Bộ Công an tiếp nhận 4 phương tiện 'đặc biệt' từ Hàn Quốc viện trợ - sắp tới sẽ có 2 chiến hạm tuần tra

Thứ 5, 02/11/2023 13:41
Cơ quan Cảnh sát biển Hàn Quốc đã tặng Việt Nam 2 tàu xuồng cao tốc và 2 mô tô nước. Sắp tới theo kế hoạch, phía Hàn Quốc tiếp tục viện trợ cho Bộ Công an Việt Nam 2 chiến hạm tuần tra.
Bộ Công an tiếp nhận 4 phương tiện đặc biệt từ Hàn Quốc viện trợ - sắp tới sẽ có 2 chiến hạm tuần tra - Ảnh 1.

Cảnh sát đường thủy với nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm trên đường thủy nội địa. Ảnh: Cục CSGT

Bộ Công an tiếp nhận 4 phương tiện do Cảnh sát biển Hàn Quốc viện trợ

Chiều 31/10, tại cảng Chùa Vẽ (Hải Phòng), Bộ Công an tổ chức tiếp nhận phương tiện tuần tra do Cơ quan cảnh sát biển Hàn Quốc viện trợ. Đến dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Yong Sam và các quan chức Đại sứ quán, cơ quan Cảnh sát biển Hàn Quốc. Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an thay mặt Bộ Công an chủ trì buổi lễ.

Tại buổi lễ, Cơ quan Cảnh sát biển Hàn Quốc tặng Việt Nam 2 tàu xuồng cao tốc và 2 mô tô nước. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, việc bàn giao những phương tiện này mới là bước khởi đầu, sắp tới theo kế hoạch, phía Hàn Quốc tiếp tục viện trợ cho Bộ Công an Việt Nam 2 chiến hạm tuần tra.

“Đây là biểu tượng của sự hợp tác về an ninh trên biển giữa hai nước, chúng tôi vinh dự được hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng tuần tra đảm bảo an ninh, cứu nạn, cứu hộ cũng như cùng Việt Nam trao đổi những kinh nghiệm về an ninh trên biển”, ngài Choi Yong Sam nói.

Bộ Công an tiếp nhận 4 phương tiện đặc biệt từ Hàn Quốc viện trợ - sắp tới sẽ có 2 chiến hạm tuần tra - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long và các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Bộ Công an

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Bộ Công an Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an cảm ơn phía Hàn Quốc đã viện trợ phương tiện tuần tra cũng như cử chuyên gia sang khảo sát, đào tạo nâng cao nghiệp vụ tuần tra bờ biển cho Công an Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long tin tưởng rằng, trong thời gian tới, các phương tiện sẽ được phía Việt Nam sử dụng hiệu quả trong việc huấn luyện nâng cao năng lực cho lực lượng Cảnh sát đường thủy, nhất là tuần tra vùng ven biển, giữ gìn ANTT và phòng, chống các loại tội phạm đường thủy.

Đánh giá cao sự phối hợp tích cực của Cơ quan Cảnh sát biển Hàn Quốc trong tăng cường quan hệ hợp tác với Bộ Công an Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh, việc chuyển giao phương tiện lần này sẽ là tiền đề hết sức quan trọng cho các dự án hợp tác tiếp theo giữa hai cơ quan Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát biển Hàn Quốc.

Cảnh sát đường thuỷ thực hiện nhiệm vụ gì?

Được biết các phương tiện trên được bàn giao cho lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy thuộc Cục CSGT. Hiện nay lực lượng này được trang bị nhiều loại phương tiện hiện đại để làm các nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, tuyên truyền việc chấp hành quy định pháp luật nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Trong quá trình kiểm soát, cảnh sát đường thủy được sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật để phát hiện, thu thập hành vi vi phạm pháp luật trên đường thủy của người và phương tiện, tổ chức kiểm soát, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an tiếp nhận 4 phương tiện đặc biệt từ Hàn Quốc viện trợ - sắp tới sẽ có 2 chiến hạm tuần tra - Ảnh 3.

Hình ảnh CSGT ra quân tuyên truyền, xử lý vi phạm trên tuyến đường thuỷ nội địa . Ảnh: Cục CSGT

Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát đường thuỷ trực thuộc Bộ Công an có chức năng nghiên cứu, đề xuất và trực tiếp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy; chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm luật giao thông, các hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật khác trên các tuyến thông đường thủy theo quy định của pháp luật trên phạm vi cả nước.

Phòng Cảnh sát đường thuỷ hoặc phòng Cảnh sát giao thông (đối với các tỉnh không thành lập phòng Cảnh sát đường thủy) được tổ chức tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, có chức năng phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm luật giao thông đường thủy, các hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật khác trên các tuyến đường giao thông đường thủy theo quy định của pháp luật trên phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương do mình quản lý.

Các cơ quan này khi làm nhiệm vụ thuộc lĩnh vực quản lý phát hiện hoặc tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường thủy thuộc lĩnh vực đường thủy mà đã rõ dấu hiệu tội phạm thì ra quyết định khởi tố vụ án, lấy lời khai, khám nghiệm hiện trường, khám xét, thu giữ, tạm giữ và bảo quản vật chứng, tài liệu liên quan trực tiếp đến vụ án, chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra có thẩm quyền.

Duy Anh

Cùng chuyên mục

Hát tại gala Human Act Prize, ca sĩ Mỹ Anh: "Rất vui và cảm thấy mình thật may mắn"

Chủ nhật, 10/12/2023 22:55
"Hồi bé, Mỹ Anh đã có cơ hội trình diễn tại nhiều sự kiện từ thiện cùng với gia đình và mình rất biết ơn cho những trải nghiệm đó", ca sĩ Mỹ Anh nói.

Hà Nội FC “thổi bay” đối thủ, hưởng niềm vui lớn sau cơn địa chấn ở giải châu Á

Chủ nhật, 10/12/2023 21:08
Trong ngày Tuấn Hải tiếp tục lập công, Hà Nội FC đã giành chiến thắng quan trọng và cho thấy dấu hiệu hồi sinh ở đấu trường V.League.

Khách quay lưng với mẫu xe mà Lexus kỳ công chế tạo, tiếc 'đứt ruột' với điều bất ngờ nhiều năm sau

Chủ nhật, 10/12/2023 21:07
Giá sang tay của Lexus LFA hiện tăng nhanh như vũ bão khiến giới sưu tầm không khỏi tiếc nuối.

Vô tình làm xước xe ô tô, hành động của tài xế công nghệ khiến chủ xe không nỡ bắt đền

Chủ nhật, 10/12/2023 21:00
Chủ xe ô tô không ngờ thanh niên mặc áo xe ôm công nghệ lại có cách ứng xử như vậy.

Tuổi 70, tôi nhận ra 4 điều không nên đặt quá nhiều hy vọng để tuổi già hạnh phúc, vui vẻ hơn

Chủ nhật, 10/12/2023 20:36
Chỉ cần mỗi ngày trôi qua với niềm vui, sự hài lòng, cuộc sống về già sẽ hạnh phúc hơn.
     
Nổi bật trong ngày

Tỉnh nhỏ nhất, giàu có hàng đầu Việt Nam được quy hoạch trực thuộc TW, có 4 thành phố trước năm 2030

Thứ 7, 09/12/2023 06:54
Tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam được Chính phủ quy hoạch mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Không cần bất kỳ danh hiệu quốc tế nào, VCS vẫn thống trị ở hạng mục quan trọng khiến fan ngạo nghễ

Thứ 7, 09/12/2023 10:38
Quả không hổ danh khu vực VCS với cộng đồng LMHT cuồng nhiệt bậc nhất thế giới.

Nghệ sĩ Tuấn Lê: Đồng hành cùng Human Act Prize vì muốn lan tỏa những giá trị nhân văn

Thứ 7, 09/12/2023 13:35
"Xã hội bây giờ cần những người như vậy và tôi mong dự án sẽ được lan tỏa rộng hơn để những giá trị đó được nhiều người biết đến", nghệ sĩ Tuấn Lê chia sẻ.

Nam Định 2-2 CLB CAHN: Quang Hải ghi bàn trận thứ hai liên tiếp

Thứ 7, 09/12/2023 16:20
Dù đã dẫn trước tới 2 bàn, CLB CAHN vẫn không thể giành trọn 3 điểm trước Nam Định.

NTK Vũ Thảo Giang gửi gắm tình yêu quê hương trong BST "Xứ sở Thần tiên - Non nước Cao Bằng"

Thứ 7, 09/12/2023 22:49
Nhân "Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng năm 2023", NTK Vũ Thảo Giang đã có màn trình diễn, giới thiệu ấn tượng bộ sưu tập áo dài "Xứ sở Thần tiên - Non nước Cao Bằng".
xe.nguoiduatin.vn