Sức mạnh nước mắt phụ nữ không chỉ là nhận định, đã được chứng minh bằng khoa học: Giúp giảm hành vi gây hấn tới 43,7%, nam giới chỉ cần nhìn thấy đã "mềm nhũn"

Thứ 5, 08/02/2024 09:34
Nước mắt giống như một lá chắn hóa học giúp phụ nữ kiểm soát sự nóng nảy của đàn ông.

Nam giới khó chống lại nước mắt

Một nghiên cứu vừa công bố hồi cuối tháng 12/2023 trên tạp chí Plos Biology đã phát hiện ra, khi phụ nữ khóc, nước mắt phát ra một tín hiệu giúp làm giảm sự hung hăng của nam giới và tăng cường kết nối giữa các vùng não chịu trách nhiệm về khứu giác và sự hung hăng.

Lấy cảm hứng từ các nghiên cứu trước đây cho thấy nước mắt làm giảm sự hung hăng ở chuột và chuột chũi, các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Weizmann muốn biết liệu chúng có tác dụng ngăn chặn sự hung hăng tương tự ở người hay không.

Để tìm đáp án, họ tiến hành ba thí nghiệm với sự tham gia của 25 nam giới.

Sức mạnh nước mắt phụ nữ không chỉ là nhận định, đã được chứng minh bằng khoa học: Giúp giảm hành vi gây hấn tới 43,7%, nam giới chỉ cần nhìn thấy đã "mềm nhũn" - Ảnh 1.

Nước mắt làm giảm sự hung hãn của đàn ông

Thí nghiệm một, tiến sĩ Agron và de March đã đo lường mức độ gây hấn của những người nam tham gia chơi trò chơi trực tuyến trong khi ngửi nước mắt hoặc nước muối, tất nhiên các đấng mày râu không biết họ đang ngửi thứ gì. Sau khi tiếp xúc với nước mắt, hành vi gây hấn giảm 43,7%, cho thấy rằng có tín hiệu "ngưng gây hấn" trong nước mắt của con người, như đã được phát hiện trước đây ở loài gặm nhấm.

Các tác giả viết: "Chúng tôi quan sát thấy sự giảm bớt đáng kể tính hung hăng sau khi tiếp xúc với nước mắt".

Trong thí nghiệm thứ hai, các nhà nghiên cứu đi tìm đáp án cho câu hỏi liệu hệ thống khứu giác của con người có thể xử lý tín hiệu hóa học trong nước mắt hay không. Họ đã cho 62 thụ thể khứu giác (OR) trong tế bào của con người tiếp xúc với nước mắt hoặc nước muối. Họ phát hiện ra rằng 4 trong số 62 OR được kích hoạt bằng nước mắt chứ không phải nước muối nhỏ giọt. Điều này chứng tỏ rằng mặc dù không có mùi nhưng nước mắt của con người sẽ gửi tín hiệu tạo ra phản ứng não thông qua hệ thống khứu giác.

Thí nghiệm thứ ba, nhằm mục đích tìm hiểu phản ứng của não khi hít nước mắt trong bối cảnh định gây hấn. Sử dụng fMRI trên những người tham gia khi họ tiếp xúc với nước mắt hoặc nước muối trong bối cảnh sắp sửa gây hấn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hai vùng trước đây liên quan đến hành vi gây hấn đã giảm đáng kể hoạt động khi đánh hơi thấy nước mắt. Sau đó, các nhà nghiên cứu quan sát thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa các mạng não liên quan đến sự gây hấn và khứu giác, kết luận rằng nước mắt làm giảm hoạt động ở các vùng não chịu trách nhiệm về sự gây hấn và tăng cường kết nối giữa các vùng não chịu trách nhiệm về sự gây hấn và khứu giác.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, những giọt nước mắt vô cảm, giống như những giọt nước mắt do hành tây hoặc hơi cay gây ra, không chứa thành phần hóa học giống như những giọt nước mắt cảm xúc và không liên quan đến cùng một tín hiệu cảm xúc. Nước mắt vô cảm là kết quả của các hạt hoặc chất lạ gây kích ứng mắt và không phải là một hình thức giao tiếp cảm xúc.

Giáo sư Noam Sobel, người có phòng thí nghiệm tại Khoa Não của Weizmann nghiên cứu về khứu giác, cho biết: "Chúng tôi đã chứng minh rằng nước mắt kích hoạt các thụ thể khứu giác và chúng làm thay đổi các mạch não liên quan đến sự hung hăng, làm giảm đáng kể hành vi hung hăng. Những phát hiện này cho thấy nước mắt là một tấm chắn hóa học bảo vệ chống lại sự hung hăng - và tác dụng này là phổ biến đối với loài gặm nhấm và con người, và có lẽ đối với cả các loài động vật có vú khác."

Những sự thật thú vị về nước mắt

Mọi người thường cho rằng, nước mắt chỉ đóng vai trò thể hiện cảm xúc của con người mà không biết nước mắt còn ẩn chứa nhiều điều thú vị dưới đây:

Sức mạnh nước mắt phụ nữ không chỉ là nhận định, đã được chứng minh bằng khoa học: Giúp giảm hành vi gây hấn tới 43,7%, nam giới chỉ cần nhìn thấy đã "mềm nhũn" - Ảnh 2.

Con người không bao giờ cạn nước mắt

- Chảy nước mắt có thể là dấu hiệu của hội chứng khô mắt: Hội chứng khô mắt là một tình trạng phổ biến, xảy ra khi lượng không đủ nước mắt để bôi trơn mắt, gây cảm giác rát hoặc cộm mắt. Mặc dù nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng khô mắt cũng thường gây chảy nước mắt, như một phản ứng đối với sự khó chịu.

- Bạn không cần lo mình sẽ cạn nước mắt: Theo Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ, con người tiết khoảng 56 - 113 lít nước mắt mỗi năm. Mặc dù việc sản xuất nước mắt có thể chậm lại do một số yếu tố nhất định, chẳng hạn như sức khỏe và tuổi tác, nhưng bạn thực sự không thể cạn nước mắt.

- Nước mắt chảy xuống mũi và cổ họng: Mắt và mũi của bạn được kết nối với nhau. Khi tuyến lệ tiết ra nước mắt, chúng sẽ chảy xuống qua xương mũi và vào sau mũi, sau đó xuống cổ họng. Khi bạn khóc, nước mắt hòa với chất nhầy trong mũi. Đó là lý do khiến bạn cũng chảy nước mũi khi khóc.

- Nước mắt cá sấu là có thật: Thuật ngữ "nước mắt cá sấu" được sử dụng để mô tả ai đó đang giả vờ khóc. Cụm từ này bắt nguồn từ huyền thoại rằng cá sấu khóc khi ăn thịt người. Theo một nghiên cứu năm 2007, cá sấu thực sự có thể khóc khi chúng ăn, nhưng vẫn chưa rõ lý do của những giọt nước mắt này.

- Trẻ sơ sinh không tiết ra nước mắt khi khóc: Nguyên nhân là bởi tuyến lệ của trẻ chưa phát triển đầy đủ. Bé có thể khóc không ra nước mắt trong tháng đầu tiên chào đời. Một số trẻ cũng có các ống dẫn nước mắt bị tắc. Trong những trường hợp này, bé chỉ có thể tiết ra nước mắt ở một bên, hoặc thậm chí là không bên nào.

- Động vật có rơi nước mắt, nhưng không liên quan gì đến cảm xúc: Động vật tiết ra nước mắt để bôi trơn và bảo vệ mắt. Mặc dù chúng có thể rơi nước mắt khi phản ứng với chất kích thích và tổn thương, nhưng không liên quan đến cảm xúc như con người.

- Phụ nữ khóc nhiều hơn đàn ông: Mặc dù không biết chính xác tại sao, nhưng việc này có thể liên quan đến nam giới có ống dẫn nước mắt nhỏ hơn. Bên cạnh đó, những giọt nước mắt xúc động có chứa prolactin, một loại hormone thúc đẩy sản xuất sữa mẹ. Phụ nữ có lượng prolactin nhiều hơn 60% so với nam giới.

Theo CTVNews, healthline

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục

Apple vừa khai tử chiếc MacBook tốt nhất

Thứ 2, 04/03/2024 22:35
Mẫu MacBook này được người dùng ưa chuộng bởi sự cân bằng giữa hiệu năng và giá bán.

Khối tài sản 40,9 tỷ đô la của Hòa Thân chưa là gì, vị phú hào này giàu gấp đôi đại tham quan nhà Thanh

Thứ 2, 04/03/2024 21:52
Nhiều người cảm thấy bất ngờ khi biết rằng khối tài sản khổng lồ của Hòa Thân chỉ bằng một nửa của một vị phú hào sống ở triều đại trước đó.

Vừa tiếp xúc cấp cao với Nga, nước NATO sát sườn Ukraine bị "đòi" vũ khí phòng thủ

Thứ 2, 04/03/2024 21:21
Quyết định rút hệ thống phòng không của Italy khiến Thủ tướng Slovakia lo ngại về vấn đề an ninh của đất nước.

Số liệu Cục Đăng kiểm chỉ ra mẫu ô tô ăn xăng ít nhất VN hiện nay: Chỉ 2,2 lít/100km, ngang Honda Lead

Thứ 2, 04/03/2024 21:18
Ngoài mức tiêu hao nhiên liệu trung bình chỉ 2,2 lít/100km đường đô thị, mẫu xe này còn có ưu điểm gì không?

Hãng nào cũng quảng cáo smartphone của mình chụp ảnh đẹp, nhưng chỉ Samsung mới dám làm điều này

Thứ 2, 04/03/2024 21:16
Đây là một phần trong chiến dịch quảng cáo khả năng chụp ảnh của Galaxy S24 Ultra.
     
Nổi bật trong ngày

Cơ hội vàng cho giới trẻ với ngành công nghiệp có thể giúp Việt Nam tạo đột phá

Chủ nhật, 03/03/2024 06:53
Ngành công nghiệp có giá trị hàng trăm tỷ USD này Việt Nam có đủ năng lực phát triển và tạo ra sự đột phá.

Game siêu bom tấn 2024 phát sinh lỗi siêu ngớ ngẩn, NPH nguy cơ thiệt hại hàng nghìn tỷ

Chủ nhật, 03/03/2024 10:20
Tựa game đang được nhắc tới trong câu chuyện lần này là Final Fantasy 7: Rebirth.

Tùng BT: Trước khi thành 'host', tôi hay 'nói xấu' các Shark, sáng lập Saigon Tếu khi đang trầm cảm, ghét việc khởi nghiệp theo phong trào

Chủ nhật, 03/03/2024 14:10
Kinh doanh, khởi nghiệp, đầu tư,... được Tùng BT tự nhận là những thứ đã ngấm vào máu của anh, khiến anh nói thao thao bất tuyệt mà không biết chán. Vì thế, anh quyết định đảm nhận vai trò "host" của Sau bể cá mập - một chương trình "hot" về startup, đầu tư hiện nay.

Nga muốn Apple "mở cửa" App Store

Chủ nhật, 03/03/2024 18:07
Sau Liên Minh EU, tới lượt Nga muốn được phát hành các ứng dụng không cần thông qua App Store.

HLV Kiatisuk: "Quang Hải là cánh tay phải của tôi, bàn bạc nhiều với tôi về chiến thuật"

Chủ nhật, 03/03/2024 21:57
CLB CAHN đã phải trải qua một trận đấu nhọc nhằn ở vòng 12 và phải nhờ đến khoảnh khắc tỏa sáng của Quang Hải ở phút 90+1 mới có thể thoát thua.
xe.nguoiduatin.vn