Tôi 65 tuổi, chỉ có một mình, định đến ở nhà con trai nhưng con dâu không muốn: Câu “khi ông nội đến, bố mẹ cãi nhau” của cháu nội khiến tôi từ bỏ ý định

Thứ 2, 12/02/2024 20:57
Ông Vương từng bày tỏ ý định với con trai, con dâu rằng muốn đến nhà họ sống và sẽ hỗ trợ tiền sinh hoạt, nhưng con dâu ông không muốn. Từ đó, hàng tháng, ông thường đến nhà con trai ở một vài ngày để thăm cháu, một lần cháu nội nói “khi ông nội đến, bố mẹ cãi nhau” khiến ông thay đổi suy nghĩ.

Câu chuyện đăng tải trên diễn đàn Toutiao (MXH của Trung Quốc) gây chú ý khi chia sẻ câu chuyện của ông Vương:

Ông Vương, 65 tuổi, mỗi tháng đều ở nhà con trai vài ngày. Con trai ông là một người con hiếu thảo, con dâu chăm sóc ông rất tốt, chú luôn cảm thấy cuộc sống ở nhà con trai rất thoải mái. Nhưng những gì cháu trai ông nói cách đây không lâu đã khiến chú hoàn toàn từ bỏ ý định đến ở nhà con trai.

Tôi họ Vương và tôi 65 tuổi. Khi tôi mới nghỉ hưu, cuộc sống của tôi khá tuyệt vời. Không cần phải đi làm, chỉ cần ăn uống và vui chơi cùng bạn bè mỗi ngày. Vợ tôi là một người phụ nữ đảm đang, sau mấy chục năm chung sống, tôi chưa bao giờ lo lắng chuyện gia đình. Cuộc sống hưu trí của tôi sẽ thoải mái như thế nào.

Tôi 65 tuổi, chỉ có một mình, định đến ở nhà con trai nhưng con dâu không muốn: Câu “khi ông nội đến, bố mẹ cãi nhau” của cháu nội khiến tôi từ bỏ ý định - Ảnh 1.

Tuy nhiên, những ngày hạnh phúc chẳng kéo dài được lâu, vợ tôi bạo bệnh đã qua đời cách đây một năm, chỉ còn lại tôi một mình. Quen có vợ chăm sóc, khi vợ tôi qua đời, cuộc sống của tôi thực sự khó khăn. Đồ tôi nấu tôi cũng khó ăn, tôi thường ăn cháo hoặc ra bên ngoài ăn, khó có được một bữa ăn ngon như ý.

Ngày xưa, khi vợ tôi ở nhà, nhà cửa hàng ngày đều được dọn dẹp ngăn nắp, mọi việc đều được lo liệu chỉn chu. Sau khi vợ tôi ra đi, hầu hết đồ đạc đều bề bộn, có khi tôi phải mất rất lâu mới tìm được thứ gì đó. Vừa bước vào, tôi có cảm giác như một nhà kho chứa đầy đồ đạc, sống trong một môi trường như vậy thực sự rất khó chịu.

Vì thế tôi thường đến nhà con trai tôi ở. Ở nhà, tôi phải tự mình làm mọi việc, chất lượng cuộc sống vô cùng kém. Ở nhà con trai thì khác, con dâu làm việc nhà, ngày ăn ba bữa, có người chăm sóc.

Trong vòng 2 tháng, tôi đề nghị đến nhà con trai tôi để chu cấp cho chúng và cho chúng tiền để trang trải chi phí sinh hoạt, giảm bớt phần nào gánh nặng. Tôi nghĩ con trai tôi và con dâu sẽ đồng ý.

Nhưng kết quả làm tôi hơi ngạc nhiên. Con trai tôi không từ chối, nó nói nhà nó là nhà của tôi, tôi muốn đến lúc nào cũng được, chu cấp tiền hưu trí cũng không có vấn đề gì, nó chào đón tôi và không bao giờ nhắc đến chuyện tiền bạc hay không. Tôi là cha của anh ấy, và anh ấy phải chu cấp cho tôi khi tôi về già.

Nhưng cô con dâu luôn dễ nói chuyện lại cười nói: “Bố ơi, chúng con bận công việc, khi bố đến đây, con sợ chúng con không chăm sóc chu đáo được. Nghỉ hưu ở nhà riêng của mình, có thể tụ tập trò chuyện bạn bè mỗi ngày. Như vậy chẳng phải tốt hơn sao ạ?”

Mặc dù con dâu tôi không từ chối rõ ràng nhưng qua lời nói ấy, tôi có thể biết rằng con không muốn tôi sống ở đây. Tôi không phải người không hiểu biết, tuy không biết tại sao con dâu lại không muốn, nhưng đã nói như vậy thì tôi cũng không muốn ép buộc.

Dù không thể về đó nghỉ hưu nhưng thỉnh thoảng ở đó vài ngày cũng không sao, con dâu tôi cũng không nói gì. Vì vậy, mỗi tháng tôi sống ở nhà con trai khoảng một tuần, tuần đó trong tháng là ngày tôi hạnh phúc và thoải mái nhất.

Tôi 65 tuổi, chỉ có một mình, định đến ở nhà con trai nhưng con dâu không muốn: Câu “khi ông nội đến, bố mẹ cãi nhau” của cháu nội khiến tôi từ bỏ ý định - Ảnh 2.

Con trai tôi là người con hiếu thảo, con dâu tôi luôn cư xử rất tốt, mỗi lần tôi đến chơi đều chăm sóc chu đáo. Tôi nghĩ lẽ ra con dâu tôi nên hoan nghênh việc tôi ở đó, nếu không đã không tử tế với tôi như vậy.

Nhưng tháng trước tôi đã nhận ra thái độ thực sự của con dâu đối với tôi. Cuối tuần đó, tôi đi từ nhà tôi sang nhà con trai như thường lệ. Tôi đến nhà con trai vào khoảng 3 giờ chiều, con trai tôi đi làm thêm, con dâu đi mua sắm, chỉ có đứa cháu 7 tuổi ở nhà.

Tôi vừa bước vào cửa, cháu tôi đã lớn tiếng nói với tôi: “Ông ơi, sao ông lại đến nhà chúng cháu nữa? Ông không có nhà riêng à?”

Đây có thể không phải là một điều dễ chịu, nhưng nhìn thấy vẻ mặt ngây thơ của cháu trai tôi, tôi không nghĩ nhiều về điều đó. Tôi vui vẻ trả lời: "Ông nội nhớ đứa cháu ngoan của tôi. Hàng tháng ông ấy phải đến thăm cháu mới yên tâm. Tiểu Hiên không muốn ông nội tới à?"

Tôi chỉ thản nhiên hỏi, nhưng cháu trai tôi lại trả lời: “Con không muốn ông nội đến nhà. Mỗi lần ông nội đến, bố mẹ cãi nhau, còn mẹ thì luôn trốn trong phòng khóc lóc. Con không muốn bố mẹ cãi nhau, bố mẹ Tiểu Minh ở lớp con ngày nào cũng cãi nhau, bây giờ Tiểu Minh không ở cùng bố nữa. Con muốn cả bố lẫn mẹ của con, con không muốn họ phải xa nhau. Ông nội, sau này ông có thể đừng tới đây được không? "

Sau khi nghe những gì cháu trai tôi nói, tôi cảm thấy rất buồn. Tôi tưởng cả ba người đều sẵn lòng cho tôi ở lại đó một thời gian, nhưng ai ngờ từ đầu đến cuối chỉ có con trai tôi là thực sự chào đón tôi. Cháu tôi đã nói vậy nhưng tôi cũng không ở lại nữa.

Tôi nói với cháu trai vài lời, xách hành lý vừa đặt xuống rồi rời đi, vừa ra khỏi nhà đã nghe thấy giọng con dâu phát ra từ cầu thang. Tôi không biết lúc đó tôi đang nghĩ gì, sau khi nghe được giọng nói đó, tôi cũng không trực tiếp rời đi mà chỉ lặng lẽ đứng đó nghe.

Cuộc điện thoại này đã đảo lộn sự hiểu biết trước đây của tôi về con dâu, trước đây con dâu luôn mỉm cười trước mặt tôi. Ngoài việc không đồng ý cho tôi ở nhà chúng, con dâu tôi chưa bao giờ nói một lời từ chối nào với tôi. Tôi luôn cảm thấy mình có một cuộc sống tốt đẹp, không chỉ con trai hiếu thảo với tôi mà con dâu còn chăm sóc tôi như cha đẻ của nó, nếu không tôi đã không thể sống thoải mái như vậy trong gia đình họ.

Tôi 65 tuổi, chỉ có một mình, định đến ở nhà con trai nhưng con dâu không muốn: Câu “khi ông nội đến, bố mẹ cãi nhau” của cháu nội khiến tôi từ bỏ ý định - Ảnh 3.

Khi nói điện thoại, con dâu liên tục phàn nàn với người khác: “Tú Tú, em thật ghen tị với chị. Chị không có bố mẹ chồng, chồng nghe lời, mọi việc trong cuộc sống đều suôn sẻ. Không giống em, em phải nghe lời chồng trong mọi việc và không thể tự đưa ra quyết định của mình ngay cả khi em muốn. Em chưa bao giờ muốn bố chồng về ở đây, bố chồng không hiểu được sự vất vả của vợ chồng em, khi về ở, ông không làm bất cứ công việc gì. Kể cả khi các cháu đi học, ông cũng không giúp đỡ đón đưa. Mỗi ngày đi làm, em đã đủ mệt rồi nhưng về đến nhà vẫn không hề dễ dàng. Mỗi lần em phàn nàn là chồng lại nổi giận, cơ bản là mỗi lần bố chồng đến là chúng em lại cãi nhau”.

“Em đã phải vất vả vì gia đình nhỏ này nhưng chồng lại không hiểu được sự vất vả đó. Khi anh ấy thấy em không đủ tốt với bố anh ấy, anh ấy đã thầm nói rằng cuộc sống thực sự rất khó khăn. Em cảm thấy mối quan hệ vợ chồng của chúng em ngày càng trở nên tồi tệ, tất cả là do bố chồng. Em thậm chí còn có ý ly hôn, nhưng nghĩ đến con trai lại không nỡ. Em thật sự không biết phải làm gì…"

Nghe vậy, tôi lặng lẽ nhấn nút thang máy ra về. Trên đường về nhà tôi đã suy nghĩ rất nhiều, không ngờ con dâu lại nghĩ như vậy khi tôi đến. Tôi đã nghĩ cả gia đình có thể sống hạnh phúc bên nhau. Kết quả là chỉ có tôi và con trai là vui, trong khi con dâu và cháu trai tôi đều không hài lòng.

Nếu cháu tôi không nhắc nhở thì có lẽ cuộc sống này vẫn tiếp tục. Con trai và con dâu cũng sẽ có những cuộc cãi vã không ngừng.

Bây giờ nghĩ lại, con dâu từ chối tôi là chuyện bình thường, mỗi lần tôi đến ở ngắn ngày, tôi sẽ cho các con tiền sinh hoạt, tôi cũng không bao giờ chỉ trích con dâu. Tôi luôn cảm thấy mình đã làm tốt.

Cuối cùng, bây giờ tôi hiểu rằng khi con cái lớn lên, tôi phải học cách rút lui khỏi cuộc sống của con, không làm phiền chúng quá nhiều, chứ đừng nói đến việc ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng của chúng. Từ nay về sau, tôi sẽ không còn ý định đến sống ở nhà con trai nữa, không đến đó hàng tháng để ở nữa, nếu nhớ con trai, cháu trai, thỉnh thoảng tôi sẽ đến đó vào ban ngày, buổi tối sẽ về nhà riêng. Bây giờ tôi đang dần học cách làm việc nhà và tự chăm sóc bản thân.

Theo: Toutiao

Minh Nguyệt

Cùng chuyên mục

Thịt luộc ai cũng biết nhưng nếu bỏ thêm 1 loại gia vị này sẽ được "nâng tầm": Bạn đã thử?

Thứ 6, 01/03/2024 16:46
Trước khi vớt thịt ra khỏi nồi, bạn chỉ cần thêm một chút gia vị, thành phẩm sẽ ngon hơn nhiều.

Truyền thông LCK ám chỉ "đại kình địch" là nguyên nhân gây DDoS vì một dấu hiệu đáng ngờ

Thứ 6, 01/03/2024 16:40
Nhiều ý kiến đang hướng về phía "đại kình địch" của LCK sau loạt sự cố DDoS thời gian qua.

Tạo ra hình ảnh theo thời gian thực, chip AI của MediaTek làm được điều cả Samsung và Google cũng phải chào thua

Thứ 6, 01/03/2024 16:37
Thay vì phải gửi yêu cầu lên các dịch vụ đám mây và chờ kết quả gửi về, engine AI trong bộ xử lý của MediaTek có thể xử lý tác vụ này theo thời gian thực ngay trên thiết bị.

Ra mắt tablet Snapdragon "đầu 8", màn hình 144Hz, giá chỉ 6.1 triệu đồng

Thứ 6, 01/03/2024 16:37
Một mẫu tablet với mức giá hợp lý, phù hợp với nhu cầu giải trí của đại đa số người dùng.

Cô gái 26 tuổi suýt vỡ ruột do nhầm lẫn triệu chứng: Bác sĩ chỉ 2 kiểu đau bụng nên đến viện

Thứ 6, 01/03/2024 16:25
Nữ bệnh nhân 26 tuổi (quốc tịch Philippines) bị áp xe ruột thừa trong ổ bụng, đã được các bác sĩ Bệnh viện E cấp cứu thành công.
     
Nổi bật trong ngày

Uống cà phê rất tốt nhưng không nên cho thứ này vào: Chuyên gia thần kinh giải thích

Thứ 5, 29/02/2024 06:25
Một chuyên gia cảnh báo thêm thứ này vào cà phê có thể làm mất đi tất cả lợi ích sức khỏe mà cà phê mang lại.

Đây là thông số chi tiết Ford Everest Platinum sắp bán tại VN: Hơn hẳn về tiện nghi, 12 loa B&O, giá dự kiến 1,7 tỷ

Thứ 5, 29/02/2024 07:30
Ford Everest Platinum có khoang cabin nhiều tiện nghi hơn các phiên bản còn lại với 12 loa B&O, ghế lái chỉnh điện 10 hướng, nhớ ghế hay sưởi hàng ghế sau.

Galaxy Z Fold6 vẫn chưa đủ cao cấp, Samsung sẽ tung ra "siêu smartphone gập" Galaxy Z Fold6 Ultra trong năm nay: Kỳ vọng những nâng cấp nào?

Thứ 5, 29/02/2024 10:48
Thông tin này trái ngược hoàn toàn với một số rò rỉ trước đây khi cho biết Samsung đang phát triển phiên bản giá rẻ của Galaxy Z Fold6.

Ba tựa game Dragon Ball hay nhất trong lịch sử, người chơi nên thử ít nhất một lần

Thứ 5, 29/02/2024 12:54
Nếu là một fan hâm mộ của Dragon Ball, các game thủ nên thử trải nghiệm trò chơi này.

Cụ ông 70 tuổi không ai chăm sóc, được cháu ruột đón về nuôi: 5 năm sau 2 con trai xuất hiện đòi đón bố, ông cụ đưa ra quyết định gây sốc

Thứ 5, 29/02/2024 15:06
Chăm sóc chú 5 năm, tôi không ngờ chú lại chia cho tôi tài sản lớn đến như vậy
xe.nguoiduatin.vn