Top 5 quân sư kiệt xuất của Tam Quốc diễn nghĩa: Chu Du đứng thứ 3, Gia Cát Lượng ngang tài với một người

Thứ 3, 09/01/2024 19:53
Trong danh sách 5 quân sư kiệt xuất của Tam Quốc diễn nghĩa có những nhân vật nào?

Thời Tam Quốc được coi là giai đoạn lịch sử đầy biến động của Trung Quốc. Bên cạnh những mãnh tướng võ lực vô song, không thể không nhắc tới tầm ảnh hưởng của các quân sư đa mưu túc trí. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về năm vị quân sư tài ba nhất trong tiểu thuyết lịch sử Tam quốc diễn nghĩa do La Quán Trung chấp bút nhé.

5 vị quân sư tài ba nhất trong Tam Quốc diễn nghĩa

1. Gia Cát Lượng

Top 5 quân sư kiệt xuất của Tam Quốc diễn nghĩa: Chu Du đứng thứ 3, Gia Cát Lượng ngang tài với một người- Ảnh 1.

Gia Cát Lượng được mô tả là một vị quân sư tài đức song toàn với tài năng "xuất quỷ nhập thần". (Ảnh: Sohu)

Gia Cát Lượng (181 – 234), biểu tự Khổng Minh, hiệu Ngọa Long, là Thừa tướng, công thần khai quốc, nhà chính trị, nhà ngoại giao, chỉ huy quân sự, nhà giáo dục, và cũng là một nhà phát minh kỹ thuật nổi tiếng của nhà Quý Hán (Thục Hán) thời Tam Quốc.

Trong Tam Quốc diễn nghĩa, Gia Cát Lượng được mô tả là một vị thừa tướng tài đức song toàn với tài năng "xuất quỷ nhập thần", đoán mưu lập kế như thần, trên thông thiên văn dưới tường địa lý, là biểu tượng của lòng trung nghĩa và trí tuệ anh minh.

Trong lĩnh vực quân sự, ông đã tạo ra các chiến thuật như: Bát trận đồ (Hình vẽ tám trận), Liên nỏ (Nỏ Liên Châu, tên bắn ra liên tục), Mộc ngưu lưu mã (trâu gỗ ngựa máy). Tương truyền, ông còn là người chế ra đèn trời (Khổng Minh đăng) và món bánh bao.

Top 5 quân sư kiệt xuất của Tam Quốc diễn nghĩa: Chu Du đứng thứ 3, Gia Cát Lượng ngang tài với một người- Ảnh 2.

Gia Cát Lượng còn thể hiện mưu trí thần thánh qua các sự kiện như "thuyền cỏ mượn tên", "mượn gió Đông", "không thành kế"… (Ảnh: Sohu)

Ông nổi tiếng với chiến thắng đầu tiên của mình tại Bác Vọng Ba, nơi ông đã sử dụng kế sách "hỏa công" để tiêu diệt quân Tào. Ngoài ra, ông còn thể hiện mưu trí thần thánh qua các sự kiện như "thuyền cỏ mượn tên", "mượn gió Đông", "không thành kế"…

Đóng góp lớn nhất của Gia Cát Lượng chính là việc bày ra "Long Trung đối sách". Chiến lược này được coi là nền tảng để Lưu bị đánh chiếm đất đai nhằm tạo thế chân vạc với hai thế lực chính thời bấy giờ là Tào Tháo và Tôn Quyền. Ông được cho là một trong những chiến lược gia vĩ đại và xuất sắc nhất trong thời đại của ông, và được so sánh với một chiến lược gia tài ba khác của Trung Quốc là Tôn Tử. Tôn Tử (hay còn gọi Tôn Vũ) được đánh giá là "ông tổ của binh pháp", lưu danh sử sách với cuốn binh thư mang tên Binh pháp Tôn Tử.

2. Bàng Thống 

Top 5 quân sư kiệt xuất của Tam Quốc diễn nghĩa: Chu Du đứng thứ 3, Gia Cát Lượng ngang tài với một người- Ảnh 3.

Bàng Thống thường được người đời sau so sánh là tài năng ngang với Khổng Minh. (Ảnh: Sohu)

Bàng Thống (177-213), tự là Sĩ Nguyên, hiệu là Phụng Sồ, tuy không được biết đến rộng rãi như Gia Cát Lượng, nhưng cũng là một quân sư tài năng của Lưu Bị. Ông thường được người đời sau so sánh là tài năng ngang với Khổng Minh, người sống cùng thời với ông.

Tư Mã Huy (Thủy Kính tiên sinh) nhận xét về Bàng Thống như sau: "Nếu được một trong hai người Ngọa Long (tức Khổng Minh) hoặc Phụng Sồ (tức Bàng Thống) thì có thể định hưng được thiên hạ".

Top 5 quân sư kiệt xuất của Tam Quốc diễn nghĩa: Chu Du đứng thứ 3, Gia Cát Lượng ngang tài với một người- Ảnh 4.

Nhờ mưu kế của quân sư Bàng Thống, liên quân Thục - Ngô mới đánh bại được 83 vạn quân của Tào Tháo.(Ảnh: Sohu)

Ông đã chứng tỏ năng lực của mình trong trận Xích Bích. Theo đó, chính ông đã nghĩ ra "kế ghép thuyền", lừa cho Tào Tháo ghép các chiến thuyền lại với nhau khiến thủy quân Tào Tháo sau đó bị mắc kẹt, bị Chu Du đánh hỏa công, co cụm lại chết cháy mà không tản ra được. Nhờ vậy mà liên quân Thục - Ngô mới đánh bại được 83 vạn quân của Tào Tháo.

3. Tư Mã Ý 

Tư Mã Ý (179 – 251), biểu tự Trọng Đạt, là nhà chính trị, nhà quân sự phục vụ nước Tào Ngụy thời kỳ Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Trong thời gian phục vụ nhà Tào Ngụy, Tư Mã Ý đã đánh bại Công Tôn Uyên, dẹp loạn Vương Lăng và nhiều chiến công hiển hách khác.

Top 5 quân sư kiệt xuất của Tam Quốc diễn nghĩa: Chu Du đứng thứ 3, Gia Cát Lượng ngang tài với một người- Ảnh 5.

Tư Mã Ý đã đánh bại Công Tôn Uyên, dẹp loạn Vương Lăng và nhiều chiến công hiển hách khác. (Ảnh: Sohu)

Với tầm nhìn chiến lược và khả năng điều hành tuyệt vời, ông đã tạo điều kiện cho hai con ông là Tư Mã Sư và Tư Mã Chiêu nắm quyền lực thực tế của nhà Ngụy, tạo tiền đề cho cháu của ông là Tư Mã Viêm soán ngôi nhà Ngụy, thành lập nhà Tấn, thống nhất Trung Hoa, chấm dứt thời kỳ Tam Quốc. Tư Mã Ý không chỉ sáng tạo trong chiến lược mà còn là một tấm gương về sự thông tuệ trong quản lý và phát triển quốc gia.

4. Chu Du 

Chu Du (175-210), tự Công Cẩn, đương thời gọi là Chu Lang, là danh tướng và khai quốc công thần của nước Đông Ngô thời Tam Quốc. Trong Tam Quốc diễn nghĩa, nhân vật Chu Du được mô tả là vị tướng tài trí, có uy tín trong toàn quân, nhưng có nhược điểm là đố kị, vì thua trí kém tài Gia Cát Lượng nên luôn tìm cách hãm hại nhân vật này và cuối cùng bị Gia Cát Lượng bày kế chọc tức 3 lần, khiến vết thương tái phát mà chết.

Top 5 quân sư kiệt xuất của Tam Quốc diễn nghĩa: Chu Du đứng thứ 3, Gia Cát Lượng ngang tài với một người- Ảnh 6.

Nhân vật Chu Du được mô tả là vị quân sư nhiều mưu kế, một vị tướng tài trí, có uy tín trong toàn quân. (Ảnh: Sohu)

Chu Du đã có công lớn giúp Đông Ngô giành được thắng lợi trong trận Xích Bích, đánh bại quân Tào. Nhờ chiến công này, Chu Du đã tạo ra cục diện thế chân vạc Tam Quốc và đặt nền móng vững chắc cho sự thịnh vượng sau này của Đông Ngô.

5. Quách Gia

Quách Gia (170 - 207), tự Phụng Hiếu, là một nhà chiến lược và mưu sĩ trọng yếu của Tào Tháo trong thời kỳ cuối của nhà Đông Hán và thời kỳ đầu của Tam Quốc tại Trung Quốc.

Top 5 quân sư kiệt xuất của Tam Quốc diễn nghĩa: Chu Du đứng thứ 3, Gia Cát Lượng ngang tài với một người- Ảnh 7.

Quách Gia là một nhà chiến lược và quân sư trọng yếu của Tào Tháo trong thời kỳ cuối của nhà Đông Hán và thời kỳ đầu của Tam Quốc tại Trung Quốc. (Ảnh: Sohu)

Tài năng của Quách Gia đã giúp nhiều cho Tào Tháo trong các chiến thắng của ông trước các lãnh chúa kẻ thù như Lã Bố và Viên Thiệu, cũng như thủ lĩnh của bộ lạc Ô Hoàn là Đạp Đốn, giúp Tào Tháo thống nhất Hà Bắc một cõi rộng lớn.

Sự nhạy bén và khả năng dự đoán tình hình của Quách Gia đã giúp ông trở thành một trong những chiến lược gia được kính trọng nhất thời bấy giờ.

Nguyệt Phạm

Cùng chuyên mục

Loại nước đánh bay cholesterol, kiểm soát đường huyết tự nhiên, giúp 'cải lão hoàn đồng': Việt Nam sẵn có

Thứ 6, 19/04/2024 00:01
Loại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.

38 giờ vật lộn trên biển của chàng trai bị “đánh úp” khi đi câu mực: Nghĩ đến cha mẹ, em lại cố bơi

Thứ 5, 18/04/2024 23:55
Suốt 38 giờ vật lộn trên biển lạnh, khi được tàu cá tìm thấy, Hoàng Minh Nhơn đã tím tái toàn thân, hoàn toàn kiệt sức nhưng vẫn cố bơi.

Đất Xanh (DXG) muốn chào bán gần 244 triệu cổ phiếu, huy động hơn 3.500 tỷ đồng

Thứ 5, 18/04/2024 23:55
Nếu hoàn tất phát hành cả hai phương án với tổng khối lượng gần 244 triệu cổ phiếu, Đất Xanh sẽ nâng vốn điều lệ từ hơn 7.200 tỷ đồng lên hơn 9.650 tỷ đồng.

1 loại quả thanh mát bán rẻ ở chợ Việt nhưng tốt ngang nhân sâm, tổ yến: Vừa hạ đường huyết, vừa tốt cho tim mạch

Thứ 5, 18/04/2024 22:52
Khoảng cuối tháng 4 hoặc trung tuần tháng 5 là thời điểm thu hoạch của loại quả này. Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở chợ Việt để thưởng thức

Giám đốc xin lỗi và bị cho thôi chức vì nghi án 'quấy rối', Nhã Nam đang làm ăn ra sao?

Thứ 5, 18/04/2024 22:35
Mới đây, vị CEO của công ty tạm thôi chức để xử lý trách nhiệm nội bộ liên quan đến nghi vấn quấy rối nữ nhân viên trong công ty.
     
Nổi bật trong ngày

Sướng - khổ như nhân viên của Nvidia: Người về hưu với 62 triệu USD nhờ được mua cổ phiếu ưu đãi, kẻ mất trắng nửa tỷ USD vì 'cháy tài khoản'

Thứ 4, 17/04/2024 12:10
Nhờ chiến lược kiên định không bán ra trong suốt thời gian làm việc tại Nvidia, nhân viên này đã rời công ty với số cổ phiếu trị giá 62 triệu USD, một khoản tiền “ổn định” cho tuổi hưu. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như người này.

Ford sắp có MPV đấu Ertiga, XL6, Carens: Thiết kế đơn giản, dễ hút khách thích tiện dụng hơn ngoại hình

Thứ 4, 17/04/2024 07:06
Một dòng MPV mới toanh của Ford vừa được phát hiện đăng ký bản quyền tại Ấn Độ.

Hoa hậu Thùy Tiên, Lương Thùy Linh, Tiểu Vy,... khám phá ''thế giới nhiệm màu'' tại cửa hàng Chaumet đầu tiên ở Việt Nam

Thứ 4, 17/04/2024 09:30
Cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam của Chaumet nằm ở số 12, phố Lý Đạo Thành, Hà Nội - con phố sầm uất quy tụ nhiều địa chỉ phồn hoa.

Bkav hãy dè chừng: Kaspersky trình diễn mẫu smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành KasperskyOS tự phát triển

Thứ 4, 17/04/2024 11:10
KasperskyOS là hệ điều hành "siêu bảo mật" phục vụ một số đối tượng người dùng nhất định.

8 năm sau thương vụ bán vốn cho Singha định giá hơn 4 tỷ USD, Masan Consumer Holdings hiện giờ ra sao?

Thứ 4, 17/04/2024 12:31
Năm 2016, Singha đã rót 600 triệu USD định giá Masan Consumer Holdings hơn 4 tỷ USD.
xe.nguoiduatin.vn