không muốn thay đổi. Điều đó khiến tôi không thoải mái” mà không do dự. Họ thường từ chối với thái độ không hài lòng và sự gay gắt. Những câu trả lời như vậy thường khiến các nhà lãnh đạo không hài lòng, đồng thời cũng có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển nghề nghiệp của họ.

photo-1709046837497

Trong khi đó, những người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ trả lời câu hỏi này một cách hợp lý hơn. Những người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ phản ứng bằng thái độ linh hoạt và trưởng thành hơn khi đứng trước yêu cầu thuyên chuyển công việc của lãnh đạo. Họ hiểu rằng ở nơi làm việc, việc thích ứng với những thay đổi là rất quan trọng và việc luân chuyển công việc thường được thực hiện để mang lại cho bản thân những cơ hội phát triển tốt hơn. Vì vậy, họ phản ứng theo bốn cách sau:

1. Chấp nhận thử thách với tinh thần cởi m

Những người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ khiêm tốn chấp nhận yêu cầu chuyển việc của lãnh đạo và coi cơ hội này là cơ hội để phát triển cá nhân. Họ tin rằng bằng cách thử sức ở nhiều vị trí khác nhau, họ có thể mở rộng kinh nghiệm làm việc và nâng cao năng lực toàn diện của mình. Vì vậy, họ sẽ nói: "Cảm ơn sự tin tưởng của lãnh đạo. Tôi sẵn sàng chấp nhận thử thách này và thử sức ở vị trí mới".

2. Tích cực tìm kiếm sự hỗ trợ và giúp đỡ

Trong quá trình chuyển giao công việc, những người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ, giúp đỡ từ người khác. Họ biết rằng việc chuyển đổi công việc có thể khiến họ phải đối mặt với nhiều thách thức, vì vậy họ sẽ chủ động tìm kiếm sự hướng dẫn và đào tạo từ những nhân sự có liên quan để thích ứng tốt hơn với vị trí mới. Khi nhận lệnh từ cấp trên, họ sẽ bình tình phản hồi: “Tôi cần một thời gian để tìm hiểu vị trí công việc mới và tôi mong nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn từ các đồng nghiệp có liên quan”.

photo-1709046894487

3. Chú ý đến việc tự đánh giá và suy ngẫm

Những người có trí tuệ cảm xúc cao hiểu rõ rằng khi đứng trước những vị trí mới, họ cần đánh giá và suy ngẫm toàn diện về bản thân. Họ sẽ chủ động tìm hiểu yêu cầu, trách nhiệm của vị trí mới và phân tích điểm mạnh, điểm yếu của mình để thích ứng tốt hơn với môi trường làm việc mới.

4. Đưa ra những đề xuất và mong đợi của riêng

Khi những người có trí tuệ cảm xúc cao đứng trước yêu cầu chuyển giao công việc, họ sẽ chủ động đưa ra những đề xuất, kỳ vọng của bản thân nhằm giao tiếp và đàm phán tốt hơn với lãnh đạo. Căn cứ vào tình hình thực tế của mình, họ sẽ đề xuất những hướng công việc phù hợp. Trước yêu cầu chuyển vị trí công việc, người EQ bình tĩnh trả lời: “Tôi mong rằng sau khi chuyển giao, tôi sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát huy thế mạnh của mình và đóng góp nhiều hơn cho công ty”.

Đối mặt với yêu cầu chuyển việc của lãnh đạo, chúng ta nên đáp lại bằng thái độ bình tĩnh và phản ứng linh hoạt, đúng mực. Chúng ta phải chấp nhận thử thách với tinh thần cởi mở, tích cực tìm kiếm sự hỗ trợ và giúp đỡ, tập trung vào việc tự đánh giá và suy ngẫm, đồng thời đưa ra những đề xuất và kỳ vọng của riêng mình. Bằng cách này, chúng ta có thể thích ứng tốt hơn với các vị trí mới, cải thiện khả năng cạnh tranh tại nơi làm việc và đạt được sự tăng trưởng và phát triển cá nhân.

Dù ở nơi làm việc hay trong cuộc sống, không thể bỏ qua tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc. Chỉ thông qua học tập và thực hành liên tục, chúng ta mới có thể cải thiện trí tuệ cảm xúc của mình, đối phó tốt hơn với những biến đổi khác nhau và đạt được thành công lớn hơn.

Lưu Ly

Cùng chuyên mục

Đầu tư 1 món chưa tới 10.000 đồng, kính ô tô không bám nước mưa, sáng bóng bất chấp thời tiết

Thứ 4, 24/04/2024 12:08
Chỉ với loại thực phẩm giá rất rẻ có sẵn trong nhà bếp và dễ thực hiện, bạn khỏi cần phải lo lắng kính của ô tô bị đọng nước.

BYD Seal sắp về Việt Nam, bộ ảnh thực tế này cho thấy mẫu sedan ngang cỡ Camry này có gì 'hot' để chờ đợi

Thứ 4, 24/04/2024 12:06
Việc đưa một mẫu sedan chạy điện như BYD Seal về Việt Nam là điều hiếm thấy, khi các hãng xe điện khác đang dồn lực vào phân khúc SUV.

Sang nhà máy xem BYD Atto 3 trước khi về Việt Nam: Nhiều thứ thú vị, chờ giá để biết đấu được VF 6 hay không

Thứ 4, 24/04/2024 11:59
BYD Atto 3 là mẫu xe tiềm năng nhất của thương hiệu Trung Quốc sẽ được mở bán tại Việt Nam trong thời gian tới. Với động cơ điện, mẫu xe này có thể cạnh tranh VinFast VF 6.

21 cặp đôi bạn thân mang tính biểu tượng nhất trong anime (P.1)

Thứ 4, 24/04/2024 11:55
Rất nhiều anime được xây dựng dựa trên tình bạn giữa các nhân vật chính và những mối quan hệ này đã cho thấy nó có thể mạnh mẽ đến mức nào.

“Cơn sốt” chung cư: Môi giới “chơi” bài tâm lý “mua nhanh không giá tăng”, thực tế căn hộ chưa ai chốt, thậm chí rao gần 2 tháng còn chưa bán được vì giá cao

Thứ 4, 24/04/2024 11:54
Sau khi đi xem nhà xong, trong vòng chưa đầy 24 tiếng, môi giới liên tục báo đã có người chốt. Tuy nhiên, chị Hằng xác thực được thông tin chưa có ai xuống tiền đặt cọc, thậm chí có căn đã rao gần 2 tháng mà chưa bán được vì giá cao.
     
Nổi bật trong ngày

U23 Thái Lan bị loại theo kịch bản nghiệt ngã, tính toán của U23 Việt Nam bất ngờ đảo lộn

Thứ 3, 23/04/2024 02:09
U23 Thái Lan đã chính thức nói lời chia tay VCK U23 châu Á ngay sau vòng bảng.

Thấy Cooper hơi nhỏ còn Countryman hơi lớn thì mẫu MINI sắp ra mắt tháng 4 này sẽ phù hợp với bạn

Thứ 3, 23/04/2024 07:22
Bổ sung hoàn toàn mới ở phân khúc xe thuần điện của MINI là Aceman sẽ ra mắt hoàn chỉnh tại triển lãm Bắc Kinh 2024.

U23 Việt Nam tranh ngôi đầu bảng D giải U23 châu Á 2024

Thứ 3, 23/04/2024 09:50
Chiến thắng trước U23 Uzbekistan sẽ giúp U23 Việt Nam có lợi thế cho vòng knock-out. Đây cũng là “thuốc thử liều cao” để thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn hoàn thiện lối chơi.

Nóng: Tìm ra châu lục nóng lên nhanh nhất hành tinh, cảnh báo đỏ cho năm 2024

Thứ 3, 23/04/2024 11:07
Chưa bao giờ hồi chuông cảnh báo về biến đổi khí hậu, nóng lên toàn cầu lại gióng lên mạnh mẽ đến thế.

ĐHĐCĐ Lideco: Công ty có chủ tịch mới, tăng vốn gấp đôi, chia cổ tức bằng tiền mặt 12%

Thứ 3, 23/04/2024 13:32
Ngày 23/4, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm (Lideco, mã NTL) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 với nhiều nội dung quan trọng được thông qua.
xe.nguoiduatin.vn