Áp lực thế hệ bánh mỳ kẹp: Gánh nặng chăm sóc cha mẹ già, nuôi con nhỏ, không có tiền tiết kiệm khiến nhiều người trẻ sợ kết hôn

Thứ 5, 11/01/2024 10:51
Ngày càng nhiều người dưới 30 tuổi bắt đầu cảm nhận được áp lực "bánh mỳ kẹp", qua đó dẫn đến việc sợ kết hôn hay sinh con.
Áp lực thế hệ bánh mỳ kẹp: Gánh nặng chăm sóc cha mẹ già, nuôi con nhỏ, không có tiền tiết kiệm khiến ngày càng nhiều bạn trẻ sợ kết hôn - Ảnh 1.

Thế hệ bánh mỳ kẹp (Sandwich Generation) là thuật ngữ do nhà xã hội học người Mỹ Dorothy Miller đặt ra vào năm 1981 nhằm ám chỉ nhóm người trưởng thành vừa phải chăm sóc bố mẹ già, vừa nuôi dạy con cái.

Trước đây thuật ngữ này thường để nói về nhóm người trung niên trong độ tuổi 40-50, tuy nhiên với tốc độ lão hóa nhanh cùng tỷ lệ sinh sản thấp, ngày càng nhiều thế hệ dưới 30 tuổi bắt đầu cảm nhận được áp lực "bánh mỳ kẹp", qua đó dẫn đến việc sợ kết hôn hay sinh con.

Việc không có tiền tiết kiệm nhưng bị gánh nặng phải chăm sóc gia đình, trong khi tỷ lệ sinh thấp khiến nhiều trường hợp chỉ có một lao động chính trong gia đình đang dần tạo nên xu hướng ngại kết hôn-sinh con của giới trẻ.

Số liệu năm 2013 của Viện Pew-Mỹ cho thấy gần một nửa những người ở độ tuổi 40-50 có bố mẹ trên 65 tuổi, đồng thời có con cái cần chăm sóc. Ngoài ra 15% số người trung niên cho biết họ đang phải hỗ trợ tài chính cho cả cha mẹ và con cái.

Năm 2021, khảo sát cũng của Viện Pew cho thấy 23% số người Mỹ có cha mẹ già trên 65 tuổi và con nhỏ cần chăm sóc.

Trong khi đó tờ Business Insider (BI) cho biết 43% số người trong độ tuổi 55-64 tại Mỹ là không có tiền tiết kiệm hay lương hưu nào. Khoảng 30% số người già trên 65 tuổi tại đây không được đảm bảo về an sinh xã hội.

Tại Việt Nam, số liệu của Bộ lao động thương binh và xã hội cho thấy cả nước tính đến tháng 11/2023 có 8 triệu người cao tuổi không có lương hưu hay khoản trợ cấp nào, tương đương 57% trong tổng số 14 triệu người sau độ tuổi nghỉ hưu.

Áp lực thế hệ bánh mỳ kẹp: Gánh nặng chăm sóc cha mẹ già, nuôi con nhỏ, không có tiền tiết kiệm khiến ngày càng nhiều bạn trẻ sợ kết hôn - Ảnh 2.

Trong khi đó tổng điều tra dân số năm 2022 cho thấy tỉ lệ dân số phụ thuộc (dưới 15 tuổi và trên 65 tuổi) ở Việt Nam chiếm khoảng 46,6%.

Với việc dân số trong độ tuổi thanh niên (từ 16 đến 30 tuổi) ở Việt Nam đang có xu hướng giảm dần thì nhiều dự báo cho thấy trong 20 năm nữa, cứ 4 người trong tuổi lao động phải "gánh" 3 người khác.

Ngày càng "nặng"

"Chúng tôi không có tiền tiết kiệm và cũng chưa sẵn sàng cho những gánh nặng này", giám đốc marketing Stevie Kuenn tại Chicago-Mỹ ngậm ngùi nói.

Mặc dù có được một công việc toàn thời gian nhưng cô Kuenn phải chăm lo cho người con 12 tuổi cũng như người mẹ chồng 91 tuổi của mình. Mặc dù người mẹ chồng của cô Kuenn có chút tiền tiết kiệm nhưng chúng chẳng đáng bao nhiêu so với chi phí chăm sóc cho người cao tuổi ở Mỹ.

Cả 2 vợ chồng nhà cô Kuenn đều đi làm nhưng gánh nặng chăm sóc con nhỏ và cha mẹ già là không dễ dàng. Vì người mẹ chồng ở xa nên việc chăm sóc khá bất tiện, trong khi việc dọn về sống chung cũng phức tạp chẳng kém.

Cô Kuenn cho biết đã rất nhiều lần gia đình phải hủy kỳ nghỉ lễ của mình để chạy sang chăm sóc cha mẹ già, hoặc buộc phải hủy chuyến công tác để về chăm con nhỏ do không tìm được bảo mẫu.

Báo cáo của Viện nghiên cứu chính sách công (AARP) cho thấy 60% số gia đình nằm trong "thế hệ bánh mỳ kẹp" hiện nay đều có công việc toàn thời gian nhưng vẫn phải bố trí thêm ít nhất 20 tiếng mỗi tuần cho việc chăm sóc người già và con nhỏ.

Với những người như chị Kuenn, việc vừa phải đi làm vừa phải đi lại lo giấy tờ bảo hiểm, hẹn bác sĩ, đưa con đến trường...khiến người phụ nữ này cảm thấy cực kỳ áp lực. Đó là chưa kể đến các hóa đơn cần thanh toán hàng tháng khiến cặp vợ chồng chẳng hề muốn sinh thêm con cái.

Như một hệ quả tất yếu, báo cáo của AARP cho thấy rất nhiều gia đình thế hệ bánh mỳ kẹp, nhất là nữ giới, quyết định chuyển sang việc làm bán thời gian, ly hôn hoặc thậm chí từ bỏ công việc để về chăm sóc bố mẹ, con cái.

Áp lực thế hệ bánh mỳ kẹp: Gánh nặng chăm sóc cha mẹ già, nuôi con nhỏ, không có tiền tiết kiệm khiến ngày càng nhiều bạn trẻ sợ kết hôn - Ảnh 3.

Khảo sát năm 2019 cho thấy 15% số gia đình trong thế hệ bánh mỳ kẹp đã giảm thời gian làm việc để có thể chăm sóc gia đình nhiều hơn. Bình quân mỗi gia đình trong thế hệ bánh mỳ kẹp này chi tiêu 7.200 USD/năm để trang trải chi phí chăm sóc cho người thân.

Vậy là một lượng lớn số tiền kiếm được của người lao động thay vì để tiết kiệm nghỉ hưu hay đầu tư cho giáo dục thì lại phải dùng để chăm sóc người thân, tạo nên những hệ lụy kéo dài của nền kinh tế.

"Tình trạng này sẽ có ảnh hưởng dài hạn đến sự nghiệp và tài sản của cộng đồng", giám đốc Rita Choula của AARP cảnh báo.

*Nguồn: BI

Băng Băng

Cùng chuyên mục

Ciin lại công khai dạy "Người miền núi chất" diễn cảnh tình tứ

Thứ 3, 16/04/2024 15:35
Ciin không ngại diễn cảnh yêu đương với Double2T.

Có 3 dấu hiệu, người đàn ông đi khám, bất ngờ khi biết mắc ung thư dạ dày

Thứ 3, 16/04/2024 15:35
Người đàn ông 66 tuổi đi khám, phát hiện mắc ung thư dạ dày và có chỉ định phẫu thuật.

Từ việc bắt chước Tim Cook ‘bình minh’ từ 3:45 phút sáng: Dậy sớm không giúp bạn thành công, đó là một cơn ‘ác mộng’!

Thứ 3, 16/04/2024 15:30
Bạn không thể lấy cuộc sống của người khác áp dụng lên cuộc sống của mình và mong cầu điều tương tự xảy ra.

3 mẹo giúp phân biệt đá làm từ nước máy và nước đun sôi để nguội: Quan sát bằng mắt thường cũng thấy

Thứ 3, 16/04/2024 15:25
Chỉ cần nhìn đặc điểm bên ngoài của viên đá, bạn cũng có thể nhận ra đâu là loại an toàn cho sức khỏe.

Đi tắm sông với bố, bé trai 6 tuổi bị cuốn chân vào hang động lạ: Cổ vật 2.500 năm được tìm thấy, chính quyền cấm túc cả gia đình

Thứ 3, 16/04/2024 15:13
Biết được ý định của bố mẹ bé trai, chính quyền lập tức vào cuộc, canh trừng ngôi nhà 24/24h, không cho phép ai ra vào.
     
Nổi bật trong ngày

Gỡ lập tức 3 ứng dụng Android này nếu không muốn tài khoản ngân hàng, chứng khoán 'bay màu'?

Thứ 2, 15/04/2024 07:41
Cảnh báo đến từ công ty an ninh mạng ESET.

Một doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản do bị "chôn chân" tại 3 dự án nghìn tỷ ở Quảng Nam

Thứ 2, 15/04/2024 09:55
Tập đoàn Đạt Phương cho biết, những khó khăn, vướng mắc việc kéo dài tại 3 dự án đang triển khai tại Quảng Nam có nguy cơ gây đổ vỡ và phá sản doanh nghiệp do bị đóng băng về dòng tiền.

Huawei chính thức khai tử "tượng đài nhiếp ảnh" P series: P60 sẽ là dòng máy cuối cùng

Thứ 2, 15/04/2024 11:16
Thay vào đó, Huawei sẽ ra mắt một dòng smartphone hoàn toàn mới mang tên Pura.

'iPhone 15 Pro Max đắt quá, mẫu Android này vừa ‘chanh sả’ mà giá chỉ phân nửa’ - Chuyên gia Mỹ gợi ý

Thứ 2, 15/04/2024 18:51
Lời khuyên này đến từ chuyên gia Nadeem Sarwar của Digital Trends.

Đội tuyển Việt Nam lên kế hoạch sang Tây Ban Nha thi đấu

Thứ 2, 15/04/2024 13:58
2 nền bóng đá Việt Nam và Tây Ban Nha đã có nhiều mối liên hệ trong thời gian qua.
xe.nguoiduatin.vn