Tôi 71 tuổi bàn sẵn với vợ 4 PHƯƠNG ÁN cho tuổi già: Quyết chẳng nhờ con cháu, tiền tiêu rủng rỉnh đến hết đời

Thứ 3, 16/01/2024 11:07
Đây là những điều mà vợ chồng tôi đã chuẩn bị cho tuổi già của mình để có thể sống an nhiên, chẳng phải nhờ cậy đến ai.

Bài viết là lời chia sẻ của một cụ ông 71 tuổi được đăng tải trên Toutiao (MXH Trung Quốc), nhận được sự quan tâm của mọi người. 

Tôi tên là Chau Xingui, tôi 71 tuổi, vợ kém tôi 1 tuổi. Trước đây, tôi là nhân viên nhà nước, sau nghỉ hưu với mức lương 5.100 NDT (khoảng 17,5 triệu đồng). Mức lương hưu của vợ tôi là 3.800 NDT (khoảng 13 triệu đồng). Vợ chồng tôi rất hài lòng với khoản lương hưu, chúng tôi dường như không dùng hết hàng tháng và sẽ bỏ ra gửi tiết kiệm.

Vợ chồng chúng tôi chỉ có 2 cô con gái, một cô là giảng viên trường đại học, một cô là bác sĩ tại một bệnh viện lớn. Các con của tôi đều chưa lập gia đình nhưng đã ra ở riêng. Các con rất hiếu thảo, thường về thăm vợ chồng tôi vào dịp lễ Tết. Vì thế nên dù không có con trai nhưng chúng tôi vẫn hạnh phúc, mãn nguyện với cuộc sống. 

Tuy nhiên, đó là tâm lý của vợ chồng tôi trước khi bước sang tuổi 70. Năm vừa qua, khi bước sang tuổi 71, chúng tôi bắt đầu lo lắng cho quãng đời còn lại của mình. Nếu một người trong vợ chồng tôi "đi" trước, người còn lại sẽ sống ra sao? Và chúng tôi đã chuẩn bị 4 phương án cho tuổi già. 

Tôi 71 tuổi bàn sẵn với vợ 4 PHƯƠNG ÁN cho tuổi già: Quyết chẳng nhờ con cháu, tiền tiêu rủng rỉnh đến hết đời - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

1. Không kết hôn lần nữa

Về cuộc sống hưu trí khi một nửa qua đời, những cụ già có con trai có thể bớt lo lắng hơn khi sống với con. Còn chúng tôi chỉ có con gái, mà các con sẽ lấy chồng, vì thế đây quả thực là vấn đề lớn. Mặc dù con gái luôn nói với vợ chồng tôi rằng sau này dù lấy chồng cũng đón cha mẹ về ở cùng. Thế nhưng, tôi thấy thật bất tiện. 

Để vẹn đôi đường, vợ chồng tôi đã bàn kế hoạch cho việc sau này một người qua đời trước thì người còn lại sẽ tự lo liệu cho mình như sau:

Nhiều người khi vợ/chồng qua đời sẽ kết hôn hoặc tìm người sống chung để bầu bạn, chăm lo cho nhau. Nhưng vợ chồng tôi không nghĩ vậy, việc kết hôn ở tuổi già phát sinh nhiều vấn đề. Vấn đề không ở tiền bạc, tính cách trong quá trình sống mà chúng tôi sợ phải nói lời từ biệt một lần nữa với nửa kia. Việc này chắc chắn sẽ rất khổ sở, đau buồn vì sinh - lão - bệnh - tử là quy luật tất yếu. 

 2. Không yêu cầu các con chu cấp

Tôi biết con gái và con rể sau này có thể hiếu thảo. Nhưng vợ chồng tôi bàn bạc và quyết định không để các con chu cấp cho mình lúc tuổi già, dù các con có muốn đưa chúng tôi về nhà ở, vợ chồng tôi cũng không đi.

Bởi vì nhà của con gái thực sự không phải là nhà của chúng tôi, ngôi nhà đó thuộc về bố mẹ chồng và vợ chồng con. Con rể không phải là con ruột. Con rể tuy hiếu thảo nhưng vẫn không thể đối xử như cách con gái đối với chúng tôi. 

Bao năm qua, tôi cũng từng gặp nhiều cụ già về ở với con gái, ban đầu họ rất hòa thuận, vui vẻ. Nhưng sau một thời gian chung sống, nếu người già ốm đau hay có chuyện gì xảy ra thì mối quan hệ hòa hợp này sẽ bị phá vỡ, và lòng hiếu thảo cũng không còn. 

Và khi thời điểm đó đến, mối quan hệ sẽ trở nên khó xử, gây phiền toái cho mọi người.

Tôi 71 tuổi bàn sẵn với vợ 4 PHƯƠNG ÁN cho tuổi già: Quyết chẳng nhờ con cháu, tiền tiêu rủng rỉnh đến hết đời - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

 3. Bán nhà để có cuộc sống tuổi già đủ đầy

Nếu một người thực sự ra đi trước thì khó có thể dựa vào lương hưu để sống bởi tuổi già sẽ phát sinh bệnh tần, tiền thuê người chăm sóc. Chúng tôi cũng không thể yêu cầu các con chu cấp mỗi tháng.

Chính vì thế, tôi nghĩ sẽ bán căn nhà đang ở để đảm bảo tài chính khi về già. Căn nhà của chúng tôi mua ở thành phố cách đây 20 năm, giờ bán sẽ được khoảng 1,3 triệu NDT (khoảng 4,4 tỷ đồng). Chúng tôi sẽ mua căn hộ nhỏ hơn và gửi số tiền còn lại vào ngân hàng để phòng ngừa ốm đau. 

Ngoài ra, chúng tôi cũng tìm sẵn một viện dưỡng tốt để khi một người qua đời, người còn lại sẽ tới đó sống lâu dài. Hoặc nếu không muốn, chúng tôi có thể thuê người giúp việc chuyên chăm sóc người già. Tôi dự tính số tiền tiết kiệm có thể sống thoải mái đến 15 năm. 

Tôi 71 tuổi bàn sẵn với vợ 4 PHƯƠNG ÁN cho tuổi già: Quyết chẳng nhờ con cháu, tiền tiêu rủng rỉnh đến hết đời - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

 4. Không lãng phí tiền bạc để chữa bệnh hiểm nghèo

Vợ chồng tôi đều cảm thấy sau 70 tuổi, hầu hết mọi người không còn điều gì phải hối tiếc nên có xu hướng hưởng thụ, nếu chẳng may bị bệnh tật nặng cũng không muốn tốn nhiều tiền để duy trì sự sống, đặc biệt là bệnh ung thư, tim mạch, mạch máu não,…  Bởi có bỏ tiền ra cũng không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Tôi cũng nghĩ như vậy và sẽ dành tiền cho con cháu, đi du lịch, làm từ thiện. Tôi thấy không nên chi quá nhiều tiền chỉ để sống thêm 1-2 năm trong bệnh tật, thật sự vô nghĩa. Bởi dù có sống được thêm một thời gian, bạn cũng vẫn phải điều trị, uống nhiều thuốc, tiêm chích trong sự đau đớn của cơ thể. Chúng tôi cũng không muốn lãng phí tiền bạc, trở thành gánh nặng cho con cái.

Theo Toutiao

Ứng Hà Chi

Cùng chuyên mục

GAM rơi vào bảng cực khó tại MSI 2024, khán giả VCS bắt đầu vẽ "kịch bản đẹp"

Chủ nhật, 21/04/2024 11:20
GAM rơi vào bảng khó tại MSI 2024 nhưng khán giả VCS vẫn vẽ ra nhiều kịch bản đẹp.

Vụ thử bom hạt nhân làm bốc hơi cả một hòn đảo diễn ra như thế nào?

Chủ nhật, 21/04/2024 11:08
Cả một hòn đảo đã trở thành tro bụi sau kết quả của một cuộc thử nghiệm bom hạt nhân vào năm 1952.

Điều gì đã xảy ra vào năm 1816, khi Trái đất chứng kiến một năm 'không có mùa hè'?

Chủ nhật, 21/04/2024 11:02
Chưa bao giờ thế giới lại phải chứng kiến một năm khắc nghiệt và lạ lùng như vậy về thời tiết.

Thông tin mới nhất về việc sắp khởi công cây cầu nằm trên tuyến đường gần 14.000 tỷ nối cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu với trung tâm TP. Vũng Tàu.

Chủ nhật, 21/04/2024 10:52
Cầu Cỏ May 3 bắc qua sông Cỏ May nối TP. Vũng Tàu với huyện Long Điền đang được chuẩn bị hoàn tất các thủ tục để khởi công.

1500 nạn nhân chìm dưới biển cùng xác tàu Titanic, vì sao không tìm được bất kì bộ hài cốt nào?

Chủ nhật, 21/04/2024 10:46
Xương cốt con người thường được tìm thấy trên những con tàu đắm lâu đời hơn, vậy tại sao tàu Titanic lại không?
     
Nổi bật trong ngày

Trường THCS diện tích 8.500m2 là cái nôi đào tạo học sinh giỏi, gần 500 lượt học sinh đỗ vào lớp 10 THPT chuyên năm ngoái

Thứ 7, 20/04/2024 00:07
Đây quả thực là ngôi trường danh xứng với thực khi nhiều năm liền luôn nằm trong top các trường nhận được số lượng hồ sơ khủng, tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng.

Miền Bắc sắp đón 2 đợt không khí lạnh liên tiếp, nhiệt độ giảm mạnh trong tuần sau

Thứ 7, 20/04/2024 07:33
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, đến thứ 3 tuần sau, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa, nhiệt độ giảm từ 5-6 độ C.

Đại gia Bạch Thái Bưởi và bản di chúc dài 30 trang chấn động: Từ cậu bé bán hàng rong đến "tứ đại tỷ phú" đất Việt, để lại cho con cháu BĐS khắp 2 miền, có người nhận hàng chục nghìn Đô la

Thứ 7, 20/04/2024 10:28
Đại gia Bạch Thái Bưởi từng gây chấn động dư luận khi viết bản di chúc dài đến 30 trang. Theo đó, bản di chúc này được viết bằng tiếng Pháp, lập trước ngày ông mất khoảng 3 tháng.

Một nhóm phụ nữ Việt Nam có nguy cơ mỡ máu đặc biệt cao: Bác sĩ khuyên 4 điều nên làm để "dọn" mỡ máu

Thứ 7, 20/04/2024 11:48
Tại Việt Nam, tỷ lệ người dân bị mỡ máu cao đang ngày càng gia tăng do chế độ ăn uống không hợp lý, thói quen ít vận động.

Vụ sát hại bạn gái rồi chôn xác phi tang trong vườn nhà: Xử lý nghi phạm 15 tuổi như thế nào?

Thứ 7, 20/04/2024 13:54
Lê Văn T (15 tuổi) khai nhận đã đánh em Nguyễn Thùy D ngất sau đó xiết cổ nạn nhân rồi kéo ra vườn nhà chôn.
xe.nguoiduatin.vn