Tầm vóc nhạc Trịnh: Vì sao Mỹ Linh phải xin lỗi vì hát sai 2 chữ, vội ngăn cản đàn em viết lời mới?

Thứ 2, 01/04/2024 19:27
Diva Mỹ Linh chỉ vì hát sai "nhỡ mai" thành "nhớ mãi" trong ca khúc Diễm xưa tại show Chị đẹp mà phải lên tiếng xin lỗi.

Hôm nay (1/4), giới nghe nhạc kỷ niệm 23 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Một tượng đài âm nhạc vươn ra thế giới, được khán giả nước ngoài ái mộ

Trịnh Công Sơn qua đời năm 2001, khi 62 tuổi, để lại nhiều nỗi tiếc thương trong lòng công chúng nghe nhạc và đồng nghiệp trong lẫn ngoài nước. Cho đến tận ngày nay, đã 23 năm trôi qua nhưng sức hút của nhạc Trịnh vẫn không suy giảm, vẫn là một tượng đài lôi cuốn nhiều thế hệ nghệ sĩ, khán giả.

Tầm vóc nhạc Trịnh: Vì sao Mỹ Linh phải xin lỗi vì hát sai 2 chữ, vội ngăn cản đàn em viết lời mới?- Ảnh 1.

Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ Việt Nam hiếm hoi có sự nổi tiếng và sức ảnh hưởng vươn ra thế giới. Được biết, khoảng 2 triệu băng đĩa nhạc của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã được bán tại Nhật Bản – một con số kỉ lục mà chưa nhạc sĩ Việt nào đạt được.

Không những vậy, ông cũng là nhạc sĩ Việt được người Nhật yêu thích nhất. Họ viết cả lời Nhật cho những ca khúc của ông để ca sĩ của họ được biểu diễn, điển hình như ca khúc Diễm xưa. Rất nhiều ca sĩ nổi tiếng ở Nhật đã hát lại ca khúc này như Tokiko Kato, Yoshimi Tendo, Aya Shimazu…

Nhạc Trịnh Công Sơn còn thường xuyên được hát trong Kohaku Uta Gassen - chương trình Âm nhạc Đêm giao thừa thường niên của đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK trước hàng triệu khán giả và hàng loạt sân khấu lớn nhỏ khác.

Các trường đại học âm nhạc, văn hóa của Nhật, Trung và Việt Nam cũng liên tục thực hiện các đề tài, luận văn cao học, luận án tiến sĩ về nhạc Trịnh.

Có thể nói, Trịnh Công Sơn là tác giả hiếm hoi được nghiên cứu đầy đủ dưới nhiều bình diện như âm nhạc, văn hóa, ngôn ngữ, văn học… Ở mảng nào, ông cũng có đóng góp và gây dựng tầm ảnh hưởng to lớn.

Tầm vóc nhạc Trịnh: Vì sao Mỹ Linh phải xin lỗi vì hát sai 2 chữ, vội ngăn cản đàn em viết lời mới?- Ảnh 3.

Sở dĩ người Nhật yêu thích Trịnh Công Sơn đến như vậy vì âm hưởng chất nhạc, nội dung, tinh thần của nhạc Trịnh rất đậm hồn Đông phương và gắn chặt với cả một thời kì lịch sử, văn hóa, thể hiện triết lí Á Đông đậm đặc.

Trịnh Công Sơn cũng được báo chí và cộng đồng quốc tế nhắc đến như "Bob Dylan của Việt Nam" (BBC), "Nhạc sĩ được yêu mến nhất tại Việt Nam" (The Washington Post).

Sức sáng tác vượt trội với tài sử dụng ngôn từ xuất sắc, tạo thành trường phái riêng

Tại Việt Nam, hiếm có nhạc sĩ nào sáng tác nhiều như Trịnh Công Sơn, với 600 ca khúc. Trong đó, có tới 236 ca khúc được phổ biến rộng rãi. Người dân Việt Nam không ai là không biết nhạc Trịnh vì nó len lỏi vào từng ngõ ngách, tầng lớp dân chúng.

Ca sĩ Việt hầu như đều từng hát nhạc Trịnh. Nhạc Trịnh năm nào cũng được hoặc mở lên ở mọi sân khấu, dưới nhiều hình thức khác nhau. Đây là loại nhạc duy nhất dung hòa được từ bác học tới bình dân, khiến ca sĩ mọi thế hệ, dòng nhạc đều hát được.

Khác với nhiều nhạc sĩ khác, ngoài giai điệu đẹp, nhạc Trịnh Công Sơn nổi bật hơn hẳn ở phần ca từ. Ca từ trong nhạc của ông đậm chất thơ, đa dạng về từ vựng, độc đáo về ngữ pháp, phong phú về thanh điệu và ẩn chứa nhiều mã nghệ thuật khác nhau.

Tầm vóc nhạc Trịnh: Vì sao Mỹ Linh phải xin lỗi vì hát sai 2 chữ, vội ngăn cản đàn em viết lời mới?- Ảnh 4.

Nói cách khác, nếu tách bỏ phần nhạc, thì phần lời của nhạc Trịnh thực sự đã làm nên những bài thơ xuất sắc, có đóng góp không nhỏ vào nền thi ca Việt Nam và làm giàu đẹp tiếng Việt.

Nhạc sĩ Văn Cao từng nói: "Tôi gọi Trịnh Công Sơn là người của thơ ca (Chantre) bởi ở Sơn, nhạc và thơ quyện vào nhau đến độ khó phân định cái nào là chính, cái nào là phụ...

Trong âm nhạc của Sơn, ta không thấy dấu vết của âm nhạc theo cấu trúc bác học phương Tây. Sơn viết hồn nhiên như thể cảm xúc nhạc thơ tự nó trào ra".

Trong ca từ nhạc Trịnh thể hiện đầy đủ mọi nghệ thuật ngôn ngữ tiếng Việt, từ việc sử dụng từ láy, từ tượng thanh, tượng hình, từ lạ hóa tới điệp ngữ, điệp vần, hài thanh, câu hỏi tu từ, câu đặc biệt, ẩn dụ, hoán dụ… Tất cả đều đạt tới trình độ cao.

Chẳng hạn, có một nghiên cứu từng chỉ ra trong 139 ca khúc nhạc Trịnh thì có 210 câu hỏi tu từ, mỗi câu là một hình thức tu từ khác nhau với dụng ý nghệ thuật riêng.

Trịnh Công Sơn sử dụng rất nhiều ẩn dụ lạ hóa, độc đáo. Trong ca khúc Diễm xưa, đoạn "mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ" vừa chỉ chiếc tháp cổ kính, lại vừa ẩn ý về tháp cổ trắng ngần của người con gái vướng phải bụi trần.

Tầm vóc nhạc Trịnh: Vì sao Mỹ Linh phải xin lỗi vì hát sai 2 chữ, vội ngăn cản đàn em viết lời mới?- Ảnh 5.

Hay, trong ca khúc "Chiều một mình qua phố", từ "nắng khuya" dùng để chỉ ánh trăng, hoặc ánh đèn đường.

Chính vì mỗi câu từ trong nhạc Trịnh đều được chau chuốt và mang trong mình hình ảnh, ý nghĩa nhất định nên khán giả nghe nhạc Trịnh cũng rất khó tính, kỵ việc hát sai lời.

Diva Mỹ Linh chỉ vì hát sai "nhỡ mai" thành "nhớ mãi" trong ca khúc Diễm xưa tại show Chị đẹp mà phải lên tiếng xin lỗi. Cô cũng tiết lộ, khi đàn em Trang Pháp có ý định viết thêm lời cho Diễm xưa, cô đã phải ngăn cản ngay và nói: "Không ai được viết lời mới nhạc anh Trịnh Công Sơn, rất nhạy cảm. Em mà làm thế sẽ bị ném đá từ Việt Nam sang hải ngoại".

Tư tưởng lớn mang tầm vóc nhân loại

Ở nước ngoài, người ta gọi Trịnh Công Sơn là Bob Dylan của Việt Nam cũng có lí do của nó. Cả hai nhạc sĩ này đều viết nhạc phản chiến, với tinh thần hiện sinh chủ nghĩa đậm đặc.

Chủ nghĩa hiện sinh là một khuynh hướng triết học, mỹ học, một phong trào văn hóa thịnh hành trước và nhất là sau chiến tranh thế giới thứ II, từng gây bão trong giới trẻ phương Tây nửa cuối thế kỉ XX, được phản ánh rộng rãi trong văn học Tây Âu, Mỹ và Nhật Bản.

Cùng với sự phát triển của văn hóa đại chúng (Pop Culture) trong những thập niên cuối của thế kỉ, nó đã nhanh chóng lan rộng ra toàn thế giới và gây dựng một tầm ảnh hưởng lớn trên nhiều vùng quốc gia, lãnh thổ.

Tầm vóc nhạc Trịnh: Vì sao Mỹ Linh phải xin lỗi vì hát sai 2 chữ, vội ngăn cản đàn em viết lời mới?- Ảnh 6.

Tại Việt Nam, Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ hiếm hoi tiếp thu và thể hiện tinh thần hiện sinh chủ nghĩa một cách sớm nhất qua các sáng tác của mình như Để gió cuốn đi, Ngẫu nhiên…

Trong nhạc của ông còn tiếp thu sâu sắc triết học Phật giáo nguyên thủy, từ vô thường, sự sống, cái chết tới an nhiên, tự tại. Tinh thần Phật giáo được thể hiện rõ nhất qua Cát bụi, Một cõi đi về…

Đây đều là những thứ tư tưởng lớn, mang tầm vóc nhân loại. Bởi vậy, người ta mới nói, nhạc Trịnh là cả một mã văn hóa.

Không những vậy, nhạc Trịnh còn là chứng nhân lịch sử cho một thời kì bão táp, thăng trầm của dân tộc. Nhưng trên hết, đó vẫn là tiếng nói yêu hòa bình, yêu con người.

Long Phạm

Cùng chuyên mục

Có lương hưu 20 triệu đồng/tháng, tôi vẫn không hạnh phúc bằng người chị họ chẳng có đồng lương nào, phải bươn chải kiếm tiền từng ngày

Chủ nhật, 14/04/2024 18:05
Sau cuộc gặp gỡ với người chị họ, bà Lương nhận ra nhiều điều về cuộc sống.

Hầm đường bộ 11.000 tỷ đồng phá vỡ thế "ốc đảo" của tỉnh ven biển, do người Việt Nam xây dựng 100%

Chủ nhật, 14/04/2024 18:04
Việt Nam dần chinh phục các cung đèo hiểm trở trên con đường thiên lý Bắc - Nam bằng các công trình hầm đường bộ "khủng" xuyên núi.

Nhận 7 game bom tấn Fallout với giá siêu rẻ, chỉ 3$

Chủ nhật, 14/04/2024 17:53
Đây là giá không thể rẻ hơn để bạn có thể sở hữu toàn bộ trò chơi trong series đỉnh cao này.

"Mellanmål" và "Quà chiều": Kết nối ẩm thực Thụy Điển và Việt Nam

Chủ nhật, 14/04/2024 17:52
Cả "Mellanmål" và "Quà chiều" đều chỉ những bữa nhẹ được thưởng thức giữa các món chính, thường vào buổi chiều hoặc giữa trưa.

Đang chuẩn bị dự giải châu Á, trợ lý HLV U23 Việt Nam bất ngờ bị CLB thanh lý hợp đồng

Chủ nhật, 14/04/2024 17:48
Một trợ lý của HLV Hoàng Anh Tuấn đã bị đội bóng chủ quản thanh lý theo cách khá bất ngờ.
     
Nổi bật trong ngày

Doanh nghiệp nghìn tỷ của Shark Việt kinh doanh lời lãi ra sao?

Thứ 7, 13/04/2024 06:35
Intracom hiện là công ty đa ngành, người đại diện kiêm Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Thanh Việt (Shark Việt).

Vụ thai nhi tử vong tại Bệnh viện Thu Cúc: Bộ Y tế có thêm chỉ đạo mới

Thứ 7, 13/04/2024 07:45
Theo nội dung báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc, Bộ Y tế đã có thông tin sơ bộ về quá trình tiếp nhận và khám thai, tư vấn, hẹn khám lại đối với bệnh nhân D và có thêm những chỉ đạo mới.

Mở miễn phí có hơn 6 triệu người chơi, bán với giá 200k, NPH bất ngờ khi rơi rớt 90% game thủ

Thứ 7, 13/04/2024 10:54
Dường như không ít game thủ chỉ cảm thấy vui vẻ khi trải nghiệm trò chơi này một cách miễn phí.

Đây là smartphone tầm trung sắp ra mắt của Google: Màu sắc trẻ trung, chip Tensor G3

Thứ 7, 13/04/2024 12:08
Pixel 8a dự kiến sẽ được ra mắt trong tháng 5 tới tại sự kiện Google I/O.

Sinh vật được ví như "mỹ vị mùa hè", hot rần rần trên mạng: Khi ăn nhất định phải nhớ 3 điều

Thứ 7, 13/04/2024 14:23
Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, giới thiệu là đặc sản xứ Huế, "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô.
xe.nguoiduatin.vn