"Vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ: Người giỏi là người LƯỜNG ĐỊNH được vấn đề chưa xảy ra, tôi thấy nhiều người ẩu lắm!

Thứ 7, 20/04/2024 13:03
"Tôi thấy nhiều người ẩu lắm. Nếu sai ở tư tưởng phải sửa tư tưởng, sai ở lớp chiến lược phải sửa lớp chiến lược, sai ở khâu thực thi phải xem lại khâu thực thi", ông Vũ cho biết.

Đặng Lê Nguyên Vũ sinh ngày 10/2/1971 tại Nha Trang, Khánh Hòa trong một gia đình nông dân nghèo, sau đó họ chuyển đến sinh sống ở huyện miền núi M'drak, tỉnh Đắk Lắk. Hiện ông Vũ đang là Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend.

Tháng 2/2012, Đặng Lê Nguyên Vũ lần đầu tiên được vinh danh là "Vua cà phê Việt" một cách chính thức trên tạp chí uy tín National Geographic Traveller. Ông luôn mở lòng với người trẻ, đặc biệt là sinh viên; khuyến khích họ khởi nghiệp, sáng tạo, thay đổi bản thân, thay đổi hoàn cảnh gia đình và cống hiến cho đất nước.

Ngoài trả lời thắc mắc về các vấn đề kinh doanh, khởi nghiệp, đầu tư,... ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng thường có những chia sẻ thấm thía về ý chí tinh thần, bản chất hạnh phúc, nhân sinh quan, thế giới quan,...

Trong một lần chia sẻ, "vua cà phê" Việt khẳng định, người giỏi là người có thể lường định được tất cả các vấn đề chưa xảy ra. Những kế hoạch hoàn hảo nhất cần nằm sẵn trong tư duy để truyền tải ra bên ngoài, đó là sự phản ánh trong quá trình tính toán.

"Vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ: Người giỏi là người LƯỜNG ĐỊNH được vấn đề chưa xảy ra, tôi thấy nhiều người ẩu lắm! - Ảnh 1.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Ông Vũ nói: "Càng gần với suy nghĩ và thực tế bao nhiêu, con người đó càng được đánh giá là bản lĩnh và ngược lại. Vậy thì khi thất bại phải xem lại vì sao lại thất bại. Đó có thể chọn sai ngành học, lĩnh vực, làm việc không đam mê hay khâu lập kế hoạch không hoàn chỉnh, hoàn hảo. Hoặc kế hoạch đã hoàn hảo, có chiến lược nhưng khâu thuyết phục, ngoại giao không ổn, các nguồn lực, cách thức tiếp cận có vấn đề. Bạn cần rà soát từng khâu.

Tôi thấy nhiều người ẩu lắm. Nếu sai ở tư tưởng phải sửa tư tưởng, sai ở lớp chiến lược phải sửa lớp chiến lược, sai ở khâu thực thi phải xem lại khâu thực thi. Giả sử lẫn lộn cái đó, đánh đồng  tất cả thì có một kết quả là thất bại. Nhưng người biết coi từng khâu để khắc phục và tiếp tục tính toán".

Cách các tỷ phú lường định mọi việc 

Quan điểm của ông Đặng Lê Nguyên Vũ đồng điệu với nhiều tỷ phú trên thế giới. Và đó có thể coi là nguyên tắc trong công việc cũng như cuộc sống của họ. Tỷ phú Charlie Munger cho rằng, chìa khóa thành công là có tầm nhìn, đặt ra mục tiêu và nỗ lực hướng tới mục tiêu đó. "Nếu thật bại, tôi cho rằng đó là do tôi đã làm sai một trong các bước", vị tỷ phú từng chia sẻ. 

Cũng như "vua cà phê" Việt cho rằng, nếu thất bại ở đâu, bạn cần xem lại từng bước, từng khâu. Cho dù bạn có làm việc thông minh hay chăm chỉ đến đâu thì mọi việc vẫn sẽ không như ý muốn. Nhận ra điều này, Munger liên tục xem xét các tình huống có thể xảy ra và vạch ra cách tránh từng trở ngại. 

Ông nói: "Bạn phải học cách suy nghĩ lộn ngược mọi việc. Suy nghĩ ngược sẽ giúp bạn tìm ra nhiều vấn đề. Nếu mọi kế hoạch của chúng ta đều thất bại thì sao? Chúng ta không muốn ở đâu và làm cách nào để đạt được điều đó, thay vì tìm kiếm thành công, hãy lập danh sách những thất bại". Cách tiếp cận của Munger đã giúp ông tránh được nhiều trở ngại, và khi chắc chắn gặp phải trở ngại, ông đã chuẩn bị tốt hơn.

"Vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ: Người giỏi là người LƯỜNG ĐỊNH được vấn đề chưa xảy ra, tôi thấy nhiều người ẩu lắm! - Ảnh 2.

Tỷ phú Charlie Munger.

Còn Warren Buffet liệt kê ra những sai lầm có thể mắc phải. Buffett nói: "Đối với hầu hết các nhà đầu tư, điều quan trọng không phải là họ biết gì, mà là họ có thực sự hiểu những gì họ không biết hay không. Miễn là họ có thể tránh mắc những sai lầm lớn, nhà đầu tư chỉ cần làm một vài điều đúng đắn là đủ để thành công".

Trên thực tế, ngay cả những nhà quản lý đầu tư rất thông minh cũng có thể mắc phải những sai lầm lớn dẫn đến thua lỗ hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đô la.

Để lường định mọi thứ, tỷ phú Jeff Bezos cũng thường đặt câu hỏi: "Điều gì sẽ thay đổi trong 10 năm tới?". Jeff Bezos cho rằng những xu hướng lớn chỉ là một phần của bức tranh. Thành công của anh còn nằm ở việc đi ngược lại hoàn toàn với các xu hướng và tập trung vào những thứ không thay đổi. 

Đây là một câu hỏi rất sâu sắc vì thế giới đang thay đổi quá nhanh và những quyết định chúng ta đưa ra bây giờ sẽ ảnh hưởng tương lai. Cách tiếp cận điển hình để lập kế hoạch cho tương lai cũng tương tự như việc đánh bạc và bạn cần chuẩn bị các khâu: Tìm lĩnh vực ngành mà bạn cho là quan trọng, chọn một trong các lĩnh vực để đầu tư và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Tổng hợp
Ứng Hà Chi

Cùng chuyên mục

Sale cuối tháng vẫn còn: Lọc không khí Xiaomi giảm 48%, tai nghe Sony giảm 31%, máy pha cà phê chỉ 289.000đ

Thứ 2, 27/05/2024 03:24
Sale cuối tháng trên Shopee và Lazada chạy liền vài ngày chứ không chỉ 25/5, ai chưa có dịp tiêu tiền thử ngắm mấy món này xem có ưng ý không.

1 trường ĐH sở hữu tòa nhà 5 sao 25 tầng, sinh viên ở Việt Nam vẫn “du học tại chỗ”, thực tập tại khách sạn, bệnh viện giả lập ngay trong trường

Chủ nhật, 26/05/2024 23:57
Đây là trường đại học Việt Nam chất lượng quốc tế với cơ sở vật chất hiện đại cùng các chương trình giảng dạy 100% tiếng anh.

Cờ đỏ sao vàng tung bay trên đấu trường quốc tế sau chiến tích lịch sử của CES, cộng đồng được dịp "ngạo nghễ"

Chủ nhật, 26/05/2024 23:19
CES đã làm nên chiến tích lịch sử cho PUBG và cả Esports Việt Nam.

Loại cá giàu omega-3 giúp kiểm soát đường huyết, bổ máu, tốt cho tim: Rẻ bằng 1/2 cá hồi, sau 50 tuổi nên bổ sung

Chủ nhật, 26/05/2024 22:45
Trong cá ngừ có chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe của con người, được các chuyên gia nên tích cực bổ sung.

Thi thể trung úy CSGT mất liên lạc lúc tuần tra được tìm thấy cách cầu Thăng Long 300m

Chủ nhật, 26/05/2024 22:42
Đang điều khiển canô đi tuần tra trên sông Hồng, trung úy Tùng bị mất liên lạc.
     
Nổi bật trong ngày

6 CHIẾC BẪY khiến đời mạt vận, kiệt quệ cả thể chất lẫn tinh thần – Ai mắc phải dù chỉ một điều cũng phải thay đổi sớm!

Chủ nhật, 26/05/2024 06:17
Bộ não con người theo bản năng có xu hướng làm những việc đơn giản và thoải mái mà vô tình mắc vào những chiếc bẫy tai hại.

Hẹn hò qua mạng, anh chàng đến nhà đối phương để gặp gỡ, không ngờ trải nghiệm ám ảnh đang chờ sẵn

Chủ nhật, 26/05/2024 07:56
Ngay khi bước vào căn hộ với ánh sáng lờ mờ, anh chàng đã cảm thấy sốc khi biết người bạn mình hẹn hò qua mạng có sử dụng ma túy.

Game thủ LMHT Việt bị Vanguard "hủy hoại" ngày cuối tuần, NPH top 1 Việt Nam bị "vạ lây"

Chủ nhật, 26/05/2024 10:14
Nhiều game thủ LMHT Việt không khỏi nghĩ về ngày xưa sau trải nghiệm cuối tuần đáng quên với Vanguard.

Loài chim nguy hiểm nhất thế giới: Sở hữu 'dao găm' 12 cm, tung một cước gây vết rách chí mạng

Chủ nhật, 26/05/2024 11:59
Loài chim nguy hiểm nhất thế giới này có thể tung những cú đá gây ra những vết rách chí mạng.

Black Myth: Wukong sẽ có 80 kiếp nạn tương tự Tây Du Ký?

Chủ nhật, 26/05/2024 15:52
bom tấn Black Myth: Wukong sẽ có cả thảy 80 con trùm với vô vàn trận chiến khốc liệt.
xe.nguoiduatin.vn