Cải bó xôi là loại rau phổ biến, đặc biệt thích hợp ăn vào mùa thu. Lá của nó có màu xanh và mọng nước, thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng.
Loại rau này rất giàu vitamin C, vitamin K, axit folic, sắt, canxi và các chất dinh dưỡng khác mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Ngoài ra, rau cải bó xôi rất giàu chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Ăn loại rau này thường xuyên có tác dụng bổ gan, bổ mắt, bổ máu, làm đẹp da, tăng cường miễn dịch.
Vì sao nói cải bó xôi là "siêu thực phẩm cho mùa thu"?
Nuôi dưỡng gan và cải thiện thị lực
Cải bó xôi rất giàu lutein và carotene. Lutein có thể trì hoãn sự lão hóa chức năng mắt và tác dụng phòng ngừa tốt tình trạng thoái hóa điểm vàng của võng mạc.
Dinh dưỡng hiện đại còn phát hiện ra rằng, chất caroten trong rau bina rất tốt, carotene có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, giúp bảo vệ mắt và ngăn ngừa hiện tượng quáng gà.
Ngoài ra, cải bó xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, E, beta carotene và glutathione. Những chất này giúp bảo vệ gan, giúp gan khỏe mạnh hơn, hoạt động tốt hơn. Glutathione giúp gan loại bỏ độc tố, hỗ trợ quá trình giải độc gan.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Cải bó xôi giàu coenzyme Q10, có thể kích hoạt các chất dinh dưỡng trong tế bào, nuôi dưỡng cơ tim, hỗ trợ trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tim. Ngoài ra, hàm lượng magie trong loại rau này rất cao. Magie là chất điều hòa nhịp tim, ăn cải bó xôi thường xuyên sẽ giúp bảo vệ tim.
Điều hòa huyết áp và lượng đường trong máu
Cải bó xôi là nguồn cung cấp kali dồi dào. Cứ 100g cải bó xôi chứa khoảng 311mg kali. Kali có thể thúc đẩy thận bài tiết nhiều natri hơn, do đó sẽ hạn chế việc natri làm tăng huyết áp và giúp ngăn ngừa huyết áp cao.
Loại rau này còn chứa chất rất giống insulin, tác dụng đặc biệt tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì sự ổn định lượng đường trong máu.
Tốt cho xương
Vitamin K trong cải bó xôi có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp canxi, đồng thời có thể làm giảm và ngăn ngừa loãng xương, giảm nguy cơ gãy xương hiệu quả. Đồng thời, magie trong cải bó xôi cũng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của xương, tăng cường cơ bắp, giúp ngăn ngừa và giảm đau nhức thắt lưng.
Ngoài ra, cải bó xôi rất giàu vitamin E và lutein, là những chất chống oxy hóa tốt. Nó có thể loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ da khỏi tia UV, đẩy nhanh quá trình lành vết thương, giảm nếp nhăn và trì hoãn lão hóa.
Món ngon với rau cải bó xôi
Sủi cảo nhân thịt heo, rau cải bó xôi
Bước 1: Làm vỏ sủi cảo
Nguyên liệu làm vỏ sủi cảo: 300 gam bột mì, 150 ml nước ấm, 1/2 thìa muối
Cách làm vỏ sủi cảo:
- Trộn bột mì và muối vào một cái tô lớn rồi từ từ thêm nước ấm vào, khuấy đều cho đến khi bột bắt đầu sánh lại.
- Chuyển bột sang bàn, tiếp tục nhào cho đến khi bột mịn và đàn hồi. Cho bột trở lại tô, đậy nắp tô, để khoảng 15-20 phút thì lấy ra, cán thành từng dải dài, cắt thành từng miếng rồi lại dàn mỏng thành vỏ sủi cảo.
Bước 2: Làm nhân sủi cảo
Nguyên liệu làm nhân sủi cảo: 200g rau cải bó xôi, 200g thịt heo, hành và gừng băm nhuyễn, muối, nước mắm, dầu ăn, dầu mè.
Cách làm vỏ sủi cảo:
- Cho nước vào nồi đun sôi, cho rau cải bó xôi đã làm sạch vào, thêm chút muối và dầu ăn, chần trong 2 phút, vớt ra để nguội, vắt kiệt nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
- Thịt lợn rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ, xay thành thịt băm, thêm muối, nước mắm, dầu mè, dầu ăn, đảo đều, ướp trong 20 phút, thêm rau cải bó xôi đã thái nhỏ vào, thêm lượng muối và dầu ăn thích hợp, đảo đều.
Bước 3: Cách gói và hấp sủi cảo
Nguyên liệu cần có: Vỏ sủi cảo, nhân bánh, nước chấm bánh bao (nước mắm pha giấm, dầu ớt)
Cách làm:
- Lấy vỏ sủi cảo đặt vào lòng bàn tay, dùng tay ướt lướt dọc theo các mép, cho một ít nhân vào giữa vỏ bánh bao, gấp lại và dán kín lại, đảm bảo không có khoảng trống.
- Đun sôi một nồi nước, cho sủi cảo vào nước sôi, đun cho đến khi nổi và vỏ bánh phồng lên (thường là 5 - 7 phút), vớt sủi cảo đã luộc chín ra, để ráo nước.
Bây giờ, món sủi cảo thịt heo và rau cải bó xôi thơm ngon của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể chấm với nước tương, giấm và dầu ớt để tăng thêm hương vị.