Tóm Gọn Lại: 2023 và chiếc máy chơi game khủng trong bàn tay

Thứ 2, 01/01/2024 19:39
Nhắc tới máy chơi game của năm 2023, không ít game thủ nhớ ngay tới ROG Ally, sản phẩm của ASUS chứng minh cho sự thành công của xu thế handheld.

Kể từ khi phát minh “trò chơi điện tử” lấp ló cuối đường chân trời, người chơi đã hằng mong mỏi một chiếc máy chơi game cầm tay, giúp họ có thể giải trí tại bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào. Từ năm 1976, Mattel - chiếc máy chơi game cầm tay đầu tiên đã chào sân, nhưng phải tới năm 1978 (cũng chẳng quá lâu sau Mattel), máy chơi game Merlin mới trở thành sản phẩm đầu tiên thành công về mặt thương mại.

Bẵng đi một thời gian, trải qua nhiều thăng trầm rồi đến sự bùng nổ của Nintendo giúp hồi sinh ngành công nghiệp trò chơi điện tử, thiết bị chơi game cầm tay đã sở hữu một khái niệm mặc định: là một chiếc máy nhỏ gọn, đôi khi chỉ vừa lòng bàn tay, chuyên dùng để chơi điện tử.

Tóm Gọn Lại: 2023 và chiếc máy chơi game khủng trong bàn tay- Ảnh 1.

Chiếc máy Game Boy đã định hình cả một thế hệ, biến "Nintendo" trở thành thương hiệu toàn cầu - Ảnh: Nintendo Life.

Có lẽ, chính Nintendo đã góp công lớn trong việc định hình khái niệm trên. Chiếc máy Game Boy của họ bán được tới hơn 60 triệu bản trên toàn cầu, và những hậu bối của nó - là Game Boy Color, Game Boy Advance, Nintendo DS, Nintendo 3DS và cả Nintendo Switch - đều bán được tới hàng chục, hàng trăm triệu bản. Song hành với Nintendo, cũng có được những thành công về mặt doanh số là ông lớn ngành công nghệ Sony, với những hệ máy chơi game cầm tay như PSP, PS Vita.

Nhưng như các game thủ đã biết, tuy Nintendo và Sony sở hữu những tựa game độc đáo và độc quyền, thì PC mới là nền tảng chơi game mạnh mẽ nhất, đa năng nhất. Tuy nhiên, dàn máy PC cồng kềnh lại là nhược điểm lớn. Sau này, điểm yếu kích cỡ đã được khắc phục bằng các dòng laptop gaming mạnh mẽ, có thể “cân” được những tựa game yêu cầu cấu hình “khủng”.

Theo đà tối ưu hóa, thiết bị chơi game ngày một nhỏ gọn hơn để đến ngày nay, smartphone cũng đã có thể chơi những tựa game nặng vốn dành cho PlayStation hay máy tính. Thế nhưng người chơi vẫn mong mỏi sở hữu một chiếc “PC di động” mạnh mẽ, nhỏ gọn và xử lý được những tựa game yêu cầu cấu hình cao.

Nắm bắt tâm lý game thủ toàn cầu, Valve - tập đoàn sản xuất game lâu đời công bố thiết bị chơi game Steam Deck. Trước khi thiết bị của Valve đổ bộ thị trường, cộng đồng đã được trải nghiệm nhiều những thiết bị PC di động như OnexPlayer, AyaNeo hay AOKZOE, nhưng phải đến khi Valve nhập cuộc, cơn sốt mới thực sự vượt ngưỡng 37 độ C. Thông qua độ thành công của Steam Deck, ngay lập tức một xu hướng mới thành hình.

Steam Deck đã đang xử lý được hầu hết những tựa game yêu cầu cấu hình cao có sẵn trong thư viện khổng lồ của Steam. Sự tiện lợi của một chiếc Steam Deck, phần lớn đến từ khả năng “di động” của mình, lập tức lấy được lòng của cộng đồng đam mê trò chơi điện tử, cũng đồng thời thôi thúc những nhà sản xuất phần cứng khác tạo ra thiết bị của riêng mình.

Năm 2023, ASUS đi đầu trong làn sóng hưởng ứng thiết bị chơi game cầm tay

Khái niệm “thiết bị chơi game cầm tay” được Nintendo định hình năm nào nay đã khác. Đại bộ phận game thủ vẫn đang chơi game PC, và vẫn chưa thỏa cơn khát “PC di động”, nay họ có thêm một lựa chọn mới: bên cạnh Steam Deck, người chơi có thể trải nghiệm game PC cấu hình cao với thiết bị mới của ASUS, máy chơi game ROG Ally.

Hưởng ứng làn sóng nghiên cứu chế tạo PC di động, ASUS đưa vào chiếc máy nhỏ gọn một cấu hình mạnh mẽ ngang ngửa máy tính để bàn. Được phát triển dựa trên cấu trúc Zen 4, tiến trình 4nm, Z1 Extreme trang bị chip xử lý 8 nhân 16 luồng, cùng GPU thuộc kiến trúc RDNA 3, và có thể đạt công suất tối đa 30W khi cắm sạc.

Tóm Gọn Lại: 2023 và chiếc máy chơi game khủng trong bàn tay- Ảnh 2.

ROG Ally cháy hàng ngày đầu mở bán chính thức tại Việt Nam - Ảnh: ASUS.

ROG Ally xử lý mượt mà những tựa game mới yêu cầu cấu hình cao như Death Stranding, Cyberpunk 2077 hay Hogwarts Legacy. Ngoài ra, thiết bị có thể thay thế một chiếc laptop vì về cơ bản, ASUS đã “gói gọn” một cỗ máy PC cồng kềnh nhưng mạnh mẽ vào một thiết bị cầm tay.

ROG Ally còn có một lợi thế vượt trội so với Steam Deck, đó là … được bảo hành chính hãng tại Việt Nam. Khác với thiết bị từ Valve hay những mẫu máy chơi game cầm tay “xách tay” trên thị trường, ASUS cam kết bảo hành chính hãng 2 năm cho ROG Ally thông qua những trung tâm tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Những ưu điểm trên đã biến ROG Ally thành điểm sáng tại gala trao giải Better Choice Awards 2023 diễn ra cuối tháng 10 vừa qua. Vượt qua những đối thủ nặng ký, ROG Ally có chiến thắng sít sao trong hạng mục Thiết bị chơi game đột phá trong nhóm giải Smart Choice Awards.

Chiến thắng của ROG Ally tại Better Choice Awards 2023 là một minh chứng cho sự nỗ lực của ASUS trong việc mang đến những sản phẩm chơi game chất lượng cao, đồng thời khẳng định ASUS sẵn sàng chào đón xu hướng chơi game cầm tay.

ASUS - không cần phải tiên phong, sản phẩm tốt là được!

Để hiểu hơn về câu chuyện đằng sau chiếc máy ROG Ally, chúng tôi đã kết nối với ông Eric Lee, vị giám đốc ASUS chịu trách nhiệm quản lý khu vực Việt Nam. Sau buổi nói chuyện ngắn, ông Lee không chỉ hé lộ đôi điều bí mật đằng sau chiếc ROG Ally, mà còn cả tương lai của thiết bị chơi game mang tính đột phá.

Tóm Gọn Lại: 2023 và chiếc máy chơi game khủng trong bàn tay- Ảnh 3.

Eric Lee, đảm nhiệm vị trí country director của ASUS Việt Nam.

Thị trường máy chơi game cầm tay có xu hướng mới: smartphone. Kế hoạch khai thác của ASUS là gì, khi ASUS đang sản xuất cả smartphone chơi game hiệu năng cao và máy chơi game cầm tay mạnh ngang laptop?

Eric Lee: ASUS ROG luôn mang đến những các thiết bị chơi game với chất lượng và hiệu năng cao nhất dành cho game thủ. Chúng tôi đã chứng minh điều này kể từ khi thương hiệu ROG ra mắt vào năm 2006, bằng cách liên tục ra mắt những chiếc laptop gaming tốt nhất và dải sản phẩm đa dạng nhất trong ngành cả về hiệu suất và giá trị.

Đến năm 2018, chúng tôi tiếp tục dẫn đầu thị trường với ROG Phone - dòng gaming phone mạnh mẽ nhất thế giới theo đánh giá của giới truyền thông và các game thủ, hiện cũng đã bước sang thế hệ thứ 8, cho thấy sự thành công và vị trí không thể thay thế của ROG trên thị trường. Đến năm 2023, chúng tôi đã gây bất ngờ cho tất cả mọi người với ROG Ally - thiết bị chơi game cầm tay Windows đầu tiên từ một nhà sản xuất PC hàng đầu.

Xét về hiệu năng, laptop gaming sẽ luôn có bộ vi xử lý mạnh hơn smartphone hay thiết bị chơi game cầm tay vì kích thước lớn hơn. Nhưng theo ROG, xu hướng chơi game khi đang di chuyển ngày càng tăng: tức là các game thủ sẽ mang thiết bị ra ngoài để chơi game thường xuyên hơn. Điều này dần trở nên phổ biến với smartphone và các thiết bị cầm tay.

Dù có kích thước nhỏ gọn, nhưng với tiêu chuẩn cao của ROG, chúng tôi luôn hướng tới việc sản xuất những thiết bị có hiệu suất cao nhất và kết hợp chúng với một hệ sinh thái phụ kiện toàn diện, ROG Phone và ROG Ally chính là minh chứng không thể rõ ràng hơn.

Tóm Gọn Lại: 2023 và chiếc máy chơi game khủng trong bàn tay- Ảnh 4.

Rồi sẽ tới ngày công nghệ đủ hiện đại để có bước nhảy vọt tiếp theo trong xu hướng thiết bị giải trí. Dự đoán của ASUS về thị trường sẽ ra sao?

Chúng tôi dự đoán rằng trong tương lai gần, thiết bị chơi game cầm tay sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, cả ở các thị trường phát triển và đang phát triển, với mức giá phải chăng hơn các dòng laptop gaming, trong khi vẫn sở hữu hiệu năng tuyệt vời để trải nghiệm các tựa game AAA và Indie ở mọi nơi.

Riêng về thị trường VR, dù đã phát triển trong nhiều năm nhưng vẫn chưa có sự ăn khớp giữa phần cứng và phần mềm để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và game thủ. Chính vì vậy ASUS ROG sẽ tiếp tục quan sát và có những bước đi phù hợp ngay khi thị trường sẵn sàng, giống như ROG Ally với 5 năm phát triển kể từ khi thai nghén ý tưởng.

Hưởng ứng xu hướng máy chơi game cầm tay mới, ASUS đã liên kết với những bên nào để sản xuất thiết bị? Công nghệ khiến sản phẩm của ASUS đặc biệt là gì?

Chúng tôi đã nghiên cứu và phát triển ROG Ally trong vòng 5 năm qua để đảm bảo sản phẩm sẽ đáp ứng được mọi mong muốn của game thủ, cả về công thái học và trọng lượng, cũng như sở hữu mức giá hợp lý. Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với AMD để đảm bảo rằng vi xử lý Ryzen Z1 Series của họ sẽ chạy trơn tru trên ROG Ally, đồng thời cũng làm việc chặt chẽ với nhà cung cấp LCD để đảm bảo số lượng lớn tấm nền 7 inch 1080P tần số quét 120Hz đi kèm công nghệ chống xé hình VRR.

Đây là sự kết hợp hoàn hảo cả về hiệu năng lẫn đồ họa và hiển thị mà chưa có thiết bị chơi game cầm tay trên nền tảng Windows nào có được, đặc biệt là với số lượng sản xuất lớn để đáp ứng nhu cầu toàn thế giới.

Tóm Gọn Lại: 2023 và chiếc máy chơi game khủng trong bàn tay- Ảnh 5.

Công ty có dự định gì tương lai trong tương lai gần? Liệu ASUS đã nghĩ tới phiên bản tiếp theo của ROG Ally?

Với sự phổ biến rộng rãi của ROG Ally, các đối tác, nhà cung cấp cùng với ASUS ROG đang cùng hợp tác chặt chẽ để nâng cấp và cải thiện phiên bản tiếp theo. Giống như tất cả các sản phẩm trước đó của ASUS ROG, chúng tôi sẽ thử nghiệm nguyên mẫu với một số nhóm người dùng mục tiêu được lựa chọn bí mật để nhận được phản hồi thực tế nhất, điểm nào mạnh nên giữ và phát triển, điểm này cần cải thiện.

Chúng tôi cũng rất mong nhận được ý kiến từ GenK và quý độc giả về những tính năng bạn muốn thấy trong phiên bản tiếp theo của ROG Ally!

Liệu ASUS có tính tới chuyện tự sản xuất game, hoặc đầu tư vào làm game để phát hành sản phẩm “flagship” cho dòng máy của mình?

Hiện tại ASUS ROG chưa có kế hoạch phát triển một tựa game của riêng mình. Dù vậy chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục hợp tác cùng những studio phát triển game nổi tiếng để cùng tinh chỉnh các tựa game của họ sao cho tương thích hoàn hảo nhất với phần cứng của ASUS ROG.

Ví dụ như loạt trò chơi Dying Light của Techland, hoặc dịch vụ phát trực tuyến trò chơi của XSplit đã tận dụng màn hình thứ hai của dòng ROG Zephyrus Duo để hiển thị thông tin bổ sung quan trọng, trong khi vẫn có thể sắp xếp gọn gàng màn hình chính cho việc chơi game hoặc sử dụng các dịch vụ stream.

Tóm Gọn Lại: 2023 và chiếc máy chơi game khủng trong bàn tay- Ảnh 6.

Những khó khăn công ty gặp phải trong quá trình thiết kế và sản xuất?

ASUS ROG đã đặt ra mục tiêu kết hợp nhuần nhuyễn cả phần cứng lẫn phần mềm để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh nhất. Đội ngũ thiết kế ở Singapore và đội ngũ sản xuất ở Đài Loan đã hợp tác chặt chẽ với nhau trong suốt 5 năm, với hàng trăm bản mẫu thử, nhận về hàng ngàn phản hồi từ các nhóm khách hàng thử nghiệm bí mật.

Mục tiêu trọng lượng 600 gram của chúng tôi cũng là một thách thức lớn cho đội ngũ thiết kế. Hạn chế về trọng lượng này đã dẫn đến nhiều cuộc thảo luận về sự kết hợp lý tưởng giữa kích thước màn hình, dung lượng pin, vật liệu vỏ và liệu có nên thêm các tính năng bổ sung như bàn di chuột cho ROG Ally. Cuối cùng, chúng tôi tin rằng mình đã tạo ra được một thiết bị chơi game cầm tay Windows tuyệt vời, thực sự tuyệt vời.

Tóm Gọn Lại: 2023 và chiếc máy chơi game khủng trong bàn tay- Ảnh 7.

Ý tưởng làm chiếc máy chơi game cầm tay xuất phát từ đâu? Có câu chuyện nào từ phía sau mà Asus muốn kể không?

Ý tưởng đầu tiên về ROG Ally là khoảng 5 năm trước, khi chúng tôi ra mắt phiên bản ROG Phone đầu tiên. Chúng tôi nhận ra xu hướng chơi game cầm tay đang phát triển mạnh mẽ và muốn khai thác nó bằng cách tạo ra một thiết bị chơi game cầm tay tuyệt vời trên nền tảng Windows, hệ điều hành có số lượng trò chơi lớn nhất thế giới và cũng có thể chạy trò chơi của các nền tảng khác thông qua trình giả lập.

Ngày ấy, công nghệ vi xử lý đã ngăn cản chúng tôi tạo một thiết bị cầm tay phù hợp để chơi game trên Windows với hiệu suất cao. Nếu bạn còn nhớ, vào năm 2018, ngành công nghiệp CPU/SoC chỉ dừng ở mức 14 nanomet. Nhưng khi quy trình sản xuất đã dần trở nên tiên tiến hơn và cuối cùng cũng đạt tới mức 4 nanomet chỉ trong vài năm ngắn ngủi. AMD - đối tác chiến lược của chúng tôi cuối cùng đã tạo ra một SoC đủ mạnh để mang lại trải nghiệm chơi game tuyệt vời mà không tạo ra nhiều nhiệt và tiêu thụ ít pin nhất có thể.

Có điều gì đó khác lạ về thiết bị chơi game cầm tay cá nhân mà bạn có thể mang theo, so với máy tính để bàn hoặc laptop gaming. Chủ sở hữu dường như sẽ gắn bó với chúng nhiều hơn về mặt cảm xúc và điều này đã dẫn đến sự phổ biến rộng rãi của ROG Ally, không chỉ tạo ra nhiều người game thủ mới trên khắp thế giới mà còn sinh ra nhiều cộng đồng game thủ cầm tay hơn, và đặc biệt nhất chính là các modder thích tùy chỉnh thiết kế của ROG Ally, với hàng trăm phụ kiện lạ mắt và cá tính.

Cảm ơn ông Eric Lee vì những thông tin quý giá!

Đôi lời kết về một năm 2024 nhiều hứa hẹn

Thị trường máy chơi game cầm tay vừa mới chỉ được hâm nóng. Sự thành công của Steam Deck và ROG Ally chắc chắn sẽ thu hút những đối thủ cạnh tranh sừng sỏ. Thực tế, Lenovo đã có động thái đầu tiên khi ra mắt Legion Go, một chiếc máy chơi game cầm tay mạnh mẽ, quy tụ cả điểm độc đáo của chiếc Nintendo Switch trứ danh.

Nhiều khả năng giới game thủ sẽ sớm được chiêm ngưỡng những chiếc máy chơi game cầm tay mới tại sự kiện CES 2024 sẽ diễn ra chỉ trong hơn một tuần nữa. Tính cạnh tranh của thị trường càng cao, chất lượng sản phẩm sẽ càng tăng, để người chơi sẽ càng có nhiều cơ hội sở hữu một chiếc máy chơi game cầm tay cho riêng mình.

Trong bối cảnh thị trường game ngày một nhiều sự lựa chọn, đa dạng trong cả phần cứng và phần mềm, game thủ của 2024 sẽ dễ dàng chọn được cho mình một thiết bị chơi game cầm tay phù hợp nhất với hoàn cảnh để chơi tựa game yêu thích.

Kim

Cùng chuyên mục

Doanh thu 51 tỷ USD năm 2023, Saint - Gobain tiếp tục chi bộn tiền vào R&D cung cấp nhiều giải pháp vật liệu nhẹ, bền vững cho ngành xây dựng

Thứ 2, 15/04/2024 12:19
Tại Hội nghị Build to Last 2024 diễn ra ngày 11/4 tại TP.Hồ Chí Minh, hơn 400 đại biểu tham dự đã hướng tới một tầm nhìn thực tiễn về xu hướng phát triển xanh hiện nay.

Một tỉnh ở miền Bắc bất ngờ xuất hiện nắng nóng kỉ lục, lên tới 42 độ C

Thứ 2, 15/04/2024 12:15
Dù mới đầu mùa hè, tại Lai Châu hôm qua đã xảy ra nắng nóng gay gắt, mức nhiệt tăng cao kỉ lục.

'Xin đừng iPhone 15 Pro Max, hãy mua mẫu Android này với giá chỉ 1/2' - Bất ngờ gợi ý của chuyên gia Mỹ?

Thứ 2, 15/04/2024 12:15
Lời khuyên này đến từ chuyên gia Nadeem Sarwar của Digital Trends.

Fan bình chọn anime kinh dị hay nhất, top 1 gây ấn tượng vì nội dung mới lạ

Thứ 2, 15/04/2024 12:14
Nếu là tín đồ của những bộ anime kinh dị thì có lẽ bạn không xa lạ với những cái tên trong danh sách dưới đây.

Với tầm giá 400 - 500 triệu, mẫu sedan nào bền bỉ, an toàn và tiết kiệm xăng nhất hiện nay?

Thứ 2, 15/04/2024 12:08
Với mức tài chính khoảng 400- 500 triệu đồng, khách hàng Việt có thể suy nghĩ đến những mẫu xe sedan hạng B.
     
Nổi bật trong ngày

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố "phát cuồng"

Chủ nhật, 14/04/2024 00:05
Cá thác lác bị chê có quá nhiều xương dăm, thịt bở, rất khó để chế biến nên trước kia chỉ khai thác làm thức ăn cho lợn hoặc gà vịt.

Israel tuyên bố thiệt hại đầu tiên khi Iran bắn hơn 200 tên lửa và UAV - IRGC phát cảnh cáo nóng tới Mỹ

Chủ nhật, 14/04/2024 08:53
Theo người phát ngôn IDF, tính đến thời điểm hiện tại, Iran đã phóng hơn 200 quả đạn các loại về phía Israel, trong đó có tên lửa hành trình và UAV.

Iran kết thúc đợt tấn công đầu tiên dài 5 tiếng vào Israel với 331 tên lửa và UAV, tuyên bố chiến tích quan trọng

Chủ nhật, 14/04/2024 11:54
Theo CNN, Iran đã kết thúc đợt tấn công đầu tiên dài 5 tiếng nhằm vào Israel với tổng cộng 331 tên lửa và UAV được phóng đi.

Bất ngờ với 2 tuỳ chọn màu sắc mới trên MacBook M3

Chủ nhật, 14/04/2024 16:20
Mặc dù đều có sự tương đồng về tông màu trầm, tuy nhiên màu Midnight trên MacBook Air khác biệt hoàn toàn so với màu Space Black trên dòng Pro.
xe.nguoiduatin.vn