'Tín dụng đen' - ngọn nguồn của nhiều bất ổn xã hội

'Tín dụng đen' - ngọn nguồn của nhiều bất ổn xã hội

Hồ Xuân Hương
Thứ 5, 09/11/2023 16:28
Các đối tượng hoạt động 'tín dụng đen' dùng nhiều thủ đoạn cho vay, đòi nợ trái quy định pháp luật, gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng đến an ninh kinh tế, trật tự xã hội.

Sa vào tín dụng đen, hành trình không lối thoát

Là nạn nhân của "tín dụng đen", anh N.A.D (33 tuổi, ở TP Đồng Hới, Quảng Bình), dù đã hoàn tất khoản nợ nhưng hiện tại vẫn long đong với các khoản vay bù đắp, chắp vá nhằm thoát khỏi “vòng kim cô” tín dụng đen đã trót vay trước đó.

Không có việc làm ổn định, anh D và vợ mong muốn có một tiệm rửa xe để cuộc sống khá hơn. Nghĩ vậy, họ đã quyết định thuê một mặt bằng gần có giá 3 triệu/tháng để cùng phụ nhau rửa xe. Tuy nhiên, số tiền tích góp được không đủ để cải tạo mặt bằng kinh doanh nên 2 vợ chồng bàn nhau đi vay "nóng" bên ngoài một khoản, dự tính 3 tháng sau sẽ hoàn trả.

Không có tài sản cầm cố nhưng vợ chồng anh D vẫn được giải ngân khoản vay 50 triệu đồng. Chỉ cần chụp ảnh rồi để lại các loại giấy tờ tùy thân, viết giấy mượn tiền và giấy biên nhận tiền hàng để hợp thức hóa với các gói vay với lãi suất 365%/năm.

quangbinhtindungden2
Việc cho vay quá dễ dàng với lãi suất cao trở thành "miếng mồi ngon" cho tội phạm tín dụng đen.

Công việc kinh doanh mấy tháng đầu chưa có khách nên để trả lãi mỗi ngày là quá sức với vợ chồng anh D. Tuy nhiên, nếu trả trễ 1 ngày, sẽ bị lãi phạt và phải tất toán gốc trong vòng 1 tuần. Nhận thức rõ mình đang "nằm trong miệng cọp", chỉ cần thất hẹn là sẽ bị “nuốt chửng” ngay, vợ chồng anh D. cứ giật chỗ này vá chỗ kia, cố gắng hết sức đắp đổi khoản nợ.

Gồng gánh lãi được hơn 6 tháng thì quá sức, cảm giác như bản thân đang làm trâu ngựa cho chủ nợ, đã thế ngày nào họ cũng bị tra tấn tinh thần từ các cuộc gọi nhắc nhở.

“Vợ chồng tôi quyết định phải trả cho bằng hết, bán hết tài sản trong nhà để trả, thậm chí sang luôn mặt bằng quán đang kinh doanh cũng chấp nhận. Vào thời điểm bí bách, thậm chí bố mẹ tôi phải bán cả 2 sào ruộng để cho chúng tôi mượn. Trả xong nợ, vợ chồng tôi như được cởi trói”, anh D cho biết.

Còn đối với chị N.T.L (37 tuổi, ở thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình), vì lỡ một lần sa vào tín dụng đen đã khiến cả gia đình chị phải bán nhà và đi thuê nhà để ở.

Theo đó, vì lỡ vay 100 triệu đồng với lãi suất hơn 365%/năm, dù đã lo đủ số tiền trả nợ, nhưng các đối tượng cho vay tìm cách không nhận tiền, buộc  chị L phải sai hẹn hợp đồng và bị đe dọa, phải làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất mà gia đình đang ở.

Liên tiếp triệt phá nhiều đường dây hoạt động "tín dụng đen"

Theo báo cáo của Công an tỉnh Quảng Bình, từ ngày 15/4/2019 đến tháng 8/2023, CQĐT Công an tỉnh và Công an cấp huyện đã phát hiện, khởi tố 29 vụ, 39 bị can về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201, Bộ luật Hình sự.

Qua công tác điều tra đã làm rõ, các đối tượng cho hàng chục người trên địa bàn tỉnh vay lãi nặng, với số tiền cho vay trên 25 tỷ đồng

Chỉ tính riêng trong tháng 10/2023, Công an tỉnh Quảng Bình đã đấu tranh, xử lý, khởi tố 8 vụ,  8 bị can cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay của các đối tượng.

Những đối tượng này hoạt động với các phương thức, chiêu trò tinh vi, đánh vào tâm lý người vay như: thủ tục cho vay đơn giản, nhanh gọn, chỉ cần cầm cố giấy phép lái xe, CCCD hoặc thậm chí không cần thế chấp tài sản, chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân sẽ nhanh chóng nhận được khoản tiền vay. Tuy nhiên, sau khi nhận được số tiền vay, người vay thực tế phải trả mức lãi suất “cắt cổ”, “lãi mẹ đẻ lãi con”, dần dần vướng vào vòng xoáy nợ nần không có khả năng trả, bị các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn đòi nợ như đe dọa, đập phá tài sản, siết tài sản, bôi nhọ danh dự nhân phẩm, thậm chí là đánh đập, bắt giữ người trái pháp luật đối với cá nhân và gia đình người vay, gây phức tạp về tình hình ANTT.

Ngày 3/10 vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cũng đã bắt, khởi tố đối tượng Dương Văn Tính trú TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Trong khoảng thời gian từ 7/2022 đến 8/2023, đối tượng Tính đã cho nhiều người vay lãi nặng trên địa bàn tỉnh với lãi suất từ 109,5% đến 255,5%/ năm. CQĐT đã thu thập tài liệu đối với 6 người đã vay 435 triệu và đã thu lợi bất chính gần 43 triệu đồng.

Ngày 5/10, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Quảng Bình chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Bình, Công an TP Đồng Hới, VKSND tỉnh và Công an tỉnh Quảng Trị, chia thành nhiều tổ công tác, đồng loạt khám xét khẩn cấp tại 3 điểm tại tỉnh Quảng Bình và 2 điểm ở tỉnh Quảng Trị, lực lượng chức năng đã làm rõ 15 đối tượng ở các tỉnh phía Bắc vào hoạt động tín dụng đen tại các tỉnh miền Trung.

quangbinhtindungden

Các đối tượng liên quan đến vụ án "tín dụng đen" mà Công an Quảng Bình vừa triệt phá.

Bước đầu các đối tượng đã khai nhận, từ đầu năm 2023 đến nay đã cho hàng trăm người trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vay số tiền trên 3 tỷ đồng, với lãi suất từ 110% đến 360%/năm. Đối với các bị hại vay nợ khi chưa kịp trả tiền thì các đối tượng này sẽ nhắn tin khủng bố, đe dọa và ném chất bẩn vào nhà các nạn nhân.

Ngày 9/10, Công an tỉnh Quảng Bình phá thành công chuyên án “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với lãi suất lên tới 365%/năm. Các đối tượng bị bắt gồm Lương Minh Ngọc (SN 1996), trú tại xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa và Nguyễn Thái Quý (SN 1993), trú tại Đồng Hải, TP Đồng Hới.

Khám xét khẩn cấp cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ 247 Online và chỗ ở của Ngọc và Quý tại TP Đồng Hới, lực lượng công an đã thu giữ 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 2 số ghi chép, 3 xe máy, 8 điện thoại di động, 10 thẻ ATM, hàng chục giấy vay mượn tiền, giấy biên nhận tiền hàng, các loại giấy tờ tùy thân cùng nhiều tài liệu có liên quan.

anh1 1699090139123
Các đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật vụ án.

Các đối tượng khai nhận, khi người vay có nhu cầu vay tiền thì sẽ chụp ảnh và yêu cầu họ để lại các loại giấy tờ tùy thân, viết giấy mượn tiền và viết giấy biên nhận tiền hàng để hợp thức hóa tiền vay với các gói vay từ 5 triệu đồng đến 150 triệu đồng, lãi suất từ 180% đến 365%/năm.

Với những trường hợp không có tài sản, giấy tờ tùy thân để tín chấp vay tiền, các đối tượng này sử dụng thủ đoạn yêu cầu người vay tiền “thế chấp” bằng các video, hình ảnh nhạy cảm của họ mới đồng ý cho vay.

Khi đến hạn người vay không trả tiền hoặc trả chậm thì các đối tượng sẽ gặp trực tiếp hoặc gọi điện, nhắn tin để đe dọa, đăng hình ảnh người vay tiền lên mạng xã hội hoặc in các tờ rơi rải ở khu vực dân cư để gây áp lực.

Với các thủ đoạn trên, kể từ năm 2018 đến nay, Qúy và Ngọc đã cho rất nhiều người dân trên địa bàn vay với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Ngoài ra, trong quá trình khám xét lực lượng công an còn phát hiện và thu giữ một số viên ma túy tổng hợp và công cụ sử dụng ma túy và các đối tượng khai nhận là mua về để sử dụng.

Ngày 20/10, CQĐT tra Công an TP Đồng Hới đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Tùng (SN 1966), trú tại số nhà 46 đường Xuân Thủy, tổ dân phố 13, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự .

Tại CQĐT, Tùng khai nhận đã cho nhiều người vay lãi nặng từ năm 2021 đến nay với tổng số tiền cho vay khoảng 2,9 tỷ đồng; lãi suất cho vay từ 120,45% đến 383,24%/năm. Hiện, cơ quan chức năng đã xác định 4 người vay với tổng số tiền 650 triệu đồng, đối tượng Tùng thu lợi bất chính hơn 424 triệu đồng.

Siết chặt hoạt động tội phạm "tín dụng đen"

Để đấu tranh với loại tội phạm này, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh Quảng Bình đã mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan “tín dụng đen”.

Trong đó, giao Phòng Cảnh sát hình sự là cơ quan thường trực, chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh, tập trung đánh mạnh đối với loại tội phạm này. Chỉ sau hơn 1 tháng thực hiện đợt cao điểm, đã đấu tranh, phát hiện, khởi tố 10 vụ, 11 bị can về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201, Bộ luật Hình sự.

Thượng tá Trương Minh Vũ, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng “tín dụng đen” hiện nay tương đối tinh vi, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý. Đối tượng cho vay tín chấp, không mở cửa hàng cầm đồ mà chủ yếu dán tờ rơi để tiếp thị, giấy tờ vay nợ không thể hiện lãi suất, vay online qua ứng dụng điện thoại di động.

Hoạt động “tín dụng đen” dẫn đến hành vi “đòi nợ thuê” trái pháp luật, kéo theo hệ quả là sự gia tăng các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Nhiều vụ huy động vốn với lãi suất cao bất thường dẫn đến hàng loạt các vụ vỡ hụi, họ... gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho hàng trăm người dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự.

Cuộc chiến với loại tội phạm này vẫn còn nhiều cam go, trong khi công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về cho vay dân sự, về phương thức, thủ đoạn hoạt động và hậu quả tác hại, mức độ nguy hiểm của “tín dụng đen” chưa được tiến hành thường xuyên, liên tục nên hiệu quả chưa cao; quy định của pháp luật về xử lý tội phạm trong việc áp dụng, chế tài xử phạt còn thấp, chưa đủ sức răn đe.

cong an
Nhiều gia đình điêu đứng vì lỡ sa chân vào "tín dụng đen".

Trong thời gian tới, Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, đồng thời tập trung rà soát, phát hiện, kiên quyết đấu tranh triệt xóa, xử lý nghiêm tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”.

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, chủ động phòng ngừa đối với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan hoạt động “tín dụng đen”; khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây cho vay lãi nặng hoặc là nạn nhân của hoạt động “tín dụng đen” cần kịp thời trình báo với cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, nhận thấy tội phạm tín dụng đen ngày càng làm tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp, ngày 4/10, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã ban hành công văn về việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các sở, ban, ngành trên địa bàn, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan có liên quan tiếp tục thực hiện quyết liệt, có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... tại đơn vị chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn an toàn; nghiêm cấm tham gia hoạt động góp vốn, huy động vốn và môi giới, bao che, tiếp tay cho các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng, thành lập doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ, đòi nợ... vi phạm pháp luật; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Xuân Hương

Quảng Bình: Bắt đối tượng truy nã lẩn trốn tại Lào

Thứ 6, 03/11/2023 20:00
Công an tỉnh Quảng Bình đã bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Hỏa Ngọc Hùng khi đối tượng đang lẩn trốn tại CHDCND Lào.

Trao thưởng đơn vị phá chuyên án bắt đối tượng truy nã và tín dụng đen

Thứ 6, 03/11/2023 16:00
Công an tỉnh Quảng Bình tổ chức trao thưởng các đơn vị đấu tranh chuyên án bắt đối tượng truy nã và tín dụng đen.

Hành trình phá chuyên án tín dụng đen hoạt động với lãi 'cắt cổ' ở Quảng Bình

Thứ 6, 06/10/2023 11:00
Công an tỉnh Quảng Bình điều tra làm rõ 15 đối tượng liên quan hoạt động liên tỉnh có hành vi cho vay nặng lãi, với lãi suất từ 110% đến 360%/năm.

Triệt phá ổ nhóm tín dụng đen và tổ chức đánh bạc

Thứ 4, 05/07/2023 20:00
Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) vừa triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và tổ chức mua bán số lô, đề.
Cùng tác giả

Quảng Bình đưa ra giải pháp 'cứu' thị trường bất động sản

Thứ 6, 08/12/2023 19:00
Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng thị trường BĐS “đóng băng” chủ yếu do xu hướng điều chỉnh của thị trường này sau một thời gian dài tăng “nóng”.

Mua bán 12kg ma tuý, nữ bị cáo ngất ngay tại tòa khi bị tuyên án tử

Thứ 6, 08/12/2023 13:00
Khi nghe đại diện VKS đề xuất mức án, bị cáo Yến ngất ngay tại chỗ. Phiên toà phải tạm dừng 15 phút chờ bị cáo tỉnh táo mới tiếp tục xét xử.

Quảng Bình công bố kết quả phiếu tín nhiệm 30 lãnh đạo chủ chốt

Thứ 5, 07/12/2023 12:00
Ông Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình là người có phiếu ‘tín nhiệm thấp” nhiều nhất trong đợt lấy phiếu tín nhiệm lần này.

Tìm bị hại vụ án giả danh nhân viên viễn thông gọi điện để lừa đảo

Thứ 4, 06/12/2023 20:00
Các đối tượng giả danh là nhân viên công ty mạng viễn thông gọi điện hỗ trợ dịch vụ nâng cấp mạng 3G lên 4G và đề nghị nhắn tin theo cú pháp mà bị can đã soạn sẵn .

Vì sao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Quảng Bình đạt thấp?

Thứ 4, 06/12/2023 15:00
Hiện tỷ lệ giải ngân đến cuối tháng 11/2023 của tỉnh Quảng Bình chỉ đạt 47% kế hoạch vốn tỉnh triển khai, bao gồm cả kế hoạch vốn kéo dài.
Cùng chuyên mục

Hàng loạt ngôi sao góp mặt tại "Xuân Yêu Thương 6" bằng tinh thần hướng về người dân nghèo

Thứ 7, 09/12/2023 17:04
Giải Bóng đá Xuân Yêu Thương lần thứ 6 năm 2023 do Nghệ An 24H tổ chức sẽ có sự góp mặt của nhiều ngôi sao đã tạo được danh tiếng ở các sân chơi bóng đá phong trào xứ Nghệ những năm vừa qua.

Đã bắt được 2 phạm nhân trốn trại ở Hà Tĩnh

Thứ 7, 09/12/2023 08:00
Lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã bắt giữ được 2 phạm nhân trốn trại sau 3 ngày lẩn trốn.

Đánh người, chủ quán nhậu và nhân viên bị khởi tố

Thứ 6, 08/12/2023 20:00
Một người đàn ông chụp ảnh tại quán khai trương đã bị chủ quán và nhân viên hành hung dẫn đến thương tích.

Ngành thuế Quảng Bình lý giải nguyên nhân hụt thu hơn 1.300 tỷ đồng

Thứ 6, 08/12/2023 19:11
Ngân sách năm 2023 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 6 khoản không hoàn thành dự toán năm và hụt thu 1.300- 1.400 tỷ đồng.

Quảng Bình đưa ra giải pháp 'cứu' thị trường bất động sản

Thứ 6, 08/12/2023 19:00
Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng thị trường BĐS “đóng băng” chủ yếu do xu hướng điều chỉnh của thị trường này sau một thời gian dài tăng “nóng”.
     
Nổi bật trong ngày

Người đàn ông trúng 'đạn lạc' tử vong

Thứ 6, 08/12/2023 12:00
Một người đàn ông tại Hà Tĩnh đã dùng súng tự chế bắn chuột nhưng viên "đạn lạc" đã gây tử vong cho người bên cạnh.

Khuyến mãi lớn cùng Hyundai Vinh trong tháng 12

Thứ 6, 08/12/2023 14:01
Hyundai Vinh đưa đến chương trình khuyến mãi lớn trong tháng này cho quý khách hàng tại sự kiện “Lái thử thả ga - Khuyến mãi cực đã” khi mua một số dòng xe tại Hyundai Vinh, Nghệ An.

Cưỡng chế thu hồi đất 4 hộ dân bàn giao cho nhà đầu tư dự án VSIP

Thứ 6, 08/12/2023 15:46
UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An tại khối 10, thị trấn Hưng Nguyên.

Avanza Premio - Lời giải hoàn hảo cho bài toán MPV giá rẻ

Thứ 6, 08/12/2023 15:47
Mẫu MPV cỡ nhỏ từ nhà Toyota ghi điểm bằng sự thực dụng, bền bỉ, hiệu quả, đáp ứng được tất cả các nhu cầu cần thiết về một chiếc cho xe gia đình hay chạy dịch vụ tầm giá dưới 600 triệu.

Mỗi ngày có 2 khách hàng Viettel Nghệ An may mắn trúng thưởng

Thứ 6, 08/12/2023 16:49
Chào đón năm mới 2024, Viettel Nghệ An “tung” đồng thời 2 chương trình quay số trúng thưởng đặc biệt dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ di động và Internet. Theo đó từ 3/12/2023 đến 31/1/2024, mỗi ngày đều có 2 khách hàng Viettel tại Nghệ An trúng các giải thưởng giá trị.
xe.nguoiduatin.vn