Từ Galaxy Z Flip1 đến 5: Samsung đã hồi sinh điện thoại vỏ sò như thế nào để trở thành smartphone màn hình gập phổ biến nhất

Chủ nhật, 11/02/2024 12:00
Galaxy Z Flip mang lại cảm giác quen thuộc: sự quay trở lại của những chiếc điện thoại di động vỏ sò vào đầu những năm 2000.

Samsung Galaxy Z Flip3 là một thành công lớn và có lẽ là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên có thể trở thành một thiết bị phổ biến thay vì chỉ là thứ dành cho những người đam mê công nghệ.

Khi Z Flip3 ra mắt, màn hình gập dạng vỏ sò mang lại những cải tiến lớn so với chiếc Flip đầu tiên (Samsung đã bỏ qua phiên bản thứ hai), nhưng có lẽ quan trọng nhất là Samsung đã cố gắng đưa ra mức giá dưới mốc bốn chữ số, rẻ hơn 50% so với thiết bị tiền nhiệm, giúp Z Flip3 trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, thiết bị vẫn có một số thiếu sót và Samsung đã có thể giải quyết nhiều vấn đề đó với sản phẩm kế nhiệm, Galaxy Z Flip4.

Từ Galaxy Z Flip1 đến 5: Samsung đã hồi sinh điện thoại vỏ sò như thế nào để trở thành smartphone màn hình gập phổ biến nhất- Ảnh 1.

Galaxy Z Flip4 là một thiết bị cải tiến từ Z Flip3, nhưng chính Galaxy Z Flip5 mới là smartphone gập dạng vỏ sò tốt nhất mà Samsung từng mang đến. Vẫn còn nhiều tháng nữa Samsung mới công bố dòng smartphone màn hình gập tiếp theo, vì vậy, trong thời gian chờ đợi, chúng ta hãy cùng nhìn lại cả 5 thế hệ của Galaxy Z Flip để xem dòng smartphone màn hình gập vỏ sò của Samsung đã phát triển như thế nào trong những năm qua.

Samsung Galaxy Z Flip - Sự hồi sinh của điện thoại vỏ sò

Ra mắt vào tháng 2 năm 2020 - chỉ 5 tháng sau Galaxy Fold đầu tiên - Z Flip đã giới thiệu ba thứ mà dòng sản phẩm gập của Samsung vẫn dùng đến ngày nay.

Đầu tiên: công nghệ kính siêu mỏng giúp tấm nền OLED dẻo có kết cấu gần giống với kính hơn. Thứ hai: Z Flip là thiết bị gập đầu tiên có bản lề có thể giữ nguyên vị trí ở giữa màn hình, mà Samsung gọi là "Chế độ linh hoạt". Thứ ba: đây là thiết bị khi Samsung giới thiệu nhãn hiệu Z ( Fold ban đầu chỉ được đặt tên là Galaxy Fold mà không có bất kỳ chữ cái nào).

Từ Galaxy Z Flip1 đến 5: Samsung đã hồi sinh điện thoại vỏ sò như thế nào để trở thành smartphone màn hình gập phổ biến nhất- Ảnh 2.

Không giống như Galaxy Fold, một kiểu dáng mới mà chúng ta chưa từng thấy trước đây, Galaxy Z Flip mang lại cảm giác quen thuộc ngay từ đầu: sự quay trở lại của những chiếc điện thoại di động vỏ sò vào đầu những năm 2000. Với màn hình 6.7 inch ở dạng mở ra, Galaxy Z Flip cũng có cảm giác khá giống một chiếc smartphone thẳng truyền thống. Các ứng dụng cũng chạy trên điện thoại này mà không gặp vấn đề gì, không giống như Galaxy Fold, vốn gặp phải nhiều vấn đề về giao diện ứng dụng trong vài tháng đầu tiên ra mắt.

Chế độ linh hoạt (Flex Mode) đã và vẫn là một ý tưởng hay giúp cải thiện đáng kể chức năng của các thiết bị có thể gập lại. Galaxy Fold ban đầu có bản lề chỉ có thể mở hoặc gập hoàn toàn. Bản lề chắc chắn hơn nhiều của Galaxy Z Flip có thể đứng yên không chỉ giúp người dùng tự tin hơn rất nhiều về chất lượng kết cấu của bản lề mà còn giúp thiết bị có thể sử dụng rảnh tay. Vì nửa trên của màn hình về cơ bản có thể đứng thẳng nên Galaxy Z Flip cho phép người dùng chụp ảnh selfie hoặc gọi điện video rảnh tay mà không cần giá đỡ điện thoại.

Từ Galaxy Z Flip1 đến 5: Samsung đã hồi sinh điện thoại vỏ sò như thế nào để trở thành smartphone màn hình gập phổ biến nhất- Ảnh 3.

Nhìn lại, Galaxy Z Flip thực sự có một số hạn chế lớn. Đầu tiên là điện thoại được trang bị chip Qualcomm Snapdragon 855 Plus cũ hơn và không hỗ trợ 5G. Một vấn đề khác là màn hình phụ bên ngoài cực nhỏ 1.1 inch, thực sự vô dụng và chỉ hiển thị các biểu tượng thông báo và thời gian. Bạn vẫn cần mở điện thoại ra nếu thật sự muốn làm bất cứ điều gì.

Galaxy Z Flip 5G - Chỉ nâng cấp bộ xử lý

Từ Galaxy Z Flip1 đến 5: Samsung đã hồi sinh điện thoại vỏ sò như thế nào để trở thành smartphone màn hình gập phổ biến nhất- Ảnh 4.

Phiên bản Z Flip tiếp theo không thật sự là một bản nâng cấp, mà chỉ là sửa đổi một chút từ Flip đầu tiên. Về cơ bản, chúng giống hệt nhau, ngoại trừ việc phiên bản mới chạy chip Snapdragon 865 Plus mới hơn có hỗ trợ 5G. Chip Snapdragon mới hơn cũng cho phép hiệu suất CPU và GPU mạnh mẽ hơn, nhưng sự khác biệt không phải quá lớn vì thiết bị trước đó cũng có một con chip cao cấp.

Galaxy Z Flip3 - Chiếc điện thoại giúp màn hình gập trở nên hấp dẫn

Từ Galaxy Z Flip1 đến 5: Samsung đã hồi sinh điện thoại vỏ sò như thế nào để trở thành smartphone màn hình gập phổ biến nhất- Ảnh 5.

Như đã đề cập ở phần đầu, Galaxy Z Flip3 là một thành công lớn của Samsung và đó là thành quả xứng đáng. Samsung đã thực hiện những cải tiến lớn trong thế hệ này, đồng thời giảm giá 50% ($999, so với mức giá $1.450 của Galaxy Z Flip 5G).

Cải tiến đầu tiên đến ở màn hình phụ bên ngoài, lớn hơn 4 lần so với màn hình bên ngoài của Flip trước đó. Nó đủ lớn để cho phép người dùng Flip3 sử dụng máy mà không cần phải liên tục mở điện thoại ra để thực hiện những việc như đọc tin nhắn, kiểm tra thời tiết và điều khiển nhạc.

Từ Galaxy Z Flip1 đến 5: Samsung đã hồi sinh điện thoại vỏ sò như thế nào để trở thành smartphone màn hình gập phổ biến nhất- Ảnh 6.

Flip3 cũng bền hơn nhờ khung cường lực Armor Aluminium của Samsung và lớp bảo vệ Gorilla Glass Victus cho màn hình ngoài. Flip3 cũng đạt được xếp hạng IPX8 chính thức, cho phép nó chịu được tia nước bắn vào (như sử dụng dưới mưa). Flip3, cùng với Galaxy Z Fold3, là thiết bị màn hình gập đầu tiên có bất kỳ loại xếp hạng IP chính thức nào.

Galaxy Z Flip3 về cơ bản đã giải quyết tất cả những lời chỉ trích ban đầu mà mọi người đưa ra về thiết bị màn hình gập. Thiết kế hai tông màu của máy cũng giúp nó trở nên bắt mắt hơn.

Galaxy Z Flip4 - Một chiếc Flip3 hoàn thiện

Từ Galaxy Z Flip1 đến 5: Samsung đã hồi sinh điện thoại vỏ sò như thế nào để trở thành smartphone màn hình gập phổ biến nhất- Ảnh 7.

Giống như Galaxy Z Flip 5G, Galaxy Z Flip4 là một bản nâng nhẹ, nhưng vẫn có nhiều khác biệt đáng chú ý. Nó có bản lề được cải tiến nên không nhô ra nhiều khi gập lại. Tuy nhiên, sự thay đổi đó không nổi bật trên Flip4 như trên Fold4, có nghĩa là nó không tạo ra nhiều khác biệt do bản chất của máy là gập theo chiều dọc. Về cảm giác cầm trên tay, không có nhiều khác biệt giữa Galaxy Z Flip4 và điện thoại năm ngoái, mặc dù Galaxy Z Flip4 cũng mỏng hơn về tổng thể (mỏng hơn 0,8 mm khi mở ra, 1,6 mm khi gấp lại).

Bên trong, SoC Qualcomm Snapdragon 8 Plus Gen 1 mới hơn mang lại thời lượng pin tốt hơn đáng kể so với Snapdragon 888 trên Flip3 và Samsung đã bổ sung thêm nhiều tính năng phần mềm hơn cho màn hình ngoài cũng như chế độ linh hoạt.

Bạn thậm chí có thể stream rảnh tay lên YouTube, Instagram, Facebook, v.v. Các ứng dụng của Google như Google Meet cũng được tối ưu hóa tốt hơn để tận dụng kiểu dáng độc đáo của Galaxy Z Flip4. Galaxy Z Flip4 cũng bền hơn với khung Armor Aluminium cải tiến và kính cường lực Gorilla Glass Victus Plus bảo vệ màn hình ngoài và mặt sau.

Galaxy Z Flip5 - Cải tiến lớn theo đúng nghĩa đen

Từ Galaxy Z Flip1 đến 5: Samsung đã hồi sinh điện thoại vỏ sò như thế nào để trở thành smartphone màn hình gập phổ biến nhất- Ảnh 8.

Galaxy Z Flip4 là một chiếc điện thoại khá hoàn thiện, nhưng có thể nói rằng đó chỉ là một cải tiến nhỏ, không thể so sánh với những gì mà Galaxy Z Flip5 đã làm. Flip5 là một bước tiến lớn, với một trong những thay đổi lớn nhất là màn hình bên ngoài được tăng đáng kể kích thước. Bản thân màn hình bên ngoài 3.4 inch đã là một bản nâng cấp lớn so với màn hình 1.9 inch trên Flip4. Nhưng không dừng lại ở đó, Flip5 cũng có bản lề mới, cho phép nó có thể gập phẳng và người dùng cũng có chip Snapdragon mới và nhiều bộ nhớ hơn trong phiên bản tiêu chuẩn.

Từ Galaxy Z Flip1 đến 5: Samsung đã hồi sinh điện thoại vỏ sò như thế nào để trở thành smartphone màn hình gập phổ biến nhất- Ảnh 9.

Sẽ thật tuyệt khi thấy hệ thống camera được cải tiến và màn hình liền mạch không có nếp nhăn trên Flip5, nhưng những thay đổi ở phiên bản hiện tại cũng khá tốt. Đặc biệt, màn hình bên ngoài khiến bạn không còn phải đắn đo khi so sánh giữa Galaxy Z Flip5 và Galaxy Z Flip4. Nhìn chung, nó giống như một chiếc điện thoại đẹp và hoàn thiện hơn.

Sự cạnh tranh trong không gian màn hình gập đang trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết và sẽ rất thú vị khi xem Samsung cải tiến dòng Flip như thế nào trong tương lai để chúng nổi bật so với các đối thủ. Moto Razr+ vốn đã là một lựa chọn thay thế tuyệt vời, và thường được giảm giá để có giá thấp hơn Flip5. Các nhà sản xuất khác như OPPO cũng đang nâng tầm cuộc chơi màn hình gập của mình, vì vậy, hy vọng Samsung sẽ có kế hoạch thay đổi mọi thứ mạnh mẽ hơn, thay vì chỉ là nâng cấp nhẹ trong phiên bản Flip tiếp theo.

Tuấn Nguyễn

Cùng chuyên mục

Thêm 1 ngôi nhà tại phố cổ Hội An của “đại gia du lịch” bị ngân hàng thu giữ để thu hồi nợ

Thứ 2, 04/03/2024 07:53
Ngân hàng Agribank Chi nhánh Nhà Bè vừa thông báo về việc thu giữ tài sản đảm bảo là quyền sử dụng 200m2 đất ở lâu dài và tài sản gắn liền với đất của CTCP Đầu tư Quản lý Khách sạn Đông Dương (Công ty Đông Dương).

Hyundai Creta đáp trả Xforce: Giảm hơn 40 triệu, base 599 triệu đua danh hiệu rẻ nhất xe gầm cao hạng B

Thứ 2, 04/03/2024 07:45
Bảng giá mới của Hyundai Creta từ tháng 3/2024 được cập nhật ngay sau khi đối thủ Mitsubishi Xforce chốt giá bán.

Vùng đất "bình yên" và "phú quý" sẽ thành trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực

Thứ 2, 04/03/2024 07:39
Đây là vùng đất hội tụ đầy đủ các điều kiện để tiên phong trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh và bền vững phù hợp với xu thế của toàn cầu.

"Không bán đồng nát món đồ điện cũ hỏng này, vì tôi có quá nhiều cách tận dụng"

Thứ 2, 04/03/2024 07:23
Là hàng hóa tiêu dùng, đương nhiên đồ điện cũng có "date".

9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/7, ai cũng cần nắm rõ

Thứ 2, 04/03/2024 07:22
Sau khi cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024, 9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới sẽ được chính thức áp dụng.
     
Nổi bật trong ngày

Hàng quốc tế đã rẻ nay còn rẻ hơn: Điện thoại Xiaomi, phụ kiện Baseus, Ugreen giảm đến hơn 50%

Chủ nhật, 03/03/2024 06:05
Đợt sale lần này còn kéo dài đến hết 5/3, anh em cứ thoải mái lựa chọn, canh giờ flash sale và săn các voucher giảm thêm nữa.

50 tư duy lý giải tại sao tỷ phú của đế chế Amazon sánh ngang Elon Musk – Chẳng có gì to tát lớn lao, ai cũng có thể học lỏm!

Chủ nhật, 03/03/2024 09:31
Tỷ phú Jeff Bezos đã áp dụng một số nguyên tắc nhất định trong cuộc sống, công việc để đạt được kết quả tốt.

AFP: Trung Quốc bất ngờ dừng cấp cho châu Âu một mặt hàng quan trọng - EU phải "thất hứa" với Ukraine

Chủ nhật, 03/03/2024 13:05
Hãng tin AFP (Pháp) cho biết, việc khó tìm được nguồn thuốc súng đang cản trở nỗ lực của châu Âu trong việc cung cấp đạn pháo cho Ukraine.

Công bố BXH Top 10 smartphone với hiệu năng cao nhất

Chủ nhật, 03/03/2024 17:16
Đây là những smartphone đạt điểm số benchmark cao nhất trong tháng.

Khách Tây trầm trồ trước phiên bản cực lạ của món bún bình dân, nhiều người Việt chưa chắc đã nghe tên

Chủ nhật, 03/03/2024 20:51
Những món ăn Việt không chỉ hấp dẫn du khách bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi dự đa dạng trong các phiên bản.
xe.nguoiduatin.vn