Thời thế đảo điên: Intel tuyên bố muốn sản xuất chip cho AMD

Thứ 5, 22/02/2024 22:32
Intel cho biết muốn sản xuất chip cho tất cả đối tác và không "kỳ thị" bất cứ ai.

Trong phiên hỏi đáp tại sự kiện IFS Direct Connect 2024, CEO Intel Pat Gelsinger nhiều lần khẳng định rằng công ty sẵn sàng sản xuất chip cho bất kỳ ai, kể cả đối thủ lâu năm AMD.

Intel Foundry không chỉ sản xuất chip cho khách hàng bên ngoài bằng các tiến trình tiên tiến của Intel, mà còn cung cấp toàn bộ các quyền sở hữu trí tuệ (IP) của mình, bao gồm cả công nghệ đóng gói hàng đầu. Điều này đặt ra câu hỏi về cách Intel sẽ đối phó với các đối thủ được trang bị chính công nghệ của mình - và có thể đánh bại các nhóm sản phẩm nội bộ của Intel với thiết kế vi xử lý tốt hơn.

Thời thế đảo điên: Intel tuyên bố muốn sản xuất chip cho AMD- Ảnh 1.

"Intel sẽ cung cấp các tiến trình của mình cho một số đối thủ cạnh tranh và có thể có những tình huống mà các nhóm phát triển sản phẩm của bạn cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ được hỗ trợ bởi chính những công nghệ cốt lõi của bạn," câu hỏi được đặt ra. "Intel định xử lý những tình huống đó như thế nào và xoa dịu những lo lắng trong các nhóm phát triển sản phẩm của mình ra sao?"

CEO Intel Pat Gelsinger sau đó đã đưa ra câu trả lời như sau:

"Có một ranh giới rõ ràng giữa các sản phẩm của Intel và Intel Foundry, và như tôi đã nói trong cuộc họp báo cáo tài chính gần đây, chúng tôi sẽ thành lập một pháp nhân riêng biệt cho Intel Foundry trong năm nay," ông Gelsinger nói. "Chúng tôi sẽ bắt đầu công bố các báo cáo tài chính riêng biệt liên quan đến điều đó trong tương lai. Và mục tiêu của nhóm foundry rất đơn giản: Lấp đầy các nhà máy sản xuất. Cung cấp cho tập hợp khách hàng rộng nhất trên toàn cầu."

"Chúng tôi hy vọng sẽ được hợp tác với Jensen Huang (NVIDIA), Cristiano Amon (Qualcomm) và Sundar Pichai (Google). Hôm nay bạn đã được thấy thỏa thuận hợp tác với Satya Nadella (Microsoft), và tôi thậm chí còn hy vọng nó sẽ bao gồm cả Lisa Su (AMD) trong tương lai. Ý tôi là, chúng tôi muốn trở thành nhà máy sản xuất chip hàng đầu thế giới, và để đạt được điều đó, chúng tôi không thể phân biệt đối xử với bất cứ ai."

Thời thế đảo điên: Intel tuyên bố muốn sản xuất chip cho AMD- Ảnh 2.

Ngoài ra còn có những dấu hiệu khác cho thấy sự hợp tác giữa Intel và các đối thủ cạnh tranh tại sự kiện Intel Foundry. Giám đốc Intel Foundry, Stu Pann, gọi đối thủ lâu năm ARM, là khách hàng quan trọng nhất của công ty, sau đó mời CEO ARM Rene Haas lên sân khấu để cùng thuyết trình. Chắc chắn chúng ta không thể thấy điều đó xảy ra cách đây 5 năm trước. Thực tế, Intel đã bắt đầu sản xuất chip xử lý ARM Neoverse.

Để đề phòng trường hợp bạn nghĩ rằng ông Pat Gelsinger không nghiêm túc, CEO Intel đã lặp lại tuyên bố này trong một câu trả lời sau đó, nói rằng, "Tôi muốn nhà máy sản xuất chip của mình được mọi người sử dụng. Chúng tôi muốn giúp xây dựng chip NVIDIA, chip AMD, chip TPU cho Google và chip AI cho Amazon. Chúng tôi muốn giúp họ và cung cấp cho họ những công nghệ mạnh mẽ, hiệu quả và tiết kiệm."

Bình Minh

Cùng chuyên mục

Nữ sinh lớp 12 ở Bình Phước bị bạn đánh tổn thương nội sọ

Thứ 2, 15/04/2024 21:06
Hai nhóm nữ sinh từng chơi chung nhưng sau đó tách ra và nảy sinh mâu thuẫn. Ngày 8/4 vừa qua, hai nhóm xích mích, xô xát khiến N. phải nhập viện cấp cứu.

Tim Cook gặp gỡ Việt Max và Suboi, mê mệt cùng bản hit "Dâu Thiên Hạ"

Thứ 2, 15/04/2024 21:02
Cuộc gặp gỡ thân tình giữa CEO Apple với hai đại diện của hip-hop tại Việt Nam đã mở ra nhiều triển vọng cho các nghệ sĩ trẻ có cơ hội được thể hiện và toả sáng cũng như khẳng định sự kết nối của nhà Táo Khuyết với các nền văn hoá đương đại đang thịnh hành.

Khách Việt kể lại trải nghiệm nhớ đời khi tới kỳ quan Trung Quốc: "Tôi tưởng đã không thể về nhà"

Thứ 2, 15/04/2024 20:58
Nữ du khách Việt nhận xét đây cũng chính là một trong những trải nghiệm "nhớ đời" nhất của cô khi đi du lịch Trung Quốc.

Từ việc chuyên gia NATO 'khen' khí tài xung kích mới của Nga đến 'quan ngại' của người Ukraine

Thứ 2, 15/04/2024 20:55
Quan trọng hơn, thứ khí tài này lại rất quen thuộc với chúng ta.

TRỰC TIẾP U23 INDONESIA VS U23 QATAR: Cường địch của Việt Nam tiến bộ thần tốc?

Thứ 2, 15/04/2024 20:49
Các cấp tuyển Indonesia tiến bộ rất nhiều thời gian qua nhờ nhập tịch. Nhưng liệu họ đã đủ sức chiến đấu với một tên tuổi châu Á như Qatar?
     
Nổi bật trong ngày

Houthi, Hezbollah đồng loạt cùng Iran tấn công Israel: Nổ liên tiếp, chiến đấu cơ Israel ồ ạt xuất kích

Chủ nhật, 14/04/2024 07:05
Gần như cùng thời điểm với cuộc tấn công của Iran, các UAV và rocket của Houthi, Hezbollah đã đồng loạt bắn về phía Israel.

Cật lực nửa đời người, tôi thấm: Thân làm đàn ông, kiếm sống là chuyện lớn, sĩ diện là chuyện nhỏ - Cho sĩ diện là thứ cao hơn trời, bạn sẽ chỉ bị số phận đẩy xuống đáy!

Chủ nhật, 14/04/2024 13:06
Những người thay đổi được vận mệnh của bản thân thường làm những việc nên làm khi đang ở trong hoàn cảnh nghèo khó.

Lười vứt rác, đam mê cóp nhặt phế liệu vì nghĩ ‘sẽ có lúc dùng đến’ là dấu hiệu của bệnh tâm thần: Nhiều người xem thường nhưng lại là chứng bệnh nguy hiểm!

Chủ nhật, 14/04/2024 15:10
Không chỉ nhận lương hưu hàng tháng mà còn sở hữu 4 bất động sản lớn nhưng người phụ nữ này vẫn “đam mê” tích trữ rác trong nhà.

Không khí lạnh kết thúc, thời tiết miền Bắc những ngày tới ra sao?

Chủ nhật, 14/04/2024 16:52
Theo dự báo, Hà Nội và khu vực đồng bằng Bắc Bộ sẽ mát mẻ thêm vài ngày nữa trước khi đón đợt nắng nóng mới.
xe.nguoiduatin.vn