Thị trường xe điện đang hạ nhiệt bỗng nhận được cú "vote" quý giá từ Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ: Chuyển sang sử dụng ô tô không phát thải giúp cứu sống 508 trẻ sơ sinh, ngăn ngừa hàng triệu bệnh tật ở trẻ em

Thứ 3, 27/02/2024 09:36
Theo một báo cáo mới của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, hàng trăm trẻ sơ sinh sẽ được cứu sống và hàng triệu trẻ em sẽ thở dễ dàng hơn trên khắp nước Mỹ nếu người dân chuyển sang sử dụng xe điện.

Tác giả báo cáo Will Barrett, giám đốc cấp cao của hiệp hội cho biết: "Ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu đang khiến trẻ em gặp nguy hiểm". Đáng nói, "tác động của biến đổi khí hậu tiếp tục gia tăng và điều đó sẽ chỉ làm tăng thêm những rủi ro mà trẻ em ở Hoa Kỳ phải đối mặt khi lớn lên."

Báo cáo xác định rằng, cuộc sống của trẻ em có thể lành mạnh hơn rất nhiều nếu tất cả những người mua ô tô mới chọn các phương án không phát thải vào năm 2035; sử dụng phương tiện hạng trung và hạng nặng không phát thải như xe buýt, xe cứu thương và xe đầu kéo năm 2040 và chuyển đổi lưới điện quốc gia sang năng lượng sạch và tái tạo vào năm 2035.

Thị trường xe điện đang hạ nhiệt bỗng nhận được cú "vote" quý giá từ Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ: Chuyển sang sử dụng ô tô không phát thải giúp cứu sống 508 trẻ sơ sinh, ngăn ngừa hàng triệu bệnh tật ở trẻ em - Ảnh 1.

Xe điện giúp giảm lượng khí thải và bảo vệ môi trường tốt hơn

Báo cáo mới nhất này ước tính rằng đến năm 2050, việc chuyển đổi sang các phương tiện không phát thải và lưới điện khử cacbon sẽ đồng nghĩa với việc giảm: 2,79 triệu ca hen suyễn ở trẻ em; giảm 147.000 ca viêm phế quản cấp tính; giảm 2,67 triệu ca mắc các triệu chứng hô hấp trên và ít hơn 1,87 triệu ca các triệu chứng hô hấp dưới. Đặc biệt, 508 trẻ sơ sinh sẽ được cứu sống.

Nghiên cứu này xuất phát từ một báo cáo lớn hơn của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ cho biết, việc thúc đẩy mạnh mẽ các phương tiện không phát thải sẽ tạo ra hơn 1,2 nghìn tỷ USD lợi ích sức khỏe cho Hoa Kỳ vào năm 2050.

Giao thông là một trong những nguồn gây ô nhiễm carbon lớn nhất nước này và chiếm 28% lượng phát thải khí nhà kính, theo dữ liệu của chính phủ Mỹ, tiếp theo là sản xuất điện ở mức 25%.

Theo tính toán của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, xe điện tạo ra 3.932 pound carbon (khoảng 1,8kg) mỗi năm, so với 11.435 pound (5,1kg) của các phương tiện chạy bằng khí đốt.

Thị trường xe điện đang hạ nhiệt bỗng nhận được cú "vote" quý giá từ Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ: Chuyển sang sử dụng ô tô không phát thải giúp cứu sống 508 trẻ sơ sinh, ngăn ngừa hàng triệu bệnh tật ở trẻ em - Ảnh 2.

Trẻ em là đối tượng hứng chịu mạnh mẽ nhất từ tác hại của ô nhiễm môi trường - Ảnh: TTXVN

Ô nhiễm nguy hiểm hơn đối với trẻ em vì cơ thể trẻ vẫn đang phát triển. Cụ thể, trẻ em có xu hướng hít vào nhiều không khí hơn người lớn vì hơi thở của chúng nhanh hơn, kết quả là phổi và cơ thể của chúng phải hứng chịu nhiều ô nhiễm hơn. Báo cáo mới cho biết, trẻ em cũng có xu hướng dành nhiều thời gian ở bên ngoài – trong không khí có khả năng bị ô nhiễm hơn người lớn.

Đặc biệt, ô nhiễm có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ ngay cả trước khi sinh. Các nghiên cứu cho thấy việc người mẹ tiếp xúc môi trường độc hại có thể khiến trẻ sinh non hoặc nhẹ cân.

Trẻ sinh non có thể gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi mới sinh và trong suốt cuộc đời. Các bé có nguy cơ cao hơn gặp các triệu chứng như khó thở, hay các vấn đề về tim, tiêu hóa, thách thức về hệ thống miễn dịch và trí tuệ.

Ngay cả khi một đứa trẻ được sinh đủ tháng, việc tiếp xúc với ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp và tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc cũng có liên quan đến nguy cơ trầm cảm, lo lắng và thậm chí tự tử cao hơn đối với cả trẻ em và người lớn.

Tiến sĩ Daniel Horton, trợ lý giáo sư chuyên nghiên cứu về trái đất và các hành tinh tại Northwestern từng xuất bản một số bài báo cho biết, có thể tiết kiệm được hàng tỷ đô la và cứu sống hàng trăm người ngay cả khi chỉ một số ít chuyển sang sử dụng xe điện.

"Bất cứ điều gì chúng ta có thể giảm khí thải từ giao thông vận tải đều sẽ có lợi cho việc giải quyết các vấn đề về chất lượng không khí và biến đổi khí hậu", Tiến sĩ Daniel Horton nói.

Thị trường xe điện đang hạ nhiệt bỗng nhận được cú "vote" quý giá từ Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ: Chuyển sang sử dụng ô tô không phát thải giúp cứu sống 508 trẻ sơ sinh, ngăn ngừa hàng triệu bệnh tật ở trẻ em - Ảnh 3.

Chỉ cần 30% tổng số phương tiện giao thông ở khu vực Chicago được thay thế bằng xe điện sẽ cứu được hơn 1.000 mạng sống

Chẳng hạn, một nghiên cứu năm 2023 mô phỏng mức chất lượng không khí ở cấp độ khu vực lân cận cho thấy rằng, nếu chỉ 30% tổng số phương tiện giao thông ở khu vực Chicago được thay thế bằng phiên bản chạy điện thì sẽ cứu được hơn 1.000 mạng sống và hơn 10 tỷ USD mỗi năm do ít tử vong liên quan đến ô nhiễm môi trường.

Một nghiên cứu khác tập trung vào việc thay thế 30% phương tiện hạng nặng như xe tải và xe buýt trường học ở khu vực Chicago bằng phiên bản chạy điện sẽ cứu được hơn 500 mạng sống và khoảng 5 tỷ USD mỗi năm về lợi ích sức khỏe.

Hiện Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ đang khuyến khích chính phủ xây dựng các tiêu chuẩn ô nhiễm mạnh nhất có thể.

Tác giả báo cáo Will Barrett nói: "Chúng tôi muốn đảm bảo rằng những chính sách đó được chính quyền hoàn thiện nhanh chóng để thực sự giải quyết vấn đề ô nhiễm từ những nguồn có hại này".

Theo CNN

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục

Xuân Lan: Người ta nói phim tôi đá xéo đứa em trong nghề

Thứ 4, 24/04/2024 12:40
"Người ta đồn, phim tôi làm là đá xéo đứa em trong nghề mà tôi rất yêu quý", Xuân Lan nói.

Đầu tư 1 món chưa tới 10.000 đồng, kính ô tô không bám nước mưa, sáng bóng bất chấp thời tiết

Thứ 4, 24/04/2024 12:08
Chỉ với loại thực phẩm giá rất rẻ có sẵn trong nhà bếp và dễ thực hiện, bạn khỏi cần phải lo lắng kính của ô tô bị đọng nước.

BYD Seal sắp về Việt Nam, bộ ảnh thực tế này cho thấy mẫu sedan ngang cỡ Camry này có gì 'hot' để chờ đợi

Thứ 4, 24/04/2024 12:06
Việc đưa một mẫu sedan chạy điện như BYD Seal về Việt Nam là điều hiếm thấy, khi các hãng xe điện khác đang dồn lực vào phân khúc SUV.

Sang nhà máy xem BYD Atto 3 trước khi về Việt Nam: Nhiều thứ thú vị, chờ giá để biết đấu được VF 6 hay không

Thứ 4, 24/04/2024 11:59
BYD Atto 3 là mẫu xe tiềm năng nhất của thương hiệu Trung Quốc sẽ được mở bán tại Việt Nam trong thời gian tới. Với động cơ điện, mẫu xe này có thể cạnh tranh VinFast VF 6.

Ngôi trường 'xịn sò' có hệ thống khắp nơi trên thế giới: Học sinh sau tốt nghiệp đỗ Harvard, Yale, Oxford, Stanford chứ chẳng đùa

Thứ 4, 24/04/2024 11:57
Nhiều học sinh tốt nghiệp tại ngôi trường này là những cái tên nổi tiếng trên thế giới.
     
Nổi bật trong ngày

Nóng đến đâu xe Hyundai cũng luôn mát, đó là nhờ hãng bổ sung thứ này: Giảm 10 độ mà không cần 'phá máy', xe cũ cũng dùng được

Thứ 4, 24/04/2024 11:54
Nano Cooling Film là giải pháp đang được Hyundai hoàn thiện để đảm bảo nhiệt độ nội thất xe luôn ở mức chấp nhận được dù trời nắng nóng.

Một nước NATO "bật đèn xanh", dàn vũ khí hủy diệt rộng đường áp sát sườn Nga: Moscow lập tức cảnh cáo gắt

Thứ 3, 23/04/2024 06:53
Mỹ hiện đã trang bị loại vũ khí này tại 5 quốc gia thành viên NATO gồm Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Giá vàng trong nước lao dốc cực mạnh, vừa mua dứt tay lỗ ngay cả triệu

Thứ 3, 23/04/2024 09:08
Sáng nay, giá vàng đã giảm hơn 1 triệu đồng mỗi lượng so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Ở Nhật Bản, nơi có tuổi thọ trung bình là 83 tuổi, tại sao Akira Toriyama chỉ sống được 68 tuổi?

Thứ 3, 23/04/2024 10:22
Tôi tin rằng mọi người đều đã biết nguyên nhân cái chết của Akira Toriyama - bệnh lý máu tụ dưới màng cứng. Tuy nhiên nguyên nhân sâu xa thực sự là gì?

3 phần thịt ngon nhất của con bò: Thịt ngon mềm, chế biến món gì cũng dễ

Thứ 3, 23/04/2024 11:40
Những phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
xe.nguoiduatin.vn