Avdiivka nóng hơn bao giờ hết: Ukraine ồ ạt phản công, Nga mất 80% khí tài công phá vùng bất khả xâm phạm

Thứ 5, 30/11/2023 07:17
Mặt trận Avdiivka có nhiều diễn biến mới. Lực lượng Nga được cho là phải tạm rút lui khỏi một số vị trí trước các đợt phản công của Ukraine.

Nga đạt bước tiến lớn nhất kể từ mùa xuân

Theo cập nhật ngày 29/11 của hãng tin AFP, lực lượng Nga đang tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công vào thành phố chiến lược Avdiivka (tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine).

Hãng tin Pháp dẫn lời ông Oleksandr Tarnavsky - chỉ huy Ukraine phụ trách khu vực cho biết, chỉ trong vòng 24h trước đó, phía Nga đã thực hiện gần 20 cuộc không kích, phóng 4 tên lửa, bắn hơn 1.000 quả đạn pháo và tiến hành 56 đợt tấn công vào lực lượng Ukraine.

Báo cáo hàng ngày mới nhất của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW, trụ sở tại Washington - Mỹ) cho biết thêm rằng, Nga đã đạt được những bước tiến rõ ràng khi tiến hành các hoạt động tấn công xung quanh Avdiivka.

Avdiivka nóng hơn bao giờ hết: Ukraine ồ ạt phản công, Nga mất 80% khí tài công phá vùng bất khả xâm phạm - Ảnh 1.

Nga đang tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công vào thành phố chiến lược Avdiivka. Ảnh: Reuters

Đoạn phim định vị địa lý mới được công bố cho thấy lực lượng Nga đã tiến một phần vào khu công nghiệp - nơi được xem là "vùng bất khả xâm phạm" phía đông nam Avdiivka. Ngoài ra, lực lượng của Moscow đã tiến sát Nhà máy hóa chất và than cốc (bắc Avdiivka), chỉ còn cách 1,5km về phía đông, tiếp tục đe dọa nguồn tiếp viện huyết mạch vốn đã eo hẹp của lực lượng Kiev trong khu vực.

Cùng cập nhật về tình hình khu vực này, tờ New Voice of Ukraine dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh cho biết, lực lượng Nga còn cách nhà máy khoảng 2km và đây là "một trong những bước tiến lớn nhất của Nga" kể từ mùa xuân năm nay.

Như vậy thì thông tin trước đó mà một số blogger quân sự thân Nga tuyên bố rằng "lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát toàn bộ địa bàn của nhà máy hóa chất và than cốc" là chưa chính xác.

Ukraine dồn dập phản công, mặt trận rực lửa

Trong bối cảnh vòng vây Avdiivka đang ngày càng siết chặt, lực lượng Ukraine dồn dập phản công, giữ vững vị trí.

Báo cáo của ISW cho biết, Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa cận vệ số 35 của Nga đã tấn công thất bại gần Vodyane (cách Avdiivka 7 km về phía tây nam) và dọc theo tuyến Pisky-Pervomaiske (8-11km về phía tây nam Avdiivka).

Bên cạnh đó, ISW dẫn nguồn từ một blogger quân sự nổi tiếng "có liên hệ" với Điện Kremlin cho biết, Nga đã phải tạm rút khỏi vùng ngoại ô làng Stepove (gần Avdiivka) để bảo toàn lực lượng. Trong khi đó, một số blogger khác nói rằng các cuộc giao tranh vẫn diễn ra ở khu vực này.

Báo cáo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho hay, trong ngày 29/11, lực lượng Phòng vệ Ukraine đã đẩy lùi 27 cuộc tập kích của Nga. Các hoạt động tấn công của Nga nhằm vào phía nam Novokalynove, Stepove, Avdiivka, Tonenke và Pervomaiske ở tỉnh Donetsk đều không thành công.

Cùng ngày, Đài Radio Svoboda (Ukraine) dẫn lời ông Andriy Kramarov - chuyên gia quân sự, đồng thời là sĩ quan dự bị của Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, phía Nga đã thiệt hại tới 80% trang thiết bị khi tìm cách công phá khu công nghiệp ở đông nam Ukraine. Sau đó, họ tìm cách triển khai các đoàn xung kích, mỗi đoàn gồm khoảng 50-100 binh sĩ.

Tuy nhiên, dưới hỏa lực của Ukraine, lực lượng Nga "đã phải rút lui khỏi đó", thậm chí không hề "nắm được quyền kiểm soát một phần" như báo cáo của ISW đề cập. Ông Kramarov cho rằng ISW đã có phần hấp tấp khi đưa ra kết luận. Các đoạn video rò rỉ chỉ đơn thuần ghi lại cảnh giao tranh ở đó.

Avdiivka nóng hơn bao giờ hết: Ukraine ồ ạt phản công, Nga mất 80% khí tài công phá vùng bất khả xâm phạm - Ảnh 2.

Tuy nhiên, lực lượng Ukraine đang tăng cường phản công, gây ra thiệt hại đáng kể cho Nga. Ảnh: Kyiv Post

Lữ đoàn cơ giới 110 Ukraine thì đăng tải đoạn video cho thấy cách họ tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo binh nhằm vào lực lượng Nga trong một khu công nghiệp khác, với quy mô nhỏ, của Ukraine.

Địa điểm của khu công nghiệp này không được đề cập, nhưng trong ngày 28/11, truyền thông Ukraine cho biết lực lượng Nga đã mở thêm một hướng tấn công vào khu công nghiệp nhỏ ở nam Avdiivka.

Hỏa lực pháo binh dai dẳng đã biến nơi đây thành đống đổ nát. Do hầu như không có chỗ ẩn nấp nên lính Nga phải che chắn bằng giáp để tiến về phía trước.

Trước thời tiết chuyển biến xấu, Nga gặp khó khăn trong việc sử dụng lượng trang thiết bị quân sự. Đại tá Oleksandr Shtupun - người phát ngôn của Nhóm Tavriia - Lực lượng vũ trang Ukraine xác nhận rằng, Nga đã giảm số lượng xe bọc thép hoạt động theo hướng Avdiivka và gia tăng số lượng các cuộc tấn công thuần túy bằng bộ binh. Điều đó khiến họ tổn thất đáng kể về nhân lực khi đương đầu với hỏa lực từ Ukraine.

Tướng Oleksandr Tarnavskyi, chỉ huy lực lượng Tavria của Ukraine báo cáo rằng, do không có phương tiện thiết giáp và máy bay không người lái hỗ trợ, lực lượng Nga đã phải chịu tổn thất 514 binh sĩ/ngày.

Ukraine còn phủ sóng dày đặc các hệ thống tác chiến điện tử, không cho phép drone của Nga tiếp cận khu công nghiệp.

Ngoài các hệ thống tác chiến điện tử cố định, các binh sĩ Ukraine sử dụng thêm thiết bị cầm tay để săn lùng drone Nga ở khu vực ngoại vi hoặc phía sau những ngọn đồi nhỏ - nơi các hệ thống cố định không thể tiếp cận.

Những đoạn video do Ukraine công bố cho thấy họ giành được nhiều chiến lợi phẩm, bao gồm cả drone cảm tử của Nga. Những máy bay bị vô hiệu hóa này sau đó được Ukraine tái sử dụng để chống lại lực lượng Nga.

Bên cạnh đó, theo tờ Newsweek, trên mạng xã hội đang lan truyền rộng rãi đoạn video cho thấy những chiếc xe tăng Nga bị phá hủy và hư hại nằm rải rác khắp khu vực xung quanh Avdiivka. Hiện tại, Newsweek chưa thể độc lập xác minh thời gian và địa điểm trong đoạn video.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga

Newsweek cho biết, họ đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để yêu cầu bình luận về các bước tiến và thiệt hại ở Avdiivka nhưng chưa nhận được phản hồi. Trước đó, như hãng tin Reuters phản ánh, Nga ít khi nêu chi tiết các hoạt động và mục tiêu quân sự đối với Avdiivka trong bản tin cập nhật hàng ngày.

Trong báo cáo ngày 29/11, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, lực lượng Nga đang tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Một số hướng tiến công chủ đạo được đề cập bao gồm:

Theo hướng Kupyansk (vùng Kharkiv): Các đơn vị của lực lượng Zapad, được hỗ trợ bởi không quân và pháo binh, đã đẩy lùi cuộc tấn công do các phân đội xung kích của Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 57 của Ukraine phát động gần Liman Perviy (vùng Kharkov).

Theo hướng Krasny Liman (vùng Donetsk): các đơn vị Lực lượng Tsentr, đã đẩy lùi 2 cuộc tấn công do các phân đội xung kích của Lữ đoàn cơ giới 21 và Lữ đoàn tác chiến đặc biệt số 12 của Ukraine gần Yampolovka.

  • Nga thừa nhận mất cảnh giác, để hàng chục máy bay bị 'bắt sống': Mọi thứ ập đến chỉ trong vài ngày

Theo hướng Nam Donetsk: Các đơn vị của Lực lượng Vostok đẩy lùi cuộc tấn công do các phân đội xung kích của Lữ đoàn dù 79 Ukraine phát động gần Novomikhailovka (CH tự xưng Donetsk).

Theo hướng Zaporozhye: Lực lượng Nga gây tổn thất về nhân lực cho Lữ đoàn tấn công sơn cước số 128, Lữ đoàn cơ giới số 33 và Lữ đoàn bộ binh số 71 của Ukraine gần Kamenskoye và Rabotino.

Theo hướng Kherson: Các hoạt động của Nga đã khiến Ukraine tổn thất tới 55 binh sĩ, 2 phương tiện cơ giới, 2 pháo Msta-B và 2 pháo D-20.

Tổng cộng, theo thống kê của Bộ Quốc phòng Nga, đã có 544 máy bay và 255 trực thăng, 9.301 máy bay không người lái, 442 hệ thống tên lửa phòng không, 13.687 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 7.205 pháo dã chiến và súng cối, cũng như 15.746 đơn vị thiết bị quân sự đặc biệt của Ukraine bị phá hủy kể từ đầu chiến dịch quân sự đến nay.

Tùng Chi

Cùng chuyên mục

Đoạn video thay đổi một thứ của Range Rover khiến hơn 140 triệu người mở xem: Khó rời mắt!

Thứ 6, 01/03/2024 21:05
Range Rover đã "gặp chuyện gì" mà nhiều người quan tâm đến vậy?

"Viên ngọc ẩn" của du lịch biển Việt Nam qua bộ ảnh chụp hơn 50 năm trước: Bây giờ thay đổi như thế nào?

Thứ 6, 01/03/2024 20:58
Sở hữu đường bờ biển dài gần 200km với làn nước trong xanh, bờ cát trắng, nơi đây được mệnh danh là "viên ngọc ẩn" mang vẻ đẹp hoang sơ của Việt Nam.

Nha hoàn đứng đầu giường của chủ: Nắm giữ những bí mật hôn nhân của xã hội thời phong kiến

Thứ 6, 01/03/2024 20:54
Những câu chuyện về những nha hoàn này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thế giới đầy bí ẩn của hôn nhân phong kiến.

Báo Ukraine: "Muốn bí mật xâm nhập chiến tuyến Nga, có 1 thứ ta bắt buộc phải đánh quỵ”!

Thứ 6, 01/03/2024 20:51
Bài viết của Militarnyi (Ukraine) vừa tiết lộ về thứ đang được phía Nga "cài cắm" khắp tuyến đầu.

Bố thủ môn Bùi Tiến Dũng qua đời

Thứ 6, 01/03/2024 20:40
Bố của hai cầu thủ Bùi Tiến Dũng và Bùi Tiến Dụng - ông Bùi Văn Khánh vừa qua đời vào ngày 1/3 vì bệnh tật và tuổi cao.
     
Nổi bật trong ngày

Xuân Trường: "Cầu thủ HAGL làm việc cùng HLV Hữu Thắng như cá gặp nước, hổ mọc thêm cánh"

Thứ 5, 29/02/2024 06:51
Tiền vệ Lương Xuân Trường đã bật mí nhiều câu chuyện trong gần 1 năm rưỡi làm việc cùng HLV Hữu Thắng tại U22 Việt Nam và ĐTQG.

Những công nghệ đang tác động mạnh mẽ đến ngành du lịch

Thứ 5, 29/02/2024 09:36
Trong bối cảnh thế giới liên tục phát triển với vô số những đổi mới kỹ thuật số, ngành du lịch không đứng ngoài cuộc chơi.

Hậu trường sụp đổ giấc mơ xe điện của Apple: từng dự định mua lại Tesla, dùng Siri thay cho vô lăng

Thứ 5, 29/02/2024 11:37
Báo cáo mới của New York Times cho thấy, Apple đã tiêu tốn hơn 10 tỷ USD trong gần 10 năm qua cho dự án xe điện này.

Kỷ lục ở dự án 150.000 tỷ đồng dài nhất Việt Nam: 15.209 người, 6.480 máy móc thi công 'thần tốc'

Thứ 5, 29/02/2024 14:23
Bộ GTVT cho biết, có 6.480 máy móc thiết bị các loại, 15.209 nhân sự thi công, 359 nhân sự tư vấn giám sát đang cùng làm việc trên công trường cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2.

Huyền thoại Michael Phelps: Từ tay chơi bệ rạc thành ông chồng quốc dân & khối tài sản "khổng lồ"!

Thứ 5, 29/02/2024 15:44
Tiền chẳng phải vấn đề với Michael Phelps nhưng anh từng muốn tự tử sau khi giải nghệ. Giờ thì ổn rồi, Phelps đã trở thành người chồng mẫu mực, sống hạnh phúc bên 1 vợ, 4 con...
xe.nguoiduatin.vn