Trung Quốc tăng tốc sở hữu một loại tài sản giữa lòng nước Mỹ, Washington muốn 'tuýt còi'

Thứ 7, 18/11/2023 19:33
Tính đến năm 2021, các thực thể và cá nhân Trung Quốc sở hữu khoảng 155.400 ha đất nông nghiệp tại Mỹ.

Quyền sở hữu của Trung Quốc tăng gấp 5 lần trong 10 năm

Trang NewsNation mới đây đưa tin, các nhà đầu tư Trung Quốc chỉ sở hữu một phần nhỏ tổng số đất nông nghiệp thuộc sở hữu nước ngoài tại Mỹ, nhưng diện tích đất mà họ nắm giữ đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, tăng gấp 5 lần trong thập kỷ qua.

Trung Quốc tăng tốc sở hữu một loại tài sản giữa lòng nước Mỹ, Washington muốn tuýt còi - Ảnh 1.

Đất nông nghiệp tại hạt Lancaster, tiểu bang Pennsylvania, Mỹ, vào ngày 8/112022. Ảnh: AFP

Theo dữ liệu mới nhất từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), tính đến năm 2021, các thực thể và cá nhân Trung Quốc sở hữu khoảng 155.400 ha đất nông nghiệp tại Mỹ, chiếm chưa đến 1% tổng số đất nông nghiệp tại Mỹ do người nước ngoài nắm giữ.

Khoảng một nửa diện tích đó thuộc sở hữu của 85 nhà đầu tư Trung Quốc, có thể là cá nhân, công ty hoặc chính phủ nước này. Nửa còn lại do 62 tập đoàn Mỹ có cổ đông Trung Quốc nắm giữ.

Hầu hết số đất nông nghiệp thuộc sở hữu của Trung Quốc - hơn 70% tổng diện tích - tập trung ở miền nam nước Mỹ.

Trong số hơn 100 quốc gia được USDA liệt kê, Trung Quốc đứng thứ 18 về tổng quyền sở hữu, sau các quốc gia nhỏ hơn như Đan Mạch (346.400 ha) và Luxembourg (324.500 ha).

Theo USDA, tính đến năm 2021, các tổ chức và cá nhân nước ngoài nắm giữ khoảng 16,2 triệu ha đất nông nghiệp tại Mỹ - khoảng 3% tổng số đất nông nghiệp do tư nhân nắm giữ. Diện tích đó bao gồm cả đất rừng và đất nông nghiệp.

Năm quốc gia nắm giữ khoảng 2/3 tổng số đất nông nghiệp tại Mỹ theo dạng sở hữu nước ngoài đều là đồng minh của Washington.

Các nhà đầu tư Canada sở hữu 31% tổng số đất do người nước ngoài nắm giữ tại Mỹ, tiếp theo là các nhà đầu tư đến từ Hà Lan (12%), Ý (7%), Vương quốc Anh (6%) và Đức (6%).

Theo USDA, trong số các tiểu bang có nhiều đất nông nghiệp do nước ngoài nắm giữ nhất, Texas dẫn đầu với 2,1 triệu ha. Xét về tỷ lệ phần trăm, Maine dẫn đầu vì hơn 20% đất nông nghiệp tư nhân thuộc sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, có một số hạn chế đối với dữ liệu thống kê. Ví dụ: không bao gồm doanh số bán đất nông nghiệp của Mỹ do nước ngoài nắm giữ và một tỷ lệ đáng kể diện tích đất nông nghiệp do nước ngoài nắm giữ (7,5%) được xếp vào dạng "Quốc gia không liệt kê".

Bị 'tuýt còi' vì sợ do thám

Đầu tư nước ngoài của Trung Quốc vào nông nghiệp trên toàn cầu đã tăng lên trong những năm gần đây, bao gồm cả ở Mỹ.

Theo USDA, từ năm 2019 đến năm 2021, quyền sở hữu đất nông nghiệp của người Trung Quốc tại Mỹ đã tăng 55% từ 100.000 ha lên 155.400 ha. Đó là một mức tăng đáng kể so với giai đoạn 2016-2019 khi tổng quyền sở hữu của Trung Quốc tăng chưa đến 1%. Chỉ một thập kỷ trước, các nhà đầu tư Trung Quốc nắm giữ chưa tới 28.400 ha đất tại Mỹ.

Xu hướng đó đã khiến một số nhà lập pháp Mỹ nêu lên mối lo ngại về an ninh quốc gia. Đầu năm nay, kế hoạch xây dựng nhà máy ngô ở tiểu bang Bắc Dakota của một công ty Trung Quốc đã bị hủy bỏ sau sự phản đối của người dân địa phương và các quan chức quân đội.

Tập đoàn Fufeng có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc) đã mua 148 ha đất ở Bắc Dakota và không tiết lộ giao dịch này với USDA cho đến khi kênh CNBC đưa ra những quan ngại về an ninh quốc gia khi khu đất nằm gần Căn cứ Không quân Grand Forks.

Trung Quốc tăng tốc sở hữu một loại tài sản giữa lòng nước Mỹ, Washington muốn tuýt còi - Ảnh 2.

Vị trí đề xuất của nhà máy xay xát ngô của Tập đoàn Fufeng ở hạt Grand Forks, tiểu bang Bắc Dakota, Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Sau khi CNBC đưa tin rằng hoạt động mua bán của Fufeng USA đang gây lo ngại ở Washington, một quan chức USDA tại địa phương đã liên hệ với công ty để yêu cầu tiết lộ nội dung hợp đồng mua đất.

Hai tuần sau, công ty tuân thủ, nộp hồ sơ cho thấy họ đã thực hiện ba giao dịch mua với tổng trị giá 9,5 triệu USD để xây dựng một "nhà máy lên men sinh học xay ngô tươi".

Tuy nhiên, Eric Chutorash - giám đốc điều hành của Fufeng USA - đã bác bỏ lo ngại nhà máy có thể được sử dụng để do thám căn cứ không quân.

Chutorash nói: "Tôi không thể tưởng tượng được bất kỳ ai mà chúng tôi thuê lại có thể làm được việc đó". Khi được hỏi liệu ông có thể khẳng định rằng nhà máy sẽ không được sử dụng cho hoạt động gián điệp hay không, Chutorash trả lời: "Chắc chắn rồi".

Nhưng do sự phản đối của người dân địa phương và các quan chức quân đội, việc phát triển nhà máy Fufeng đã bị dừng lại. Theo tài liệu của văn phòng quản lý đất đai tại hạt Grand Forks, Fufeng vẫn sở hữu hơn 120 ha đất ở Grand Forks, diện tích chưa bằng 1/4 diện tích trang trại gia đình trung bình ở Bắc Dakota.

Tháng 8/2023, "Đạo luật an ninh và thúc đẩy đảm bảo nông nghiệp" (PASS) đã được Thượng viện Mỹ thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng và hiện sẽ được đưa vào "Đạo luật ủy quyền quốc phòng" (NDAA) cho Năm tài chính 2024 (FY24) của Thượng viện Mỹ.

PASS yêu cầu đưa Trung Quốc cùng với Nga, Iran và Triều Tiên vào danh sách đen, cấm các cá nhân và thực thể từ các quốc gia này đầu tư, mua, có được đất đai hoặc kinh doanh liên quan đến nông nghiệp của Mỹ.

Hữu Hiển

Cùng chuyên mục

Tỷ phú giàu có nhất Hồng Kông tặng tài xế riêng 6 tỷ trước khi nghỉ hưu, tài xế từ chối vì ‘6 tỷ tôi có thừa!’

Chủ nhật, 03/12/2023 10:54
Câu trả lời của tài xế khiến vị tỷ phú ‘shock’ nặng! Nhưng thực tế là như vậy.

Kiểu người này, dù thời thế thay đổi, vẫn luôn KIẾM ĐƯỢC NHIỀU TIỀN hơn người khác

Chủ nhật, 03/12/2023 10:49
Mọi sự may mắn trên đời đều có nhân quả!

Nên đi xuất khẩu lao động hay học đại học? Sếp Ngọc Lan đưa ra lời khuyên cực thấm!

Chủ nhật, 03/12/2023 10:45
Chủ tịch Atlantic đã có những chia sẻ hữu ích cho các bạn trẻ trong việc định hướng tương lai.

Đánh giải giao hữu cũng "cute", Chovy nhận cái kết "đắng" nhưng khán giả nhận xét còn phũ hơn

Chủ nhật, 03/12/2023 10:40
Chovy có vẻ vẫn chưa lấy lại được tinh thần sau CKTG 2023.

Kiếm được "miếng khi đói", Kiatisuk sẽ giúp bầu Đức thoát khỏi nghịch cảnh chưa từng gặp?

Chủ nhật, 03/12/2023 09:59
Suốt gần 10 năm qua, bầu Đức luôn tự hào với những "báu vật" của bóng đá Việt Nam trong tay. Giờ đây, khi những Công Phượng, Văn Toàn... rời khỏi HAGL, ông bầu phố Núi lập tức đối diện nghịch cảnh.
     
Nổi bật trong ngày

Đề xuất xe máy bắt buộc lắp camera giám sát, Cục CSGT: Nhiều người đang hiểu sai

Thứ 7, 02/12/2023 07:09
Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Minh, việc hiểu bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình cho toàn bộ ô tô, xe máy là hoàn toàn không đúng.

Hình ảnh hiện tại của Uyên Pu - Streamer từng khiến cánh mày râu mê mệt một thời

Thứ 7, 02/12/2023 10:37
Người hâm mộ vô tình bắt gặp Uyên Pu trong diện mạo thiếu sự chăm chút.

Một vật dụng giới trẻ và dân văn phòng ai cũng có, nhưng bẩn gấp 2.700 lần 1 chiếc thớt, cẩn thận mất thính giác

Thứ 7, 02/12/2023 14:35
Có thể bạn chưa biết, chiếc tai nghe là vật dụng cực bẩn, ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn có hại cho cơ thể. Đặc biệt là thính giác.

Vì tương lai của 'một nước Nga thiên niên kỷ và vĩnh cửu', ông Putin kêu gọi phụ nữ sinh tối đa 8 con

Thứ 7, 02/12/2023 18:37
"Những gia đình đông con phải trở thành chuẩn mực", ông Putin nói trong bài phát biểu hôm 28/11.

Tuổi xế chiều của 2 NSND có cùng nỗi buồn không thể có con: Cuộc sống yên bình, hết tự dằn vặt

Thứ 7, 02/12/2023 22:24
Cả hai đều là NSND có nhiều thành tựu và được khán giả yêu mến. Sau những dằn vặt, đau khổ vì không thể có con giờ cả hai nghệ sĩ đều có cuộc sống bình an, vui vẻ.
xe.nguoiduatin.vn