Trên tay MSI Claw: Dùng chip Intel thay vì AMD, máy chơi game PC cầm tay mới này có gì đặc biệt?

Thứ 3, 09/01/2024 12:56
MSI Claw đánh dấu sự khác biệt lớn so với các thiết bị chơi game cầm tay khác trên thị trường, đặc biệt là về vi xử lý sử dụng

Tại CES 2024, MSI đã gây tiếng vang lớn trong cộng đồng game thủ toàn cầu với việc công bố Claw - máy chơi game cầm tay đầu tiên trên thế giới sử dụng vi xử lý Intel® Core™ Ultra 7 155H. Được trang bị card đồ họa do Intel phát triển là ARC™ với tối đa 8 nhân Xe và công nghệ XeSS tân tiến, Claw hứa hẹn mang đến trải nghiệm chơi game mượt mà trên nhiều tựa game AAA. Với hệ thống tản nhiệt HyperFlow và pin dung lượng 53Wh cùng cổng kết nối Thunderbolt 4, thiết bị này sẽ đem lại trải nghiệm chơi game di động lâu dài và ổn định.

Trên tay MSI Claw: Dùng chip Intel thay vì AMD, máy chơi game PC cầm tay mới này có gì đặc biệt?- Ảnh 1.

Ông Eric Kuo, Tổng Giám Đốc Điều Hành & Giám Đốc mảng kinh doanh laptop của MSI, chia sẻ: "Với mong muốn nâng cao trải nghiệm chơi game, chúng tôi đã thiết kế ra sản phẩm này để đáp ứng nhu cầu của thị trường và cung cấp thêm lựa chọn cho mảng thiết bị chơi game cầm tay." Bà Michelle Johnston Holthaus, Tổng Giám Đốc Điều Hành & Giám Đốc Kinh Doanh mảng điện toán khách hàng của Intel, cũng bày tỏ niềm tự hào về sự hợp tác với MSI, nhấn mạnh rằng Claw là thiết bị chơi game PC cầm tay đầy hứa hẹn, trang bị vi xử lý Intel Core Ultra để mang lại trải nghiệm chơi game tuyệt vời ở mọi nơi.

Cấu hình mạnh mẽ trong phân khúc

MSI Claw đánh dấu sự khác biệt lớn so với các thiết bị chơi game cầm tay khác trên thị trường, đặc biệt là về vi xử lý sử dụng. Trong khi hầu hết các thiết bị cầm tay ra mắt trong năm qua chủ yếu sử dụng chipset của AMD, thường là Ryzen Z1 Extreme, MSI lại 'mở đường' cho Intel tham gia trong lĩnh vực này. MSI Claw được trang bị Core Ultra 7 155H, một chip 16 nhân thuộc dòng sản phẩm Meteor Lake mới nhất của Intel.

Video trên tay của MSI Claw

Điểm nổi bật của Core Ultra 7 155H không chỉ ở số lượng lõi CPU đáng kể, mà còn ở việc nó trang bị với card đồ họa tích hợp Arc cũng của Intel. Điều này biến Claw thành một thiết bị chơi game mạnh mẽ. Ngoài ra, Claw còn hỗ trợ công nghệ nội suy (upscale) hình ảnh độ phân giải thấp lên độ phân giải cao bằng AI - Intel XeSS, cho phép nâng cao hiệu suất của những trò chơi có cấu hình nặng. 

Trong quá trình thử nghiệm của phóng viên trang Digital Trends, một số trò chơi AAA như Assassin’s Creed Mirage được chạy ở mức khoảng 30 khung hình/giây, trong khi Sonic Superstars đủ mượt mà để có thể đạt tốc độ quét tối đa 120 fps mà màn hình của thiết bị hỗ trợ. Tuy nhiên, Claw vẫn thiếu một tính năng hiển thị tốc độ khung hình trong menu.

Trên tay MSI Claw: Dùng chip Intel thay vì AMD, máy chơi game PC cầm tay mới này có gì đặc biệt?- Ảnh 2.
Trên tay MSI Claw: Dùng chip Intel thay vì AMD, máy chơi game PC cầm tay mới này có gì đặc biệt?- Ảnh 3.
Trên tay MSI Claw: Dùng chip Intel thay vì AMD, máy chơi game PC cầm tay mới này có gì đặc biệt?- Ảnh 4.
Trên tay MSI Claw: Dùng chip Intel thay vì AMD, máy chơi game PC cầm tay mới này có gì đặc biệt?- Ảnh 5.

MSI không chỉ chú trọng vào hiệu suất, mà còn tập trung vào thời lượng pin của Claw. Với viên pin 6-Cell, Li-Polymer 53Whr cung cấp thời lượng sử dụng lâu dài, kèm theo sạc 65W USB Type-C PD 3.0 cung cấp thời gian sạc nhanh, thiết bị có thể hoạt động lên đến hai giờ ở mức tải đầy đủ (Full Load) - một cải tiến đáng kể so với các thiết bị khác trên thị trường như Lenovo Legion Go. Hơn nữa, giải pháp tản nhiệt của Claw cũng rất ấn tượng. Toàn bộ mặt sau của thiết bị được bao phủ bởi lưới thông hơi, giúp Claw duy trì sự mát mẻ và yên tĩnh ngay cả khi hoạt động ở tải cao. Dựa trên ấn tượng ban đầu từ bản demo, Claw đã cho thấy sự hiệu quả trong việc giữ nhiệt độ và độ ồn ở mức thấp.

Trên tay MSI Claw: Dùng chip Intel thay vì AMD, máy chơi game PC cầm tay mới này có gì đặc biệt?- Ảnh 6.

Trong quá trình sử dụng, MSI Claw có nhiều điểm tương đồng với ROG Ally về trải nghiệm cầm nắm - hay tính công thái học. Thiết kế của Claw chủ yếu phẳng, cho phép người dùng cầm giữa lòng bàn tay để giữ vững thiết bị. Điều này tạo nên sự khác biệt so với Steam Deck, mà có phần tay cầm dày dặn hơn, cho phép người dùng cầm chắc trong tay thay vì phải chịu đựng trọng lượng trên lòng bàn tay. Mặc dù một số người có thể thích cách tiếp cận của Steam Deck, nhưng MSI Claw vẫn đảm bảo sự thoải mái khi sử dụng.

Trên tay MSI Claw: Dùng chip Intel thay vì AMD, máy chơi game PC cầm tay mới này có gì đặc biệt?- Ảnh 7.
Trên tay MSI Claw: Dùng chip Intel thay vì AMD, máy chơi game PC cầm tay mới này có gì đặc biệt?- Ảnh 8.
Trên tay MSI Claw: Dùng chip Intel thay vì AMD, máy chơi game PC cầm tay mới này có gì đặc biệt?- Ảnh 9.
Trên tay MSI Claw: Dùng chip Intel thay vì AMD, máy chơi game PC cầm tay mới này có gì đặc biệt?- Ảnh 10.

Tuy nhiên, MSI Claw không hoàn toàn ngang hàng với ROG Ally về trọng lượng. Thiết bị cầm tay của MSI nặng hơn một chút, ở mức 675 gram so với 608 gram của ROG Ally. Sự khác biệt về trọng lượng này có thể không rõ ràng khi không so sánh trực tiếp, nhưng có thể trở nên rõ ràng sau một thời gian chơi game kéo dài.

Về hệ điều hành, Claw chạy trên nền tảng Windows 11, nhưng MSI đã thêm vào đó bộ công cụ MSI Center M với thiết kế mới. Trong MSI Center M, người dùng có thể dễ dàng quản lý các khía cạnh khác nhau của thiết bị như tốc độ quạt, công suất đỉnh, và tần số quét. Đồng thời, người dùng cũng có thể cài đặt và khởi chạy các trò chơi mà không cần truy cập vào màn hình nền Windows. Một điểm nổi bật của Claw so với các thiết bị cầm tay khác là khả năng cài đặt trò chơi Android thông qua MSI App Player, mang lại sự linh hoạt và đa dạng trong lựa chọn trò chơi.

Trên tay MSI Claw: Dùng chip Intel thay vì AMD, máy chơi game PC cầm tay mới này có gì đặc biệt?- Ảnh 11.

MSI Claw, thiết bị cầm tay mới nhất từ MSI, cũng tạo ấn tượng mạnh mẽ trong các bài kiểm tra hiệu năng. Dù chỉ là mẫu thử để phục vụ sự kiện, Claw đã thể hiện sự 'nhanh nhẹn' đáng ngạc nhiên. Các trò chơi đã cài đặt sẵn trên thiết bị, như Assassin’s Creed Mirage và Sonic Superstars, khởi chạy một cách tức thì, cho thấy sự mượt mà và phản hồi nhanh. Các nút chuyên dụng cho MSI Center và trò chơi hiện lên nhanh chóng, chỉ trong chưa đầy một giây. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những khó khăn thường gặp khi sử dụng phần mềm trên nền Windows thường xuất hiện sau một thời gian sử dụng thiết bị.

MSI đã tích hợp một lớp phủ tùy chỉnh cho phép người dùng dễ dàng điều chỉnh độ phân giải, tần số quét, thay đổi chế độ hiệu suất và thực hiện nhiều tác vụ khác. Cấu hình này rất giống với ROG Ally, đến mức có thể coi là gần như giống hệt, theo Digital Trends. Dù MSI không mang lại nhiều sáng tạo trên mặt trận phần mềm, nhưng việc học hỏi một thiết bị tốt như ROG Ally cũng là một lựa chọn thông minh.

Trên tay MSI Claw: Dùng chip Intel thay vì AMD, máy chơi game PC cầm tay mới này có gì đặc biệt?- Ảnh 12.
Trên tay MSI Claw: Dùng chip Intel thay vì AMD, máy chơi game PC cầm tay mới này có gì đặc biệt?- Ảnh 13.
Trên tay MSI Claw: Dùng chip Intel thay vì AMD, máy chơi game PC cầm tay mới này có gì đặc biệt?- Ảnh 14.
Trên tay MSI Claw: Dùng chip Intel thay vì AMD, máy chơi game PC cầm tay mới này có gì đặc biệt?- Ảnh 15.

Về màn hình, Claw sở hữu màn hình 7 inch, 1080p với tần số quét 120Hz, tuy không sánh được với màn hình OLED của Steam Deck. Mặc dù vậy, độ phân giải cao và tần số quét nhanh vẫn là những điểm mạnh, dù nó có thể không được tận dụng triệt để trong các trò chơi đòi hỏi cao hơn. Với các trò chơi nhẹ như Hades, Claw có thể phát huy tối đa lợi thế này.

MSI Claw còn nổi bật với sự hỗ trợ Wi-Fi 7 và Bluetooth 5.4, một bước tiến vượt bậc so với Wi-Fi 6E. Dù nhiều người có thể chưa sở hữu bộ định tuyến Wi-Fi 7, nhưng sự hỗ trợ tiên tiến này sẽ đáp ứng nhu cầu tải trò chơi nhanh chóng trong tương lai.

Trên tay MSI Claw: Dùng chip Intel thay vì AMD, máy chơi game PC cầm tay mới này có gì đặc biệt?- Ảnh 16.

MSI sẽ phát hành ba phiên bản của Claw, với mức giá từ 700 đến 800 USD, tùy thuộc vào cấu hình. Mức giá này được coi là cao, vì vậy sự cạnh tranh với Steam Deck và ROG Ally sẽ phụ thuộc vào kết quả đánh giá chi tiết về hiệu suất của chip Intel. Người dùng sẽ không phải chờ đợi lâu, vì MSI dự kiến phát hành thiết bị vào vài tháng đầu năm, có thể là vào khoảng tháng Ba. Sự ra mắt này hứa hẹn sẽ mang lại một lựa chọn mới mẻ và đầy hứa hẹn cho người dùng yêu thích chơi game di động.

Anh Việt

Cùng chuyên mục

'Âm thầm' phát triển thành gà đẻ trứng vàng cho VinFast!

Chủ nhật, 21/04/2024 09:59
Không phải ô tô điện, một lĩnh vực khác của VinFast vẫn âm thầm phát triển và chinh phục khách hàng Việt Nam.

Một phân khúc BĐS giá đang hời, có nơi giảm 50%, chỉ 2 tỷ có thể an cư lạc nghiệp

Chủ nhật, 21/04/2024 09:48
Phân khúc này hiện có giá thấp hơn khá nhiều, trung bình từ 30% so với đỉnh giá được thiết lập từ đầu năm 2022.

Báo Malaysia: “U23 Việt Nam quá vượt trội, cầu thủ Malaysia nên dọn dẹp hành lý để về nhà sớm”

Chủ nhật, 21/04/2024 09:41
Truyền thông Malaysia tỏ rõ sự thất vọng sau khi đội nhà để thua U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á.

Đây là 6 tính năng trên Windows 11 sẽ khó “qua khỏi” năm 2024, số 4 và 5 từng rất quen thuộc với người dùng

Chủ nhật, 21/04/2024 09:32
Bên cạnh bổ sung, Microsoft cũng lấy đi các tính năng của Windows 11

Khi lãnh đạo viết về văn hóa doanh nghiệp, giá trị cốt lõi rất hay, nhân viên cũng thấy 'rất hay' nhưng đến lúc thực hiện đều... không biết làm thế nào

Chủ nhật, 21/04/2024 09:18
Có nhiều tập đoàn bán lẻ nói đến chuyện chuyển từ văn hóa bán hàng sang "customer centric", tức lấy việc phục vụ khách hàng là trung tâm, nhưng điều quan trọng để có thể thực hiện chiến lược này là toàn bộ nhân viên phải muốn làm điều đó và biết được họ cần làm gì để thay đổi hành vi hàng ngày.
     
Nổi bật trong ngày

Trường THCS diện tích 8.500m2 là cái nôi đào tạo học sinh giỏi, gần 500 lượt học sinh đỗ vào lớp 10 THPT chuyên năm ngoái

Thứ 7, 20/04/2024 00:07
Đây quả thực là ngôi trường danh xứng với thực khi nhiều năm liền luôn nằm trong top các trường nhận được số lượng hồ sơ khủng, tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng.

Miền Bắc sắp đón 2 đợt không khí lạnh liên tiếp, nhiệt độ giảm mạnh trong tuần sau

Thứ 7, 20/04/2024 07:33
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, đến thứ 3 tuần sau, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa, nhiệt độ giảm từ 5-6 độ C.

Đại gia Bạch Thái Bưởi và bản di chúc dài 30 trang chấn động: Từ cậu bé bán hàng rong đến "tứ đại tỷ phú" đất Việt, để lại cho con cháu BĐS khắp 2 miền, có người nhận hàng chục nghìn Đô la

Thứ 7, 20/04/2024 10:28
Đại gia Bạch Thái Bưởi từng gây chấn động dư luận khi viết bản di chúc dài đến 30 trang. Theo đó, bản di chúc này được viết bằng tiếng Pháp, lập trước ngày ông mất khoảng 3 tháng.

Một nhóm phụ nữ Việt Nam có nguy cơ mỡ máu đặc biệt cao: Bác sĩ khuyên 4 điều nên làm để "dọn" mỡ máu

Thứ 7, 20/04/2024 11:48
Tại Việt Nam, tỷ lệ người dân bị mỡ máu cao đang ngày càng gia tăng do chế độ ăn uống không hợp lý, thói quen ít vận động.

Vụ sát hại bạn gái rồi chôn xác phi tang trong vườn nhà: Xử lý nghi phạm 15 tuổi như thế nào?

Thứ 7, 20/04/2024 13:54
Lê Văn T (15 tuổi) khai nhận đã đánh em Nguyễn Thùy D ngất sau đó xiết cổ nạn nhân rồi kéo ra vườn nhà chôn.
xe.nguoiduatin.vn