Giống như các loại trái cây và rau củ khác, rau lá xanh cần được rửa sạch để loại bỏ những vi khuẩn gây hại.
Việc không rửa có thể dẫn đến các bệnh tật, chẳng hạn như nhiễm vi khuẩn E.coli.
Các loại vi khuẩn có hại khác mà bạn có thể tìm thấy trên các loại rau xanh này:
- Norovirus.
- Vi khuẩn Salmonella.
- Vi khuẩn Listeria.
- Cyclospora.
Ai dễ bị tổn thương hơn trước những loại vi khuẩn này?
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), mặc dù tất cả chúng ta đều có nguy cơ, nhưng một số người dễ bị tổn thương hơn.
- Người lớn từ 65 tuổi trở lên.
- Trẻ em dưới 5 tuổi.
- Những người có vấn đề sức khỏe mãn tính.
- Phụ nữ mang thai.
Làm thế nào để rửa rau lá xanh đúng cách?
Tất cả các loại trái cây và rau quả đều phải được rửa sạch trước khi ăn.
Cách tốt nhất để rửa rau xanh là rửa sạch bằng nước.
Nếu bạn định ăn sống, hãy làm theo các bước sau:
- Rửa tay bằng xà phòng và nước trong 20 giây trước và sau khi sơ chế rau xanh.
- Loại bỏ những lá bị hư hỏng và lá bên ngoài.
- Rửa sạch phần lá còn lại bằng nước và chà xát nhẹ nhàng bằng tay để loại bỏ bụi bẩn.
- Lau khô rau bằng khăn sạch hoặc khăn giấy.
Rau lá xanh đã rửa sạch:
Nếu rau đã được rửa sạch trước đó thì không cần phải rửa lại nữa.
Nếu gói rau bạn mua ghi bất kỳ thông tin nào sau đây thì bạn có thể yên tâm, không cần rửa lại:
- Sẵn sàng để ăn.
- Không cần phải rửa.
Mẹo quan trọng:
Không nên ngâm rau lá xanh vì chúng sẽ tiếp xúc với vi khuẩn.
Không rửa rau xanh bằng xà phòng, chất tẩy rửa, thuốc tẩy hoặc bất kỳ dung dịch khử trùng nào dành cho trái cây và rau củ.
CDC không chắc chắn liệu sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh có tốt hơn nước máy hay không.
Hãy chọn những loại rau không bị dập hoặc hư hỏng.
Nguồn và ảnh: MUI Kitchen US
Mỹ Diệu