Trong Đông y, yến sào là vị thuốc thuộc tính bình,vị ngọt, có tác dụng tốt với các kinh phế và vị, giúp dưỡng âm bổ phế, trừ ho, tiêu đàm, định suyễn,… Thế nhưng, có những người không nên dùng yến sào vì sẽ mang lại tác dụng ngược, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ cũng như cơ thể.
Dưới đây là những người không nên hoặc hạn chế ăn tổ yến để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
Người bị bệnh thận
Tổ yến, dù giàu dinh dưỡng với hàm lượng protein cao, lại tiềm ẩn nguy cơ gây quá tải cho thận ở những người mắc bệnh thận. Khi thận bị suy yếu, khả năng lọc và đào thải chất thải, bao gồm cả protein dư thừa, bị hạn chế. Việc tiêu thụ quá nhiều protein từ tổ yến có thể làm tăng đáng kể gánh nặng lên thận, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Người kém hấp thu, tiêu hoá kém
Tổ yến rất tốt cho người gầy hay người biếng ăn bởi nó hỗ trợ hệ tiêu hóa phát triển tốt hơn, từ đó hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Nhưng khi cơ thể quá gầy yếu, luôn cảm thấy mệt mỏi, xanh xao, tỳ vị hoạt động yếu hơn bình thường khiến bạn không hấp thụ được các dưỡng chất từ yến sào.
Với người trẻ khỏe mạnh, khả năng hấp thụ tốt thì việc ăn tổ yến hàng ngày có thể không quá ảnh hưởng. Song với những người cao tuổi, việc sử dụng liên tục tổ yến sẽ tác động xấu đến hệ thống tiêu hóa. Cách sử dụng tổ yến không khoa học có thể làm cho bạn bị khó chịu, chướng bụng. Về lâu dài, điều này có thể gây ra khó tiêu và các hậu quả không mong muốn khác tác động đến hệ tiêu hóa.
Trẻ em dưới 7 tháng tuổi
Trẻ dưới 7 tháng tuổi hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện nên không được dùng yến sào. Trong tổ yến chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng thể chất của trẻ em dưới 7 tháng tuổi chưa thể hấp thu được hết các dưỡng chất ấy.
Nếu cho trẻ dùng yến sào sẽ làm tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa của trẻ khiến bé không không hấp thu được các chất dinh dưỡng. Dùng như vậy vừa gây lãng phí vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
Người đang sốt, cảm lạnh, đau đầu
Theo y học cổ truyền, tổ yến có tính bình, vị ngọt, giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, đối với những người đang bị cảm sốt, việc sử dụng tổ yến lại không được khuyến khích. Khi cơ thể đang phải chống lại bệnh tật, các cơ quan nội tạng, đặc biệt là hệ tiêu hóa, phải hoạt động hết công suất để đào thải độc tố và phục hồi sức khỏe. Lúc này, việc bổ sung quá nhiều dưỡng chất từ tổ yến có thể gây ra gánh nặng cho hệ tiêu hóa, khiến cơ thể khó hấp thụ và thậm chí còn làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Việc tiêu hóa tổ yến đòi hỏi cơ thể phải tiêu tốn một lượng năng lượng lớn. Điều này có thể khiến cơ thể mệt mỏi hơn, sốt cao hơn và các triệu chứng cảm cúm trở nên trầm trọng hơn. Thay vào đó, trong giai đoạn này, cơ thể cần được cung cấp những thực phẩm dễ tiêu hóa, giàu chất lỏng như cháo loãng, súp, nước trái cây để bổ sung năng lượng và vitamin.
Người suy dương, tiểu trong
Lúc này cơ thể đang có những biểu hiện kém hấp thu. Chúng ta sử dụng yến sào lúc này chỉ khiến cơ thể không dung nạp được các chất dinh dưỡng. Làm như vậy vừa lãng phí vừa tạo gánh nặng cho cơ thể.
Người bị đau bụng, hoặc đầy bụng
Chứng đau bụng do biểu hiện của bị cảm lạnh hoặc bị viêm nhiễm bộ phận nào đó bên trong cơ thể. Khi chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau bụng thì không nên cho người bệnh dùng yến sào. Bởi yến sào có tính bình, ăn lúc đang mắc chứng đau bụng chỉ làm bệnh nặng thêm. Và việc bị đau bụng là do các cơ quan nội khoa gặp vấn đề. Ta cần đi bác sĩ thăm khám để tìm hiểu rõ nguyên nhân.
Việc nạp chất dinh dưỡng từ yến sào lúc này là không cần thiết.
Người mắc bệnh viêm nhiễm cấp tính
Khi cơ thể đang phải chống chọi với các bệnh lý như viêm da, viêm phế quản cấp hay viêm nhiễm đường tiết niệu, hệ miễn dịch đã phải hoạt động hết công suất. Việc bổ sung tổ yến vào lúc này, dù là một thực phẩm bổ dưỡng, cũng có thể khiến cơ thể quá tải. Tổ yến có tính bình, không có tác dụng kháng viêm rõ rệt, thậm chí còn có thể làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc. Do đó, việc sử dụng tổ yến khi đang bị bệnh có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Một số lưu ý khi sử dụng tổ yến
- Chỉ nên dùng nước sạch ở nhiệt độ bình thường để vệ sinh tổ yến, không dùng nước sôi sẽ làm giảm bớt chất dinh dưỡng của nó và đặc biệt không được sử dụng bất kì loại hóa chất tẩy rửa nào vì có thể gây ngộ độc thực phẩm.
- Sau khi làm sạch tổ yến có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh nhưng không nên để quá 7 ngày sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
- Liều lượng sử dụng tổ yến hợp lý:
+ Trẻ em 1- 4 tuổi: 1-2 gr tổ yến tinh/ngày.
+ Trẻ em 4 tuổi trở lên, phụ nữ mang thai, và thanh niên: 2-3 gr yến tinh/ngày.
+ Người già, người có bệnh (tiểu đường, ung thư, mới ốm dậy…): 3-4 gr yến tinh/ngày.