Tỉnh lớn thứ nhì Việt Nam sẽ trở thành "Cao nguyên sinh thái- đô thị đại ngàn"

Thứ 5, 18/01/2024 13:18
Theo quy hoạch đến năm 2050, tỉnh này sẽ trở thành "Cao nguyên Sinh thái, Thể thao và Sức khỏe", điểm đến khác biệt, độc đáo và là vùng đất xanh, giàu bản sắc văn hóa.

Ngày 17/1, tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, với mục tiêu phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững, hướng tới tăng trưởng xanh.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, quy hoạch tỉnh Gia Lai phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, vùng Tây Nguyên và tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia. Quy hoạch cũng đồng bộ với Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững của Bộ Chính trị.

Tỉnh lớn thứ nhì Việt Nam sẽ trở thành "Cao nguyên sinh thái- đô thị đại ngàn"- Ảnh 1.

Một góc TP. Pleiku nhìn từ trên cao. Ảnh: Phan Nguyên/Báo Gia Lai

Theo quy hoạch đến năm 2030, tỉnh Gia Lai sẽ phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh; là trung tâm khu vực Bắc Tây nguyên và vùng động lực trong tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia.

Quy hoạch đặt ra mục tiêu đến năm 2050, Gia Lai sẽ trở thành "Cao nguyên Sinh thái, Thể thao và Sức khỏe", điểm đến sinh thái, khác biệt, độc đáo và là vùng đất xanh, giàu bản sắc văn hóa.

Ông Trương Hải Long, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết tỉnh đang định hướng đưa du lịch trở thành ngành kinh tế xanh, bền vững, đưa tỉnh trở thành điểm đến hấp dẫn của Tây Nguyên. Đồng thời, xây dựng năng lực đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo. Phát triển kinh tế đi đôi với xây dựng bản sắc văn hóa, trọng tâm là con người.

Cảng hàng không Pleiku hướng tới là cửa ngõ quốc tế trung tâm trung chuyển hành khách và hàng hoá của tiểu vùng Bắc Tây Nguyên, kết nối tỉnh Gia Lai với các vùng động lực quốc gia, các trung tâm kinh tế lớn trong nước và mở rộng kết nối quốc tế. Hình thành các chức năng, dịch vụ tiện ích tiêu chuẩn cao như đô thị, logistics, du lịch, thương mại, y tế, thể thao.

Tỉnh lớn thứ nhì Việt Nam sẽ trở thành "Cao nguyên sinh thái- đô thị đại ngàn"- Ảnh 2.

Gia Lai được định hướng phát triển hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh - Ảnh minh họa: Phan Nguyên

Tỉnh Gia Lai cũng ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp thân thiện với môi trường, đặc biệt là những ngành công nghiệp hỗ trợ cho nông nghiệp. Đồng thời, tập trung vào phát triển dịch vụ logistics và áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ để xây dựng chuỗi sản phẩm nông nghiệp hiệu quả.

Ngoài ra, tỉnh sẽ đặt trọng điểm vào việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo và khám phá kinh tế rừng kết hợp với việc khôi phục hệ sinh thái, bảo vệ sự đa dạng sinh học, cũng như tạo ra các cơ hội sinh kế bền vững cho cộng đồng.

"Tỉnh nên xây dựng đô thị đại ngàn, đô thị đáng sống"

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng Gia Lai còn có nhiều lợi thế, dư địa về phát triển năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển kinh tế rừng và du lịch sinh thái… Do đó, tỉnh cần tạo ra những đột phá về cơ chế, chính sách thu hút nhà đầu tư để thúc đẩy phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững.

Thành phố Pleiku và phụ cận sẽ là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch của tỉnh và vùng. Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh và Cảng hàng không Pleiku sẽ là hai cửa ngõ kết nối Gia Lai với các địa phương trong và ngoài nước. Ba hành lang kinh tế ứng với các tuyến đường: đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14), Quốc lộ 19, Quốc lộ 25, là động lực phát triển các ngành nghề, tạo ra các sản phẩm đặc trưng, có giá trị gia tăng cao.

"Gia Lai nên xây dựng đô thị của riêng mình theo hướng một đô thị đại ngàn, đô thị đáng sống. Bởi, Gia Lai đang sở hữu một cảnh quan đẹp, khí hậu ôn hòa. Chính vì vậy, tỉnh cần nghiên cứu để xây dựng quy hoạch, phát triển đô thị xanh, thông minh. Đặc biệt, tỉnh cần chuẩn bị để phát triển du lịch gắn với lâm nghiệp", báo Thanh Niên dẫn lời Phó thủ tướng Trần Hồng Hà gợi ý.

Một góc thắng cảnh Biển Hồ, Gia Lai - Ảnh: Báo Gia Lai

Một góc thắng cảnh Biển Hồ, Gia Lai - Ảnh: Báo Gia Lai

Liên quan đến các lĩnh vực phát triển, Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết, Gia Lai có tiềm năng về tài nguyên nước, thủy điện, năng lượng tái tạo… nên cần phải được nhấn mạnh trong định hướng phát triển.

Cùng với đó, tỉnh Gia Lai có tiềm năng, lợi thế rất lớn để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp dược liệu gắn với chế biến nhờ đất đai màu mỡ, bằng phẳng. Ngoài ra, Gia Lai có diện tích rừng rất lớn với độ che phủ cao rất phù hợp để phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với du lịch sinh thái, kinh tế trung hòa các-bon…

Tỉnh Gia Lai nằm ở phía Đông Nam của Tây Nguyên là tỉnh có diện tích lớn thứ hai trong cả nước, với 15.510,13 km², chỉ sau Nghệ An với khoảng 16.486,5 km2. Đây cũng là tỉnh đứng thứ nhất về diện tích và đứng thứ hai về dân số trong vùng Tây Nguyên.

Điều đặc biệt ở Gia Lai là nơi đây có nhiều ưu ái của thiên nhiên về tài nguyên đất, khoáng sản và tài nguyên rừng. Theo thông tin từ tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh có đến 27 loại đất được hình thành trên nhiều loại đá mẹ. Ngày nay nguồn tài nguyên này đặc biệt được chú trọng khai thác và đưa vào sản xuất nông – lâm nghiệp với quy mô lớn, hình thành những vùng chuyên canh.

Tài nguyên khoáng sản là một tiềm năng kinh tế quan trọng của tỉnh Gia Lai. Theo điều tra của Liên đoàn địa chất 6, tỉnh Gia Lai có nhiều khoáng sản, nổi bật nhất là vàng, nguồn vật liệu xây dựng, bôxit và đá quý.

Trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã phát hiện 73 điểm có vàng, trong đó có 66 điểm quặng hoá gốc và 6 điểm sa khoáng, các vùng có triển vọng là Kông Chro, Kbang, Ayun Pa, Krông Pa La, La Grai.


Trang Anh

Cùng chuyên mục

Xuân Lan: Người ta nói phim tôi đá xéo đứa em trong nghề

Thứ 4, 24/04/2024 12:40
"Người ta đồn, phim tôi làm là đá xéo đứa em trong nghề mà tôi rất yêu quý", Xuân Lan nói.

Đầu tư 1 món chưa tới 10.000 đồng, kính ô tô không bám nước mưa, sáng bóng bất chấp thời tiết

Thứ 4, 24/04/2024 12:08
Chỉ với loại thực phẩm giá rất rẻ có sẵn trong nhà bếp và dễ thực hiện, bạn khỏi cần phải lo lắng kính của ô tô bị đọng nước.

BYD Seal sắp về Việt Nam, bộ ảnh thực tế này cho thấy mẫu sedan ngang cỡ Camry này có gì 'hot' để chờ đợi

Thứ 4, 24/04/2024 12:06
Việc đưa một mẫu sedan chạy điện như BYD Seal về Việt Nam là điều hiếm thấy, khi các hãng xe điện khác đang dồn lực vào phân khúc SUV.

Sang nhà máy xem BYD Atto 3 trước khi về Việt Nam: Nhiều thứ thú vị, chờ giá để biết đấu được VF 6 hay không

Thứ 4, 24/04/2024 11:59
BYD Atto 3 là mẫu xe tiềm năng nhất của thương hiệu Trung Quốc sẽ được mở bán tại Việt Nam trong thời gian tới. Với động cơ điện, mẫu xe này có thể cạnh tranh VinFast VF 6.

Ngôi trường 'xịn sò' có hệ thống khắp nơi trên thế giới: Học sinh sau tốt nghiệp đỗ Harvard, Yale, Oxford, Stanford chứ chẳng đùa

Thứ 4, 24/04/2024 11:57
Nhiều học sinh tốt nghiệp tại ngôi trường này là những cái tên nổi tiếng trên thế giới.
     
Nổi bật trong ngày

U23 Thái Lan bị loại theo kịch bản nghiệt ngã, tính toán của U23 Việt Nam bất ngờ đảo lộn

Thứ 3, 23/04/2024 02:09
U23 Thái Lan đã chính thức nói lời chia tay VCK U23 châu Á ngay sau vòng bảng.

Thấy Cooper hơi nhỏ còn Countryman hơi lớn thì mẫu MINI sắp ra mắt tháng 4 này sẽ phù hợp với bạn

Thứ 3, 23/04/2024 07:22
Bổ sung hoàn toàn mới ở phân khúc xe thuần điện của MINI là Aceman sẽ ra mắt hoàn chỉnh tại triển lãm Bắc Kinh 2024.

U23 Việt Nam tranh ngôi đầu bảng D giải U23 châu Á 2024

Thứ 3, 23/04/2024 09:50
Chiến thắng trước U23 Uzbekistan sẽ giúp U23 Việt Nam có lợi thế cho vòng knock-out. Đây cũng là “thuốc thử liều cao” để thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn hoàn thiện lối chơi.

Nóng: Tìm ra châu lục nóng lên nhanh nhất hành tinh, cảnh báo đỏ cho năm 2024

Thứ 3, 23/04/2024 11:07
Chưa bao giờ hồi chuông cảnh báo về biến đổi khí hậu, nóng lên toàn cầu lại gióng lên mạnh mẽ đến thế.

ĐHĐCĐ Lideco: Công ty có chủ tịch mới, tăng vốn gấp đôi, chia cổ tức bằng tiền mặt 12%

Thứ 3, 23/04/2024 13:32
Ngày 23/4, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm (Lideco, mã NTL) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 với nhiều nội dung quan trọng được thông qua.
xe.nguoiduatin.vn