Thanh Hóa: Bắt 23 đối tượng đưa, nhận hối lộ để làm thủ tục đất đai

Thanh Hóa: Bắt 23 đối tượng đưa, nhận hối lộ để làm thủ tục đất đai

Thứ 4, 31/01/2024 14:00
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phá chuyên án có số đối tượng bị khởi tố về tội Đưa và Nhận hối lộ lớn nhất từ trước đến nay.

Ngày 31/1, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 29/1 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 23 đối tượng liên quan đến hành vi Nhận hối lộ, Đưa hối lộ.  

Cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam 7 bị can gồm: Nguyễn Ngọc Anh (36 tuổi), Lê Hải Đăng (30 tuổi), Vũ Văn Quang (38 tuổi), đều là cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) Sầm Sơn; Cao Thị Thùy Dung (32 tuổi), cán bộ VPĐKĐĐ tỉnh Thanh Hóa; Trịnh Thị Hoa (41 tuổi), cán bộ Cục thuế khu vực Sầm Sơn - Quảng Xương; Lê Thanh Bình (34 tuổi), nhân viên VP công chứng Lê Thành Phương và Trương Thị Hồng (33 tuổi), cán bộ địa chính phường Quảng Thọ TP Sầm Sơn.

c1a6ec34aff405aa5ce5
Thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với các đối tượng liên quan đến hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Sầm Sơn
 

Ngoài 7 người trên, Công an đã khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 16 người còn lại gồm: Lê Thị Oanh (34 tuổi), Trần Thị Xuân (33 tuổi), Phạm Thị Trang (28 tuổi), đều là cán bộ VP ĐKĐĐ Sầm Sơn; Cao Thị Yến (38 tuổi), giáo viên trường mầm non phường Quảng Vinh; Trần Văn Mạnh (39 tuổi), cán bộ địa chính phường Trung Sơn; Lê Bá Thông (45 tuổi), Ngô Thị Hương (40 tuổi), Hoàng Anh Trung (39 tuổi), đều là cán bộ địa chính xã Quảng Hùng; Dư Công Ngọc (41 tuổi), cán bộ quy tắc phường Quảng Vinh; Văn Thị Hòa (38 tuổi), cán bộ địa chính phường Trường Sơn; Nguyễn Bá Dũng (33 tuổi), nhân viên VP công chứng Lê Thành Phương; Nguyễn Thị Thu (40 tuổi), nhân viên VP Công ty CPTMDV đất xanh và sạch; Trần Trọng Thảo (38 tuổi), Chủ tịch Hội làm vườn phường Quảng Vinh; Ngô Hữu Huân (31 tuổi), cán bộ phường Quảng Cư; Nguyễn Thị Oanh (43 tuổi) và Đoàn Thị Ngọc (53 tuổi), đều là lao động tự do.

Bước đầu, Công an Thanh Hóa xác định, trong số 23 người bị khởi tố, có 8 người nhận hối lộ và 15 người đưa hối lộ.

Riêng 5 cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai Sầm Sơn là Lê Hải Đăng, Vũ Văn Quang, Lê Thị Oanh, Trần Thị Xuân và Phạm Thị Trang đã lợi dụng vị trí công tác, tham mưu cho lãnh đạo ký các hồ sơ đất đai để thỏa thuận, nhận tiền của những người muốn xử lý nhanh hồ sơ, thủ tục.

d9f91a2746e7ecb9b5f6
Thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với các đối tượng liên quan tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Sầm Sơn
 
Đồng thời, 5 người này cũng đã chuyển cho Trịnh Thị Hoa, cán bộ thuế khu vực Sầm Sơn - Quảng Xương và Cao Thị Thùy Dung, cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh hơn 600 triệu đồng để làm nhanh hồ sơ, thủ tục về đất đai cho cho "khách hàng".

Đây là vụ án có số đối tượng bị khởi tố về tội đưa và nhận hối lộ đông nhất từ trước đến nay mà Công an Thanh Hóa đã phát hiện bắt giữ.

Theo tài liệu của Cơ quan An ninh điều tra, khoảng cuối năm 2020 đến cuối năm 2022, tình hình đất đai trên địa bàn TP Sầm Sơn có nhiều biến động do công tác đền bù giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư dự án Quảng trường biển Sầm Sơn của Tập đoàn SunGroup. Lợi dụng nhu cầu tách sổ, chuyển nhượng, đề nghị cấp mới, cấp đổi, sang tên đổi chủ và biến động đất đai của người dân, các đối tượng đã câu kết với một số cán bộ làm việc trong các cơ quan có thẩm quyền như: Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên môi trường, địa chính phường, Chi cục thuế... đứng ra làm trung gian, nhận khoán hồ sơ, giấy tờ, đăng ký biến động đất đai cho người dân và lấy một khoản tiền chi phí từ vài triệu đến vài chục triệu đồng để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để trục lợi cá nhân, các đối tượng này sau khi nhận hồ sơ và tiền của người dân đã móc nối và đưa tiền cho cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai do các đối tượng đã quen biết từ trước (có thể đưa trực tiếp, bỏ trong hồ sơ hoặc chuyển khoản) để làm thủ tục hồ sơ. Ngoài chi phí cho cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai, các đối tượng còn phải chi phí cho cán bộ thuế, địa chính phường, bộ phận một cửa, cán bộ Phòng Tài nguyên môi trường, vv... tùy theo mối quan hệ, vị trí, vai trò của từng bộ phận mà tỷ lệ ăn chia có sự khác nhau. Nếu người dân không chi phí sẽ bị gây khó khăn, phiền hà, kéo dài thời gian thậm chí nhiều lần nộp nhưng không được tiếp nhận hồ sơ, không được hướng dẫn cụ thể...
 
Tình trạng trên đã diễn ra trong khoảng thời gian dài làm ảnh hưởng tới uy tín và hình ảnh về thành phố biển Sầm Sơn và khiến dư luận quần chúng nhân dân rất bức xúc. Mặc dù cấp ủy, chính quyền TP Sầm Sơn đã chấn chỉnh nhiều lần nhưng số cán bộ này vẫn cố tình vi phạm với nhiều chiêu trò và thủ đoạn tinh vi hơn. 

Xác định đây là vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng, xảy ra trong khoảng thời gian dài, để lại hậu quả rất nặng nề; các đối tượng phạm tội đông và liên quan đến nhiều đơn vị khác nhau nên trong quá trình điều tra, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ công an, của thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa, nhất là sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an Thanh Hóa, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ áp dụng đồng bộ, linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng điều tra, thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ chứng minh, làm rõ hành vi đưa, nhận hối lộ của các đối tượng.

Lương Diễn
Cùng chuyên mục

Chính phủ chấp thuận làm đường 30a qua đất rừng phòng hộ ở Thanh Hóa

Thứ 6, 01/03/2024 12:00
Dự án giao thông hơn 40 tỷ đồng đang thi công dang dở thì phát hiện qua đất rừng phòng hộ, buộc phải tạm dừng để xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Thanh Hóa chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc về giá vật liệu xây dựng

Thứ 3, 27/02/2024 02:00
Tỉnh Thanh Hóa đã triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến  định mức, đơn giá xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Kỷ luật chủ tịch và cán bộ phường ở TP Thanh Hóa

Thứ 7, 24/02/2024 21:00
Chủ tịch UBND phường Đông Tân, TP Thanh Hóa và nhiều cán bộ vi phạm bị kỷ luật do vi phạm liên quan đến vấn đề đất đai, xây dựng.

Phạt 3 doanh nghiệp vi phạm trong khai thác đá 670 triệu đồng

Thứ 7, 24/02/2024 20:00
3 doanh nghiệp khai thác khoảng sản ở Thanh Hóa bị phạt tổng số tiền phạt là 670 triệu đồng với nhiều lỗi vi phạm.

189 dự án ở Thanh Hóa vi phạm luật đất đai

Thứ 6, 23/02/2024 20:30
Hiện có 189 dự án tại Thanh Hóa đang vi phạm pháp luật về đất đai như không sử dụng đất liên tục hoặc chậm triển khai dự án.
     
Nổi bật trong ngày

Nghệ An đầu tư 1.790 tỷ xây cầu dẫn nối Quốc lộ 7C đến Cảng nước sâu Cửa Lò

Thứ 5, 29/02/2024 09:00
Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Nghệ An vừa có tờ trình số 79-TTr/BCSĐ gửi Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về chủ trương đầu tư dự án Cầu dẫn nối Quốc lộ 7C (QL7C) với Cảng nước sâu Cửa Lò.

Kiểm tra nồng độ cồn, phát hiện đối tượng vận chuyển ma túy

Thứ 5, 29/02/2024 13:00
Qua kiểm tra nồng độ cồn, lực lượng chức năng phát hiện bên trong túi áo của Lợi có 2 túi nilong chứa tổng cộng 1.980 viên ma túy tổng hợp loại hồng phiến.

'Siêu lừa' liên tục mang thai để hoãn thi hành án vẫn tiếp tục lừa đảo

Thứ 5, 29/02/2024 17:00
Dù bị cấm đi khỏi nơi cư trú nhưng Trương Thị Lan Anh đã từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh thuê một căn hộ cao cấp, tiếp tục lừa "chạy việc", "chạy" dự án.

Báo cáo gửi Bộ Y tế vụ phát hiện ma túy trong bệnh viện ở Quảng Bình

Thứ 5, 29/02/2024 19:00
Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Quảng Bình đã có báo cáo gửi Bộ Y tế và làm việc với công ty giặt là có nhân viên tàng trữ ma túy.

Hà Tĩnh: Người bị xử phạt vì phá rừng lại trồng keo trên đất bị phá

Thứ 6, 01/03/2024 06:00
Một cá nhân bị xử phạt hành chính vì vi phạm chặt phá cây rừng nhưng sau đó lại khắc phục bằng cách trồng cây keo.
xe.nguoiduatin.vn