Ý nghĩa của biển báo hình thoi là gì?

Thứ 5, 04/04/2024 01:28
Biển báo hình thoi giúp người lái xe nhận biết được quyền ưu tiên trên đường, từ đó điều chỉnh tốc độ và hành vi lưu thông cho phù hợp.

Ý nghĩa của biển báo hình thoi là gì?

Biển báo giao thông hình thoi là một phần quan trọng của hệ thống báo hiệu đường bộ, đặc biệt tại Việt Nam.

Trong hệ thống báo hiệu đường bộ, biển báo giao thông hình thoi có một ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự ưu tiên trên đường. 

Biển báo hình thoi giúp người lái xe nhận biết được quyền ưu tiên trên đường, từ đó điều chỉnh tốc độ và hành vi lưu thông cho phù hợp. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tai nạn và xung đột tại các điểm giao cắt không được điều khiển bởi đèn giao thông hoặc biển báo khác.

Biển báo giao thông hình thoi: Có bao nhiêu biển?

Có 2 loại biển báo hình thoi: Biển báo I.401 "Bắt đầu đường ưu tiên" và biển báo I.402 "Kết thúc đường ưu tiên".

Biển Báo I.401 là biển báo Bắt Đầu Đường Ưu Tiên: Biển báo này có hình thoi với viền màu đen và nền màu trắng, bên trong là màu vàng. Nó được đặt tại vị trí thích hợp trước khi đường nhánh sắp nhập vào trục đường chính. Mục đích của biển là để biểu thị rằng các phương tiện trên đoạn đường này được ưu tiên đi trước qua nơi giao nhau không có điều khiển giao thông.

Phạm vi tác dụng của biển này là đoạn đường từ vị trí đặt biển này đến vị trí đặt biển "Kết thúc đường ưu tiên".

Biển báo I.401 "Bắt đầu đường ưu tiên"

Biển báo I.401 "Bắt đầu đường ưu tiên"

Biển Báo I.402 là biển báo Kết Thúc Đường Ưu Tiên: Biển báo này tương tự biển I.401 nhưng có thêm một gạch chéo màu đen kéo dài từ phía trên bên trái chéo sang phải. Nó thông báo về việc kết thúc đoạn đường ưu tiên, nghĩa là các phương tiện sẽ lưu thông bình thường mà không có sự ưu tiên đặc biệt.

Gặp biển báo giao thông hình thoi cần làm gì?

Khi gặp biển báo giao thông hình thoi, bạn cần chú ý đến các hướng dẫn cụ thể của biển báo đó. Dưới đây là hành động bạn cần thực hiện tùy thuộc vào loại biển báo hình thoi:

Khi gặp Biển báo I.401 - Bắt Đầu Đường Ưu Tiên:• Ưu tiên đi trước: Các phương tiện đang lưu thông trên đoạn đường có đặt biển này được quyền ưu tiên đi trước qua nơi giao nhau không có điều khiển giao thông.

• Nhường đường: Phương tiện từ đường khác nhập vào hay cắt ngang qua đường này phải nhường đường (trừ các xe được quyền ưu tiên).

Biển báo I.402 "Kết thúc đường ưu tiên"

Biển báo I.402 "Kết thúc đường ưu tiên"

Khi gặp Biển báo I.402 - Kết Thúc Đường Ưu Tiên:• Lưu thông bình thường: Khi thấy biển này, bạn đã kết thúc đoạn đường ưu tiên và các phương tiện sẽ lưu thông bình thường trên đường.

Nếu bạn gặp biển báo hình thoi khác không phải là I.401 hoặc I.402, hãy chú ý đến các hướng dẫn cụ thể trên biển để thực hiện đúng các quy định giao thông. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho bạn và những người khác.

Biển báo giao thông hình thoi được đặt ở đâu?

Biển báo hình thoi I.401 "Bắt đầu đường ưu tiên" sẽ được đặt tại vị trí thích hợp trước khi đường nhánh sắp nhập vào trục đường chính; Biển báo này yêu cầu phương tiện từ đường nhánh ra phải dừng lại nhường cho phương tiện trên đường chính đi trước.

Trường hợp trên đường ưu tiên đã có biển giao nhau với đường không ưu tiên, tại các đường nhánh đã có biển giao nhau với đường ưu tiên, thì không nhất thiết đặt biển bắt đầu đường ưu tiên.

Trên đoạn đường này, phương tiện được quyền ưu tiên đi qua nơi giao nhau khi không có điều khiển giao thông.

Phương tiện trên đường khác nhập vào hay cắt ngang qua phải nhường đường cho các phương tiện trên đường ưu tiên (trừ các xe được quyền ưu tiên theo quy định).

Đặc biệt, nếu ở chỗ giao nhau có điều khiển giao thông thì nguyên tắc chạy xe ưu tiên hết tác dụng (trừ các xe được quyền ưu tiên theo quy định).

Theo quy định, trên các đường không ưu tiên, ở những điểm giao nhau, đặt biển giao nhau với đường ưu tiên hoặc biển dừng lại, bên dưới có đặt biển hướng đường ưu tiên.

Biển báo giao thông hình thoi không chỉ là một dấu hiệu của sự ưu tiên mà còn là một công cụ để duy trì trật tự và an toàn trên đường. Sự hiểu biết và tuân thủ các quy định liên quan đến biển báo này là trách nhiệm của mỗi người tham gia giao thông, góp phần vào việc tạo ra một môi trường lưu thông an toàn và thông suốt.

Không nhường đường cho phương tiện trên đường ưu tiên bị phạt bao nhiêu?

Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định trường hợp không nhường đường cho cho xe đi trên đường ưu tiên, người đi ôtô bị phạt tiền 800.000 đến một triệu đồng, tước bằng lái xe 2-4 tháng. Người đi xe máy bị phạt từ 300.000 - 400.000 đồng, tước bằng lái xe 2-4 tháng.

H.Y (T/h)

Cùng chuyên mục

Đi tập thể dục, đau xót phát hiện thi thể trẻ sơ sinh dưới kênh thủy lợi

Thứ 2, 15/04/2024 10:44
Trong lúc đi tập thể dục buổi sáng, người dân phát hiện thi thể trẻ sơ sinh dưới kênh thủy lợi nên nhanh chóng trình báo cơ quan chức năng.

Video: Kịp thời giải cứu chú Kangaroo bị mắc ngược chân trên hàng rào thép

Thứ 2, 15/04/2024 10:38
Một con Kangaroo bị mắc kẹt treo ngược chân trên hàng rào thép cố gắng vùng vẫy tự giải thoát bất thành, nhưng được một người đàn ông đã kịp thời tiếp cận, giải cứu.

Va chạm cực mạnh với cột đèn đường, Lamborghini biến thành đống sắt vụt

Thứ 2, 15/04/2024 10:29
Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh chiếc siêu xe Lamborghini nát tươm sau cú va chạm mạnh vào cột đèn bên đường.

Agribank tích cực hưởng ứng phong trào thi đua cả nước chung tay “xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Thứ 2, 15/04/2024 10:28
Sáng 13/4/2024, tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, hưởng ứng Lễ phát động phong trào thi đua cả nước chung tay “xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025.

Nhóm thanh niên nhận "cái kết đắng" vì tiếp tay phát tán tin nhắn rác

Thứ 2, 15/04/2024 10:27
Khi đã nhận được bộ thiết bị giả lập trạm BTS từ người đàn ông Trung Quốc, nhóm thanh niên gắn lên xe ô tô rồi chạy phát tán tin nhắn rác.
     
Nổi bật trong ngày

Tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày 14/4: Tông vào đuôi xe container, người đàn ông tử vong

Chủ nhật, 14/04/2024 05:00
Tin tức tai nạn giao thông mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày 14/4/2024 trên trang Đời sống & Pháp luật.

"Việt kiều" có được cấp Căn cước công dân Việt Nam?

Chủ nhật, 14/04/2024 08:25
Căn cước công dân (CCCD) là giấy tờ tùy thân bắt buộc với mỗi côg dân Việt Nam. Vậy, Việt kiều có được cấp căn cước công dân Việt Nam không?

Trọn bộ kinh nghiệm đi thủy cung Vinpearl Phú Quốc năm 2024

Chủ nhật, 14/04/2024 10:24
Thủy cung Vinpearl Phú Quốc được đông đảo du khách biết đến là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất tại đảo ngọc.

Video: Phát hiện chuột trong vườn rau, mèo "xử đẹp" trong tích tắc

Chủ nhật, 14/04/2024 01:48
Đoạn video ghi lại cảnh một con mèo "kiểng" phát hiện chuột "khổng lồ" trong vườn rau, và màn "xử đẹp" đối thủ trong tích tắc.

Mưa đá kèm theo lốc xoáy, nhiều ngôi nhà ở Nghệ An bị tốc mái

Chủ nhật, 14/04/2024 03:30
Trận mưa đá kèm theo lốc xoáy đã khiến nhiều ngôi nhà ở xã Huồi Tụ và Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) bị tốc mái, cột điện đổ sập.
xe.nguoiduatin.vn