Xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát: Hôm nay (1/4), VKS đối đáp quan điểm bào chữa của các luật sư

Thứ 2, 01/04/2024 07:14
Kết thúc phần bào chữa của các luật sư, trong phiên tòa hôm nay, đại diện VKSND TP.HCM sẽ tiếp tục phần đối đáp những quan điểm của các luật sư, phần tự bào chữa...

Theo báo Tuổi trẻ, kết thúc phiên tòa diễn ra trước đó, bị cáo Trương Mỹ Lan và các bị cáo khác trong vụ án Vạn Thịnh Phát đã tự bào chữa, đồng thời các luật sư cũng đã trình bày hết quan điểm bào chữa cho bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã tham gia tranh luận.

Nguồn tin cho biết, tại phiên tòa tòa, luật sư bào chữa và bà Trương Mỹ Lan đề nghị hội đồng xét xử xem xét lại tội danh tham ô tài sản đối với bà Lan; đề nghị xem xét lại tính pháp lý của chứng thư thẩm định của Công ty thẩm định giá Hoàng Quân; đề nghị xem xét lại thiệt hại của vụ án...

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại một phiên tòa xét xử. Ảnh: Tuổi trẻ.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại một phiên tòa xét xử. Ảnh: Tuổi trẻ.

Trình bày tại tòa, các luật sư bào chữa cho các bị cáo nguyên là lãnh đạo SCB đề nghị xem xét lại tội danh tham ô vì những người này chỉ là người làm thuê, bị bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo...

Luật sư bào chữa cho bà Đỗ Thị Nhàn (cựu trưởng đoàn thanh tra) đề nghị xem xét lại tội nhận hối lộ vì cho rằng bà Nhàn thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Hưng, và cho rằng hành vi của bà Nhàn bị truy tố tội danh khác so với các thành viên khác trong đoàn thanh tra là chưa hợp lý.

Cũng tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho các bị cáo khác nhấn mạnh bối cảnh phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ để đề nghị tòa giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Hầu hết các luật sư đã đưa ra quan điểm cho rằng các bị cáo chỉ làm công ăn lương, không hưởng lợi và tuyệt đối tin tưởng vào bị cáo Trương Mỹ Lan, chỉ đạo của cấp trên nên mới phạm tội.

Các luật sư có tham gia bào chữa cho bị cáo. Ảnh: PLO

Các luật sư có tham gia bào chữa cho bị cáo. Ảnh: PLO

Đến phần tự bào chữa của mình, các bị cáo đều thừa nhận tội danh, riêng bị cáo Trương Mỹ Lan không thừa nhận cáo buộc của VKS. Theo LS bào chữa của bị cáo Lan, chỉ những người có chức vụ, quyền hạn và có trách nhiệm quản lý tài sản mới có thể trở thành chủ thể của tội tham ô tài sản. Hồ sơ vụ án thể hiện và cáo trạng cũng đã xác định bị cáo Lan không giữ chức vụ trong SCB. Vì vậy, bị cáo không có trách nhiệm quản lý tài sản của SCB và chưa đủ yếu tố cấu thành tội tham ô tài sản.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tự bào chữa cho rằng mình không quanh co chối tội. Bị cáo đã dùng mọi sức lực, tài chính để tái cơ cấu SCB và đề nghị HĐXX xem xét lại thiệt hại của vụ án, việc thẩm định giá của Công ty Hoàng Quân.

Trước đó, trình bày phần cáo buộc, đại diện VKS đề nghị xác định thiệt hại là 677.286 tỷ đồng và số lãi phát sinh của hậu quả thiệt hại này theo quy định pháp luật. Đồng thời, đại diện VKS đề nghị HĐXX buộc bị cáo Trương Mỹ Lan bồi thường toàn bộ số tiền này.

Tuy nhiên, LS của SCB đề nghị HĐXX xác định thiệt hại của SCB tạm tính đến ngày mở phiên tòa sơ thẩm (ngày 5/3) là hơn 760.000 tỷ đồng. Trong đó, tiền lãi phát sinh là hơn 84.000 tỷ đồng (số tiền lãi này là tạm tính còn phải tùy vào thời điểm SCB nhận được tiền bồi thường), theo báo Pháp luật TP.HCM.

Sáng nay, đại diện VKSND TP.HCM sẽ đối đáp lại ý kiến tranh luận của các luật sư, bị cáo.

B.A (T/h)

Cùng chuyên mục

Tài xế xe công nghệ dũng cảm lao xuống sông cứu mẹ con rơi xuống nước

Thứ 2, 15/04/2024 10:46
Khi thấy hai mẹ con rơi xuống nước, người đàn ông đã không ngần ngại cởi bỏ quần áo bên ngoài và nhảy từ trên cầu cao bơi đến chỗ đứa trẻ đưa lên bờ an toàn.

Đi tập thể dục, đau xót phát hiện thi thể trẻ sơ sinh dưới kênh thủy lợi

Thứ 2, 15/04/2024 10:44
Trong lúc đi tập thể dục buổi sáng, người dân phát hiện thi thể trẻ sơ sinh dưới kênh thủy lợi nên nhanh chóng trình báo cơ quan chức năng.

Video: Kịp thời giải cứu chú Kangaroo bị mắc ngược chân trên hàng rào thép

Thứ 2, 15/04/2024 10:38
Một con Kangaroo bị mắc kẹt treo ngược chân trên hàng rào thép cố gắng vùng vẫy tự giải thoát bất thành, nhưng được một người đàn ông đã kịp thời tiếp cận, giải cứu.

Va chạm cực mạnh với cột đèn đường, Lamborghini biến thành đống sắt vụt

Thứ 2, 15/04/2024 10:29
Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh chiếc siêu xe Lamborghini nát tươm sau cú va chạm mạnh vào cột đèn bên đường.

Agribank tích cực hưởng ứng phong trào thi đua cả nước chung tay “xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Thứ 2, 15/04/2024 10:28
Sáng 13/4/2024, tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, hưởng ứng Lễ phát động phong trào thi đua cả nước chung tay “xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025.
     
Nổi bật trong ngày

Tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày 14/4: Tông vào đuôi xe container, người đàn ông tử vong

Chủ nhật, 14/04/2024 05:00
Tin tức tai nạn giao thông mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày 14/4/2024 trên trang Đời sống & Pháp luật.

"Việt kiều" có được cấp Căn cước công dân Việt Nam?

Chủ nhật, 14/04/2024 08:25
Căn cước công dân (CCCD) là giấy tờ tùy thân bắt buộc với mỗi côg dân Việt Nam. Vậy, Việt kiều có được cấp căn cước công dân Việt Nam không?

Trọn bộ kinh nghiệm đi thủy cung Vinpearl Phú Quốc năm 2024

Chủ nhật, 14/04/2024 10:24
Thủy cung Vinpearl Phú Quốc được đông đảo du khách biết đến là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất tại đảo ngọc.

Video: Phát hiện chuột trong vườn rau, mèo "xử đẹp" trong tích tắc

Chủ nhật, 14/04/2024 01:48
Đoạn video ghi lại cảnh một con mèo "kiểng" phát hiện chuột "khổng lồ" trong vườn rau, và màn "xử đẹp" đối thủ trong tích tắc.

Mưa đá kèm theo lốc xoáy, nhiều ngôi nhà ở Nghệ An bị tốc mái

Chủ nhật, 14/04/2024 03:30
Trận mưa đá kèm theo lốc xoáy đã khiến nhiều ngôi nhà ở xã Huồi Tụ và Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) bị tốc mái, cột điện đổ sập.
xe.nguoiduatin.vn