Trong hai năm 2024 và 2025 tới đây, 3 kiểu người này sẽ ngày càng nghèo đi: Liệu có bạn?

Thứ 2, 15/01/2024 14:02
Nếu không thích nghi với cách làm việc mới này, bạn có thể gặp bất lợi trong công việc sau này

Bạn đã bao giờ nghĩ về những yếu tố có thể trở thành nguồn gốc gây ra khó khăn tài chính cá nhân trong 2 năm tới chưa? Trong thời đại thay đổi nhanh chóng này, những lựa chọn khác nhau có thể đồng nghĩa với sự gia tăng của cải nhưng cũng có thể đồng nghĩa với cái bẫy nghèo đói.

1. Thờ ơ với công nghệ mới

Trong xã hội ngày nay, khoa học công nghệ đang phát triển với tốc độ chưa từng có, các công nghệ mới không ngừng xuất hiện, tác động sâu sắc đến công việc và cuộc sống của chúng ta.

Việc thiếu hiểu biết về công nghệ mới không chỉ có nghĩa là bỏ lỡ cơ hội nâng cao năng lực và hiệu suất cá nhân mà còn có thể dẫn đến tụt hậu tại nơi làm việc. Lấy trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn làm ví dụ, những thứ đang trở thành công cụ không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp.

Chúng có thể xử lý công việc phân tích dữ liệu máy móc, đưa ra dự báo thị trường chính xác và thậm chí đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực y tế, tài chính.... Những người nhắm mắt làm ngơ trước những công nghệ này sẽ cảm thấy khó hiểu và khó thích nghi với tương lai công việc.

Sự gia tăng của hình thức làm việc từ xa cũng là một xu hướng không thể bỏ qua. Sau đại dịch, ngày càng nhiều công ty và nhân viên hướng tới các phương pháp làm việc linh hoạt, đòi hỏi chúng ta phải thành thạo nhiều công cụ cộng tác trực tuyến và phần mềm giao tiếp.

Nếu không thích nghi với cách làm việc mới này, bạn có thể gặp bất lợi trong công việc sau này. Vì vậy, hiểu biết và làm chủ công nghệ mới không chỉ là chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh cá nhân mà còn là điều kiện cần để thích ứng với sự phát triển của xã hội trong tương lai.

Trong hai năm tới 2024 và 2025, 3 kiểu người này sẽ ngày càng nghèo đi, xem bạn có nằm trong số đó không - Ảnh 1.

2. Thiếu kế hoạch tài chính

Trong hai năm tới, việc lập kế hoạch tài chính sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn. Trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế và biến động thị trường ngày càng gia tăng, việc thiếu kế hoạch tài chính rõ ràng sẽ khiến các cá nhân gặp rủi ro kinh tế lớn hơn.

Nếu không có kế hoạch tiết kiệm và đầu tư vững chắc, chúng ta sẽ gặp khó khăn trong việc ứng phó với những cuộc khủng hoảng kinh tế bất ngờ như mất việc làm, vấn đề sức khỏe hoặc các tình huống khẩn cấp khác. Nếu không có đủ dự trữ tích lũy, những sự kiện bất ngờ này có thể nhanh chóng tiêu hao nguồn tài chính của một cá nhân, dẫn đến sự gia tăng căng thẳng tài chính.

Không chú trọng quản lý ngân sách cá nhân và gia đình là một vấn đề phổ biến khác. Nhiều người không nhận ra rằng những chi phí nhỏ trong cuộc sống hàng ngày có thể tích lại thành một khoản chi phí lớn. Không có kế hoạch ngân sách hợp lý sẽ khó có thể kiểm soát chi tiêu một cách hiệu quả, dẫn đến sự mất kiểm soát tình hình tài chính.

Quản lý ngân sách hiệu quả không chỉ giúp tiết kiệm tiền mà còn nâng cao ý thức kiểm soát tài chính của một người, từ đó duy trì sự ổn định trong môi trường kinh tế không ổn định.

Không chú trọng tới việc lập kế hoạch nghỉ hưu cũng là một vấn đề nghiêm trọng. Khi không có kế hoạch nghỉ hưu đầy đủ, các cá nhân có thể gặp khó khăn về tài chính sau này trong cuộc sống.

Chúng ta cần cân nhắc về bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí, v.v. Lập kế hoạch trước để đảm bảo chất lượng cuộc sống sau khi nghỉ hưu là vấn đề mà mọi người nên quan tâm.

Lập kế hoạch tài chính cũng nên bao gồm cả việc quản lý nợ. Trong một xã hội mà chủ nghĩa tiêu dùng đang thịnh hành, nợ thẻ tín dụng, các khoản vay cá nhân,… đã trở thành gánh nặng cho nhiều gia đình.

Nếu không có chiến lược quản lý nợ hiệu quả, những khoản nợ này có thể dễ dàng vượt khỏi tầm kiểm soát, gây ra hậu quả lâu dài cho tình hình tài chính của một cá nhân. Học cách quản lý nợ và lập kế hoạch trả nợ sẽ không chỉ giảm bớt căng thẳng tài chính mà còn cải thiện điểm tín dụng của bạn, điều này rất quan trọng cho việc lập kế hoạch tài chính trong tương lai.

Sự thiếu hiểu biết trong đầu tư cũng là một điểm mù trong việc lập kế hoạch tài chính. Trong môi trường lạm phát, tiền gửi đơn thuần có thể không đủ để giữ cho tài sản tăng giá trị. Do đó, đầu tư đúng đắn là rất quan trọng để bảo vệ và phát triển tài sản cá nhân.

Tuy nhiên, đầu tư không phải là không có rủi ro, việc này đòi hỏi các cá nhân phải tiến hành nghiên cứu thị trường, đánh giá rủi ro đầy đủ trước khi đầu tư và chọn phương thức đầu tư phù hợp với khả năng chịu rủi ro của bản thân.

Một khía cạnh quan trọng của kế hoạch tài chính là đầu tư vào giáo dục. Đối với những gia đình có con nhỏ, chi phí học tập của con cái là một khoản chi phí dài hạn quan trọng.

Lập kế hoạch trước và dành đủ kinh phí cho việc học tập của con cái là những bước quan trọng để đảm bảo sự ổn định tài chính của gia đình và sự phát triển trong tương lai của con trẻ. Điều này không chỉ bao gồm việc tiết kiệm học phí, bạn cũng cần tính đến chi phí liên quan khác như dụng cụ học tập, chi phí bán trú, chi phí sinh hoạt...

Trong hai năm tới 2024 và 2025, 3 kiểu người này sẽ ngày càng nghèo đi, xem bạn có nằm trong số đó không - Ảnh 2.

3. Không thích ứng được với những thay đổi của đời sống 

Những thay đổi nhanh chóng trong xã hội hiện tại và trong những năm tới sẽ có tác động đáng kể đến điều kiện kinh tế của mỗi cá nhân. Những người không thích nghi hoặc từ chối chấp nhận những thay đổi này có thể thấy mình ngày càng bị gạt ra ngoài lề về khía cạnh kinh tế và nghề nghiệp.

Xu hướng toàn cầu hóa tiếp tục mạnh mẽ hơn, thị trường và môi trường làm việc ngày càng trở nên quốc tế hóa. Những cá nhân không thể thích nghi với môi trường làm việc đa văn hóa có thể mất nhiều cơ hội nghề nghiệp. Toàn cầu hóa không chỉ mang đến những cơ hội thị trường mới mà còn mang đến sự cạnh tranh khốc liệt hơn.

Việc thiếu hiểu biết về động lực của thị trường toàn cầu hoặc không sẵn lòng chấp nhận đồng nghiệp và đối tác kinh doanh từ các nền văn hóa khác nhau có thể hạn chế sự thăng tiến nghề nghiệp của một cá nhân.

Nhu cầu của xã hội về sự đa dạng ngày càng tăng. Trong thời đại đa văn hóa ngày càng hội nhập, việc không chấp nhận các giá trị đa dạng sẽ không chỉ ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội cá nhân mà còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nghề nghiệp.

Các doanh nghiệp và tổ chức ngày càng chú trọng đến sự đa dạng và hòa nhập, và những người không sẵn lòng hoặc không thể thích ứng với môi trường này có thể ngày càng khó hòa nhập vào nhóm hoặc thậm chí mất đi cơ hội nghề nghiệp.

Sự phát triển của công nghệ cũng đang thay đổi cách xã hội vận hành. Chẳng hạn, sự nổi lên của các lĩnh vực mới nổi như làm việc từ xa, tiền kỹ thuật số và giáo dục trực tuyến đang thay đổi công việc và lối sống của mọi người.

Những người không thích ứng với những công nghệ và xu hướng mới nổi này có thể thấy mình gặp bất lợi trong môi trường xã hội mới.

Môi trường và biến đổi khí hậu cũng là một yếu tố quan trọng. Khi sự nóng lên toàn cầu và các vấn đề môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng, sự quan tâm của xã hội đối với sự phát triển bền vững cũng ngày càng tăng.

Việc không hiểu hoặc không thích ứng với các xu hướng môi trường này, chẳng hạn như tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải, tiêu dùng xanh, v.v., có thể dẫn đến tổn hại đến hình ảnh của một cá nhân trong xã hội, thậm chí ảnh hưởng đến cuộc sống và cơ hội làm việc của cá nhân đó.

Vì vậy, thích ứng với những thay đổi của xã hội không chỉ là nhu cầu phát triển cá nhân mà còn là chìa khóa để duy trì sự ổn định kinh tế trong những năm tới. Bằng cách hiểu và thích ứng với những thay đổi này, các cá nhân có thể tìm thấy những vị trí và cơ hội mới cho mình trong một thế giới luôn không ngừng thay đổi.

Trong hai năm tới 2024 và 2025, 3 kiểu người này sẽ ngày càng nghèo đi, xem bạn có nằm trong số đó không - Ảnh 3.

Kết luận

Trong những năm tiếp theo, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn: thích ứng với thời đại, không ngừng học hỏi và hoàn thiện, hoặc trì trệ và gặp khó khăn về kinh tế.

Ba xu hướng có thể dẫn đến nghèo đói – thờ ơ với công nghệ, thiếu kế hoạch tài chính và không thích ứng với những thay đổi xã hội – không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội.

Bằng việc nhận thức được những rủi ro này và chủ động thực hiện các bước đi, chúng ta không những tránh được rắc rối mà còn tạo dựng được nền tảng kinh tế vững chắc và thịnh vượng hơn cho tương lai của mình.

Như Nguyễn

Cùng chuyên mục

Hai ca sĩ Việt kết hôn 20, 30 năm không con cái vẫn hạnh phúc ái ân bên bạn đời

Chủ nhật, 21/04/2024 18:37
Giữa showbiz với nhiều cảnh hợp tan, hôn nhân bền chặt của vợ chồng Vũ Hà và vợ chồng Minh Tuyết là minh chứng cho tình yêu chung thủy, được nhiều người ngưỡng mộ.

Một phụ nữ ở Hà Nội bị lừa hơn 2 tỷ đồng vì nghe bạn cũ giới thiệu đầu tư tiền ảo

Chủ nhật, 21/04/2024 18:34
Người phụ nữ đã thực hiện 15 giao dịch tiền ảo và bị chiếm đoạt mất hơn 2 tỷ đồng.

Ngoài tấm vé từ kết, HLV Hoàng Anh Tuấn còn tặng "món quà quý" vô giá cho U23 Việt Nam

Chủ nhật, 21/04/2024 18:05
Sự khác nhau cơ bản giữa một U23 Việt Nam sẵn sàng đối đầu cùng những "ngọn núi lớn" ở chặng đường tiếp theo với những ngôi sao trẻ trong tay HLV Troussier là gì?

5 loại chất liệu "đại kỵ" với nồi chiên không dầu: Dùng cố hại đơn hại kép

Chủ nhật, 21/04/2024 18:02
Có những vật dụng có thể gây ra nguy hiểm khi tiếp xúc với nhiệt độ trong nồi chiên không dầu.

10 năm giúp việc cho người già có lương hưu lên đến gần 60 triệu đồng/tháng, tôi nhận ra: Những năm cuối đời ai cũng gặp khó như nhau

Chủ nhật, 21/04/2024 17:56
Sau 10 năm làm giúp việc khiến tôi nhận ra rằng cuộc sống của mọi người đều khó khăn như nhau khi về già, dù có tiền hay không.
     
Nổi bật trong ngày

6 hiện tượng kỳ quái quan sát được trong nhật thực ngày 8/4: Từ sao chổi diệt vong đến 'nhẫn kim cương'

Thứ 7, 20/04/2024 10:47
Trong đợt nhật thực toàn phần gần đây vào ngày 8/4, các nhà quan sát khác đã phát hiện một số điều kỳ lạ trên bầu trời và trên mặt đất.

Toàn cảnh khu vực được quy hoạch làm sân bay đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh, nằm giữa 4 thành phố, cách Hồ Gươm chỉ 40 km

Thứ 7, 20/04/2024 07:32
Sân bay Gia Bình là sân bay quân sự được quy hoạch nằm tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình (tỉnh Bắc Ninh). Hiện nơi đây đã được Chính Phủ đưa vào danh sách sân bay tiềm năng.

Thiếu nữ 19 tuổi ở Hà Nội khóc nức nở khi bị công an bắt giữ

Thứ 7, 20/04/2024 10:24
Thiếu nữ 19 tuổi, quê Thanh Hóa khóc nghẹn sau khi bị công an bắt về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.

Đừng chần chờ, đây là 3 mẫu iPhone tốt rẻ chuyên gia công nghệ khuyên bạn nên mua trong năm 2024

Thứ 7, 20/04/2024 11:48
Theo trang tin công nghệ Phone Arena, có thể mẫu iPhone phù hợp nhất với người dùng không phải là những mẫu đắt nhất.

Boruto Two Blue Vortex chương 9 hé lộ sự trở lại của nhân vật cũ

Thứ 7, 20/04/2024 13:51
Tập mới của Boruto phần 2 sẽ hé lộ sự trở lại của một nhân vật cũ trong câu chuyện.
xe.nguoiduatin.vn