Vì sao chỉ 1 tháng, Việt Nam chi hơn 250 triệu USD nhập gần 1 triệu tấn hàng quen thuộc từ Brazil, Lào?

Chủ nhật, 25/02/2024 12:02
Việt Nam có thể sản xuất hàng triệu tấn, nhưng lại chi hơn 250 triệu USD để nhập khẩu mặt hàng này từ các quốc gia khác ngay trong tháng đầu năm 2024.

Mặt hàng quen thuộc này chính là ngô. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, ngay trong tháng 1/2024, Việt Nam đã nhập gần 1 triệu tấn bắp (tăng 22% về khối lượng so với tháng 1/2023), tương đương trị giá hơn 250 triệu USD, với mức giá trung bình là 255 USD/tấn. Các thị trường đứng đầu cung cấp ngô cho Việt Nam hiện nay bao gồm Brazil, Lào, Argentina...

Trước đó, trong năm 2023, Việt Nam đã chi tới 2,87 tỷ USD để nhập khẩu ngô các loại, tăng 1,1% về lượng và giảm 14,1% về kim ngạch so với năm 2022.

Vì sao chỉ 1 tháng, Việt Nam chi hơn 250 triệu USD nhập gần 1 triệu tấn hàng quen thuộc từ Brazil, Lào?- Ảnh 1.

Ngô là mặt hàng được Việt Nam nhập khẩu nhiều ngay trong thàng 1/2024. Ảnh minh họa

Theo khảo sát gần đây của Statista, Việt Nam nằm trong Top 30 quốc gia trồng ngô lớn nhất thế giới, đồng thời có trong nhóm những quốc gia nhập khẩu ngô nhiều nhất trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc, châu Âu, Mexico, Nhật Bản...

Theo Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, hiện nay, diện tích trồng ngô ở Việt Nam hàng năm vào khoảng 1,1 triệu ha và sản lượng dao động trong khoảng 4,5 - 5 triệu tấn/năm.

Rõ ràng, Việt Nam có thể sản xuất hàng triệu tấn ngô mỗi năm. Vậy, vì sao nước ta vẫn chi hàng tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này từ các nước trên thế giới.

Nguyên nhân Việt Nam chi hàng tỷ USD để nhập khẩu ngô

Vì sao chỉ 1 tháng, Việt Nam chi hơn 250 triệu USD nhập gần 1 triệu tấn hàng quen thuộc từ Brazil, Lào?- Ảnh 3.

Việt Nam dùng ngô nhập khẩu để làm thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm, tôm, cá. Ảnh minh họa

Theo đại diện lãnh đạo Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngô được coi là mặt hàng quan trọng đối với ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đây là loại ngũ cốc chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của gia súc, gia cầm, tùy theo giai đoạn phát triển.

Trao đổi với báo Tuổi trẻ, vị này cho biết, sở dĩ hàng năm nước ta vẫn phải chi hàng tỷ USD để nhập khẩu ngô, bởi vì nguồn cung từ ngành trồng trọt trong nước mới đáp ứng được khoảng 37% lượng nguyên liệu cho sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Ngoài ra, theo các chuyên gia trong ngành Nông nghiệp, hiện nay, Việt Nam không chỉ cần ngô để sản xuất thức ăn cho ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm mà ngay còn cần ngô biến đổi gene để làm thức ăn cho tôm, cá.

Mặt khác, trong những năm qua, thực tế diện tích trồng ngô ở nước ta liên tục bị sụt giảm. Nguyên nhân là do ngô ở trong nước khó cạnh tranh với ngô nhập khẩu, vì có giá thành sản xuất cao.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), với xu hướng trong ngành sản xuất thịt, nhu cầu về nhập khẩu ngô và phụ phẩm ngũ cốc để làm thức ăn chăn nuôi của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao với mức gấp 3 lần trong nhiều năm tới.

Vì sao chỉ 1 tháng, Việt Nam chi hơn 250 triệu USD nhập gần 1 triệu tấn hàng quen thuộc từ Brazil, Lào?- Ảnh 5.

Để giảm bớt sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu, các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần phải phát triển và tận dụng được ngô trong nước để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Ảnh minh họa

Tại hội thảo "Tìm giải pháp bổ sung nguồn cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam" diễn ra hồi tháng 8/2021, các chuyên gia đều đồng tình rằng, để giảm áp lực phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, đồng thời giảm giá thành, thì cần phải phát triển và tận dụng nguồn nguyên liệu ở trong nước, đặc biệt là ngô để sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Để có thể chủ động phần nào đó về nguồn ngô, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần phải khuyến khích các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp về sản xuất thức ăn chăn nuôi tiến hành liên kết với những người sản xuất, các hợp tác xã, nhằm hình thành các chuỗi để đáp ứng yêu cầu về chất lượng sản phẩm phục vụ chế biến thức ăn chăn nuôi.

Ngoài ra, nhà nước cũng cần khuyến khích, ưu tiên đầu tư cho công tác nghiên cứu, chuyển giao công nghề về sản xuất, sấy cũng như bảo quản ngô.

Ngô là một loại cây lương thực quan trọng. Ngoài việc lấy hạt, người trồng ngô còn tận dụng các phần khác của cây. Chẳng hạn, lá ngô dùng làm thức ăn cho gia súc, thân ngô già và khô dùng làm củi đun, phân bón... Khi trồng ngô, con người có thể tận dụng 100% sản phẩm của nó từ thân, lá, lõi và hạt. Đặc biệt, trong cùng trọng lượng 100 gram, ngô cung cấp nhiều năng lượng hơn so với gạo nếp cái và gạo tẻ.

Bài viết tham khảo nguồn: Customs, Mard, USDA, Statista

Minh Hằng

Cùng chuyên mục

Phát hiện hòn đảo chỉ cách đất liền 25km, nơi duy nhất ở Việt Nam có bãi tắm đôi nóng - lạnh khiến giới trẻ mê mẩn

Thứ 4, 24/04/2024 00:01
Bạn sẽ ngỡ ngàng khi đặt chân đến bãi tắm đôi, một bên nóng một bên lạnh, ở giữa là bãi cát trắng trải dài này.

Công ty con của “gã khổng lồ” Abbott trên sàn chứng khoán Việt Nam lãi lớn quý 1, tiếp tục truyền thống cổ tức “đều như vắt tranh”

Thứ 3, 23/04/2024 23:59
Abbott hoàn tất thâu tóm doanh nghiệp dược phẩm của Việt Nam vào năm 2016 với số tiền bỏ ra ước tính khoảng 400 tỷ. Đến nay, giá trị số cổ phần này đã lên đến 1.150 tỷ đồng, gấp gần 3 lần khoản đầu tư ban đầu, chưa kể cổ tức "khủng" hàng năm với tỷ lệ cao.

Một trường quốc tế “chuẩn như phim Mỹ” tại Hà Nội: học phí hơn nửa tỷ đồng/năm, dạy đủ các môn quý tộc như bắn cung, mới hoạt động đã có học sinh đỗ Yale, Stanford

Thứ 3, 23/04/2024 23:53
Trong vài năm qua, các học sinh của trường đã trúng tuyển vào hàng loạt trường top đầu nước Mỹ.

HLV Uzbekistan lộ biểu cảm khó tả, không cười dù đội nhà liên tục sút tung lưới U23 Việt Nam

Thứ 3, 23/04/2024 23:44
U23 Uzbekistan liên tiếp ghi tới 3 bàn thắng vào lưới U23 Việt Nam chỉ trong hiệp 1. Tuy nhiên HLV Timur Kapadze lại đón nhận điều này một cách khá bình thản.

Điện thoại OPPO "nhái" OnePlus Ace 3V với cấu hình yếu hơn: Thiết kế y hệt, cũng có pin 5000mAh, sạc 100W nhưng đây là điểm khác biệt

Thứ 3, 23/04/2024 23:30
OPPO K12 là mẫu smartphone có thiết kế giống hệt OnePlus Ace 3V tuy nhiên lại có phần cứng yếu hơn.
     
Nổi bật trong ngày

Những phát biểu ấn tượng của lãnh đạo Techcombank tại ĐHĐCĐ thường niên 2024

Thứ 2, 22/04/2024 07:32
Lãnh đạo Techcombank cho rằng mục tiêu vốn hoá 20 tỷ USD là khá thực tế. Ngân hàng sẽ không bị tụt hậu dù không tham gia nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém để có được cơ chế “room” thoáng hơn. Với việc phát triển những phân khúc mới, lấy lại vị thế CASA, đẩy mạnh nguồn thu từ phí,…Techcombank hướng tới ngân hàng xứng tầm đẳng cấp châu lục, có sự phát triển bền vững, vừa sinh lời, vừa đảm bảo an toàn vốn cao.

Người đàn ông có IQ cao nhất thế giới, vượt cả Einstein lại có cuộc đời cực kỳ bình thường, thậm chí phải lao động chân tay kiếm sống: Vì sao?

Thứ 2, 22/04/2024 10:23
Người được công nhận có IQ cao nhất thế giới còn sống là một nhân viên bảo vệ trong quán bar.

Giá MG HS tiếp tục có đáy mới sau 3 tháng ra mắt: Giảm tới 70 triệu ở đại lý, rẻ ngang Creta, Xforce

Thứ 2, 22/04/2024 11:38
Sau khi áp dụng ưu đãi từ đại lý, giá MG HS chỉ ngang phiên bản giữa của các mẫu SUV hạng B như Hyundai Creta hay Mitsubishi Xforce.

Bất động sản tại tỉnh sắp có nhiều thành phố nhất cả nước đang dần thoát khỏi chu kỳ "chạm đáy", dự kiến "bùng nổ" sau quý 2/2024

Thứ 2, 22/04/2024 13:30
Theo dữ liệu nghiên cứu thị trường bất động sản của một đơn vị, nhu cầu tìm kiếm nhà đất Bình Dương tháng 3/2024 ghi nhận tăng hơn 83%, lượng sản phẩm rao bán tăng 96% so với tháng 2.

Hà Nội: Cần thủ bất ngờ bắt được cá sấu

Thứ 2, 22/04/2024 14:52
Con cá sấu dài khoảng 1m, nặng 6kg được cần thủ bắt được tại một hồ câu ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.
xe.nguoiduatin.vn