Sự thật bất ngờ về lớp bọt váng nổi lên khi luộc thịt: Hóa ra bấy lâu nay nhiều người đã hiểu sai

Thứ 6, 29/03/2024 16:26
Nhiều người cho rằng lớp bọt váng nổi lên khi chúng ta luộc thịt hoặc hầm xương là chất bẩn và cần được vớt bỏ. Hãy cùng lắng nghe ý kiến của chuyên gia về hiện tượng này.

Hiện tượng nổi bọt trắng hoặc hơi xám, hồng khi luộc thịt hay hầm xương là một điều rất thường gặp trong quá trình nấu ăn. Nhiều người tin rằng lớp bọt này chứa chất bẩn và cần phải được vớt bỏ. Nhiều người lại nghĩ lớp bọt váng này là do thực phẩm có chứa độc tố. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là những quan điểm sai lầm.

Thực tế, chúng chủ yếu là protein và một phần nhỏ mỡ có trong thịt hoặc xương. Vớt bỏ phần bọt váng này đi có thể giúp nước dùng trong và đẹp mắt hơn, nhưng nếu vớt bỏ quá nhiều lần có thể làm mất đi một lượng nhỏ chất dinh dưỡng. Hơn nữa, đây cũng không phải là dấu hiệu cho thấy thực phẩm có chứa độc tố.

Chuyên gia nói gì về hiện tượng bọt váng nổi lên khi luộc thịt, hầm xương?

Theo Gastón Torrescano Urrutia, thành viên của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Thực phẩm (Mexico), 70-75% miếng thịt của các loại động vật là nước. Nước này chủ yếu được lưu giữ trong các sợi cơ protein gọi là sarcoplasmic.

Khi chúng ta luộc thịt, do tác động của nhiệt, nước chứa bên trong các sợi cơ thoát ra cùng với các thành phần khác, bao gồm protein và mỡ. Protein sẽ bị đông tụ và tạo thành những hạt nhỏ li ti, trong khi mỡ thì tan chảy và phân tán. Quá trình này tạo ra những bọt khí mà chúng ta thường thấy nổi lên trên bề mặt nước.

Mọi người thường cho rằng phần bọt này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, theo vị chuyên gia nghiên cứu thực phẩm, nếu chất lượng của thực phẩm tươi ngon, lớp bọt này sẽ không gây ra vấn đề gì cho sức khỏe.

Chuyên gia Gastón Torrescano Urrutia cho rằng, khi luộc thịt, một số chất dinh dưỡng (chủ yếu là protein) sẽ bị hòa vào lớp bọt nổi lên mặt nước. Lượng chất dinh dưỡng này không quá nhiều nên việc loại bỏ chúng không ảnh hưởng nhiều đến giá trị dinh dưỡng món ăn.Thế nhưng, việc vớt bỏ bọt có thể giúp nước dùng trong và đẹp hơn.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Southern Living, PGS Mark Traynor của Đại học Auburn (Mỹ) cho biết, lớp bọt nổi lên mặt nước khi luộc thịt hoàn toàn không có hại. Thế nhưng, lớp bọt này có thể khiến món ăn kém phần hấp dẫn. Thêm vào đó, đôi khi, lớp bọt này có thể bao gồm các tạp chất hoặc mảnh xương nhỏ và chính điều này sẽ ảnh hưởng phần nào tới hương vị của món ăn. 

Sự thật bất ngờ về lớp bọt váng nổi lên khi luộc thịt: Hóa ra bấy lâu nay nhiều người đã hiểu sai- Ảnh 1.

Không chỉ luộc thịt, việc luộc một số thực phẩm giàu đạm khác như các loại đậu đều xuất hiện hiện tượng nổi bọt khí (Ảnh: Internet)

Trả lời phỏng vấn báo Vietnamnet, PGS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa, Hà Nội cho biết, thịt lợn hiện nay về cơ bản không còn nỗi lo chất tạo nạc như trước. Tuy nhiên, thịt vẫn có thể chứa chất tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi. Thế nhưng, khi luộc hay đun sôi, các chất này đều không tạo thành bọt khí nổi lên hay bay hơi. Do đó, mọi người không nên lo lắng hoặc cho rằng nước thịt hay xương luộc càng đục là càng độc.

Vị PGS công nghệ thực phẩm cũng cho rằng, mọi người có thể vớt bỏ lớp bọt đầu tiên, lớp bọt xuất hiện sau đó thì không cần thiết phải vớt bỏ.

Cách chọn thịt ngon và an toàn

Sự thật bất ngờ về lớp bọt váng nổi lên khi luộc thịt: Hóa ra bấy lâu nay nhiều người đã hiểu sai- Ảnh 2.

Hãy chọn thịt tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (Ảnh: Internet)

Việc lựa chọn được thịt tươi ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm là điều quan trọng nhất để đảm bảo sức khỏe. Để chọn được thịt tươi ngon, bạn nên lưu ý những đặc điểm sau đây:

- Màu sắc: Thịt tươi thường có màu sắc tự nhiên và đều màu. Thịt bò tươi có màu đỏ tươi, thịt lợn có màu hồng nhạt và thịt gà có màu trắng hồng. Tránh chọn thịt có màu sắc bất thường hoặc đốm xanh, nâu.

- Độ đàn hồi: Dùng ngón tay ấn nhẹ lên bề mặt thịt. Thịt tươi sẽ nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu sau khi được ấn.

- Mùi: Thịt tươi ngon không có mùi hôi hoặc khó chịu. Hãy ngửi thử và tránh chọn thịt có mùi lạ.

- Độ ẩm: Thịt tươi thường có độ ẩm tự nhiên, không bị khô hoặc có nước đọng lại trên bề mặt.

- Ngày sản xuất: Kiểm tra bao bì và ngày sản xuất trên nhãn mác. Hãy chọn thịt được đóng gói cẩn thận và còn trong hạn sử dụng.

- Nguồn gốc: Ưu tiên thịt có nguồn gốc rõ ràng, từ các trang trại đáng tin cậy và có chứng nhận an toàn thực phẩm.

Lam Chi

Cùng chuyên mục

40 năm ra trường, họp lớp chỉ vỏn vẹn 7 người: Bạn học kém nhất ngày xưa lại được ngưỡng mộ nhất, một hành động cuối buổi khiến ai cũng kính phục

Thứ 5, 16/05/2024 00:21
Mặc dù chỉ có 7 người đến tham dự buổi họp lớp, nhưng ngày hôm đó đã làm tôi nhớ mãi

iOS 17.5 gặp lỗi đáng lo ngại: Ảnh trên iPhone đã xóa từ cách đây nhiều năm bất ngờ xuất hiện trở lại

Thứ 5, 16/05/2024 00:15
Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vấn đề này.

Ngoài Amsterdam, đây là ngôi trường chuyên cấp 3 được khao khát nhất Hà Nội: Vừa tăng học phí gấp 4 lần, có lớp tỉ lệ chọi cao đến 1:21

Thứ 5, 16/05/2024 00:02
Đây cũng chính là ngôi trường THPT duy nhất tại Việt Nam chuyên giảng dạy các môn ngoại ngữ.

Doanh nghiệp Việt Nam "ôm" mỏ kim loại hiếm lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc vừa chứng kiến điều chưa từng xảy ra trong một năm qua

Thứ 4, 15/05/2024 23:58
Đây là kim loại không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp chủ chốt như chế tạo máy và chế tạo công cụ, công nghiệp sản xuất ô tô, hàng không vũ trụ, ngành dầu khí, ngành hóa chất, kỹ thuật y tế, công nghiệp điện,… và Việt Nam có trữ lượng lớn thứ 3 thế giới.

Nam giới đạt đỉnh cao tình dục ở độ tuổi nào? Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết câu trả lời

Thứ 4, 15/05/2024 23:57
Đỉnh cao tình dục đề cập đến khoảng thời gian một người có tần suất làm “chuyện ấy” nhiều nhất với chất lượng cuộc yêu tốt nhất. Vậy, nam giới đạt đỉnh cao tình dục ở độ tuổi nào?
     
Nổi bật trong ngày

8 tai nghe không dây giá rẻ được người Việt quan tâm, có loại kết hợp loa di động, mẫu Samsung lần đầu giảm còn dưới 1 triệu

Thứ 4, 15/05/2024 05:39
Những mẫu tai nghe dưới đây đều được ưa chuộng, lượt bán và đánh giá tốt trên các trang TMĐT tại Việt Nam và nhận nhiều đánh giá tích cực.

Sau bà 68 tuổi bị lừa 15 tỷ, thêm cụ bà 77 tuổi ở Hà Nội mất gần 18 tỷ đồng vì kẻ giả danh công an

Thứ 4, 15/05/2024 07:20
Mặc dù cơ quan chức năng đã liên tục cảnh báo về thủ đoạn giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng nhiều người vẫn mất cảnh giác rồi sập bẫy.

Bom tấn mới nhất về Marvel khiến game thủ chán nản, yêu cầu thêm tính năng của LMHT

Thứ 4, 15/05/2024 09:19
Tựa game này đã có màn ra mắt khá thành công nhưng đang dần nhận về một số ý kiến trái chiều.

Liệt nửa người sau khi phát hiện u não, nam thanh niên 23 tuổi hối hận vì đã bỏ qua 3 dấu hiệu

Thứ 4, 15/05/2024 10:20
Một thanh niên 23 tuổi đã bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo, cuối cùng suy sụp khi được chẩn đoán có khối u não.

Gemini AI của Google giúp học sinh giải Toán và Lý chỉ bằng một thao tác tay

Thứ 4, 15/05/2024 11:13
Công cụ mới của Google liệu có thực sự hữu ích hay sẽ khiến học sinh “ngủ quên" trên chiến thắng của công nghệ?
xe.nguoiduatin.vn