Việt Nam mới 'rục rịch' áp thuế căn nhà thứ hai, một nước đã đánh mức thuế lên 50% giá trị nhà

Thứ 3, 16/01/2024 08:40
Lãnh đạo uỷ ban của Quốc Hội cho biết cần sớm áp mức thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất hay sở hữu căn nhà thứ hai.

Báo cáo giải trình, tiếp thu các ý kiến về dự án Luật Đất đai vào sáng 15/1, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội Vũ Hồng Thanh cho biết cần sớm áp mức thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất nhằm điều tiết chênh lệch địa tô có được do quy hoạch của nhà nước.

Chủ trương áp thuế cao với những trường hợp trên cũng được Trung ương nêu trong Nghị quyết 18 giữa năm 2022. Tuy nhiên, đến nay chủ trương này vẫn chưa được thể chế hóa thành các điều luật cụ thể.

Hiện nay, thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2%. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản bao gồm: thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở, quyền thuê đất, thuê mặt nước và các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản.

Thời gian qua, nhiều cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thường kê khai mức giá thấp hơn nhiều so với thực tế dẫn đến ngân sách nhà nước thất thu. Vì thế, một số ý kiến cho rằng nên đánh thuế cao hơn khi chuyển nhượng với trường hợp đầu cơ sở hữu 3, 4 bất động sản trong thời gian ngắn.

Các nước quy định về thuế căn nhà thứ hai

Tại Hà Lan, theo trang của thuế vụ nước này, thuế thu nhập cho căn nhà thứ hai tùy thuộc vào: Giá trị căn nhà thứ hai được đánh giá theo Đạo luật Định giá Bất động sản (giá trị WOZ); Và bất kỳ khoản nợ nào đối với ngôi nhà thứ hai của bạn.

Theo đó, nếu chủ căn nhà có một người bạn đời và mỗi người sở hữu 50% căn nhà thứ hai, Cơ quan Thuế nước này sẽ tính thuế bạn phải nộp đối với 50% giá trị căn nhà thứ hai.

Trường hợp nếu cho thuê căn nhà thứ hai, chủ sở hữu thường không cần phải khai báo thu nhập cho thuê. Nếu cung cấp các dịch vụ khác trên ngôi nhà thứ hai, chẳng hạn như chuẩn bị bữa ăn hoặc cung cấp chỗ ngủ, chủ nhân căn nhà có thể phải nộp thuế thu nhập đối với thu nhập cho thuê.

Ngoài thuế thu nhập, chủ sở hữu ngôi nhà thứ hai còn phải nộp thuế tài sản đối với ngôi nhà thứ hai ở Hà Lan. Chính quyền thành phố nơi có ngôi nhà thứ hai sẽ thông báo về thuế tài sản phải nộp.

Tại Pháp, theo nghĩa tài chính, "nơi ở thứ hai" được hiểu là bất kỳ ngôi nhà nào không phải là nơi ở chính. Như vậy, một người chỉ có thể có một nơi cư trú chính, cho dù thuê hay sở hữu. "Vì vậy, bất kỳ bất động sản nào khác mà bạn sở hữu đều được coi là thứ yếu, đều tính vào mục đích thuế", nhà tư vấn groupe Mercure nêu.

Theo đó, ngôi nhà thứ hai phải chịu thuế nhà ở được tính trên cơ sở giá trị cho thuê của tài sản. Mức thu từ 1 đến 15%, tùy theo từng đô thị, có thể được áp dụng. Kể từ năm 2015, các thành phố đánh thuế tài sản bỏ trống cũng có thể tăng 20% trên phần đóng góp thuế nhà ở mà họ nhận được cho nhà ở thứ cấp.

Nước này miễn trừ nếu nơi cư trú thứ cấp được sử dụng cho hoạt động kinh doanh. Hoặc nếu những người sống trong khu nhà đang chờ để được đưa vào nhà dưỡng lão hoặc cơ sở chuyên môn khác. Và nếu chủ sở hữu muốn sống trong ngôi nhà nhưng không thể (Ví dụ: người nước ngoài).

Lợi nhuận từ vốn thu được từ nơi cư trú thứ cấp phải chịu thuế ở mức 19%, không bao gồm các khoản đóng góp an sinh xã hội.

Ngoài thuế lãi vốn đối với nơi cư trú thứ cấp, còn có các khoản đóng góp an sinh xã hội, bao gồm Đóng góp xã hội tổng quát (CSG) và Đóng góp hoàn trả nợ xã hội (CRDS) với tổng trị giá 15,5%, không có khả năng khấu trừ CSG khỏi thu nhập. Chỉ những chủ sở hữu đã sở hữu nơi ở thứ cấp trong hơn 30 năm mới được miễn CSG-CRDS.

Việt Nam mới 'rục rịch' áp thuế căn nhà thứ hai, một nước đã đánh mức thuế lên 50% giá trị nhà- Ảnh 3.

Công dân và thường trú nhân Singapore chịu thuế căn nhà thứ hai lần lượt là 20% và 30%. Và tăng khi mua bất động sản thứ ba. Ảnh: Dy Khoa.

Hồi giữa năm ngoái, Bộ Tài chính, Bộ Phát triển Quốc gia và Cơ quan Tiền tệ Singapore thông báo người mua bất động sản nhà ở phải trả thuế trước bạ bổ sung cao hơn, sau khi Chính phủ công bố một loạt biện pháp hạ nhiệt nhằm "thúc đẩy thị trường bất động sản bền vững".

Trong tuyên bố được Straits Times dẫn lại, thuế suất trước thuế của người mua bổ sung (ABSD) đối với người nước ngoài mua bất kỳ tài sản dân cư nào sẽ tăng từ 30% lên 60% - mức tăng cao nhất.

Tỷ lệ này sẽ tăng từ 17% lên 20% đối với công dân Singapore mua bất động sản thứ hai và từ 25% lên 30% đối với những người mua bất động sản thứ ba trở lên.

Thường trú nhân Singapore (PR) mua bất động sản dân cư thứ hai của họ sẽ chịu tỷ lệ tăng từ 25% lên 30% và từ 30% lên 35% đối với bất động sản thứ ba trở đi.

Các thực thể hoặc quỹ tín thác mua bất kỳ tài sản dân cư nào sẽ phải trả mức lãi suất 65%, tăng từ mức 35%. Điều này sẽ không áp dụng cho các nhà phát triển nhà ở.

Dy Khoa

Cùng chuyên mục

"iPhone Pro Max 15 của tôi đã xước tùm lum chỉ sau có 7 tháng": Nhưng điều ngạc nhiên nhất nằm ở đây

Chủ nhật, 14/04/2024 18:35
Nếu bạn còn đang lăn tăn trong việc mua iPhone Pro Max 15 hay không thì lời khuyên là hãy mua nó ngay đi.

Gen.G lập kỷ lục "vô tiền khoáng hậu" trong lịch sử LCK nhưng Kiin mới chiếm spotlight

Chủ nhật, 14/04/2024 18:32
Gen.G có thành tích đặc biệt nhất lịch sử LCK nhưng Kiin mới gây chú ý.

Nữ ca sĩ sinh con nhiều nhất showbiz Việt: Được chồng cả đời yêu thương, có 8 con, ai cũng thành đạt

Chủ nhật, 14/04/2024 18:22
Danh ca Phương Dung và chồng có một tình yêu trọn vẹn suốt hơn nửa thế kỷ. "Quả ngọt" của chuyện tình này là 8 người con thành đạt.

Hầm đường bộ 11.000 tỷ đồng phá vỡ thế "ốc đảo" của tỉnh ven biển, do người Việt Nam xây dựng 100%

Chủ nhật, 14/04/2024 18:05
Việt Nam dần chinh phục các cung đèo hiểm trở trên con đường thiên lý Bắc - Nam bằng các công trình hầm đường bộ "khủng" xuyên núi.

Có lương hưu 20 triệu đồng/tháng, tôi vẫn không hạnh phúc bằng người chị họ chẳng có đồng lương nào, phải bươn chải kiếm tiền từng ngày

Chủ nhật, 14/04/2024 18:05
Sau cuộc gặp gỡ với người chị họ, bà Lương nhận ra nhiều điều về cuộc sống.
     
Nổi bật trong ngày

Nghệ sĩ Xuân Hương tiết lộ hôn nhân với chồng cũ: "Toàn dở hơi, không thấy vui đâu cả"

Thứ 7, 13/04/2024 07:20
"Có vui là được rồi. Cuộc hôn nhân của tôi toàn dở hơi, không thấy vui đâu cả" – nghệ sĩ Xuân Hương chia sẻ.

“Vua Nerf” nhà Riot xuất hiện lỗi game mới sau vô số lần chỉnh sửa

Thứ 7, 13/04/2024 10:24
Đặc vụ này lại tiếp tục khiến cộng đồng ngao ngán vì quá bá đạo.

Chào mừng bạn đến với Ichiran, nhà hàng Nhật Bản dành cho người hướng nội!

Thứ 7, 13/04/2024 11:54
Ichiran, nhà hàng Nhật Bản dành cho người hướng nội. Tại đây, bạn gọi món, thanh toán và dùng bữa mà không cần phải tương tác gì cả.

Hiện tại đang ở "chân sóng cuối" của chu kỳ, càng chần chừ, nhà đầu tư càng mất đi cơ hội mua bất động sản giá tốt ở "đáy"?

Thứ 7, 13/04/2024 14:08
Giới chuyên gia đồng tình cho rằng, niềm tin với thị trường bất động sản đang trở lại, chu kỳ mới đang được khởi động.

Cận cảnh sán "được lấy ra từ dạ dày": Xem xong nhiều người rùng mình, thề không ăn đồ sống nữa

Thứ 7, 13/04/2024 16:20
Đoạn clip quay cảnh 2 con sán ngoe nguẩy đang được lan truyền trên mạng xã hội, khiến nhiều người dùng mạng rùng mình.
xe.nguoiduatin.vn