Vừa tiếp quản thu chi, phát hiện tài khoản công ty hụt 34 tỷ đồng, sếp không chịu trách nhiệm, nữ kế toán báo cảnh sát thì bị tạm giữ

Thứ 3, 06/02/2024 11:03
Nữ kế toán báo rằng tài khoản công ty bị thiếu 34 tỷ đồng nhưng sếp nói không liên quan, báo cảnh sát thì bị tạm giữ.
Vừa tiếp quản thu chi, phát hiện tài khoản công ty hụt 34 tỷ đồng, sếp không chịu trách nhiệm, nữ kế toán báo cảnh sát thì bị tạm giữ- Ảnh 1.

Công an tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) cho biết, một phụ nữ trẻ tên Gao đến Văn phòng Công an Vô Tích tại Giang Tô (Trung Quốc) để trình báo cảnh sát, khai rằng cô vừa mới tiếp quản thu chi tại công ty tài chính ở Vô Tích, Giang Tô (Trung Quốc) thì phát hiện tài khoản công ty thiếu 10 triệu NDT (khoảng 34 tỷ đồng).

Điểm đáng chú ý, cô đã thông báo tới sếp nhưng sếp của cô nhất quyết nói cô có nhầm lẫn và không hề biết đến khoản chi này. Vì vậy, cô nghĩ rằng có vấn đề nên báo cảnh sát vào cuộc ngay lập tức.

Vì cô là kế toán phụ trách thu chi chính của công ty, hơn nữa, cô đã được sếp ủy quyền thanh toán các khoản của công ty, cảnh sát đã phải ngay lập tức tạm giữ cô Gao để lấy lời khai. Cô Gao trình bày, cô vừa mới tiếp quản nên thực sự không biết tại sao lại thiếu khoản tiền này. Lúc này, cảnh sát ngay lập tức yêu cầu cô gọi cho kế toán cùng làm với cô đến để trình bày. Cuối cùng, cảnh sát phát hiện ra rằng, 10 triệu NDT này đã bị lừa do kế toán của công ty nhẹ dạ cả tin.

Theo lời khai của kế toán tên Li cho biết: "Một thời gian trước đây, một người phụ nữ gọi điện thoại tự xưng là nhân viên Phòng Thanh tra của Tổng cục Liên Vân Cảng (Trung Quốc) và nói rằng đã nộp đơn xin dịch vụ an sinh xã hội thuộc bảo hiểm xã hội cho công ty cô trị giá 15.680 NDT tại Trung tâm Bảo hiểm Y tế Gia Định Thượng Hải. Tuy nhiên, hồ sơ công ty có vấn đề và phải giải quyết ngay lập tức, nếu không dịch vụ an sinh xã hội của công ty sẽ bị đình chỉ và báo cáo tài chính sẽ bị ảnh hưởng.

Lúc này cô Li hoảng sợ, lo lắng ảnh hưởng đến báo cáo tài chính và bảo hiểm xã hội của công ty nên đã nhẹ dạ cả tin làm theo yêu cầu của người này. Cụ thể, đầu bên kia yêu cầu cô báo cáo tình hình cho đồn cảnh sát càng sớm càng tốt, đồng thời người này nói rằng có thể giúp cô liên lạc với Cục Công an Giang Tô (trung Quốc), sau đó người này cắt cuộc gọi.

Một lúc sau, một sĩ quan cảnh sát từ Cục Công an Giang Tô (Trung Quốc) đã nói chuyện với cô Li. Cô Li cho biết thêm, khi họ yêu cầu gọi cảnh sát, bên kia yêu cầu cô Li thêm số QQ của họ và yêu cầu được liên lạc trên QQ.

Sau khi thêm bạn bè, cảnh sát đã chủ động xin quay video, cô Li nhìn thấy đối phương mặc đồng phục cảnh sát, thậm chí còn lấy CMND cảnh sát để chứng minh danh tính. Sau khi xem xong, đối phương tắt video và chỉ liên lạc với Li qua gọi điện trên QQ. Vì thấy CMND nên cô Li tin người này là thật.

Đầu bên kia nói với cô Li rằng tài khoản ngân hàng của cô Li sẽ bị đóng băng vì nghi ngờ gian lận bảo hiểm, người này còn nói nếu không tin thì đến ngân hàng mà thử. Lúc này, cô rất hoang mang và lo lắng tài khoản của công ty sẽ bị phong tỏa.

Nhưng đối phương lại nói với cô Li rằng, vụ việc có thể xử lý ngay, nhưng phải hoàn thành ngay. Vì thời gian eo hẹp nên cô Li đã làm theo yêu cầu của đối phương. Trong công việc hàng ngày, tài khoản ngân hàng của công ty do cô Li quản lý, và cô đã được giám đốc công ty ủy quyền chuyển khoản từ tài khoản công ty.

Lúc này, bên kia bắt đầu gửi cho cô Li một trang web, yêu cầu cô Li nhấp vào liên kết, khi cô mở link thì thấy giao diện của cơ quan nhà nước nên cô càng yên tâm làm theo lời người này nói. Dựa trên giọng nói của bên kia hướng dẫn, điền các thông tin trên trang web do bên kia yêu cầu, tài khoản ngân hàng của công ty, tên công ty và mật khẩu chuyển khoản. Sau khi làm xong, bên kia nói những chuyện còn lại để họ giải quyết, cô Li yên tâm về nhà.

Một thời gian không để ý tới, khi cô Gao được giao nhiệm vụ thu chi để cô Li sớm nghỉ việc, cô kiểm tra lại thì phát hiện tài khoản công ty bị thiếu 10 triệu NDT không rõ lý do. Hơn nữa, khoản tiền này còn bị chuyển đi thành 5 lần. Đến khi biết toàn bộ câu chuyện, cô Gao và cô Li mới phát hiện hóa ra cô Li đã bị lừa bởi người giả mạo cơ quan chức năng.

Qua trường hợp này, cảnh sát khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp, thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại hoặc giả danh nhân viên ngân hàng, bưu điện, bảo hiểm, thanh tra, hải quan... yêu cầu nhận tiền, quà bưu phẩm có giá trị lớn hoặc đóng các khoản phí, trả các khoản nợ không xác định.

Đồng thời, tuyệt đối không cung cấp thông tin quan trọng cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch. Khi thấy bản thân hay công ty bất ngờ bị vướng vào một vụ việc nghiêm trọng thì cần đặc biệt cảnh giác, tuyệt đối không làm theo; nhanh chóng liên hệ hoặc gọi điện thoại nói chuyện trực tiếp với người đó để kiểm tra thông tin. Đặc biệt, liên hệ với cơ quan chức năng gần nhất để được giải quyết.


Minh Tiến

Cùng chuyên mục

MacBook Air 2024 ra mắt: Chip M3, đã hỗ trợ 2 màn hình ngoài nhưng phải đánh đổi một thứ

Thứ 2, 04/03/2024 20:25
Giá khởi điểm của MacBook Air M3 tại thị trường Việt Nam là 27,99 triệu đồng.

Sếp chỉ thị chuyển khoản 3 tỷ đồng cho đối tác vào 16h, nam kế toán hỏi một vài câu liền phát hiện ra điều lạ, lập tức báo cảnh sát

Thứ 2, 04/03/2024 20:23
Chính vì đã được cảnh báo trước, anh Vương ngay lập tức gọi điện đến Cục Cảnh sát An Huy (Trung Quốc) để khai báo và không chuyển khoản 986.000 NDT theo lời của người sếp và đối tác giả mạo.

Giải chạy đặc biệt nhất năm 2024: Có tuổi đời lên đến thập kỷ, mang lại sự hồi sinh quý báu cho hơn 1.500 trẻ em Việt Nam

Thứ 2, 04/03/2024 20:13
Ở năm thứ 10 này, giải chạy mong muốn không chỉ lan tỏa tinh thần nhân ái tới cộng đồng mà còn hi vọng truyền cảm hứng tới tất cả người tham gia, nâng cao tinh thần thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe.

Giải châu Á: Tuyển trẻ Việt Nam gặp khó trước Nhật Bản, bảng đấu trở nên đầy khó lường

Thứ 2, 04/03/2024 20:04
U20 nữ Việt Nam đã không thể tạo ra bất ngờ trước U20 nữ Nhật Bản trong trận ra quân giải U20 nữ châu Á 2024.

Ngọn núi là "nóc nhà" Đông Nam Bộ, xuất hiện nhiều điều kỳ ảo: Một bức ảnh vừa được thế giới xếp đứng đầu

Thứ 2, 04/03/2024 19:53
Không chỉ là ngọn núi cao nhất miền Nam Việt Nam, nơi này còn xảy ra nhiều hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ khiến nhiều người thích thú.
     
Nổi bật trong ngày

Mẫu xe Yamaha bán ở Việt Nam động cơ như Honda Lead nhưng ăn xăng ít hơn Wave

Chủ nhật, 03/03/2024 12:03
Đây là một trong những mẫu xe tay ga tiết kiệm xăng nhất Việt Nam với mức tiêu thụ chỉ 1,69 lít/100km, theo số liệu thống kê và phân tích được Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố.

Dân chơi đổ xô đặt hàng bản độ Civic thành xe cơ bắp Mỹ: Ngoại hình như Dodge, bán từ 2025

Chủ nhật, 03/03/2024 08:41
Mitsuoka M55 - một dự án ban đầu dự kiến độc bản, sẽ được sản xuất đại trà phục vụ những khách hàng muốn sở hữu Honda Civic nhưng là theo phong cách cơ bắp Mỹ.

Người mẹ vụ trao nhầm con 42 năm ở Hà Nội: Không hiểu đã làm gì sai mà con về nhận mẹ rồi lại cắt đứt?

Chủ nhật, 03/03/2024 12:20
8 năm trước, bà Hạnh vui mừng thông báo đã tìm thấy con gái thất lạc. 8 năm sau, bà lại cảm thấy hối hận vì quyết định năm xưa.

Không chỉ VinFast, hãng xe điện này cũng sắp ra mắt smartphone của riêng mình

Chủ nhật, 03/03/2024 16:25
Tuy nhiên, chiếc smartphone này sẽ là phiên bản đổi tên của một chiếc smartphone khác đã có mặt trên thị trường.

Ông ‘trùm’ xe Mercedes Haxaco ‘dồn dập’ bán xe MG: Vừa khai trương đại lý chính hãng MG Premium lớn nhất tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Chủ nhật, 03/03/2024 20:26
Sự kiện này đánh dấu sự mở rộng của hãng xe MG tại khu vực miền tây.
xe.nguoiduatin.vn