Sự thật "khủng" về Sao Diêm Vương: Nhiệt độ thấp tới -200°C, một năm bằng 248 năm Trái Đất?

Thứ 6, 19/01/2024 11:13
Sao Diêm Vương, hành tinh bí ẩn cách xa Mặt Trời này luôn là tâm điểm nghiên cứu của các nhà thiên văn học.

Nhiệt độ của Sao Diêm Vương: Một nơi cực kỳ lạnh tới -200°C

Sao Diêm Vương là một trong những hành tinh xa nhất trong Hệ Mặt Trời và cũng là hành tinh nhỏ nhất. Nó nổi tiếng với nhiệt độ khắc nghiệt, theo các nhà khoa học, nhiệt độ của Sao Diêm Vương có thể xuống tới âm 200 độ C. Điều này khiến Sao Diêm Vương trở thành một nơi thực sự cực kỳ lạnh giá.

Sao Diêm Vương ở rất xa Mặt Trời nên nó nhận được rất ít ánh sáng Mặt Trời. Qua quan sát và phân tích dữ liệu máy dò, các nhà khoa học nhận thấy nhiệt độ trung bình trên bề mặt Sao Diêm Vương vào khoảng âm 230 độ C. Ở cực bắc và cực nam của Sao Diêm Vương, nhiệt độ có thể lên tới khoảng âm 240 độ C, thậm chí thấp hơn.

Sự thật "khủng" về Sao Diêm Vương: Nhiệt độ thấp tới -200°C, một năm bằng 248 năm Trái Đất?- Ảnh 1.

Sao Diêm Vương là hành tinh nhỏ nhất trong Hệ Mặt Trời và địa chất của nó rất hấp dẫn. Trong thế giới lạnh lẽo và bí ẩn này, con người đã phát hiện ra biển băng, núi non và những vết nứt lớn.

Những điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt như vậy gần như không thể hỗ trợ cho sự tồn tại của sự sống. Ở những nơi cực kỳ lạnh này, nước ở dạng lỏng về cơ bản không tồn tại. Trên thực tế, Sao Diêm Vương chủ yếu bao gồm một chất gọi là băng nitơ. Băng nitơ là một dạng nitơ rắn trở nên rất cứng ở nhiệt độ này. Ngoài băng nitơ, còn có các vật liệu băng khác như metan và carbon monoxide cũng có mặt trên Sao Diêm Vương.

Bất chấp nhiệt độ cực kỳ lạnh giá của Sao Diêm Vương, các nhà khoa học vẫn duy trì mối quan tâm sâu sắc đến nó. Năm 2015, tàu thăm dò New Horizons của NASA đã bay thành công qua Sao Diêm Vương và gửi về Trái Đất một lượng lớn dữ liệu, hình ảnh. Dữ liệu này cho phép các nhà khoa học hiểu rõ hơn về đặc điểm bề mặt và điều kiện khí hậu của Sao Diêm Vương.

Sự thật "khủng" về Sao Diêm Vương: Nhiệt độ thấp tới -200°C, một năm bằng 248 năm Trái Đất?- Ảnh 2.

Bề mặt của Sao Diêm Vương được bao phủ rộng rãi bởi biển băng. Biển băng là những khu vực rộng lớn bao gồm nitơ, metan và một số loại băng khác. Chúng tạo thành các cấu trúc tương tự nhưng hoàn toàn khác với các đại dương trên Trái Đất. Trên Sao Diêm Vương, nhiệt độ của biển băng xuống dưới 0, vì vậy chúng không ở dạng lỏng như nước mà chúng ta quen thuộc mà tồn tại ở trạng thái rắn.

Nhiệt độ của Sao Diêm Vương quá khắc nghiệt đối với sự tồn tại của sự sống trên Trái Đất nhưng nó cung cấp cho các nhà khoa học một đối tượng nghiên cứu quan trọng. Bằng cách khám phá và nghiên cứu sâu về Sao Diêm Vương, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về sự đa dạng và sự thay đổi trong vũ trụ. Bí ẩn về nhiệt độ của Sao Diêm Vương còn cho chúng ta hiểu biết sâu sắc hơn về sự quý giá của những điều kiện có thể sinh sống được trên Trái Đất.

Sự thật "khủng" về Sao Diêm Vương: Nhiệt độ thấp tới -200°C, một năm bằng 248 năm Trái Đất?- Ảnh 3.

Lớp vỏ của Sao Diêm Vương không được tạo thành từ các mảng kiến tạo như Trái Đất mà thay vào đó là hỗn hợp của băng và đá. Khi các mảng kiến tạo di chuyển, các ngọn núi hình thành. Trên Sao Diêm Vương, hoạt động của lớp vỏ này đã tạo ra những ngọn núi pha lê ngoạn mục.

Vòng quay của Sao Diêm Vương: Một năm tương đương 248 năm Trái Đất

Sao Diêm Vương là một hành tinh lùn trong Hệ Mặt Trời, nằm ngoài quỹ đạo của sao Hải Vương và rất xa Mặt Trời. Nó được phát hiện vào năm 1930 và được coi là hành tinh thứ chín, nhưng sau đó được phân loại lại thành hành tinh lùn. 

Chu kỳ quay của Sao Diêm Vương rất chậm, mất khoảng 6,4 ngày Trái đất cho một vòng tự quay. Nói cách khác, một ngày trên Sao Diêm Vương tương đương với 6,4 ngày trên Trái Đất. Vòng quay chậm này khiến Sao Diêm Vương có vẻ yên tĩnh lạ thường trong vũ trụ. Nguyên nhân khiến nó quay chậm như vậy chủ yếu là do vị trí của nó. Sao Diêm Vương ở xa Mặt Trời và nhận được lực hấp dẫn tương đối ít từ Mặt Trời, khiến tốc độ quay của nó chậm lại.

Sao Diêm Vương quay quanh Mặt Trời với chu kỳ tương đương 248 năm Trái Đất. Điều này có nghĩa là Sao Diêm Vương phải mất nhiều thời gian để hoàn thành một vòng quay, lâu hơn bất kỳ hành tinh nào khác. Khoảng cách của Sao Diêm Vương với Mặt Trời và tốc độ quay chậm của nó khiến một năm của nó trôi qua vô cùng chậm chạp.

Sự thật "khủng" về Sao Diêm Vương: Nhiệt độ thấp tới -200°C, một năm bằng 248 năm Trái Đất?- Ảnh 4.

Sao Diêm Vương là một hành tinh trong Hệ Mặt Trời đã gây ra nhiều tranh cãi về việc phân loại nó trong vài thập kỷ qua. Mặc dù Sao Diêm Vương từng được coi là hành tinh thứ chín trong Hệ Mặt Trời, nhưng nó đã được phân loại lại thành "hành tinh lùn" theo nghị quyết năm 2006 của Liên minh Thiên văn Quốc tế (IAU).

Sự khác biệt giữa tốc độ quay và quỹ đạo của Sao Diêm Vương tạo ra những hiện tượng thú vị. Khi Sao Diêm Vương quay quanh Mặt Trời, một bán cầu ở trong ánh sáng ban ngày trong thời gian dài, trong khi bán cầu kia ở trong bóng tối trong thời gian dài. Điều kiện ánh sáng khắc nghiệt như vậy khiến khí hậu trên Sao Diêm Vương thay đổi vô cùng kịch tính. Ban ngày nhiệt độ sẽ tăng nhẹ do có ánh nắng Mặt Trời nhưng ban đêm nhiệt độ sẽ giảm nhanh. Sự thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt này khiến Sao Diêm Vương trở thành một môi trường cực kỳ thách thức.

Tốc độ quay và quỹ đạo của Sao Diêm Vương cũng ảnh hưởng đến các đặc điểm bề mặt của nó. Do tốc độ quay chậm nên Sao Diêm Vương có nhiều núi và miệng núi lửa trên bề mặt. Tốc độ quay chậm khiến bầu khí quyển của Sao Diêm Vương rất mỏng, hầu như không có sự thay đổi khí hậu rõ ràng. 

Bằng cách nghiên cứu Sao Diêm Vương, các nhà khoa học có thể nghiên cứu sâu hơn về sự hình thành và tiến hóa của hành tinh này. Là một bí ẩn trong Hệ Mặt Trời, Sao Diêm Vương khơi dậy sự tò mò vô tận của chúng ta về những bí ẩn của vũ trụ. Khi công nghệ tiếp tục phát triển, tôi tin rằng chúng ta sẽ có thêm nhiều khám phá mới về Sao Diêm Vương trong tương lai.

 Tham khảo: Zhihu

Đức Khương

Cùng chuyên mục

Bất ngờ một công nghệ ‘cổ lỗ sĩ’ năm 1990 giúp ngân hàng Việt trị giá 110 nghìn tỷ đạt chuẩn mực toàn cầu

Thứ 2, 15/04/2024 06:57
Ngân hàng này đã gia nhập hàng ngũ tiên phong về phát triển bền vững tại Việt Nam.

Loạt tín hiệu hiếm thấy khi ông Tập đích thân tiếp cựu lãnh đạo Đài Loan: Tính toán đặc biệt của Bắc Kinh

Thứ 2, 15/04/2024 06:51
Theo CNN, Bắc Kinh cũng cố tình dời thời điểm cuộc gặp này trùng với thời điểm hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Ít kinh nghiệm lái gặp 5 tình huống off-road này dễ bỏ xe ở lại, lời khuyên dưới đây của tay đua Việt sẽ giúp vượt qua an toàn

Thứ 2, 15/04/2024 06:50
Lái xe qua đường bùn lầy trơn trượt, lội nước, đi trên nền sỏi đá lớn nếu ít kinh nghiệm sẽ khó có thể vượt qua được dễ dàng, ngay cả với những chiếc xe có hệ dẫn động tốt.

Hỏa lực nã kinh hoàng về phía Israel khi Iran vừa dứt đợt tấn công: Tel Aviv ồ ạt phát động trả đũa

Thứ 2, 15/04/2024 06:38
Một đợt hỏa lực quy mô lớn đã dồn dập trút về phía doanh trại quân đội Israel không bao lâu sau khi Iran kết thúc đợt tấn công trả đũa đêm 13/4. Thế lực nào đã ra tay?

Giải U23 châu Á: U23 Việt Nam khởi đầu suôn sẻ, U23 Indonesia gây sốc trước "đại gia" châu lục?

Thứ 2, 15/04/2024 06:37
Các đội bóng Đông Nam Á đặt nhiều kỳ vọng vào loạt trận ra quân giải U23 châu Á 2024.
     
Nổi bật trong ngày

Thực hư chiêu trò tuyển CTV online "việc nhẹ lương cao": Cảnh giác trước nguy cơ mất trắng hàng chục triệu đồng

Chủ nhật, 14/04/2024 10:47
Những chiêu trò tuyển CTV trực tuyến cam kết việc nhẹ lương cao đang khiến nhiều người mắc bẫy vì thiếu hiểu biết.

Tỉnh sát vách Hà Nội đặt mục tiêu lên thành phố trực thuộc Trung ương: Ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, KCN, đô thị...

Chủ nhật, 14/04/2024 08:05
Mới đây, Hội đồng Nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết về Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, với các nội dung quan trọng.

11 Anime có tựa đề dài nhất và khó nhớ nhất!

Chủ nhật, 14/04/2024 11:52
Đọc tên những bộ anime này xong hiếm có người nhớ được ngay.

Chuyển nhầm tài khoản trên MoMo, ZaloPay có lấy lại tiền được không? Câu trả lời bất ngờ từ các ví điện tử

Chủ nhật, 14/04/2024 14:38
Giao dịch trên ví điện tử như MoMo, ZaloPay… ngày càng phổ biến tại Việt Nam và có khi giao dịch chuyển nhầm tài khoản.

Nắng nóng hừng hực, bạn có cần tháo ốp bảo vệ để "giải cứu laptop" khỏi cái nóng?

Chủ nhật, 14/04/2024 16:17
Liệu sử dụng ốp bảo vệ có ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của laptop?
xe.nguoiduatin.vn