3 lẽ sống để "giàu bền vững" của Đức Đạt Lai Lạt Ma, đến Jack Ma cũng tích cực truyền bá

Thứ 6, 08/12/2023 23:25
Lắng nghe những lời dạy của Ngài có thể giúp chúng ta có được tinh thần luôn tiến về phía trước, một thái độ tích cực trong cuộc sống.

Đức Đạt Lai Lạt Ma được biết đến là người lãnh đạo tinh thần Phật giáo ở Tây Tạng. Ngài lãnh đạo tinh thần Phật giáo đã dành cả cuộc đời để truyền bá những lời nói hay về lòng tốt trên khắp thế giới. Hy vọng có thể khuyến khích sự yêu thương và ngăn chặn sự thù hận. Lắng nghe những lời này có thể giúp đưa chúng ta vào trạng thái tinh thần luôn tiến về phía trước với một thái độ tích cực trong cuộc sống.

Dưới đây là 3 bài học được Đức Đạt Lai Lạt Ma lan tỏa và truyền lại cho tới ngày hôm nay.

Lòng từ bi là tài sản vô giá

Theo Đức Đạt Lai Lạt Ma, chúng ta cần lòng từ bi và yêu thương con người không chỉ để tồn tại. Chúng là những nền tảng cơ bản của sự thành công trong cuộc sống. Suy nghĩ ích kỷ không chỉ hại người khác, mà còn ngăn chúng ta có hạnh phúc thực sự.

Đức Đạt Lai Lạt Ma từng nói rằng chúng ta đang bị tấn công dồn dập bởi những thông điệp về của cải vật chất. Chẳng có thông điệp nào về sự tha thứ, từ bi, kiên nhẫn, khoan dung và tử tế cả. Bạn cần phải đặt những ưu tiên này lên hàng đầu mới mong có được hạnh phúc thực sự.

Ngày nay, lòng từ bi được thể hiện qua chỉ số yêu thương - Love quotient (LQ). Trong những năm gần đây, LQ xuất hiện được xem là thước đo mới của thành công. Có cùng quan điểm với Đức Đạt Lai Lạt Ma, Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba luôn tích cực lan truyền LQ. Ông đã tham gia chiến dịch vận động để đưa LQ trở thành chỉ số đánh giá quan trọng hơn cả EQ và IQ.

3 lẽ sống để giàu bền vững của Đức Đạt Lai Lạt Ma, đến Jack Ma cũng tích cực truyền bá - Ảnh 1.

Jack Ma. Ảnh: Fox Business

Thành công không chỉ đong đếm bằng những con số

Một trong những điều quan trọng bất cứ ai cũng nên biết về thành công là nó không phải là một chiều - thành công là hai chiều. Có hai loại thành công trong cuộc sống và cả hai đều quan trọng như nhau. Thứ nhất là thành công bên ngoài, đây là những thứ trong cuộc sống mang tính vật chất, chẳng hạn như công việc, sức ảnh hưởng cá nhân và sự giàu có. Dù thành công bên ngoài quan trọng, nhưng không phải lúc nào nó cũng đồng nghĩa với hạnh phúc. 

Tuy nhiên, có một lĩnh vực thành công thứ hai mà hầu hết mọi người không để ý tới, đó là thành công nội tại. Không như thành công bên ngoài, kiểu thành công này đạt được khi mà bạn hài lòng với chính mình và với hướng cuộc sống của bạn đang đi. Hiểu một cách đơn giản, đó là khi tâm hồn bạn được thanh thản và nhẹ nhõm, trân trọng mỗi ngày của hiện tại và vui vẻ với những thứ mình đang có.

Kiểu thành công thứ hai này không phụ thuộc vào những điều kiện như vật chất, danh vọng. Tất nhiên, có một nền tảng tài chính ổn định, một địa vị cao sẽ mang lại nhiều lợi thế. Tuy nhiên, để kỳ vọng, chúng ta có thể muốn nhiều hơn thế nữa. Bởi vậy có bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là chúng ta phải biết học cách hài lòng và trân trọng những gì mình đang có.

Chấp nhận những gì không thể thay đổi

3 lẽ sống để giàu bền vững của Đức Đạt Lai Lạt Ma, đến Jack Ma cũng tích cực truyền bá - Ảnh 2.

Học cách chấp nhận giúp cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Ảnh: ABC News

Chúng ta thường lo lắng về những điều chúng ta không thể thay đổi - đó là một phần tự nhiên của cuộc sống. Vấn đề là điều này chỉ dẫn đến căng thẳng và lo lắng nhiều hơn, bởi vì thực tế chúng ta không thể thay đổi tất cả theo ý mình. 

Vì vậy, bạn cần phải học cách ngừng băn khoăn về những điều bản thân không thể thay đổi, và bắt đầu tập trung vào việc thay đổi tư duy của bản thân để hạnh phúc hơn. 

Chấp nhận rằng bạn không có quyền kiểm soát hoặc quyền lực đối với một số khía cạnh của cuộc sống và dạy bản thân chấp nhận điều đó. Nếu bạn có thể làm được điều này, bạn sẽ thấy rằng bạn không còn lo lắng về những điều nhất định và cuộc sống của bạn sẽ bớt căng thẳng hơn nhiều.

Đây chỉ là một vài trong số những điều quan trọng mà chúng ta có thể học được khi từ cách các nhà sư Tây Tạng tiếp cận cuộc sống. Cuộc sống nhiều khi chúng ta vẫn bị vật chất chi phối. Nếu bạn có thể tiếp cận một cách thoải mái và vô tư hơn, bạn có thể thấy mình hạnh phúc hơn rất nhiều.

Tổng hợp

Thùy Anh

Cùng chuyên mục

Báo Indo bất ngờ loan tin ĐT Việt Nam sắp sở hữu sao nhập tịch “khủng”, có chỉ số cùng nhóm với Ronaldo

Thứ 6, 01/03/2024 19:55
Trang báo Indonesia cho rằng tuyển Việt Nam sẽ cải thiện rất nhiều hiệu suất trên hàng công nếu bổ sung ngôi sao này.

Cách khắc phục vấn đề âm lượng không đồng đều ở AirPods

Thứ 6, 01/03/2024 19:54
Đây là những gì bạn cần làm nếu mức âm lượng của AirPod không đồng đều.

Quên Kang và đa vũ trụ đi, siêu phản diện Kingpin mới là tương lai của MCU

Thứ 6, 01/03/2024 19:50
Sự xuất hiện của siêu phản diện Kingpin đã mở ra một hướng phát triển hoàn toàn mới cho vũ trụ điện ảnh Marvel.

Nữ streamer xinh đẹp bất ngờ chia sẻ sự thật khó ngờ, 99% streamer gợi cảm đều trải qua điều này

Thứ 6, 01/03/2024 19:22
Cô nàng streamer có những chia sẻ rất thẳng thắn về công việc của mình.

'Lưỡng hội' Trung Quốc: Gương mặt mới xuất hiện ở vị trí quan trọng?

Thứ 6, 01/03/2024 19:14
Giới tinh hoa chính trị và các nhà lập pháp của Trung Quốc sẽ tới thủ đô Bắc Kinh vào tuần tới để tham dự kỳ họp "Lưỡng hội" hàng năm.
     
Nổi bật trong ngày

Giáo viên chủ nhiệm về hưu nói thẳng: 90% học sinh dễ thành công trong tương lai được bố mẹ nuôi dạy theo 4 cách này

Thứ 5, 29/02/2024 05:23
Theo giáo viên người Trung Quốc này, bên cạnh năng khiếu bẩm sinh, việc giáo dục từ phía bố mẹ cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định tương lai của trẻ.

Hãng Trung Quốc tính vào Việt Nam lần đầu làm siêu xe: Giá quy đổi chưa đến 6 tỷ, mạnh hơn Regera của Hoàng Kim Khánh

Thứ 5, 29/02/2024 07:26
Những thông số cụ thể đầu tiên đã được công bố cho BYD YangWang U9 - siêu xe đầu tiên được hãng kỳ vọng đấu Lamborghini, Ferrari trong tương lai.

2 tháng nữa, Trung Quốc sẽ mang đến những bất ngờ chưa từng có trong vũ trụ: Mỹ "giậm chân tại chỗ"?

Thứ 5, 29/02/2024 10:10
Trung Quốc sắp triển khai hàng loạt vụ phóng nhiều kỷ lục trong năm 2024.

Ngoài thiết kế "cửa tự sát", mẫu xe "rất Mỹ" này của VinFast có gì mà truyền thông phát sốt?

Thứ 5, 29/02/2024 12:31
Concept bán tải điện VinFast VF Wild trong lần ra mắt hơn 1 tháng trước đã trở thành tâm điểm tại CES 2024 với thiết kế ấn tượng.

Công Phượng: "Tôi và HLV Troussier không nói gì về việc lên tuyển Việt Nam"

Thứ 5, 29/02/2024 14:51
Tiền đạo Công Phượng mới đây đã tiết lộ nội dung cuộc gặp giữa anh và HLV Troussier hôm 25/2 vừa qua.
xe.nguoiduatin.vn