Vụ bắt Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng: Siêu dự án nghỉ dưỡng hơn 25.000 tỷ sai phạm thế nào?

Thứ 4, 03/01/2024 07:04
Ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, bị cáo buộc nhận hối lộ trong vụ án siêu dự án Khu đô thị Thương mại nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh.

Khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp

Chiều 2/1, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Văn Hiệp (Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng) về tội Nhận hối lộ.

Cụ thể, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an đang điều tra vụ án Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại tỉnh Lâm Đồng và 1 số địa phương liên quan.

Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan CSĐT xác định ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã có hành vi Nhận hối lộ liên quan đến dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh, tỉnh Lâm Đồng.

Vụ bắt Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng: Siêu dự án nghỉ dưỡng hơn 25.000 tỷ sai phạm thế nào?- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp. Ảnh: Sở TNMT tỉnh Lâm Đồng

Vì vậy, ông Trần Văn Hiệp bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam về tội Nhận hối lộ theo khoản 4 điều 354 Bộ luật Hình sự. Vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Cùng ngày, các lực lượng chức năng cũng khám xét nơi ở của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng (ở phường 9, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) để hoàn tất các thủ tục tố tụng.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Ngọc Ánh, Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng bị C03 bắt tạm giam để điều tra về tội Nhận hối lộ; bà Trần Bích Ngọc, Vụ trưởng Theo dõi công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Vụ I) của Văn phòng Chính phủ, bị cáo buộc Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Siêu dự án nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh sai phạm gì?

Theo báo Người lao động, siêu dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh (Khu đô thị Nam Đà Lạt) được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2010 cho Công ty Cổ phần đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh (Công ty Sài Gòn Đại Ninh). 

Vốn điều lệ của công ty khi đó là 300 tỷ đồng, gồm 7 cổ đông sáng lập, trong đó có Công ty TNHH thương mại Phương Nam sở hữu 273.000 cổ phần, chiếm 91% và 6 cổ đông khác, chiếm 9%.

Dự án nằm trên địa bàn 4 xã của huyện Đức Trọng (gồm Phú Hội, Ninh Gia, Tà Hine và Ninh Loan), có tổng diện tích đất hơn 3.595 ha, vốn đầu tư 25.243 tỉ đồng, tiến độ thực hiện từ năm 2010 - 2018. Dự án có 6 phân khu chức năng, khi hoàn thành có quy mô dân số lưu trú thường xuyên khoảng 19.734 người.

Đến nay, sau 13 năm triển khai, dự án chỉ mới thực hiện được một số hạng mục gồm 15 nhà làm việc và nghỉ dưỡng của chuyên gia, 1 hội trường, 6 trạm dừng chân, khoảng 20 km đường nội bộ và trồng hơn 10 ha rừng trên diện tích lấn chiếm đã được giải tỏa, báo Thanh Niên cho hay.

Vụ bắt Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng: Siêu dự án nghỉ dưỡng hơn 25.000 tỷ sai phạm thế nào?- Ảnh 2.

Dự án Đại Ninh trên địa bàn huyện Đức Trọng (Lâm Đồng). Ảnh: Báo Người lao động

Đầu năm 2022, UBND tỉnh Lâm Đồng gia hạn tiến độ cho dự án 24 tháng và yêu cầu chủ đầu tư tập trung nguồn lực triển khai hoàn thành. Thế nhưng, đến nay siêu dự ángần như không có gì tiến triển.

Trong suốt quá trình triển khai dự án, Công ty Sài Gòn Đại Ninh thường xuyên bị cơ quan chức năng yêu cầu thực hiện các nghĩa vụ tài chính. 

Cụ thể, báo Tuổi Trẻ cho biết, vào năm 2012, tỉnh Lâm Đồng cho phép Công ty Sài Gòn Đại Ninh chuyển mục đích sử dụng hơn 1,6 triệu m2 đất sang đất ở (giao đất có thu tiền sử dụng đất). 6 năm sau, Bộ Tài chính mới xác định số tiền sử dụng đất của Công ty Sài Gòn Đại Ninh là 158 tỉ đồng.

Tuy nhiên, công ty này đã không tuân thủ nghĩa vụ tài chính, mặc dù được đôn đốc nhiều lần nhưng chủ đầu tư vẫn không nộp hơn 100 tỷ đồng. Công ty Sài Gòn Đại Ninh còn nợ đọng hơn 6,6 tỷ đồng tiền bồi thường thiệt hại tài nguyên, môi trường rừng.

Vụ bắt Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng: Siêu dự án nghỉ dưỡng hơn 25.000 tỷ sai phạm thế nào?- Ảnh 3.

Bên trong siêu dự án mới chỉ có vài tiểu cảnh sơ sài, hàng loạt hạng mục chưa được triển khai. Ảnh: Báo Tiền Phong

Quá trình triển khai dự án, Công ty Sài Gòn Đại Ninh còn vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng hội trường không phép (khoảng 560m2), 15 căn nhà chuyên gia không có trong quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 được phê duyệt, không có giấy phép xây dựng...

Giữa năm 2020 khi công bố kết quả thanh tra quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Thanh tra Chính phủ tại kết luận thanh tra 929/KL/TTCP ngày 12-6-2020 từng kiến nghị chấm dứt hoạt động, thu hồi đất của 3 dự án vi phạm pháp luật về đất đai và đầu tư, trong đó có dự án của Công ty Cổ phần đầu tư du lịch Sài Gòn - Đại Ninh.

"Trách nhiệm chính để xảy ra các vi phạm nêu trên thuộc Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách, Giám đốc các Sở Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Cục trưởng Cục thuế, Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng", báo Dân Việt dẫn thông tin kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.

Đại gia Nguyễn Cao Trí dùng Công ty TNHH Capella Hospitality (công ty con của Công ty Capella) thay Công ty Bến Thành để mua lại 51% vốn điều lệ Công ty Sài Gòn - Đại Ninh, với giá 1.530 tỉ đồng. Từ tháng 1/2021, ông Nguyễn Cao Trí trở thành người đại diện pháp luật của công ty này. Tuy nhiên, ông Nguyễn Cao Trí đã bị bắt liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát.


Chi Chi TH

Cùng chuyên mục

Podcast | Cay đắng nhận ra chăm mẹ 8 năm chẳng bằng 3 giỏ quà của anh trai, tôi để lại 1 thứ rồi dọn đi

Chủ nhật, 14/04/2024 23:13
Người con thứ trong câu chuyện này đã có một quyết định khiến người mẹ vô cùng sững sờ.

1 loại quả chua ngọt là “thuốc làm sạch ruột”, hạ đường huyết, bổ máu và xương hiệu quả: Chợ Việt bán rất nhiều

Chủ nhật, 14/04/2024 22:22
Loại quả này mang đến rất nhiều công dụng nâng cao sức khỏe nhưng ít người biết.

Loại quả nghe tên cay nồng nhưng đậm vị ngọt, lại không có chất béo, hạ đường huyết cực nhạy, giàu vitamin C, chống lão hóa hiệu quả

Chủ nhật, 14/04/2024 22:17
Đây là loại quả cực giàu vitamin, được hội những người giảm cân rất yêu thích.

Loại rau người Trung Quốc cực thích là thuốc bổ máu, hạ đường huyết hiệu quả, giúp tiêu hóa khỏe: Chợ Việt bán nhiều

Chủ nhật, 14/04/2024 21:57
Loại rau này có tác dụng ngừa bệnh tim, bổ mắt, tốt cho não bộ cũng như giúp tiêu hóa khỏe, kiểm soát đường huyết.

Đại gia V.League thực hiện kế hoạch lớn, đi tìm Hoàng Đức, Bùi Tiến Dũng tương lai

Chủ nhật, 14/04/2024 21:22
CLB Thể Công-Viettel rất chăm chú với công tác đào tạo trẻ và giải bóng đá cộng đồng thường niên Cúp Viettel 2024 là một trong các phương pháp để họ tìm kiếm những ngôi sao mới.
     
Nổi bật trong ngày

iPhone là chiếc điện thoại "ngáo giá" nhất thị trường: Mua về cảm giác cứ như bị lừa!

Thứ 7, 13/04/2024 06:50
Trong khi iPhone 15 Pro Max có giá bán không tương xứng với thông số kỹ thuật thì iPhone 15 và iPhone 15 Plus là những chiếc điện thoại Apple đáng thất vọng nhất.

Ly hôn rồi bị trầm cảm, người đàn ông bảo đưa con gái đi xem phim, 1 ngày sau gia đình nghe tin dữ

Thứ 7, 13/04/2024 07:24
Gia đình của người đàn ông ở Thái Lan đã không thể tin nổi khi nhận được tin tức về 2 cha con.

HLV Hoàng Anh Tuấn ra chỉ thị quan trọng với U23 Việt Nam, "tử huyệt" thời ông Troussier sẽ sớm biến tan?

Thứ 7, 13/04/2024 10:39
U23 Việt Nam được HLV Hoàng Anh Tuấn đưa ra yêu cầu quan trọng trong việc tấn công, điều này hứa hẹn có thể giúp xóa đi hình ảnh từng gây thất vọng dưới thời HLV Troussier.

Rót 55.000 tỷ đồng 'lên đời' cao tốc, 5 tuyến này ngay lập tức được gọi tên

Thứ 7, 13/04/2024 11:53
Giữa lúc ‘làn sóng’ mở rộng đường đang diễn ra rầm rộ, chỉ có 5 tuyến cao tốc được ưu tiên duyệt chi 55.000 tỷ đồng.

Tesla cập nhật phần mềm, một TikToker bị nhốt với cái nóng 45 độ C trong xe

Thứ 7, 13/04/2024 14:15
Tesla cảnh báo việc mở cửa xe trong khi cập nhật phần mềm có thể làm hỏng xe, vì vậy TikToker này đã chọn ở lại trong xe.
xe.nguoiduatin.vn