Xem điện thoại từ sáng đến tối, người phụ nữ mắc hội chứng lạ: 1 năm sau mới nhận ra là "sương mù não"

Thứ 5, 11/01/2024 06:33
Ban đầu, cô đến gặp bác sĩ và được xét nghiệm mọi thứ, từ bệnh Lyme đến tình trạng thiếu vitamin nhưng không nhận được kết luận chính xác.

Nếu mục tiêu trong năm mới của bạn là cải thiện sức khỏe thì hạn chế sử dụng điện thoại có lẽ là một cách tuyệt vời để bắt đầu.

Các nghiên cứu cho thấy thời gian nhìn màn hình điện thoại quá nhiều, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên, có thể là nguyên nhân gây gián đoạn giấc ngủ và sức khỏe tâm lý, thậm chí dẫn đến các triệu chứng như giảm trí nhớ hay suy giảm khả năng tập trung.

Không chỉ dừng lại ở nguy cơ mà đã có trường hợp ghi nhận ngoài đời thực. Vào năm 2011, Jessica Elefante, 32 tuổi, khi đó là nhà chiến lược thương hiệu số và mới làm mẹ, bắt đầu có các triệu chứng đáng lo ngại như sương mù não và mất trí nhớ.

"Tôi tương tác với môi trường kỹ thuật số suốt cả ngày từ lúc thức dậy cho đến khi khi đi ngủ", Elefante, hiện 45 tuổi, nói với Business Insider. Cô đã đến gặp bác sĩ và được xét nghiệm mọi thứ, từ bệnh Lyme đến tình trạng thiếu vitamin nhưng không nhận được kết luận chính xác.

Một năm sau, khi người chồng thúc giục ngừng sử dụng điện thoại trong kỳ nghỉ 8 ngày ở Hawaii, Elefante mới nhận ra vấn đề của mình hóa ra đến từ việc bản thân dành quá nhiều thời gian trước màn hình. "Nó giống như công tắc đèn", cô nói. "Ai đó đã khởi động lại bộ não của tôi".

Kể từ đó, Elefante đã viết "Raining Hell, Living Well", một cuốn sách ghi lại những trải nghiệm của cô khi online quá nhiều. Cô đã chia sẻ các mẹo về cách giảm thời gian sử dụng thiết bị và giảm sử dụng mạng xã hội một cách hiệu quả.

Xem điện thoại từ sáng đến tối, người phụ nữ mắc hội chứng lạ: 1 năm sau mới nhận ra là "sương mù não"- Ảnh 1.

Thực hiện "thải độc kỹ thuật số 24 giờ"

Elefante muốn thực hiện quá trình cai nghiện kỹ thuật số lâu hơn nhưng điều đó không phù hợp đối với sự nghiệp nhà văn của mình. Tuy nhiên, điều này không quá quan trọng.

Cô cho biết chỉ cần 24 giờ không có điện thoại, máy tính xách tay hoặc màn hình dưới bất kỳ hình thức nào cũng giúp thiết lập lại tinh thần và là cách để xác định các tác nhân khiến bạn bị cuốn hút vào môi trường mạng.

"Bạn sẽ biết mình sử dụng thiết bị vào thời điểm nào và tại sao", Elefante. Email là thứ có xu hướng khiến cô luôn muốn kiểm tra đầu tiên, do bản thân gắn bó với công nghệ này nhiều hơn.

Từ quá trình "cai nghiện kỹ thuật số", cô cũng nhận ra bản thân phụ thuộc vào điện thoại như thế nào trong các tương tác xã hội.

"Bản chất tôi là người hướng nội, nói chuyện với ai đó có lẽ là điều tôi ghét nhất trên đời, khi ấy tôi lại thò tay vào túi sau để tìm điện thoại dù nó không có ở đó", Elefante nói.

Lên lịch sử dụng mạng xã hội

Trong khi điện thoại thông minh và các ứng dụng mạng xã hội hiện theo dõi thời gian sử dụng và có lời nhắc nghỉ ngơi nhưng Elefante không bao giờ sử dụng tính năng này.

Cô nói: "Đối với tôi, đồng hồ tính giờ chẳng có tác dụng gì cả. Chúng còn khiến tôi cảm thấy tồi tệ hơn".

Thay vào đó, một trong những mẹo yêu thích của cô là chỉ cho phép mình kiểm tra Instagram ba ngày một lần.

"Bạn phải chấp nhận rằng mình sẽ bỏ lỡ một số liên hệ tiềm năng", Elefante nhấn mạnh, vì việc bạn bè chia sẻ meme qua tin nhắn trên mạng xã hội là điều bình thường.

Nhưng đối với Elefante, việc phản hồi chậm hơn là một cái giá nhỏ phải trả thay vì phải ngừng sử dụng hoàn toàn.

Xem điện thoại từ sáng đến tối, người phụ nữ mắc hội chứng lạ: 1 năm sau mới nhận ra là "sương mù não"- Ảnh 2.

Hoán đổi tương ứng

Một phần lý do tại sao việc tạm dừng sử dụng công nghệ lại khó đến vậy là vì bạn có cảm giác như đang mất đi một thứ gì đó thay vì có thêm cái mới.

"Không thể khỏa lấp chỗ trống, bạn cảm thấy lo lắng, giống như đang bỏ lỡ điều gì đó. Vì vậy, bạn phải đặt một thứ khác vào để thay thế", Elefante nêu quan điểm.

Elefante khuyên bạn nên thực hiện các thay đổi như đọc sách trên đường đi làm thay vì trên máy tính bảng hoặc giải ô chữ bằng bút và giấy thay vì chơi trò chơi trực tuyến.

Elefante nói: "Tôi lại cầm máy ảnh lên, một chiếc máy ảnh phim truyền thống và bắt đầu đi dạo. Nó giúp tôi không cảm thấy căng thẳng và lo lắng khi không có điện thoại".

Thoải mái khi nói không

Elefante nói rằng việc thiết lập những ranh giới này có thể khó khăn do mạng xã hội quá hấp dẫn.

"Sức hút là rất lớn", cô nói. "Đối với tôi, điều đó giống như một cuộc tranh đấu không ngừng".

Nhưng điều giúp Elefante tập trung vào mục tiêu là biết thứ gì quan trọng nhất với mình. Sau khi thực hiện được ước mơ viết sách, cô đã không quảng bá sản phẩm trên mạng.

"Tôi đã nói không với nhiều thứ hơn bạn có thể tưởng tượng", Elefante nói.

Mạnh Kiên

Cùng chuyên mục

Kính Goovis G3X gây sốt trên Kickstarter: Màn hình OLED nét gần bằng Vision Pro, nhẹ chỉ 200gr, giá từ 14 triệu nếu mua sớm

Thứ 4, 17/04/2024 01:56
Mẫu kính hiện đã vượt 600% mục tiêu gọi vốn ban đầu, có đến 400 người ủng hộ trên khắp thế giới nhờ những tính năng vượt trội so với các đối thủ cùng tầm giá.

Tạo nên “đại địa chấn” để sáng cửa đi tiếp, Thái Lan gửi bài học quý đến U23 Việt Nam

Thứ 4, 17/04/2024 00:23
Cái cách mà U23 Thái Lan điềm tĩnh “kết liễu” Iraq quả thực xứng đáng để các học trò trẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn phải học hỏi.

Không bằng đại học, 9x Việt kể chuyện lập nghiệp ở thành phố xa hoa bậc nhất thế giới và cơ hội việc làm bất ngờ tại “đế chế” tỷ đô

Thứ 4, 17/04/2024 00:09
Hơn 1 thập kỷ lập nghiệp ở “thành phố không ngủ” New York, nhiều khoảnh khắc 9x Việt Nguyễn Trần Minh Đức (34 tuổi) tự hỏi “liệu có phải mình đang nằm mơ”. Đó là khi anh chạm tay đến cơ hội làm việc tại những thương hiệu, tạp chí trước đây Đức chỉ nhìn thấy qua Internet.

Lỳ đòn trước cú đấm “thổi nồng độ cồn”: Doanh nghiệp bia địa phương vẫn lãi đều đặn 200 tỷ/năm, cổ tức tiền mặt “sòn sòn”, cổ phiếu neo cao vùng đỉnh

Thứ 3, 16/04/2024 23:59
Bất chấp việc siết chặt xử phạt vi phạm nồng độ cồn thời gian gần đây, một doanh nghiệp bia địa phương vẫn sống khoẻ, cổ tức tiền mặt đều đặn cho cổ đông, cổ phiếu bền bỉ đi lên lập đỉnh.

Bí ẩn 13 mộ cổ lọt thỏm giữa nhà dân ở Sài Gòn, kiến trúc "ô dước - ngưu miên" ẩn ý gia thế quyền quý

Thứ 3, 16/04/2024 23:50
13 cổ mộ "thi gan cùng tuế nguyệt", không người chăm sóc khiến nhiều người xót xa, chẳng biết lúc sinh thời họ là ai, gia thế quyền quý nhường nào.
     
Nổi bật trong ngày

Khổ như người dùng RTX 4090 tại Trung Quốc: Tranh nhau bỏ 'tiền tấn' để mua, khi dùng lại cầu mong card không hỏng hóc vì chế độ bảo hành 'đặc biệt'

Thứ 3, 16/04/2024 10:48
Kể cả khi may mắn mua được RTX 4090, nhiều người dùng tại Trung Quốc còn phải dùng thật giữ gìn vì không còn sản phẩm để thay mới.

Khi nào dùng Convertible, Cabriolet hay Spider để gọi tên xe mui trần, bài này sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt để sử dụng cho chuẩn

Thứ 3, 16/04/2024 06:55
Tại sao nhiều mẫu xe mui trần lại có hậu tố Spider - 'Nhện' ở phía sau và khi nào dùng từ này thì chính xác?

Dùng tính năng tự lùi chuồng của Xiaomi SU7, chủ xe nhận cái kết đắng

Thứ 3, 16/04/2024 09:49
Trong tình huống này, "hiện đại" vô tình đã trở thành "hại điện".

Facebook lại gặp lỗi lạ: Xoá sạch bài đăng của người dùng

Thứ 3, 16/04/2024 10:56
Lỗi nối tiếp lỗi, sáng ngày 16/4, người dùng Facebook "than trời" vì bài đăng trên trang cá nhân bỗng dưng "bốc hơi".

Tim Cook ghé thăm một trường học tại Hà Nội, dự giờ lớp học của Giang Ơi

Thứ 3, 16/04/2024 12:13
Bên cạnh buổi làm việc với Ban giám hiệu trường, được biết CEO của Apple còn "dự giờ" tiết học của các học sinh tại đây.
xe.nguoiduatin.vn