Xu hướng gập áp dụng lên ăng-ten: thiết bị thu sóng mới có thể được kéo dài hay gập gọn thành vòng đeo tay

Thứ 6, 26/01/2024 18:54
Loại ăng-ten linh hoạt này có thể dược dùng trong tình huống khẩn cấp.

Thông thường, để thiết lập hệ thống liên lạc từ những địa điểm thiếu sóng như khu vực mới xảy ra thảm họa tự nhiên, đội cứu hộ sẽ phải lắp đặt những chảo vệ tinh cồng kềnh có chi phí cao. Nhưng với thiết bị mới được phát triển, một ăng-ten hình trụ nhỏ nhẹ và có thể thay đổi kích cỡ tùy ý, công đoạn thiết lập hệ thống giao tiếp sẽ đơn giản hơn nhiều.

Được phát triển bởi các nhà khoa học từ Đại học Stanford và Đại học Mỹ tại Beirut, thiết bị nguyên mẫu trong ảnh dưới được gọi là ăng-ten hình xoắn. Mô tả một cách đơn giản, loại ăng-ten này bao gồm một hoặc nhiều dây dẫn quấn theo hình xoắn ốc (giống như một chiếc nút chai) quanh một cột trụ trung tâm.

Xu hướng gập áp dụng lên ăng-ten: thiết bị thu sóng mới có thể được kéo dài hay gập gọn thành vòng đeo tay- Ảnh 1.

Với cái tên hơi dài, “bi-stable deployable quadrifilar helix antenna”, tạm dịch là “ăng-ten lưỡng ổn triển khai gồm 4 sợi dây cuộn xoắn”, không cần tới cột hỗ trợ, dồng thời thay thế các dây dẫn bằng các dải vật liệu composite dẫn điện – chúng được quấn lại với nhau theo một hình xoắn ốc, để tạo thành một ống trụ rỗng.

Điều quan trọng là trụ rỗng này có thể được kéo ra thành một cấu trúc dài khoảng 305 mm, hoặc ép gọn lại thành một chiếc vòng có kích cỡ 25×127 mm.

Trong trạng thái dài – và khi được kết nối với các thiết bị điện tử như bộ thu phát, mặt phẳng tiếp đất hay pin – ăng-ten phát ra tín hiệu công suất thấp theo mọi hướng, cho phép người dùng giao tiếp thông qua sóng vô tuyế. Trong trạng thái ngắn, nó gửi tín hiệu công suất cao theo một hướng cụ thể, cho phép ăng-ten giao tiếp với vệ tinh.

Xu hướng gập áp dụng lên ăng-ten: thiết bị thu sóng mới có thể được kéo dài hay gập gọn thành vòng đeo tay- Ảnh 2.

Một yếu tố giúp việc lắp đặt thiết bị trở nên đơn giản là cấu trúc hai trạng thái của nó. Điều này có nghĩa là khi được kéo hoặc đẩy bằng tay, nó sẽ tự động chuyển sang trạng thái mong muốn, từ đó người dùng có thể biết ngay nó đã được triển khai đúng cách hay chưa. Thiết bị nhỏ gọn này có thể được ứng dụng tại hiện trường thảm họa, chiến trường, hay thậm chí có thể trong trên tàu vũ trụ đang bay ngoài không gian.

"Những giải pháp tiên tiến thường dùng sẽ bao gồm các đĩa kim loại nặng nề. Khó vận chuyển, đòi hỏi nhiều năng lượng để hoạt động, và chúng đặc biệt không hiệu quả về chi phí," phó giáo sư Maria Sakovsky từ Đại học Stanford nói. "Ăng-ten của chúng tôi nhẹ, tiêu thụ điện năng thấp, và có thể chuyển đổi giữa hai trạng thái hoạt động”. Một thiết bị rất thích hợp để triển khai tại những khu vực thiếu vắng phương thức giao tiếp.

Một báo cáo khoa học về công trình này đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Theo Stanford University

Kim

Cùng chuyên mục

Kính Goovis G3X gây sốt trên Kickstarter: Màn hình OLED nét gần bằng Vision Pro, nhẹ chỉ 200gr, giá từ 14 triệu nếu mua sớm

Thứ 4, 17/04/2024 01:56
Mẫu kính hiện đã vượt 600% mục tiêu gọi vốn ban đầu, có đến 400 người ủng hộ trên khắp thế giới nhờ những tính năng vượt trội so với các đối thủ cùng tầm giá.

Tạo nên “đại địa chấn” để sáng cửa đi tiếp, Thái Lan gửi bài học quý đến U23 Việt Nam

Thứ 4, 17/04/2024 00:23
Cái cách mà U23 Thái Lan điềm tĩnh “kết liễu” Iraq quả thực xứng đáng để các học trò trẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn phải học hỏi.

Không bằng đại học, 9x Việt kể chuyện lập nghiệp ở thành phố xa hoa bậc nhất thế giới và cơ hội việc làm bất ngờ tại “đế chế” tỷ đô

Thứ 4, 17/04/2024 00:09
Hơn 1 thập kỷ lập nghiệp ở “thành phố không ngủ” New York, nhiều khoảnh khắc 9x Việt Nguyễn Trần Minh Đức (34 tuổi) tự hỏi “liệu có phải mình đang nằm mơ”. Đó là khi anh chạm tay đến cơ hội làm việc tại những thương hiệu, tạp chí trước đây Đức chỉ nhìn thấy qua Internet.

Lỳ đòn trước cú đấm “thổi nồng độ cồn”: Doanh nghiệp bia địa phương vẫn lãi đều đặn 200 tỷ/năm, cổ tức tiền mặt “sòn sòn”, cổ phiếu neo cao vùng đỉnh

Thứ 3, 16/04/2024 23:59
Bất chấp việc siết chặt xử phạt vi phạm nồng độ cồn thời gian gần đây, một doanh nghiệp bia địa phương vẫn sống khoẻ, cổ tức tiền mặt đều đặn cho cổ đông, cổ phiếu bền bỉ đi lên lập đỉnh.

Bí ẩn 13 mộ cổ lọt thỏm giữa nhà dân ở Sài Gòn, kiến trúc "ô dước - ngưu miên" ẩn ý gia thế quyền quý

Thứ 3, 16/04/2024 23:50
13 cổ mộ "thi gan cùng tuế nguyệt", không người chăm sóc khiến nhiều người xót xa, chẳng biết lúc sinh thời họ là ai, gia thế quyền quý nhường nào.
     
Nổi bật trong ngày

Khổ như người dùng RTX 4090 tại Trung Quốc: Tranh nhau bỏ 'tiền tấn' để mua, khi dùng lại cầu mong card không hỏng hóc vì chế độ bảo hành 'đặc biệt'

Thứ 3, 16/04/2024 10:48
Kể cả khi may mắn mua được RTX 4090, nhiều người dùng tại Trung Quốc còn phải dùng thật giữ gìn vì không còn sản phẩm để thay mới.

Khi nào dùng Convertible, Cabriolet hay Spider để gọi tên xe mui trần, bài này sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt để sử dụng cho chuẩn

Thứ 3, 16/04/2024 06:55
Tại sao nhiều mẫu xe mui trần lại có hậu tố Spider - 'Nhện' ở phía sau và khi nào dùng từ này thì chính xác?

Dùng tính năng tự lùi chuồng của Xiaomi SU7, chủ xe nhận cái kết đắng

Thứ 3, 16/04/2024 09:49
Trong tình huống này, "hiện đại" vô tình đã trở thành "hại điện".

Facebook lại gặp lỗi lạ: Xoá sạch bài đăng của người dùng

Thứ 3, 16/04/2024 10:56
Lỗi nối tiếp lỗi, sáng ngày 16/4, người dùng Facebook "than trời" vì bài đăng trên trang cá nhân bỗng dưng "bốc hơi".

Tim Cook ghé thăm một trường học tại Hà Nội, dự giờ lớp học của Giang Ơi

Thứ 3, 16/04/2024 12:13
Bên cạnh buổi làm việc với Ban giám hiệu trường, được biết CEO của Apple còn "dự giờ" tiết học của các học sinh tại đây.
xe.nguoiduatin.vn