4 kiểu chế biến làm lãng phí 80% vitamin C trong rau củ nhưng hiếm ai chưa từng mắc

4 kiểu chế biến làm lãng phí 80% vitamin C trong rau củ nhưng hiếm ai chưa từng mắc

Thứ 7, 04/01/2025 22:21
Rất nhiều người đang mắc phải những sai lầm nhỏ nhưng làm hao hụt lượng vitamin C cực lớn khi chế biến rau củ mà không hề hay biết.

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, hỗ trợ làm đẹp, tăng cường sức đề kháng và làm chậm quá trình lão hóa. Tuy nhiên, cơ thể con người không thể tự tổng hợp vitamin C mà phải bổ sung thông qua thực phẩm hoặc các sản phẩm hỗ trợ.

Trong đó, rau củ quả là nguồn cung cấp vitamin C an toàn và hiệu quả nhất. Nhưng rất ít người biết rằng vitamin C là một chất không ổn định, dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng, nhiệt độ, oxy hoặc phản ứng hóa học. Những thói quen chế biến sai lầm dưới đây có thể làm mất đi phần lớn vitamin C trong rau củ quả mà bạn sử dụng.

1. Cắt rồi mới rửa hoặc rửa quá kỹ

Thói quen cắt nhỏ rau củ trước khi rửa khiến lượng vitamin C hao hụt đáng kể. Ở trạng thái nguyên vẹn, các chất dinh dưỡng trong rau củ được bảo vệ bởi thành tế bào. Khi bạn cắt nhỏ, các tế bào bị phá vỡ, khiến vitamin C tiếp xúc với oxy và oxidase, dễ dàng bị oxy hóa và hoà tan vào nước.

4 kiểu chế biến làm lãng phí 80% vitamin C trong rau củ nhưng hiếm ai chưa từng mắc- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ước tính, việc cắt rau rồi mới rửa làm hao hụt khoảng 20% vitamin C, đặc biệt ở những loại rau giàu chất này. Con số này có thể cao hơn nếu bạn rửa quá kỹ, ngâm lâu hoặc chà xát mạnh. Vì vậy, hãy rửa sạch rau củ trước khi cắt và chế biến ngay sau đó để giảm thiểu lãng phí.

2. Thích ép nước hơn ăn tươi hoặc nấu nướng

Ép nước rau củ quả là cách nhiều người lựa chọn để bổ sung vitamin C. Tuy nhiên, quá trình ép làm vỡ tế bào, khiến vitamin C dễ dàng bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí. Sự hao hụt vitamin C trong nước ép có thể lên tới 80%, đặc biệt nếu không uống ngay sau khi ép.

Nếu bạn muốn giữ tối đa lượng vitamin C, hãy ưu tiên ăn trái cây tươi để bổ sung thêm chất xơ. Với rau củ, có thể chọn loại có tính axit như cà chua để ép, hoặc chần qua trước khi ép để làm giảm hoạt động của oxidase.

3. Thêm nhiều muối khi nấu ăn

Thêm muối trong quá trình nấu rau củ tạo ra dung dịch ưu trương, làm vitamin C bị rửa trôi và dễ oxy hóa hơn. Việc này khiến lượng vitamin C hao hụt đáng kể.

Để giảm tổn thất, hãy thêm lượng muối tối thiểu khi nấu, hoặc cho muối vào khi món ăn gần hoàn thành. Bạn cũng có thể sử dụng thêm các nguyên liệu có đặc tính chống oxy hóa như hành, gừng, tỏi để giảm thiểu quá trình oxy hóa.

4. Nấu với lửa to, nấu quá kỹ

4 kiểu chế biến làm lãng phí 80% vitamin C trong rau củ nhưng hiếm ai chưa từng mắc- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nhiệt độ cao và thời gian nấu quá lâu là “kẻ thù” của vitamin C. Nếu nấu rau củ ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, lượng vitamin C có thể giảm tới 60%.

Hãy chọn phương pháp hấp hoặc luộc với ít nước, hoặc dùng lò vi sóng để chế biến trong thời gian ngắn. Khi nấu, chỉ nên cho rau củ vào khi nước đã sôi và tắt bếp ngay khi thực phẩm chín. Đậy kín nắp nồi trong quá trình nấu để hạn chế thất thoát vitamin C. Ngoài ra, dù là món nấu chín hay ăn sống, ép nước thì bạn cần ăn/uống rau củ quả càng sớm càng tốt sau khi chế biến.

Nguồn và ảnh: Sohu, Daily Mail

Ngọc Ái

Cùng chuyên mục

HLV Kim Sang-sik: “Thái Lan không xứng đáng vô địch vì pha chơi xấu”

Thứ 2, 06/01/2025 22:46
HLV Kim Sang-sik thừa nhận ông rất khó chịu khi chứng kiến bàn thắng xấu xí của tuyển Thái Lan, đồng thời cho rằng “Voi chiến” không xứng đáng giành chức vô địch.

"Dế Mèn" của Tô Hoài được làm phim 3D: Con gái xúc động, nhà sản xuất kỳ vọng doanh thu trên 40 tỷ

Thứ 2, 06/01/2025 22:42
"Tôi cũng rất mong muốn, kỳ vọng phim không những công chiếu ở Việt Nam mà còn ra thế giới", con gái nhà văn Tô Hoài nói.

3 loại rau củ dễ chứa nhiều “thuốc độc”, người bán còn không dám ăn nhưng không ít người yêu thích

Thứ 2, 06/01/2025 22:36
Khi đi chợ hay siêu thị, nếu gặp 3 loại rau củ này, rẻ mấy cũng đừng mua kẻo ăn “mầm bệnh” vào người!

Hàng loạt khách Tây "bóc trúng secret" khi du lịch Việt Nam thời gian này, ai cũng tỏ ra thích thú

Thứ 2, 06/01/2025 22:31
Lướt mạng xã hội mấy ngày nay, không khó để bắt gặp những vị khách Tây "bóc trúng secret" như thế này.

HLV Kim Sang-sik kể chuyện “học trò tránh mặt”, Tiến Linh tiết lộ về tiếng Việt của Nguyễn Xuân Son

Thứ 2, 06/01/2025 22:28
HLV Kim Sang-sik cùng một số tuyển thủ Việt Nam đã có buổi giao lưu sau chức vô địch AFF Cup 2024.
     
Nổi bật trong ngày

Bà mẹ ở Hà Nội sinh 5 con trong 7 năm, đang mang thai lần 6: Lần nào đẻ xong cũng nói... "không đẻ nữa"

Chủ nhật, 05/01/2025 07:30
Mỗi tháng gia đình chị Thủy chi khoảng 50-60 triệu đồng cho việc nuôi con, chưa kể phát sinh. Sắp tới, con số này chắc chắn sẽ tăng lên khi chị sinh em bé thứ 6.

Sốc: Nam diễn viên bóp cổ vợ, còn đánh người tình túi bụi

Chủ nhật, 05/01/2025 10:14
Công chúng phẫn nộ trước hành vi lệch chuẩn của nam nghệ sĩ này.

Drama căng nhất Cbiz hiện tại: Nam diễn viên "mở họp báo" đối chất giữa sân bay sau khi bị tấn công hội đồng và rao tin mắc bệnh thần kinh

Chủ nhật, 05/01/2025 12:04
Màn đấu tố căng thẳng của 2 nam diễn viên này khiến netizen xứ tỷ dân có 1 đêm mất ngủ.

Nam diễn viên đang quậy tung Cbiz: Dám đưa loạt sao hạng A "lên thớt", từng dính bê bối lộ 17 GB ảnh nhạy cảm

Chủ nhật, 05/01/2025 16:08
Showbiz Trung Quốc đang náo loạn vì nam diễn viên này.

Môn thể thao kéo dài tuổi thọ hiệu quả hơn đi bộ hay bơi lội nhưng thường bị đánh giá thấp: Có đến 5 lợi ích sức khỏe bất ngờ

Chủ nhật, 05/01/2025 21:04
Môn thể thao này có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần, cải thiện cơ bắp và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
xe.nguoiduatin.vn