Vừa lên ngôi, Võ Tắc Thiên "khóa chặt" 4 nam thần: Dù rất sủng ái nhưng không cho họ 1 điều, là gì?

Thứ 3, 09/01/2024 20:37
Võ Tắc Thiên đã làm gì với chốn hậu cung nhiều mỹ nam của mình?

Vào năm 690 sau Công Nguyên, Võ Tắc Thiên lên ngôi hoàng đế, trở thành nữ hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc, chấm dứt xã hội phụ hệ trong đó nam giới thượng đẳng hơn nữ giới trong nhiều năm.

Cũng như nhiều bậc quân vương, Võ Tắc Thiên nhanh chóng lập hậu cung cho riêng mình. Trong suốt thời gian trị vì từ năm 690 đến năm 705 SCN, tuy tuổi đã cao nhưng đời sống chốn hậu cung của Võ Tắc Thiên chẳng kém cạnh gì so với các nam hoàng đế trước đó.

Vừa lên ngôi, Võ Tắc Thiên "khóa chặt" 4 nam thần: Dù rất sủng ái nhưng không cho họ 1 điều, là gì?- Ảnh 1.

Hình ảnh Nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên trên phim ảnh.

Trong số những nam sủng bà tuyển chọn, có 4 mỹ nam được yêu thích hơn cả, đó là Trương Dịch Chi, Tiết Hoài Nghĩa, Thẩm Nam Mậu và Trương Xương Tông. 4 cái tên này đều nổi bật không chỉ có vẻ ngoài nam tính, cuốn hút mà còn tài năng và có đầu óc chính trị xuất chúng.

Nhờ có Trương Dịch Chi, Tiết Hoài Nghĩa, Thẩm Nam Mậu và Trương Xương Tông, nữ Hoàng đế nhanh chóng quên đi muộn phiền của tuổi già, những lo toan triều chính, đại sự, và luôn cảm thấy cuộc sống tươi mới, nhiều sắc màu hơn.

Có thể nói, cùng với tài năng của một bậc quân vương thì hậu cung lúc ấy là "hậu phương vững chắc" cho Hoàng đế Võ Tắc Thiên lèo lái đất nước. Nhờ tư tưởng chính trị tinh thông, sáng suốt, bà đã đưa ra những chính sách đối nội, đối ngoại đỉnh cao, đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, có tiếng vang trong lịch sử.

Dẫu vậy, dẫu 4 nam thần này được sủng ái hết mực nhưng có một điều mà cả 4 người đều không được phép vượt quá ranh giới với Võ Tắc Thiên, đó là: Không hạ sinh con cho bất cứ ai.

Có nghĩa là, Võ Tắc Thiên không mong chờ sinh một hoàng tử để củng cố quyền lực đế quốc và kế thừa ngai vị như các nam hoàng đế khác.

Dân chúng trong thành bàn tán xôn xao về chuyện này rất nhiều. Có người cho rằng đây là ý trời, vì là nữ hoàng đế tài giỏi hơn người nên Võ Tắc Thiên không thể có con như người thường. 

Tuy nhiên, nhiều quan đại thần trong triều thì thầm rằng nữ hoàng đế có dụng ý thâm sâu. Bà muốn độc chiếm ngôi vị, không muốn truyền ngôi cho ai khác nên mới từ chối chuyện sinh con.

Thực tế là, vào thời điểm xưng vương, Võ Tắc Thiên đã 66 tuổi. Ở độ tuổi này việc sinh con là rất hạn hữu.

Vừa lên ngôi, Võ Tắc Thiên "khóa chặt" 4 nam thần: Dù rất sủng ái nhưng không cho họ 1 điều, là gì?- Ảnh 2.

Hình ảnh trên phim ảnh.

Tuy nhiên, nguyên nhân này có phải là toàn bộ câu chuyện. Còn có dụng ý khác đằng sau việc Võ Tắc Thiên công khai sủng ái mỹ nam và từ chối sinh con với bất kỳ người nào trong số đó?

1. Nỗi sợ của Nữ đế họ Võ

Tiến cung từ năm 14 tuổi, Võ Tắc Thiên hiểu hơn ai hết những rối ren, nguy hiểm của chốn hậu cung và triều đình. Bà phải trải qua rất nhiều việc, rất nhiều khó khăn mới có ngày đứng trên cương vị cao nhất này. 

Ở nữ hoàng đế luôn có tư tưởng lo sợ rằng, có rất nhiều kẻ ngoài kia lăm le tranh quyền đoạt vị nếu bà có bất cứ sơ sẩy, sai sót nào. Do đó, Võ Tắc Thiên luôn nghĩ bản thân phải nỗ lực hơn nữa để được công nhận, được tuân phục.

Bà sợ rằng, một sự lựa chọn vô tình nào đó hay một khi bản thân trở nên yếu đuối, vận mệnh nữ vương của bà sẽ bị thay đổi. Đó là lý do, bà nhất mực không sinh con.

2. Không muốn lặp lại sai lầm

Trước khi lên ngôi, Võ Tắc Thiên đã chứng kiến số phận hẩm hiu của những cung tần mỹ nữ không thể sinh con hoặc chết khi lâm bồn. Ngay cả khi hạ sinh thành công, họ tiếp tục phải sống trong cảnh ghen tị, độc ác của các thê thiếp khác. 

Hơn nữa, ngay cả khi bà thực sự hạ sinh một hoàng tử, bà cũng không chắc rằng hoàng tử của mình sẽ không bị các thế lực khác lợi dụng để tranh giành ngôi vị. Nghĩ đến bản thân mình trước đây, bà không muốn con mình gặp sai lầm tương tự.

Quan trọng hơn, Võ Tắc Thiên đã ở tuổi xưa nay hiếm. Nếu có thai, sẽ dễ bị sảy thai, thậm chí khó có thể cứu được tính mạng. Võ Tắc Thiên là một người thực tế, bà coi trọng vận mệnh của chính mình hơn.

3. Sủng ái nam thần: Nhất tiễn hạ song điêu

Trong thời gian trị vì của mình, Võ Tắc Thiên cho phép các nam sủng của minh tự do làm bất cứ điều gì họ muốn. Điều này ít nhiều khiến các cận thần phàn nàn.

Thực chất, đây chính là ý đồ của nữ hoàng đế. Bà cố tình để những mỹ nam mà mình sủng ái tỏ vẻ kiêu ngạo, lộng hành nhằm chuyển hướng bất mãn của cận thần khỏi bà, từ đó, bà tránh được những rắc rối không đáng có, tập trung củng cố quyền lực.

Vừa lên ngôi, Võ Tắc Thiên "khóa chặt" 4 nam thần: Dù rất sủng ái nhưng không cho họ 1 điều, là gì?- Ảnh 6.

Hình ảnh trên phim ảnh.

Có thể nói, đối với Võ Tắc Thiên, những nam nhân được yêu thích này chỉ là những "con tốt" trên bàn cờ đầy chiến thuật của bà. Một mặt, bà có thể giải khuây lúc buồn chán, mặt khác có thể dùng họ như những quân cờ thí mạng.

Năm 705 sau Công nguyên, Võ Tắc Thiên băng hà. Mặc dù Nữ đế họ Võ cô đơn trong những năm cuối đời nhưng bà hài lòng hơn bất kỳ ai khác vào thời điểm đó. Bởi vì người phụ nữ xuất thân khiêm tốn này đã tự tay viết lại lịch sử, chứng tỏ rằng người phụ nữ có thể lay chuyển mưa gió, chấn động đất nước. Tham vọng anh hùng này có thể được truyền qua nhiều thời đại.


Trang Ly

Cùng chuyên mục

1 loại quả thanh mát bán rẻ ở chợ Việt nhưng tốt ngang nhân sâm, tổ yến: Vừa hạ đường huyết, vừa tốt cho tim mạch

Thứ 5, 18/04/2024 22:52
Khoảng cuối tháng 4 hoặc trung tuần tháng 5 là thời điểm thu hoạch của loại quả này. Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở chợ Việt để thưởng thức

Giám đốc xin lỗi và bị cho thôi chức vì nghi án 'quấy rối', Nhã Nam đang làm ăn ra sao?

Thứ 5, 18/04/2024 22:35
Mới đây, vị CEO của công ty tạm thôi chức để xử lý trách nhiệm nội bộ liên quan đến nghi vấn quấy rối nữ nhân viên trong công ty.

'Tim Cook mới chỉ hứa “sẽ đầu tư vào Indonesia”, còn Việt Nam thì Apple đã đầu tư thực sự rồi!'

Thứ 5, 18/04/2024 22:31
Mới đây, trên trang Facebook cá nhân, ông Đỗ Cao Bảo, Thành viên HĐQT Tập đoàn FPT đã có bình luận về việc CEO Tim Cook sang Việt Nam, sau đó hứa sẽ đầu tư vào Indonesia.

Tỷ phú giàu nhất Hong Kong 96 tuổi vẫn khỏe mạnh: không ăn cao lương mỹ vị nhưng phải làm đều 1 điều này để trường thọ

Thứ 5, 18/04/2024 22:26
Ở tuổi 95, vị tỷ phú giàu nhất Hong Kong này vẫn khỏe mạch, bí quyết là ở lối suy nghĩ hết sức đơn giản mà hiện nay giới trẻ thường quên.

U23 Indonesia gây chấn động châu Á, khiến U23 Việt Nam cũng phải ngước nhìn

Thứ 5, 18/04/2024 22:06
Sau thất bại thảm hại trước U23 Qatar, U23 Indonesia đã có màn "lột xác" đáng kinh ngạc để chiến thắng U23 Australia 1-0, gây chấn động châu Á!
     
Nổi bật trong ngày

Sướng - khổ như nhân viên của Nvidia: Người về hưu với 62 triệu USD nhờ được mua cổ phiếu ưu đãi, kẻ mất trắng nửa tỷ USD vì 'cháy tài khoản'

Thứ 4, 17/04/2024 12:10
Nhờ chiến lược kiên định không bán ra trong suốt thời gian làm việc tại Nvidia, nhân viên này đã rời công ty với số cổ phiếu trị giá 62 triệu USD, một khoản tiền “ổn định” cho tuổi hưu. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như người này.

Ford sắp có MPV đấu Ertiga, XL6, Carens: Thiết kế đơn giản, dễ hút khách thích tiện dụng hơn ngoại hình

Thứ 4, 17/04/2024 07:06
Một dòng MPV mới toanh của Ford vừa được phát hiện đăng ký bản quyền tại Ấn Độ.

Hoa hậu Thùy Tiên, Lương Thùy Linh, Tiểu Vy,... khám phá ''thế giới nhiệm màu'' tại cửa hàng Chaumet đầu tiên ở Việt Nam

Thứ 4, 17/04/2024 09:30
Cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam của Chaumet nằm ở số 12, phố Lý Đạo Thành, Hà Nội - con phố sầm uất quy tụ nhiều địa chỉ phồn hoa.

Bkav hãy dè chừng: Kaspersky trình diễn mẫu smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành KasperskyOS tự phát triển

Thứ 4, 17/04/2024 11:10
KasperskyOS là hệ điều hành "siêu bảo mật" phục vụ một số đối tượng người dùng nhất định.

8 năm sau thương vụ bán vốn cho Singha định giá hơn 4 tỷ USD, Masan Consumer Holdings hiện giờ ra sao?

Thứ 4, 17/04/2024 12:31
Năm 2016, Singha đã rót 600 triệu USD định giá Masan Consumer Holdings hơn 4 tỷ USD.
xe.nguoiduatin.vn