Không như Apple hứa hẹn, việc sửa chữa iPhone 15 vẫn rất khó khăn với các cửa hàng độc lập

Không như Apple hứa hẹn, việc sửa chữa iPhone 15 vẫn rất khó khăn với các cửa hàng độc lập

Thứ 6, 22/09/2023 15:41
Thay vì tìm nguồn cung ứng linh kiện từ mọi nơi, giờ đây những người sửa chữa phải đặt hàng linh kiện từ Apple, nếu không hệ thống ủy quyền sẽ từ chối chúng. Giống iPhone 14, iPhone 15 Pro Max cũng có thể nhận được điểm iFixit là 4/10, bất chấp những nỗ lực của Apple nhằm xoa dịu các yêu cầu về khả năng sửa chữa.
sua chua iphone
Việc sửa chữa iPhone, bao gồm iPhone 15 Pro vẫn là thử thách với các cửa hàng sửa chữa độc lập.

Apple đã cho biết, tán thành Quyền sửa chữa các thiết bị điện thoại của mình, nhưng dường như khoảng cách giữa tuyên bố và thực tế vẫn còn khá nhiều xa vời. Sẽ cần một thời gian để những chiếc iPhone có thể dễ dàng được sửa chữa bởi bất kỳ đơn vị thứ 3 nào và chi phí sửa chữa thì vẫn còn là một sự ám ảnh với khách hàng.

Apple cũng đã thực hiện một số cải tiến để đơn giản hóa việc sửa chữa dòng iPhone 14 năm ngoái và dòng iPhone 15 Pro năm nay bao gồm việc loại bỏ một hệ thống phần mềm xác thực bộ phận cực kỳ hạn chế. Thế nhưng, việc sửa chữa vẫn không đơn giản như mong muốn.

Những chuyên gia ở iFixit đã quay lại và hạ điểm khả năng sửa chữa của iPhone 14 từ mức rất tốt 7/10 xuống mức 4/10 nhỏ, có nghĩa là iPhone của Apple hiện rất khó sửa.

Điều này bất chấp các thiết kế khung mới cho phép thay thế kính sau một cách dễ dàng sau một thời gian dài. Trước đây, toàn bộ thân iPhone phải được thay thế vì một mặt lưng bị nứt đơn giản, dẫn đến giá sửa chữa cao như thay mặt sau trị giá 549 USD của iPhone 14 Pro Max hoặc thay kính sau trị giá 599 USD của iPhone 11 Pro Max. Để so sánh, số tiền này nhiều hơn mức mà Samsung hiện tính phí để thay thế màn hình OLED 7,6 inch có thể gập lại của Galaxy Z Fold 5 uốn cong và công nghệ trong tấm nền đó phức tạp hơn nhiều so với mặt kính sau của iPhone.

Rất may, các yêu cầu của Liên minh Châu Âu về tính đồng nhất và dễ sửa chữa đã buộc Apple phải thay đổi cách thức của mình. Họ lần đầu tiên trang bị cho điện thoại của mình một cổng USB-C tiêu chuẩn và thay đổi khung của iPhone 15 Pro và 15 Pro Max để có thể thay mặt kính sau mà không cần đào toàn bộ phần bên trong của điện thoại ra và thay thế toàn bộ vỏ. Giờ đây, một chiếc iPhone 15 Pro Max bị nứt mặt lưng đơn giản chỉ tốn 199 USD để thay thế, thay vì 549 USD cho phiên bản tiền nhiệm.

Việc thay đổi vật lý tưởng chừng như đơn giản, nhưng về mặt phần mềm thì lại không nhanh như vậy. 

sua chua iphone1
Tin nhắn iPhone sau khi sửa chữa linh kiện chính hãng mà không cần xác thực máy chủ Apple.

Trở lại tháng 6, Apple đã thông báo rằng họ đang mở rộng chương trình Tự sửa chữa được tạo ra như một câu trả lời cho sự thúc đẩy quy định nhằm tạo ra khả năng sửa chữa thiết bị dễ dàng hơn cho các dòng iPhone 14 cũng như nhiều máy Mac hơn. Ngoài ra, nó sẽ " làm cho quy trình Cấu hình hệ thống được sử dụng để sửa chữa iPhone, chẳng hạn như màn hình, pin và máy ảnh, thậm chí còn dễ sử dụng hơn ", Apple nói.

Tuy nhiên, công cụ System Configuration cho biết đã trở thành tai họa của các cửa hàng sửa chữa iPhone độc ​​lập. Giờ đây, Apple nói rằng "S elf Service Repair đã cung cấp cho bất kỳ ai có kinh nghiệm sửa chữa các thiết bị điện tử quyền truy cập vào cùng một hướng dẫn sử dụng, các bộ phận và công cụ chính hãng của Apple được sử dụng tại các địa điểm Apple Store và Nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền của Apple", nhưng thực tế đáng buồn là nó đã có khiến việc sửa chữa trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

Thay vì tìm nguồn cung ứng linh kiện từ mọi nơi có thể, giờ đây những người sửa chữa phải đặt hàng linh kiện từ Apple, nếu không hệ thống ủy quyền sẽ từ chối chúng. Ngay cả khi đó, quá trình sửa chữa vẫn phải được thực hiện thông qua các máy chủ cấu hình của Apple để chứng nhận, kèm theo tất cả các hậu quả về việc chia sẻ dữ liệu và ngừng sử dụng mô hình, nếu không, một số thông báo cảnh báo sẽ bắt đầu xuất hiện trên màn hình của người dùng.

Nó liên hệ với các máy chủ của Apple để “xác thực” việc sửa chữa, sau đó “ghép nối” bộ phận mới với hệ thống của bạn để nó hoạt động như mong đợi. Tất nhiên, nó chỉ có thể xác thực nếu Apple biết trước về việc sửa chữa của bạn, vì bạn đã cung cấp cho họ số sê-ri chính xác của iPhone và họ đã khớp trước số sê-ri đó với màn hình hoặc pin. Điều này chỉ có thể thực hiện được nếu bạn mua màn hình hoặc pin trực tiếp từ Apple. Hãy quên đi việc thu hoạch các bộ phận—vốn là một phần quan trọng của hầu hết các doanh nghiệp sửa chữa và tái chế độc lập. Cũng không thể ghép nối bất kỳ bộ phận hậu mãi nào—có nghĩa là chỉ những sửa chữa được Apple ủy quyền mới có thể thực sự khôi phục thiết bị về đầy đủ chức năng.

Phản hồi gián tiếp của Apple về vấn đề này là "chạy Cấu hình hệ thống sau khi sửa chữa sẽ xác thực các bộ phận chính hãng của Apple, cập nhật chương trình cơ sở và hiệu chỉnh các bộ phận để đảm bảo hiệu suất và chất lượng tối đa ." Tuy nhiên, thay vì trao nhiều quyền tự do hơn cho các cửa hàng sửa chữa độc lập, chương trình Tự sửa chữa cố gắng chuyển tất cả chúng thành Genius Bar tại Apple Store. Vẫn còn phải xem các cơ quan quản lý và doanh nghiệp sửa chữa có thể tiếp tục như vậy trong bao lâu, nhưng trong khi chờ đợi, iPhone 15 Pro Max cũng có thể nhận được điểm iFixit là 4/10, bất chấp những nỗ lực của Apple nhằm xoa dịu các yêu cầu về khả năng sửa chữa.

Anh Nguyễn

Sau khi iPhone 15 Series ra mắt, những chiếc iPhone nào hạ giá mạnh nhất?

Thứ 6, 22/09/2023 11:55
Mức giảm của iPhone tại thị trường Việt Nam lên tới 25%, cán mốc 4,5 triệu đồng, là thời cơ để nâng cấp.

Điều gì xảy ra nếu kết nối iPhone 15 với điện thoại Android qua USB-C?

Thứ 6, 22/09/2023 08:53
iPhone có thể kết nối với máy tính Windows để lưu trữ, sắp xếp dữ liệu và cài đặt chương trình. Nhưng nếu kết nối nó với điện thoại Android qua USB-C sẽ như thế nào?

Với iPhone 15 Pro, đã đến lúc tự tin ném ốp lưng sang một bên

Thứ 5, 21/09/2023 13:23
Đã nhiều năm, ốp lưng trở thành phụ kiện cần thiết cho những chiếc điện thoại đắt tiền như iPhone, đặc biệt khi mặt sau được làm bằng kính. Nhưng mọi thứ có thể sắp thay đổi.
Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

Giải pháp VNPT SmartVision cắm cờ Việt Nam trên bản AI thế giới

Thứ 3, 23/07/2024 11:57
Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam vừa giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024 uy tín thế giới là bước khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam.

Nhà mạng bắt đầu triển khai ưu đãi, tặng máy cho khách hàng chuyển đổi từ 2G lên 4G

Thứ 2, 22/07/2024 17:57
Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, các nhà mạng bắt đầu triển khai loạt ưu đãi dành cho các khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G.

Elon Musk sẽ chuyển trụ sở của X từ California đến Texas

Thứ 2, 22/07/2024 17:20
Tỷ phú Elon Musk vừa tuyên bố sẽ chuyển trụ sở của SpaceX và X đến bang Texas (Mỹ).

Cuộc đua xác thực sinh trắc học: Các ngân hàng công bố con số bất ngờ

Thứ 2, 22/07/2024 09:52
Các ngân hàng dẫn đầu việc áp dụng quy định sinh trắc học mới đây đã cập nhật kết quả. Techcombank đã có hơn 2,6 triệu tài khoản xác thực thành công, trong khi đó, Vietcombank cũng công bố con số bất ngờ

Vốn hoá Apple lập kỷ lục thế giới mới với 3.600 tỷ USD

Thứ 2, 22/07/2024 09:48
Vốn hoá Apple vừa đạt con số kỷ lục chưa từng có trong lịch sử với một công ty trên thị trường chứng khoán Mỹ.
     
xe.nguoiduatin.vn