Văn phòng duy nhất của Việt Nam vượt qua 'đối thủ' Alibaba, Huawei và Mitsubishi, KTS thiết kế lên tiếng

Thứ 6, 05/01/2024 19:02
Vừa qua, một văn phòng ở Hà Nội - Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng SBID Awards 2023. Đây chính là thành quả được tạo nên bởi KTS Trần Quang Trung và các cộng sự.

Hiện nay, việc đầu tư vào thiết kế không chỉ quan trọng trong các không gian nhà ở, không gian công cộng mà không gian văn phòng cũng không nằm ngoài lệ. Không còn đơn thuần chỉ là 4 bức tường quây kín, bên trong là những hàng máy tính xếp đều tăm tắp, các văn phòng hiện đại dưới bàn tay người kiến trúc sư như được thổi vào một làn gió hoàn toàn mới, mang phong cách riêng biệt và còn phần nào trở thành niềm cảm hứng lớn lao cho những người sử dụng nó. 

Công trình văn phòng sau đây là một ví dụ. Đây là văn phòng của The Mansions Group, có địa chỉ tại quận Đống Đa, Hà Nội. Vừa qua, văn phòng The Mansions Group còn vinh dự khi là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách Finalist và xuất sắc vượt qua các đối thủ lớn, mạnh trên thế giới như Alibaba, Huawei, và Mitsubishi tham gia cùng hạng mục, được vinh danh chiến thắng hạng mục dành cho Văn phòng dưới 200m2 khu vực châu Á, tại giải thưởng Society of British and International Interior Design (SBID) 2023. 

SBID là một giải thưởng uy tín trong lĩnh vực thiết kế nội thất tại Anh Quốc nói riêng cũng như trên toàn thế giới nói chung. Giải thưởng đánh giá và tôn vinh những dự án có thiết kế xuất sắc và sáng tạo trong nhiều lĩnh vực. Chính vì vậy, việc dành được SBID Awards như một sự công nhận và minh chứng về chất lượng của một công trình.

Văn phòng duy nhất của Việt Nam vượt qua 'đối thủ' Alibaba, Huawei và Mitsubishi, KTS thiết kế lên tiếng- Ảnh 1.

Hạng mục mà văn phòng của The Mansions Group tham gia có sự góp mặt của nhiều cái tên nổi tiếng khác (Ảnh chụp màn hình)

Văn phòng duy nhất của Việt Nam vượt qua 'đối thủ' Alibaba, Huawei và Mitsubishi, KTS thiết kế lên tiếng- Ảnh 2.
Văn phòng duy nhất của Việt Nam vượt qua 'đối thủ' Alibaba, Huawei và Mitsubishi, KTS thiết kế lên tiếng- Ảnh 3.

Nhưng cuối cùng, đại diện Việt Nam vẫn xuất sắc chiến thắng ở hạng mục Văn phòng dưới 200m2 khu vực châu Á

Đứng sau công trình văn phòng The Mansions Group là kiến trúc sư Trần Quang Trung - người đã có kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực thiết kế, và các cộng sự. Ngồi trong chính văn phòng độc đáo ấy, KTS Trung đã có những chia sẻ rất chân thành về công trình cũng như giải thưởng mà team của mình vừa đạt được. 

“Văn phòng với nhiều người chính là ngôi nhà thứ 2

Xin chào anh Trần Quang Trung, được biết là KTS trưởng phụ trách dự án văn phòng The Mansions Group, cảm xúc của anh như thế nào khi biết công trình vinh dự đạt được giải thưởng quốc tế?

Giải thưởng này thật sự là một ước mơ của tôi từ trước đây, và tôi không ngờ rằng nó lại đến sớm hơn so với tưởng tượng của mình. Trong hạng mục dự án của tôi tham gia cũng có nhiều đối thủ nặng ký như của Alibaba, Huawei hay Mitsubishi... Khi biết tin được vào danh sách Finalist thì bản thân tôi cùng các cộng sự cũng đã rất vui rồi nhưng cũng không nghĩ dự án của chúng tôi sẽ dành chiến thắng. 

Khi biết tin tôi vừa vui, vừa biết ơn những cộng sự đã cùng đồng hành với mình để cho ra một sản phẩm kiến trúc của Việt Nam và được quốc tế ghi nhận. Giải thưởng này cũng như một bước đệm, thử thách bản thân tôi phải mạo hiểm hơn nữa, cố gắng hơn nữa trong các thiết kế sau này, tạo ra những sản phẩm ấn tượng hơn, tham vọng đạt được nhiều giải thưởng quốc tế, có thể là lớn hơn giải thưởng lần này nữa. 

Điều hối tiếc nhất của tôi có lẽ là không kịp chuẩn bị các thủ tục để có mặt tại đêm trao giải thưởng quý giá này. 

Văn phòng duy nhất của Việt Nam vượt qua 'đối thủ' Alibaba, Huawei và Mitsubishi, KTS thiết kế lên tiếng- Ảnh 4.

Thông thường, các văn phòng thường chỉ là không gian cơ bản, có phần đơn giản cùng các dãy bàn ghế, máy tính được xếp đều nhau tăm tắp, vậy tại sao văn phòng của The Mansions Group lại được thiết kế hoàn toàn khác biệt?

Ở dự án này, điều đầu tiên tôi nghĩ đến đó là sự thoải mái cho chính những người sử dụng. Bởi như bạn đã biết, hiện nay thời gian ở văn phòng của mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, chưa gia đình thì hầu hết 1 ngày các bạn đều dành thời gian ở văn phòng. Văn phòng vừa là nơi làm việc, cũng là nơi ăn uống, ngủ nghỉ, có thể xem nó là ngôi nhà thứ 2. Chính vì vậy sự thoải mái là vô cùng quan trọng. Yếu tố thoải mái tôi đưa vào từ chất liệu, các thiết bị hay các đồ dùng. 

Ví dụ như phần sàn, tôi sử dụng thảm lông xù cho toàn bộ không gian văn phòng để mọi người tháo giày ra, đi chân trần trên thảm, từ đó cảm thấy êm hơn, mượt mà hơn, "feel like home" vậy. Dù việc bảo quản và vệ sinh thảm sẽ khó hơn nhiều so với sàn thông thường. Việc trải thảm cũng sẽ giúp hạn chế tiếng ồn trong văn phòng, khi số lượng lớn người đi ra, đi vào không để lại những tiếng giày dép lộc cộc. 

Hay từng chiếc ghế công thái học trong văn phòng giúp người sử dụng khi ngồi làm việc được thoải mái, dễ chịu hơn. 

Văn phòng duy nhất của Việt Nam vượt qua 'đối thủ' Alibaba, Huawei và Mitsubishi, KTS thiết kế lên tiếng- Ảnh 5.

Văn phòng duy nhất của Việt Nam vượt qua 'đối thủ' Alibaba, Huawei và Mitsubishi, KTS thiết kế lên tiếng- Ảnh 6.

Anh có thể kể qua về quá trình mình và các cộng sự hoàn thiện văn phòng này?

Bắt đầu từ khoảng 3 năm trước tức là vào năm 2020, tôi đã bắt đầu "thai nghén" ý tưởng cho một văn phòng thật sự mang dấu ấn riêng của công ty mình - một văn phòng mang tính nghệ thuật. Lúc đó tôi đã nghĩ, sau 4 lần chuyển văn phòng, mặt bằng này có thể là nơi mình có thể dừng chân và tạo nên một văn phòng đúng chất. 

Và thế là tôi cùng các cộng sự bắt đầu ngồi lại, vẽ ra ý tưởng và bắt tay thực hiện vào làm, một văn phòng mang nét Á Đông đương đại. Tôi đóng vai trò là kiến trúc sư trưởng, kết hợp cùng các bạn thiết kế và quan trọng không kém chính là các họa sĩ, những người tạo ra những bức tranh nghệ thuật treo trong văn phòng này và góp phần tạo ra nét rất riêng cho nó. 

Đến năm 2022, văn phòng chính thức hoàn thiện với diện tích 82m2 và toàn bộ nhân sự chính của The Mansions Group đều ngồi ở đây. Văn phòng được chia thành 3 khu vực là khu vực làm việc chính, khu vực phòng họp lớn và khu vực pantry nho nhỏ để mọi người có thể pha trà, pha cà phê hay chuẩn bị những món fastfood cho bữa trưa, bữa tối. 

Văn phòng duy nhất của Việt Nam vượt qua 'đối thủ' Alibaba, Huawei và Mitsubishi, KTS thiết kế lên tiếng- Ảnh 7.
Văn phòng duy nhất của Việt Nam vượt qua 'đối thủ' Alibaba, Huawei và Mitsubishi, KTS thiết kế lên tiếng- Ảnh 8.

Văn phòng duy nhất của Việt Nam vượt qua 'đối thủ' Alibaba, Huawei và Mitsubishi, KTS thiết kế lên tiếng- Ảnh 9.
Văn phòng duy nhất của Việt Nam vượt qua 'đối thủ' Alibaba, Huawei và Mitsubishi, KTS thiết kế lên tiếng- Ảnh 10.

Đâu là điểm nhấn mà anh tâm đắc trong toàn bộ tổng thể công trình văn phòng của mình?

Tôi nghĩ mỗi chi tiết trong văn phòng này đều có điểm đặc biệt riêng nhất định, và không chỉ mang tính thẩm mỹ thì nó còn được tạo ra để đáp ứng về mặt công năng sử dụng. Ví dụ như phòng họp này, không được quây với tường hành hình hộp mà tôi sử dụng tường kính, quây thành kiểu cạnh cong. Thực tế diện tích văn phòng này không quá lớn, góc cong của phòng họp này sẽ giúp lối đi vào trở nên rộng hơn, khi người bước từ ngoài vào cũng có cảm giác được đón chào hơn. 

Để tối ưu không gian phòng họp tôi cũng sử dụng bàn với góc chéo để không ai bị che tầm nhìn của ai, số lượng chỗngồi trong phòng cũng đạt mức tối đa , nhiều hơn so với các kiểu phòng, kiểu bàn thông thường. Vách kính trong suốt giúp tạo ra sự cởi mở cho phòng họp. Nhưng khi cuộc họp cần sự riêng tư hơn, mình có thể kéo rèm vào. 

Văn phòng duy nhất của Việt Nam vượt qua 'đối thủ' Alibaba, Huawei và Mitsubishi, KTS thiết kế lên tiếng- Ảnh 11.

Văn phòng duy nhất của Việt Nam vượt qua 'đối thủ' Alibaba, Huawei và Mitsubishi, KTS thiết kế lên tiếng- Ảnh 12.

Hay vách ngăn giữa lối đi và khu vực làm việc của mọi người, thay vì làm vách thẳng như thông thường, tôi cũng thiết kế thành dạng vách uốn lượn. Cũng tương tự như thiết kế phòng họp, những góc có độ cong hay uốn nhất định sẽ tạo cảm giác mềm mại, chào đón với những vị khách từ cửa bước vào hơn. 

Vách ngăn này tôi cũng không làm cao hết lên trần mà chỉ để đến tầm ngang vai, bởi nó tạo sự thông thoáng tốt hơn.Vách ngăn này cũng góp phần che đi một số sự lộn xộn nhất định bên dưới bàn làm việc của mọi người, không gian văn phòng từ đó nhìn sẽ gọn gàng, ngăn nắp hơn. 

Nhìn chung lại, toàn bộ không gian văn phòng mà tôi và các bạn tạo ra không chỉ đẹp, không chỉ nghệ thuật mà trên hết nó đề cao tính ứng dụng, đề cao trải nghiệm của người dùng sao cho được thoải mái nhất.

Văn phòng duy nhất của Việt Nam vượt qua 'đối thủ' Alibaba, Huawei và Mitsubishi, KTS thiết kế lên tiếng- Ảnh 13.

“Văn phòng đẹp, con người làm việc cũng sẽ có cảm hứng hơn

Vậy theo anh lợi ích của một văn phòng đẹp hơn, nghệ thuật hơn với chính các nhân sự của công ty là gì?

Đối với cá nhân văn phòng của tôi, thì là đúng. Phần đông các bạn làm việc ở đây đều cảm thấy rất vui và còn nhận xét rằng chưa từng đi làm ở nơi nào có văn phòng đẹp và được đầu tư tỉ mỉ đến từng bức trang, bức tượng bày như thế này.Cảm giác ngồi ở 1 văn phòng như thế này khiến mình muốn làm việc nhiều hơn, có cảm hứng hơn và muốn đến đây ngay khi ngày mới bắt đầu
Vũ Hội - Nhân viên
Thiết kế văn phòng thật sự phù hợp với những công việc đòi hỏi sự sáng tạo. Nó đẹp, tiện nghi và ngăn nắp

chị Sam - Kiến trúc sư

 

Bản thân tôi cũng từng đi làm ở khá nhiều nơi, từ các công ty cho đến tập đoàn, nhưng phải thừa nhận không gian văn phòng này là không gian làm việc tôi yêu thích nhất, truyền cảm hứng tốt nhất.

Tuy nhiên đối với những trường hợp ở công ty khác, văn phòng khác, việc có đầu tư vào thiết kế văn phòng hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Có thể là do tài chính và cũng có thể do họ không thật sự cần thiết phải làm như vậy. Cái quan trọng nhất vẫn là người làm việc tại văn phòng cảm thấy thoải mái, cảm thấy đầy đủ trong 1 không gian làm việc. 

Văn phòng duy nhất của Việt Nam vượt qua 'đối thủ' Alibaba, Huawei và Mitsubishi, KTS thiết kế lên tiếng- Ảnh 14.

Anh Trung vừa nhắc đến vấn đề về chi phí, vậy anh có thể tư vấn làm thế nào để tạo nên nét riêng, nâng tầm thẩm mỹ một văn phòng, một không gian làm việc với chi phí tiết kiệm?

Đơn giản nhất thì mọi người có thể làm theo hướng trang trí, decor từng góc, từng chút một ở văn phòng hay không gian làm việc của riêng mình. Có thể collect những món đồ cũ, đồ vintage nho nhỏ, hay tạo nên những hiệu ứng ánh sáng khác biệt. Chi phí đôi khi chỉ là 1 phần trong thiết kế cũng như kiến trúc, mà cái quan trọng nhất vẫn chính là ý tưởng.

Rất cảm ơn anh Trần Quang Trung về những chia sẻ chân thành, hữu ích. Chúc anh và các cộng sự trong tương lai sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa!

Văn phòng duy nhất của Việt Nam vượt qua 'đối thủ' Alibaba, Huawei và Mitsubishi, KTS thiết kế lên tiếng- Ảnh 15.


Bài: Thu Phương - Thiết kế: Hà Linh

Cùng chuyên mục

Cần cẩu siêu trọng đi suốt một tháng để dựng nên cầu 1.900 tỷ, có vòm thép cao nhất Việt Nam

Thứ 3, 16/04/2024 08:28
Cầu Kinh Dương Vương có kết cấu vòm thép cao nhất Việt Nam với 41,5 m. Để có được kết quả này, nhà thầu từng phải huy động cần cẩu nặng 800 tấn từ miền Nam di chuyển khoảng một tháng bằng đường thủy ra để thi công hạng mục này.

Chỉ một camera sau, chip lỗi thời 2 năm, điện thoại này có giá đến hơn 1.500 USD, nhưng nếu là fan sẽ không bỏ lỡ

Thứ 3, 16/04/2024 08:13
Hiện tại vẫn chưa rõ thời điểm chính xác ra mắt smartphone độc đáo này.

U23 Trung Quốc sẽ thua đậm ở bảng tử thần, Thái Lan gây bất ngờ trước đối thủ mạnh ở giải châu Á?

Thứ 3, 16/04/2024 07:39
Việc đối đầu Nhật Bản là thử thách rất khó với U23 Trung Quốc trong khi Thái Lan có không ít cơ hội để hướng tới một chiến thắng trước Iraq tại lượt ra quân giải U23 châu Á.

Mẫu ô tô mới tinh của Toyota cho thấy ngành xe đang 'hỗn loạn' ra sao: Sedan mà gầm cao hơn Corolla Cross

Thứ 3, 16/04/2024 07:28
Landscape là phiên bản mới nhất của Toyota Crown, được nâng gầm thêm 2,5cm.

Tập đoàn Thuận An có sai phạm gì khiến Chủ tịch,Tổng Giám đốc bị bắt?

Thứ 3, 16/04/2024 07:26
Nhiều năm gần đây, Thuận An liên tục trúng hàng chục gói thầu xây lắp, trong đó có những gói thầu quy mô vài trăm tỉ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Bán tải Kia Tasman muốn bán bằng 1/3 Ranger trong năm đầu tiên, dùng nhiều đồ chơi Hàn để cạnh tranh

Thứ 2, 15/04/2024 06:47
Kia chỉ đặt mục tiêu doanh số Tasman bằng một phần ba các đối thủ lớn như Toyota Hilux hay Ford Ranger trong giai đoạn đầu.

"Ông hoàng lễ hội" Tùng Dương lột xác trong đêm nhạc tình cùng "toàn em trẻ", tiết lộ cách giải quyết ngỡ ngàng khi cãi nhau với vợ

Thứ 2, 15/04/2024 09:32
Là ca sĩ chính và cũng là biên tập âm nhạc của đêm nhạc Love Story, Tùng Dương đưa khán giả thủ đô đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi lần đầu kết hợp với hai ca sĩ trẻ Myra Trần và Quốc Thiên.

Linh Tâm: "Nghệ sĩ nhiều tiền thì đổi xe, tân trang nhà cửa còn Kim Tiểu Long đổ hết vào nghệ thuật"

Thứ 2, 15/04/2024 10:41
Nghệ sĩ Linh Tâm không ngại bày tỏ sự nể phục của mình với đàn em – NSƯT Kim Tiểu Long.

Chưa từng có, CEO của Apple ghé thăm Antiantiart: Bước tiến đáng chú ý cho cộng đồng sáng tạo

Thứ 2, 15/04/2024 15:58
Được biết trong sự kiện lần này, Tim Cook đã có buổi làm việc trực tiếp để lắng nghe cũng như chia sẻ cùng với Phương Vũ - Đạo diễn của Antiantiart và là một trong những nhà sáng tạo trẻ nổi bật vừa được nhận giải thưởng Nhân vật truyền cảm hứng của WeChoice Award 2023.
xe.nguoiduatin.vn